THÔNG BÁO VỀ DỊCH BỆNH COVID-19

leezaru

Administrator
Chúng ta vẫn đang sống trong thời đại của dịch bệnh. Từ đầu tháng 12 năm 2019, ngày càng nhiều người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do một chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây ra và tạo nên một đại dịch toàn cầu (COVID-19).

Chúng ta nói gì khi nói về COVID-19? Hiện tại, không thể nói trước được điều gì. SARS-CoV-2 xuất hiện vào mùa đông, mùa ngắm sao đẹp nhất ở bắc bán cầu. Virus này gây ra cuộc khủng hoảng y tế chưa từng có trong lịch sử cận đại của nhân loại và có nguy cơ gây thêm khủng hoảng trên các lĩnh vực khác; nhưng nó hoàn toàn không làm giảm đi cơ hội quan sát vẻ đẹp của bầu trời đêm. Các chỉ số ô nhiễm, nhất là ô nhiễm không khí ở khắp mọi nơi đã trở lại mức ít ai trong chúng ta dám nghĩ tới. Bầu trời trong lành hơn đồng nghĩa với khả năng ngắm sao cao hơn. Dường như mặt trăng cũng toả sáng hơn, những ánh sao cũng lung linh hơn và dường như cảnh tượng Kim tinh giao hội với chòm sao Thất nữ cũng được nhiều người chiêm ngưỡng hơn.

***

Trong hoàn cảnh cần phải giữ khoảng cách khi giao tiếp - physical/social distancing (hay bị dịch sai thành cách ly hay giãn cách xã hội), mỗi người trong chúng ta cũng cần phải biết giữ gìn sức khoẻ, nhất là sức khoẻ tâm thần. Biết đâu trong kì nghỉ Tết như nghỉ hè này, bạn sẽ có những suy tư triết học như Immanuel Kant "ngưỡng mộ và kính sợ" "bầu trời đầy sao trên đầu" ông. Biết đâu bạn sẽ ở nhà làm việc hiệu quả như Isaac Newton tìm ra hiện tượng tán sắc ánh sáng trong phòng ngủ của ông. Ở đây cũng cần nói thêm: cửa sổ phòng ngủ của Newton nhìn ra một cây táo (bình thường nhưng không tầm thường, vâng, chính là cây táo ấy!) Phần còn lại như bạn đã biết nên chúng ta ngưng ở đây và không cần nói gì thêm. Nếu bạn thích, nếu bạn dám và có khả năng, hẳn dân tộc Việt Nam sẽ vô cùng hân hoan đón chào những Kant, những Newton của mình.

Dù sao đi nữa, VietAstro mong bạn luôn an yên và tinh thần luôn thoải mái. Đừng sống đời cô độc như Newton, không gia đình, không bạn bè và chỉ đề cao khoa học. Kant học khoa học của Newton và mở ra cái nhìn luân lý cho thời đại Khai sáng nhưng cũng đừng như Kant, sống trên đỉnh cao mà quên mất sự đa dạng của cuộc sống. Lo toan trong cuộc sống là không tránh khỏi, lo lắng về ảnh hưởng của dịch bệnh thì ai cũng có. Nếu bạn cần suy nghĩ, phải ra quyết định, hãy cho bản thân mình những góc nhìn mới. Đừng chỉ ngắm sao từ một chỗ cố định, nếu không bạn có thể sẽ chẳng bao giờ biết về năm kì quan của bầu trời nam bán cầu.

Đời không như là mơ, bây giờ không bơ được thì cũng phải sống. Việc dành thời gian ở nhà, một mình hay bên gia đình cũng sẽ mở ra nhiều cơ hội. Hãy mở lòng, hãy học cách để trở nên kiên nhẫn, hãy làm những gì mình luôn muốn làm, hãy đối thoại để hiểu mình, hiểu người hơn. Có hiểu mới có yêu, ước mơ có nói ra mới có khả năng được chắp cánh bay xa. Nếu không may gia đình bạn chưa đồng ý hay ủng hộ ước mơ "viển vông" được chế tạo tên lửa hay nghiên cứu về bầu trời, trở thành nhà thiên văn hay được bay vào vũ trụ, đừng quên VietAstro luôn ở bên bạn và luôn ủng hộ bạn (từ khi có dịch SARS chứ đừng nói gì đến COVID-19). Xin khẳng định lại rằng không có ước mơ nào là viển vông, có chăng lửa lòng đam mê của chúng ta chưa đến mức cháy bỏng. VietAstro sẽ luôn cùng bạn chinh phục những tầng cao, cùng khám phá ra những vì sao mới.

***

"Lời quê chắp nhặt dông dài"...

Với tinh thần "Thiên văn không khoảng cách", kể cả khoảng cách các thể loại lồng lộng gió thời đại COVID-19, VietAstro sẽ chia sẻ một số phương cách chống nhàm chán, giảm thở than của các fan hâm mộ bầu trời trong những ngày sắp tới. Mời các bạn quan tâm theo dõi. Dù sao đi nữa, đời vẫn luôn đẹp và bầu trời vẫn đầy sao. Dù có ra sao đi nữa, chúc bạn luôn mạnh khoẻ và có nhiều đêm thật đẹp trời, nhất là khi mùa mưa ở miền nam sắp tới!

Cảm ơn bạn đã luôn cùng bước với VietAstro!
 

leezaru

Administrator
[ Tin từ HAAC ]

THÔNG BÁO TẠM NGƯNG HOẠT ĐỘNG

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và góp phần cùng cả nước chống bệnh dịch, HAAC - Câu lạc bộ Thiên văn nghiệp dư TP.HCM lấy làm tiếc phải thông báo tạm ngưng hoạt động cho đến khi có thông báo mới.

Điều này có nghĩa là tất cả hoạt động của HAAC trong thời gian này sẽ bị huỷ, trong đó không thể không kể đến hoạt động thường niên luôn được mong chờ - Hội trại Thiên văn học HAAC. Các buổi quan sát định kì, miễn phí dành cho cộng đồng do Kính Thiên Văn StellarWing tổ chức cũng như các hoạt động dành riêng cho trẻ em của Saigon Astrokids cũng sẽ bị huỷ bỏ. Rất mong nhận được sự chia sẻ của các bạn.

Chúc các bạn mạnh khỏe, bình an và hẹn gặp lại trong thời gian sớm nhất!

Ban chủ nhiệm HAAC
 
Top