Hướng dẫn sử dụng ống nhòm khi quan sát

fairydream

Administrator
Staff member
Qua một số buổi quan sát cho HAAC, Fairy nhận thấy việc sử dụng ống nhòm tưởng như đơn giản nhưng một số người mới tiếp cận với ống nhòm hay mắc phải các lỗi cơ bản, làm cho việc quan sát của bạn gặp khó khăn và không sử dụng được hết khả năng mà một ống nhòm có thể mang lại.
Qua bài viết nhỏ này Fairy mong muốn có thể giúp các bạn tiếp cận nhanh với việc sử dụng 1 chiếc ống nhòm.

Các thông số của ống nhòm cần lưu ý.
Các bạn có thể tham khảo slide https://drive.google.com/file/d/1AWCQ65brpsBOVO1qVv0LZtZWodbHadd7/view?fbclid=IwAR2TRfbhYQ7WJ3agqvYwyxN9vL0XCMMLI617ry5s0W7E3CH5qbARhdK5EXM

+ Chỉnh khoảng cách 2 mắt cho phù hợp: Đây là việc cần làm đầu tiên.
Khoảng cách mắt của mỗi người là khác nhau, nên khi quan sát cần chỉnh khoảng cách 2 mắt của ống nhòm lại cho phù hợp với khoảng cách 2 mắt của mình.
Chỉnh khoảng cách bằng cách cầm 2 ống của ống nhòm mở to ra hoặc thu nhỏ lại góc của bản lề sao cho mắt nhìn được ảnh từ 2 ống chập thành 1 và dễ nhìn nhất. Nếu chỉnh mãi mà vẫn không được 2 ảnh chập lại 1, thì đáng buồn thay ống nhòm đã bị lệch trục
Một số ống nhòm được thiết kế không phù hợp cho trẻ em khi không thể thu nhỏ góc hơn cho phù hợp với khuôn mặt nhỏ nhắn dễ thuơng của trẻ em.
Nhiều bạn Fairy để ý khi nhận ống nhòm chuyền tay từ người khác sang vẫn để nguyên không chỉnh như vậy để quan sát sẽ dẫn tới việc hình ảnh nhận được rất khó nhìn.

+Chỉnh khoảng cách mắt đến thị kính ống nhòm cho phù hợp
Thông số Khoảng đặt mắt (Eye relief) khá quan trọng và gây ra lỗi hay mắc phải của nhiều người
Khoảng đặt mắt: Là khoảng cách mắt của bạn đặt đằng sau ống nhòm sao cho nhìn thấy ảnh trọn vẹn nhất. Khoảng cách này là thông số đặc trưng của từng ống nhòm khi sản xuất.

Eye relief phải >13mm trở lên thì bạn mới có thể sử dụng kính mắt khi quan sát với ống nhòm. Còn ngắn hơn phải chịu sự bất tiện là tháo kính nếu bị cận, viễn khi quan sát.
Nếu mắt đặt không đúng khoảng cách Eye relief từ thị kính thì ảnh sẽ nhìn không được trọn vẹn trường nhìn, điều này sảy ra khi đặt mắt sai vị trí, hoặc do ống nhòm có Eye relief quá ngắn nhưng bạn lại không tháo kính ra khi quan sát.


Ảnh: mắt không nhìn được trọn vẹn trường nhìn do đeo kính khiến khoảng đặt mắt không đúng vị trí tốt nhất
Thêm ảnh minh họa
https://birddigiscoper.blogspot.com/2012/02/more-about-eye-relief.html

(Ảnh: Lỗi nhìn không hết trường nhìn do mắt đặt quá xa điểm nhìn tốt nhất)

(Ảnh: Không nhìn hết trường nhìn do mắt đặt quá sát thị kính, bên trong điểm nhìn tốt nhất)


(Ảnh: Nhìn được trọn vẹn trường nhìn và thoải mái nhất khi đặt mắt đúng khoảng cách Eye Relief - điểm nhìn tốt nhất)
Hiện nay phần chụp thị kính của các ống nhòm được thiết kế để có thể thay đổi được cho phù hợp với các trường hợp khi đeo kính hay không có kính

Khi đeo kính cần hạ nắp chụp xuống để có khoảng đặt mắt không bị dài. Một số ống nhòm cũ có nắp chụp thị kính bằng cao su, ta có thể gấp lạiLỗi hay gặp phải của rất nhiều bạn là để nguyên không chỉnh nắp chụp thị kính khi nhận ống nhòm từ người khác.

Khi người trước đó không đeo kính mà ta lại đeo kính, nếu không hạ nắp chụp thị kính xuống sẽ khiến khoảng đặt mắt quá dài, không nhìn hết trường nhìn và ảnh nhận được rất khó chịu.
Ngược lại nếu người trước đó đeo kính, đã hạ nắp chụp xuống, nếu bạn không nâng nắp chụp lên khi quan sát không có kính, bạn sẽ có xu hướng để mắt sát vào nắp chụp(lúc này đã hạ), gây ra khoảng đặt mắt quá ngắn và ảnh nhìn thấy cũng không đầy đủ trường nhìn.

+ Chỉnh độ cận(viễn) đều 2 mắt
Nếu không căn chỉnh 2 mắt thì sẽ có thể dẫn đến ảnh nhìn không rõ nét mặc dù bạn đã chỉnh núm focus hết mức. Trường hợp này gặp phải ở những người cận, viễn 2 mắt không đều nhau mà lại không mang kính.
Đây là trường hợp dễ bị phiền toái nhất khi ống nhòm được dùng chung trong một nhóm có những người mắt bình thường(hoặc đeo kính) và những người cận, viễn 2 mắt lệch nhiều mà lại không thích đeo kính khi quan sát(hoặc do ống nhòm thiết kế có thông số relief quá ngắn không thể quan sát với kính).
Do mắt mỗi người bị lệch khác nhau nên phải căn chỉnh lại mỗi khi quan sát, dẫn đến có thể gây xung đột "nghỉ chơi nhau" và mỗi anh tức quá về mua luôn 1 cái ống nhòm riêng cho mình.
Nếu độ cận 2 mắt không đều nhau ít trong trường hợp quan sát cảnh vật mắt có thể tự điều tiết lại, nhưng khi quan sát thiên văn sẽ gây khó chịu khi hình ảnh của ngôi sao không tròn nét.

Cách điều chỉnh độ cận.
Ống nhòm sẽ có 1 thị kính(thường là bên phải) xoay được để tinh chỉnh mắt. Đầu tiên ta sẽ nhắm mắt bên này lại và chỉ quan sát với 1 mắt bên trái. Chỉnh núm xoay focus sao cho hình ảnh ngôi sao nhìn thấy là rõ nét nhất. Sau đó nhắm mắt bên trái và chỉ quan sát với mắt bên phải. Không dùng núm focus để chỉnh độ rõ nữa mà xoay thị kính để chỉnh rõ. Sau khi chỉnh xong 2 mắt sẽ đồng nhất. Bạn cần ghi nhớ lại vị trí của vòng chỉnh độ cận để khi cho người khác mượn có làm lệch đi bạn có thể xoay lại.(Ảnh: vòng chỉnh độ cận ở thị kính bên phải)

+Cách cầm ống nhòm
Khi quan sát với ống nhòm có độ bội giác lớn (10x trở lên) ảnh bị rung và rất mỏi mắt, mỏi cả tay nếu bạn cầm ống nhòm chưa đúng cách.
Mẹo là cầm ống nhòm sát ra đầu ống và thị kính tì vào gờ của mắt.
Bonus ảnh(Ảnh: cách cầm ống nhòm lớn)


(Ảnh: nâng nắp chụp thị kính khi ko đeo kính)


(Ảnh: Hạ nắp chụp thị kính khi đeo kính cận)

Note: Chú ý vào ống nhòm, đừng nhìn "mẫu"
 
Sửa lần cuối:
Top