Trái đất sắp có "Mặt trời" thứ 2 (xem ở trang 2)

stars

New member
ko thể quy tính toán như anh được, chỉ là tham khảo, độ sáng biểu kiến có thể tương đương nhưng to như MT hay MTroi thì ko thể anh à, với lại ko thể quy đổi là cùng là vụ nổ siêu sao II thì cùng NL, vì còn tuỳ thuộc mass ngôi sao khi nó phát nổ. Mọi tính toán chỉ là tương đối thôi anh
Tất nhiên các con số trong bài viết phía trên chỉ là ước lượng thôi :
"Giả sử khi Betelgeuse phát nổ, cường độ cũng tương tự như SN 1054 ..."

Với cả trong bài đó anh chỉ ước lượng độ trưng biểu kiến, không phải là kích thước biểu kiến.
 
Okie anh, mình đang thảo luận, em đang tìm và check lại thông số của các tính toán cho ngôi sao Betelgeuse này khi nổ và độ sáng biểu kiến của nó, tuy nhiên tài liệu em hiện có chưa đáng tin cậy lắm
 

stars

New member
Ðề: Có thực sự là Belelgeuse trở thành Mặt Trời thứ hai vào năm 2012 ?

Có thực sự là Belelgeuse trở thành Mặt Trời thứ hai vào năm 2012 ?

Ảnh minh họa khi Betelgeuse phát nổ...
Tôi vừa xem lại bản gốc bài dịch và thấy rằng bức ảnh trên không phải là "Ảnh minh hoạ khi Betelgeuse phát nổ".

Chú thích trong bài viết gốc là:
"The supergiant star Betelgeuse has a vast plume of gas almost as large as our Solar System and a gigantic bubble boiling on its surface, shown in this artist's impression."

Tạm dịch ý: "Ảnh minh hoạ: Sao siêu khổng lồ Betelgeuse với bề mặt sục sôi đang phát tán đám khí có kích thước cỡ hệ Mặt Trời ra không gian"

Tài liệu tham khảo về sự phát hiện ra sự phát tán vật chất nhanh chóng của sao Betelgeuse (liên quan đến bức ảnh minh hoạ)
Sharpest views of Betelgeuse reveal how supergiant stars lose mass
http://www.eso.org/public/news/eso0927/
 

stars

New member
... tuy vậy nhà khoa học này cũng nói vụ nổ này sáng như trăng khuyết (ko biết có tới mức đó ko)
@Ilovely142: bài viết ước lượng độ trưng của Betelgeuse của anh mục đích chính là để tìm ra câu trả lời định tính cho nghi vấn "ko biết có đến mức đó ko" của em. Bài đó có giả thiết độ lớn của 2 vụ nổ tương đương nhau và sử dụng các tính toán định lượng gần đúng (không quá chi li chính xác). Kiểu như đã biết độ sáng của cái bóng đèn đặt trước 100 mét, nay đặt gần lại còn 10 mét thì liệu ánh sáng có đủ đề ta đọc sách hay không ?

====

Anh nghĩ việc sử dụng công thứcvào thời điểm này cũng không thể chính xác được, vì giá trị L(o) khi Betelgeuse phát nổ cũng hoàn toàn là phỏng đoán, ước lượng thôi.
 

lupin2410

Moderator
Tranh cãi về nguy cơ tận thế trong năm 2012
Nhiều báo trên thế giới dự đoán ngôi sao lớn thứ hai trong vũ trụ sẽ nổ tung và dư chấn của nó có thể tiêu diệt sự sống trên trái đất. Song một số nhà khoa học bác bỏ khả năng này.

Ngôi sao khổng lồ đỏ Betelgeuse - trong chòm sao Lạp Hộ - là ngôi sao có kích thước lớn thứ hai mà con người từng biết. Người Trung Quốc cổ đại gọi nó là sao Sâm số 4. Nó cũng là ngôi sao sáng thứ 9 trên bầu trời đêm.

Mới đây một số báo trên thế giới đưa tin về việc nền văn minh trên địa cầu có thể bị hủy diệt bởi vụ nổ của sao Betelgeuse vào năm 2012. Chẳng hạn, trang News.com.au dự đoán rằng một ngôi sao cực lớn chết, tạo ra vụ nổ có cường độ ánh sáng gấp vài chục triệu lần mặt trời. Bụi, khí và dư chấn từ vụ nổ có thể tới trái đất và gây nên tình trạng hủy diệt hàng loạt. Vụ nổ lớn đến nỗi người dân trên trái đất có thể quan sát.

Dự báo về việc nền văn minh trên địa cầu có thể bị hủy diệt bởi vụ nổ sao Betelgeuse nhanh chóng lan truyền trên mạng Internet. Nhiều cư dân mạng tin rằng thảm họa sẽ xảy ra vì theo lịch của người Maya, ngày tận thế rơi vào năm 2012.

Tiến sĩ vật lý Brad Carter của Đại học Southern Queensland tại Australia, nói: “Betelgeuse là một ngôi sao khổng lồ già cỗi và nó đang mất dần nhiên liệu hạt nhân ở lõi. Khi nhiên liệu cạn kiệt nó sẽ sụp đổ vào bên trong và quá trình đó diễn ra rất nhanh. Cuối cùng nó nổ tung, tạo ra một khối sáng khổng lồ. Chúng ta sẽ thấy ánh sáng từ vụ nổ trong vài tuần và sau vài tháng cường độ sáng giảm dần cho tới khi chúng ta chẳng thấy gì nữa”.

Siêu sao Betelgeuse sẽ nổ vào năm 2012 hay không là câu hỏi mà nhiều tờ báo trên thế giới đặt ra. “Có lẽ không” là câu trả lời mà nhiều nhà khoa học nói với Fox News. Khối lượng của Betelgeuse đang giảm nhanh và trên thực tế nó đã trở thành một sao khổng lồ đỏ. Điều đó có nghĩa là Betelgeuse sẽ nổ tung và trở thành một siêu tân tinh. Tuy nhiên, chưa có lý do nào để giới thiên văn tin rằng vụ nổ sẽ xảy ra trong tương lai gần.

“Câu chuyện về vụ nổ của siêu sao Betelgeuse vào năm 2012 mang đậm màu sắc Hollywood. Vụ nổ của các ngôi sao là sự kiện chắc chắn xảy ra, song chẳng ai biết chúng sẽ nổ ngay tối nay hay sau vài nghìn năm nữa. Do vậy 2012 chỉ là một con số mang tính phỏng đoán”, giáo sư Philip R. Goode của Viện Công nghệ New Jersey tại Mỹ phát biểu.

Goode xác nhận vụ nổ của Betelgeuse sẽ tạo ra khối sáng giống mặt trăng nên con người có thể thấy. Cường độ của khối sáng giảm dần sau vài tháng. Thế nhưng, do ánh sáng phải vượt qua một khoảng cách quá lớn nên khi con người thấy vụ nổ thì trên thực tế nó đã xảy ra được vài trăm năm.

“Siêu sao Betelgeuse cách trái đất 625 năm ánh sáng. Vì thế nếu chúng ta thấy vụ nổ của nó vào năm 2012 thì chắc chắn sự kiện ấy đã xảy ra từ thời Trung cổ”, ông giải thích.

Phil Plait, một nhà thiên văn chuyên viết bài cho Discovery News, đồng ý rằng một ngày nào đó Betelgeuse sẽ nổ, song nó không thể gây hại cho trái đất.

“Một siêu tân tinh chỉ có thể tác động tới địa cầu nếu nó cách chúng ta dưới 25 năm ánh sáng. Trong khi đó Betelgeuse cách trái đất tới 625 năm ánh sáng”, Plait giải thích.

Carter khẳng định vụ nổ của sao Betelgeuse sẽ mang đến trái đất những nguyên tố cần thiết đối với sự sống, chứ không gây nên thảm họa tận thế.

"Khi một ngôi sao nổ, dạng vật chất đầu tiên mà chúng ta thấy là những hạt siêu nhỏ mà người ta gọi là neutrino. Mặc dù độ sáng của vụ nổ làm sáng lòa bầu trời đêm, 99% năng lượng của siêu tân tinh được giải phóng qua các hạt neutrino. Chúng đâm xuyên qua cơ thể con người và trái đất mà không nên bất kỳ tác động xấu nào", Carter nói.

Minh Long
vnexpress
"Betelgeuse là ngôi sao lớn thứ hai chúng ta từng biết" bác này chém gió ghê thật
 

huongbigbang

New member
Các bác nhìn hình này thử xem ta có thể nhìn thấy nó lớn như mặt trời được không?

ds là đường kính mặt trời, db là đường kính Betelgeuse để từ trái đất nhìn thấy nó to bằng mặt trời, giả sử là vật chất vụ nổ bắn đi bằng vận tốc ánh sáng. Vậy sau vụ nổ thì phải đến 6 năm sau mới thấy nó to thế , có thể tin được ko?
 

huongbigbang

New member
Có lẽ chỉ thấy nó lớn hơn rồi tàn rụi. Lớn hơn bao nhiêu thì chắc đợi đến đó mới biết.
 

huongbigbang

New member
Ðề: Trái đất sắp có "Mặt trời" thứ 2

xa tới 640 nas thì ko có vụ nổ siêu tân tinh (mạnh cỡ nào cũng vậy, kể cả hypernova chứ ko nói tới supernova) cho được Mặt trời thứ hai như hình này cả, các nhà báo cường điệu quá mức, nhưng đúng là hy vọng trong cuộc đời ngắn ngủi của chúng ta có thể thấy vụ nổ này, và chòm sao nổi tiếng với mọi người Orion sẽ khuyết 1 vị trí màu đỏ quen thuộc trong tương lai gần nữa

Có lẽ các nhà báo chưa quán triệt được tư tưởng của các nhà toán học, vật lý. :D Mình nghĩ họ cần tham vấn triệt để các nhà sinh học, y học liệu pháp cho vấn đề về iốt.
 

huongbigbang

New member
Ðề: Trái đất sắp có "Mặt trời" thứ 2

Tin "giật gân" này không chỉ riêng VN mà 1 số báo nước ngoài muốn câu khách cũng đồng loạt đăng cho bằng anh bằng em.
Space.com cũng viết hẳn 1 bài "trấn an" dân chúng :))
http://www.space.com/10662-betelgeuse-sun.html
Có lẽ là nổ nhà máy điện hạt nhân ở Nhật làm không khí giãn ra như một kính thiên văn khổng lồ nên người ta nhìn thấy không gian xa xôi trong quán triệt hội vật lý, thiên văn. Thể hiện một tầm nhìn xa thăm thẳm nhờ vào nhận thức tốt lành khi ăn muối Iốt mà được khuyên bở các sinh học, y học tong trào lưu phóng xạ. :D
 

Doremon1998

New member
nghe hơi ngộ nhưng nếu nó nổ thì phô ảnh chụp nó từ trái đất đầu tiên mong là em. ha ha. đùa thôi.
 

LunaNight

New member
Cuộc đời của 1 ngôi sao mà. Ngôi sao VY Canis Majoris lớn nhất mà chúng ta thấy được có 1 chấm ^^, thử so sánh với cái Mặt Trời thứ 2 của mình xem ^^.
 

Researcher

New member
có thể là ngay trong đêm nay, hoặc vài chục ngàn vài trăm ngàn năm nữa
- Đêm 24 -1 không có rồi suy ra nó sẽ là vài chục ngàn năm nữa !
 

Top