Tuần lễ Vũ trụ thế giới (World Space Week) 2019

leezaru

Administrator
Staff member
Bạn có biết? Bạn còn nhớ? Hôm nay, ngày 4 tháng 10 là ngày bắt đầu Tuần lễ Vũ trụ thế giới!

Giới thiệu chung

Tuần lễ Vũ trụ thế giới (tên tiếng Anh là World Space Week) là một hoạt động kỷ niệm quốc tế về khoa học kỹ thuật và những đóng góp của chúng cho sự tiến bộ của loài người. Năm 1999, Đại hội đồng Liên hiệp quốc đã ra nghị quyết lấy ngày 4 đến ngày 10 tháng 10 hằng năm làm Tuần lễ Vũ Trụ Thế giới. Khoảng thời gian này được chọn để kỷ niệm hai sự kiện: 04.10.1957, nhân loại phóng thành công vệ tinh nhân tạo đầu tiên của Trái Đất - Sputnik 1; 10.10.1967, Liên Hiệp Quốc ký Hiệp ước thượng tầng không gian (Outer Space Treaty). Tuần lễ Vũ trụ thế giới được tổ chức rộng rãi cho tất cả mọi người trên quy mô toàn cầu với sự phối hợp của Liên hiệp quốc, Tổ chức Tuần lễ Vũ trụ thế giới và các Điều phối viên tại các quốc gia.

Sự kiện này có gì?

Những lợi ích của Tuần lễ Vũ trụ Thế giới là: giáo dục cộng đồng trên khắp thế giới về những lợi ích họ có thể có được từ không gian; khuyến khích ứng dụng không gian cho phát triển kinh tế bền vững; bày tỏ sự ủng hộ của cộng đồng đối với các chương trình không gian; giúp trẻ em có sự hứng khởi trong học tập và nghề nghiệp tương lai; quảng bá các tổ chức đoàn thể liên quan đến lĩnh vực không gian trên khắp thế giới; đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong việc vươn xa hơn ra không gian và giáo dục cộng đồng. Sự kiện này là một dịp lý tưởng để các trường học và các giáo viên khuyến khích học sinh quan tâm đến khoa học nói chung và toán học, vật lý nói riêng.

Tôi có thể làm gì?

Đối với cá nhân, bạn có thể đóng góp gì cho Tuần lễ Vũ trụ Thế giới? Có nhiều cách để tham gia: làm tình nguyện viên, trực tiếp tổ chức các sự kiện chào mừng Tuần lễ Vũ trụ thế giới; giúp đỡ nhân rộng Tuần lễ Vũ trụ thế giới; kêu gọi, hỗ trợ các thầy cô giáo và các bạn học sinh tiến hành các hoạt động giao lưu, học thuật hoặc vui chơi, thư giãn liên quan đến chủ đề thiên văn học, khoa học và công nghệ vũ trụ.

Poster chính thức của Tuần lễ Vũ trụ thế giới 2019

Poster chính thức của Tuần lễ Vũ trụ thế giới 2019 (bản quyền: WSWA)

Chủ đề năm 2019

Chủ đề của World Space Week (WSW) năm nay là "Mặt trăng: cổng chào đến những vì sao" / "The Moon: Gateway to the Stars". Năm 2019 đánh dấu kỉ niệm 50 năm đổ bộ Mặt trăng và cũng là dịp kỉ niệm 20 năm Tuần lễ Vũ trụ thế giới! Ngày 20 tháng 7 năm 1969, Neil Armstrong cùng hai phi hành gia khác trên tàu vũ trụ Apollo 11 đặt chân lên Mặt trăng, đánh dấu lần đầu tiên con người có mặt tại một thiên thể (khác Trái đất) ngoài không gian. Ngày nay, các cơ quan vũ trụ trên khắp thế giới vẫn nối tiếp công cuộc thám hiểm Mặt trặng, theo bước Mĩ, Nga (Liên Xô cũ) và Trung Quốc. Do vậy, "Chị Hằng" là lựa chọn không hề vô lí mà lại rất thuyết phục cho chủ đề WSW năm nay.

CHÀO MỪNG TUẦN LỄ VŨ TRỤ THẾ GIỚI 2019! HAPPY WORLD SPACE WEEK 2019!
 
Top