Trái Đất sẽ bị “thiêu” sau 100 năm nữa?

Tạm để cái này ở đây vì nó xuất phát từ Pravda, siêu báo lá cải của Nga.
Tuấn sẽ kiểm tra lại nội dung của bài viết
http://bee.net.vn/channel/2981/201006/Trai-Dat-se-bi-thieu-sau-100-nam-nua-1755823/
----
- Các số liệu từ tàu thăm dò vũ trụ Voyager cho thấy hiện tượng nóng lên toàn cầu sẽ diễn ra nhanh hơn so với những dự đoán từ trước tới nay. Một công trình nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ và Ba Lan chỉ ra rằng hệ Mặt Trời đang rơi vào một bong bóng địa phương (local bubble) rất nóng.

Tàu thăm dò Voyager hiện đang bay ở khu vực “biên giới” của hệ Mặt Trời. Tại đây, gió mặt trời mang theo năng lượng yếu dần do tác động của các tia trong vũ trụ. Đó có thể là các dạng vật chất hoặc từ trường giữa các ngôi sao.
Tàu thăm dò Voyager đang ở khu vực "biên giới" của hệ Mặt Trời
Từ các số liệu đo đạc, các nhà khoa học cho rằng hệ Mặt Trời của chúng ta đang đi vào một vùng có mật độ khí khuếch tán tương đối thấp nhưng nhiệt độ rất cao. Quá trình này bắt đầu từ khoảng 40.000 đến 150.000 năm trước và sẽ kết thúc sau 10.000 - 20.000 năm nữa.
Theo nhà thiên văn học người Mỹ David McComas, vệ tinh IBEX đã phát hiện một “dải” nóng ở “biên giới” của hệ Mặt Trời. Dải này chính là kết quả va chạm giữa đám mây liên sao địa phương (Local Interstellar Cloud) với những vật chất còn sót lại sau vụ nổ sao siêu mới (supernovo).
Mũi tên màu xanh: chỉ tâm ngân hà; Mũi tên màu vàng: chỉ hướng chuyển động của mặt trời; Mũi tên màu tím: chỉ đám mây liên sao địa phương
Khoảng cánh từ Trái Đất của chúng ta đến dải mày vào khoảng 500-2.000 AU (là khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trời, khoảng 149,6 triệu km). Nếu căn cứ vào tốc độ và hướng di chuyển hướng vào trung tâm của dải nóng trên thì sau 130-540 năm nữa hệ Mặt Trời của chúng ta sẽ rơi vào bong bóng địa phương (local bubble). Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa thể dự đoán chính xác tác động của sức nóng trong bong bóng địa phương này đến Trái Đất của chúng ta.
Bong bóng địa phương (Local Bubble)
Ngọc Biên (Theo Pravda)
 

stars

New member
Link tham khảo:
http://news.sciencemag.org/sciencenow/2010/05/sun-may-soon-plunge-into-hot-clo.html

"... The change should have no impact on our planet, but it could boost the amount of deadly radiation in space, making missions more challenging for future astronauts."

"Sự thay đổi sẽ chẳng ảnh hưởng đến Trái Đất, tuy nhiên nó có thể làm tăng lượng bức xạ có hại trong không gian, khiến cho các nhiệm vụ trở nên nguy hiểm hơn đối với phi công vũ trụ"
 

Kid1402

New member
Hôm trước em xem trên tivi thấy nói, mặt trời ngày càng to lên và .......ực...........luôn Trái Đất ! Bằng không thì Trái Đất cũng bị thiêu sống giống như sao Kim................@@...........Nhưng phải rất lâu nữa:sm (64)::sm (64):
Nhưng họ còn nói thêm các hành tinh có kích thước lớn hơn Mặt Trời sẽ nổ tung và bắn ra thứ tia "gì đó em không nhớ" (cho em xin lỗi) làm cho Trái Đất mất mất một bên bầu khí quyển và cũng dần diệt vong.............Cái này thì lúc nào cũng cận kề nhỉ:sm (54)::sm (54):
 

haianh_zeee

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
sao mà có thể mất một bên bầu khí quyển đc. Nếu khí quyển của phần bán cầu này mất thì khí wuy6n3 phần bán cầu kia sẽ dồn vào và kô khí sẽ loãng hơn bây giờ
 
Báo Việt Nam đã học tập rất tốt từ Pravda chuyên khuyếch đại xuyên tạc ý gốc của bài viết để câu khách.
Cũng xin nói thêm rất nhiều nguồn tin hot hiện nay bắt nguồn từ Pravda như tin về tận thế, Vanga... Các bạn cần biết Pravda tiếng Nga có nghĩa là Sự Thật nhưng không có nghĩa là báo toàn đăng tin "Sự Thật", Pravda không phải là báo khoa học mà là báo tin tức giải trí như vnexpress, hay Dân Trí ở Việt Nam... mục đích chủ yếu là đăng tin hot để thu hút người đọc.
---
Về vấn đề trên các bạn có thể tham khảo trên các trang chuyên về khoa học.
Như http://www.sciencedaily.com/releases/2010/05/100521191114.htm
So sánh với bài viết trên Pravda
http://translate.google.com.vn/translate?u=http://www.pravda.ru/science/eureka/hypotheses/06-06-2010/1034272-hot_ribbon-0/&sl=ru&tl=en&hl=&ie=UTF-8

Đã bỏ mất phần đáng ra phải có như trong bài của spacedaily
This might mean that the Solar System could enter the million-degree Local Bubble cloud as early as the next century. "Nothing unusual, the Sun frequently traverses various clouds of interstellar gas during its galactic journey," comments Grzedzielski. Such clouds are of very low density, much lower than the best vacuum obtained in Earth labs. Once in, the heliosphere will reform and may shrink a little, the level of cosmic radiation entering the magnetosphere may rise a bit, but nothing more. "Perhaps future generations will have to learn how to better harden their space hardware against stronger radiation," suggests Grzedzielski.
Ý dịch thì như bạn Stars đã cho ở post trên.
Thế nào về sau bài này sẽ được bổ sung trong hồ sơ của các bạn thích "tận thế" ^^.
 

KingPhysics

New member
Theo em nghĩ chắc hỗng nhu vậy đâu. Bà tiên tri nói khoảng 3000 năm nữa mới "bùm"
Mà nếu có em ráng sống tới đó xem chơi=))
 

VasilyTran

Moderator
-Mọi người cũng không nên nhầm lẫn với báo Pravda thời Liên xô ( Bác Hồ từng làm việc cho báo này - không phải lá cải ) và cũng là cơ quan ngôn luận của Đảng + sản LX và đã bị giải tán khi LX sụp đổ.
-Báo Pravda hiện nay do một số nhân viên cũ của Pravda lập nên và tên cũng ăn theo là báo lá cải số 1 của Nga.
 
Pravda ngày xưa như báo Nhân Dân bây giờ ở Việt Nam, Pravda ngày nay thì cỡ cải như dantri phải gọi là sư phụ.
 

Top