Bản đồ sao các tháng

huybo02

New member
Nếu bạn yêu bầu trời thì một bản đồ sao tốt và chính xác sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều trong việc tìm kiếm và xác định các chòm sao, ngôi sao, hành tinh, các thiên thể ẩn sâu trong bầu trời...Hiện nay, có rất nhiều app bản đồ sao trên điện thoại giúp mọi người xác định nhanh chóng các thiên thể trên. Tuy nhiên, mình vẫn thích sử dụng bản đồ sao in trên giấy và trang web dưới đây cho phép download một bản đồ sao khá tốt:


Bản đồ sao này có 3 phiên bản cho bán cầu bắc, bán cầu nam và khu vực xích đạo. Ở Việt Nam, các bạn nên chọn khu vực xích đạo: Equatorial Edition

Phần phía bên trái là lịch thiên văn của tháng, các bạn có thể tìm thấy những thông tin về pha Mặt Trăng, giao hội, hiện tượng thiên văn thú vị trong tháng...
Phần phía bên phải là bản đồ sao, với 4 hướng Đông, Tây Nam Bắc.
Bản đồ được cập nhật mỗi tháng, thời gian ngắm chính xác nhất vào khoảng 8 - 9 giờ tối.
Các ngôi sao được chia theo độ sáng với sao to nhất thì sáng nhất và sao mờ nhất khoảng cấp 4, tức là cỡ vùng trời nông thôn có ô nhiễm sáng nhẹ.
Trang thứ 2 có các thuật ngữ cùng với những thiên thể có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường, qua ống nhòm hay kính thiên văn. Chúng ta có thể dựa vào đây để xác định mục tiêu ngắm của mình.

Chúc các bạn những buổi tối đẹp trời và những đêm ngắm sao vui vẻ!
 
Top