Nội qui diễn đàn

fairydream

Administrator
Staff member
Nội quy diễn đàn

Đây là những quy định bắt buộc bạn phải tuân thủ khi tham gia diễn đàn, nhằm mục đích tạo một môi trường học hỏi lành mạnh, một sân chơi bổ ích cho tất cả mọi người đồng thời những quy định này sẽ giúp tất cả chúng ta mất ít thời gian hơn cho những điều vô bổ. Vì vậy, xin mọi người hãy bỏ chút thời gian để đọc và tuân thủ những quy định này. Nếu không thể tuân thủ những quy định trên đây, bạn có quyền không tham gia diễn đàn này.

Ngoài những quy định được lưu trữ ở dạng văn bản có thể đọc được như thế này. Sẽ có những quy định được xác lập tự động bởi hệ thống như:

- Việc đăng ký làm thành viên sẽ phải qua bước kích hoạt qua email. (Nếu bạn không nhận được email kích hoạt thì có thể vào http://www.vietastro.org/forum/sendmessage.php để kiến nghị với BQT. BQT sẽ kích hoạt tài khoản của bạn nếu kiểm tra thấy email hợp lệ).
- Quy định khả năng và quyền hạn của Thành viên, Các điều hành viên và Tổng điều hành viên ... tại các Diễn đàn khác nhau.
- ...

Các quy định ở đây sẽ được cập nhật liên tục và thay đổi cho phù hợp với sự phát triển của diễn đàn. Khi có những thay đổi, admin sẽ gửi email tới các thành viên trong diễn đàn.

Sau đây là các quy định cần ghi nhớ khi tham gia diễn đàn:

Quy định chung

Đây là diễn đàn về thiên văn học, không phải là diễn đàn về văn hóa, chính trị hay tôn giáo. Vì vậy các nội dung có liên quan đến các vấn đề trên sẽ bị loại bỏ bằng bất cứ hình thức nào mà không cần báo trước, các nick post các bài vi phạm có thể bị cấm không cho tham gia diễn đàn. Việc nói xấu người khác hoặc mạt sát nhau trên diễn đàn này cũng không được chấp nhận.

1. Về việc sử dụng tên thành viên (username):

- Không được đặt tên là địa chỉ Website, ví dụ vietastro.org
- Không được lấy tên là tên các vị lãnh tụ, vĩ nhân, tổ chức chính trị, tôn giáo.
- Không được sử dụng những tên dung tục hoặc dễ gây nhầm lẫn.
- Thành viên mới đăng ký không được sử dụng username tương tự với username đã có, không được sử dụng những tên khiến người khác lầm tưởng là người của Ban Điều Hành hoặc Ban Quản Trị.
- Thành viên không được yêu cầu BQT xóa tên truy cập và các bài viết của mình.
- BQT có quyền từ chối bất cứ một tên nào (kể cả những tên đã đăng ký thành công) vào bất cứ lúc nào.

2. Về việc sử dụng chữ ký, hình đại diện (avatar)

- Hình đại diện không được sử dụng các hình gây phản cảm, có tính dung tục.
- Không được sử dụng kích thước lớn hơn 150% kích thước mặc định.
- Được phép sử dụng link trong chữ ký nhưng phải là URL nhìn thấy, không được đưa link vào text.
- Không được sử dụng thông tin cá nhân của người khác để đưa vào chữ ký.
- Nội dung phần chữ ký phải tuân thủ quy định về Nội dung bài viết như dưới đây.

3. Về nội dung bài viết:

Các bài viết có biểu hiện như sau sẽ bị xóa mà không cần báo trước:
- Các bài viết đi ngược lại thuần phong mĩ tục, văn hóa và các vấn đề chính trị, tôn giáo, kỳ thị chủng tộc và văn hóa vùng miền.
- Các bài viết gây phản cảm, dùng từ khiếm nhã, thô tục, bóp méo từ tiếng Việt hoặc mê tín dị đoan.
- Bài viết xâm phạm đời tư cá nhân, kích động, chia rẽ nội bộ thành viên vietastro.org.
- Bài viết kêu gọi thành lập các nhóm, tổ chức gặp mặt bên ngoài diễn đàn (offline) mà chưa được sự đồng ý của Ban Quản trị.
- Tất cả các bài viết phải có tiêu đề rõ ràng, tên tiêu đề phải liên quan đến chủ đề đang được thảo luận.
- Sử dụng toàn bộ chữ IN HOA trong tên bài viết cũng như bài viết. Sử dụng các Font chữ khổ lớn hoặc màu sắc cho toàn bộ bài viết.
- Sử dụng ngôn ngữ chat, "teen" trong các box thảo luận kiến thức: Bài viết không dấu hoặc sử dụng bảng mã VIQR. Bài viết sử dụng toàn biểu tượng hoặc từ "lóng" như: "chán wa', hok bit mừ. Hic Hic"...
- Tất cả những bài viết quảng cáo, rao vặt nếu gửi quá 2 bài cùng nội dung hoặc nội dung tương tự trong 1 hoặc nhiều chuyên mục hoặc không đúng chuyên mục sẽ bị xóa ngay tất cả các bài.
Lưu ý:
Ở mỗi bài viết đều có liên kết cho phép thành viên thông báo cho Ban Quản Lý về những bài viết có nội dung không phù hợp (nút nhỏ hình người đứng cạnh dấu chấm than màu đỏ). Các thành viên nên sử dụng liên kết này để thông báo ngay cho BQT khi phát hiện các bài viết như vậy.

4. Upload File, Giới thiệu Link

- Upload trực tiếp file lên host vietastro.org. hoặc sử dụng link download trực tiếp. Không được phép link đến các trang Web khác nếu trang đó có: quảng cáo, bắt đăng ký thành viên mới cho tải file ...
- Các thành viên có trách nhiệm kiểm tra link, file mà mình giới thiệu. Cấm phát tán các link hack, virut, các file chứa phần mềm gián điệp ...

5. Về việc gửi bài, câu hỏi & yêu cầu trợ giúp:

- Tìm kiếm trước khi đặt câu hỏi hoặc yêu cầu trợ giúp.
- Bài viết phải gửi đúng chuyên mục. Trước khi gửi một bài mới, bạn nên xem chuyên mục bạn đang xem có liên quan với nội dung bạn sắp gửi không.
- Các bài viết sưu tầm, trích dẫn vui lòng kèm theo tên tác giả hoặc nguồn trích dẫn.

- Cách đặt tên bài viết:
+ Nếu là bài viết hướng dẫn thì phải có chữ [Hướng dẫn] trước Tiêu đề của bài viết.
+ Nếu là câu hỏi chưa có giải đáp thì phải thêm chữ [Hỏi] vào trước Tiêu đề của Topic đó, ví dụ: [Hỏi] Làm thế nào để xác định khoảng cách tới mặt trăng?
+ Tên chủ đề phải rõ ràng, nêu bật nội dung chính của bài viết. Không gửi các bài viết có tiêu đề không mô tả được nội dung bài viết như : "????", "Vào đây coi nè", "Hay lắm", "Giúp mình với", "Admin ơi", "Lỗi rồi","Cho hỏi tí!" v.v... Những bài viết này sẽ được biên tập lại tiêu đề, tuy nhiên nếu thành viên gửi bài vẫn vi phạm sau khi được nhắc nhở nhiều lần thì các bài viết về sau sẽ bị xóa.
- Nội dung báo lỗi:
Ngoài việc tuân thủ các quy định như một bài viết bình thường, bài báo lỗi phải đáp ứng các yêu cầu sau:
+ Nội dung phải gửi kèm hình ảnh chụp lại lỗi hoặc phải trích dẫn lại đúng thông báo lỗi. Việc này sẽ giúp ban quản trị dễ dàng xác định chính xác lỗi và khắc phục nhanh chóng hơn.
+ Miêu tả trường hợp gặp lỗi (đang làm gì thì bị lỗi). Việc này sẽ giúp xác định rõ hơn về các lệnh và hàm được kích hoạt dẫn đến lỗi.
- Sau khi yêu cầu trợ giúp, nếu tự mình khắc phục được lỗi hãy chia sẻ lại kinh nhiệm cho mọi người ngay trong chính chủ đề mà bạn đã viết. Điều này rất có ích cho cộng động, cho những người dùng sau.

6. Quy định liên quan đến Ban Quản Trị:

- Các Quản Trị Viên (Admin) là những người thuộc Ban Quản Trị, có toàn quyền quản lý diễn đàn. Tuy nhiên họ sẽ không cho các thành viên biết về thông tin của thành viên khác. Nếu bạn muốn biết, hãy hỏi trực tiếp người đó.
- Admin sẽ không trả lời những câu hỏi gửi qua tin nhắn hoặc email nếu câu hỏi đó có thể hỏi trên diễn đàn. Mong các bạn hiểu cho điều này, nếu admin, mod trả lời 1 ngày vài trăm e-mails thì sẽ không còn thời gian làm việc khác.

7. Quy định liên quan đến Ban Điều Hành:

- Khiếu nại khi bài viết bị xóa:

+ Khi bạn thấy bài viết của bạn bị cho vào Thùng rác (sắp bị xóa), nếu bạn muốn Ban Điều Hành giữ lại bài đó, bạn đừng ngần ngại viết tiếp hoặc sửa chữa bài viết sau đó nhắn tin (PM: private message) cho Người Điều hành ở mục (box) đó.
+ Nếu Điều hành Viên đó không giải quyết hoặc xử lý không thỏa đáng, bạn có thể khiếu nại bằng một topic trong mục Ý kiến- Đóng góp cho diễn đàn!
+ Các Admin sẽ là bên trung gian giải quyết nếu ý kiến của bạn thỏa đáng. Quyết định của Admin là quyết định cuối cùng mà các bên phải chấp nhận.
- Trợ giúp Ban điều hành:
Nếu bạn thấy một bài viết vi phạm, bạn có thể giúp Ban Điều Hành mau chóng tìm ra nó bằng cách nhấn link báo cáo có hình Hình ảnh. Link này có ở mỗi bài viết, nó ngay cạnh link sửa hoặc trích dẫn
- Tham gia Ban điều hành:
Bạn có thể tham gia vào Ban điều hành bằng cách gia nhập nhóm Tự ứng cử, và gửi cho BQT thông tin đăng ký theo mẫu ở đây: http://www.vietastro.org/forum/showthread.php?t=24

8. Các quy định khác:

- Bài viết vi phạm tùy mức độ mà sẽ được bỏ vào Thùng rác hoặc xóa vĩnh viễn.
- Thành viên vi phạm tùy theo mức độ sẽ được nhắc nhở bằng tin nhắn hoặc ghi vào bài viết, cảnh cáo hoặc loại khỏi diễn đàn.
- Các thành viên truy cập vietastro.org phải tuân theo quy định này. BQT, BĐH có trách nhiệm theo dõi và giám sát việc thực hiện quy định này.
- Thành viên nào chat trên shout box của forum quá 1h sẽ bị ban nick (trừ những trường hợp tham gia họp hay thi).
 
Top