Bạn bắt đầu "đu đưa" với thiên văn học như thế nào?

phanhienqt

New member
Với mình thì mọi chuyện bắt đầu từ một đêm rằm cách đây nhiều năm (tầm hơn hai chục năm trước), với một tâm hồn vẫn còn trong sáng và chưa bị vấy bẩn bởi bụi đường, một đứa nhóc đứng ở trước hiên nhà nhìn về đường chân trời phía đông cuối con đường, mong chờ những khoảnh khắc đầu tiên của trăng rằm mọc lên.

70685440_1008500982653858_986123305750626304_o.jpg
Ảnh: Ngắm Mặt Trời thì có gì thú vị? (Hoà Lạc 2019).

Nhưng hãy khoan, khoan đã... Có gì đó không đúng. Ngày rằm thì làm sao có trăng khuyết được nhỉ? Thật vô lý!!!

Rồi thằng nhóc đó đi hỏi mẹ, hỏi bố, hỏi hàng xóm, hỏi người đi đường... Nhưng không ai biết, và cũng chẳng ai quan tâm đến chuyện trăng tròn hay méo thế nào. Mẹ bảo đó là có con "gấu ăn trăng". Thế rồi câu hỏi đó cứ đằng đẵng theo chân cậu nhóc mãi. Sau đó thì nó mới lần đầu tiên biết đến nguyệt thực và nhật thực, khi chiếc radio cũ kỹ của bố mô tả trong một buổi phát sóng điểm tin về nhật thực toàn phần sắp diễn ra (1995).

Rồi nghe theo radio, mẹ mua cho một lọ mực đen, đám nhóc cả xóm tụ tập chờ đón một hiện tượng mà trên radio nói là rất hiếm xảy ra. Mẹ bảo ông Mặt Trời sẽ bị "ăn" mất một góc. Hôm đó trời nhiều mây nhưng vẫn lờ mờ ra được hình ảnh Mặt Trời bị khuyết một phần lớn.

Sau đó, cậu nhóc bắt đầu quan tâm hơn đến bầu trời. Những đêm hè ra bờ ao trước nhà, nằm trên bãi cỏ xanh mịn, quăng cần câu và ngửa mặt nhìn trời. Mẹ bảo kia là Dải Ngân Hà, những đốm trắng là những vì sao. Các vì sao lại kết hợp thành các chòm sao, vân vân và mây mây. Nhưng mẹ cũng chỉ biết mỗi Bắc Đẩu và Thần Nông. Còn lại thì mấy đứa nhóc cứ tưởng tưởng đủ thứ chòm sao trên đời: Chòm sao con vịt, con gà, con chó... bất kỳ con gì mà chúng nó từng nhìn thấy.

Giờ đây chuyện ngắm sao, quan sát nhật nguyệt thực... đều đã thuận lợi hơn và luôn được chuẩn bị kỹ lưỡng, nhưng những ký ức thuở bé vẫn còn vẹn nguyên.

Còn các bạn, lý do nào khiến bạn gắn bó với thiên văn học?
 

DuongHD

New member
Em thì bắt đầu với những đêm hè rảnh rỗi tầm mười mấy năm trước.. ko biết làm gì nên pha ấm trà, vớ hộp bánh quy rồi leo lên nóc nhà nằm.. Nằm vớ vẩn cũng chẳng chú ý gì nhiều ngoài 1 cụm sao hình "cái ná" thường thấy (sau này mới biết là Thất Nữ - Pleiades).
1569505515075.png
Đang nằm nhâm nhi 1 hồi thì thấy 1 chấm sáng bé tí xíu, rất mờ bay chầm chậm trên trời.. nhìn kỹ thì "nó"di chuyển thật chứ ko phải hoa mắt, trong đầu cứ nghĩ "sao băng hay sao?? sao ko giống trong phim??" rồi nhìn theo cái đốm sáng đó xa dần xong biến mất...

Ngay cái lúc "nó" biến mất thì xoẹt lóe 1 tia sao băng thật.. nhổm người dậy làm chân đập cái rầm trên mái tôn.. rồi 1 giọng quen thuộc vang lên "mày làm cái gì trênđó vậy?".. thế là te te leo xuống..

Hôm sau lại leo lên thử.. lại thấy "nó" chầm chậm bay qua, nhưng khác hướng hôm qua.. rồi thêm 2-3 "nó" nữa xuất hiện.. nhưng ko thấy cái thằng xoẹt xoẹt kia nữa! Dần dần.. ngoài "cái ná" ra còn thấy được 3 ngôi sao thẳng hàng, rồi ngồi tưởng tượng con này con kia.. tưởng tượng luôn Chó Lớn thành con Thỏ..

Sau đó lần mò ra internet để dò tìm.. nhưng ko dò tìm được nhiều, do ko biết tụi nó là gì mà dò.. nản quá lại game MU và gunbound :))

Bẵng 1 thời gian tới 2009 vô tình search tài liệu học và thông tin trên ttvnol, thấy có chuyên mục thiên văn, cũng tò mò vô đọc một chút, xem các thảo luận... rồi lại đứt đoạn tới 2010, mò dc trang 4rum thienvanhoc (4rum cũ)... làm thành viên xem chùa trong đó 1 thời gian dài.

2012...đăng ký tham gia hội trại HAAC và bắt đầu gia nhập Hắc Bang từ đó.

P/s: "nó" sau này khi gia nhập CLB mới biết là các vệ tinh nhỏ :v
 
Top