Trái đất sắp có "Mặt trời" thứ 2 (xem ở trang 2)

Trái đất sẽ có "Mặt trời" thứ hai ít nhất là 1-2 tuần.

Tuyên bố trên được các nhà khoa học đưa ra hôm 21/1 do trong vũ trụ sẽ xảy ra hiện tượng một ngôi sao gần Trái đất sẽ phát sáng rực rỡ trên bầu trời cả ngày lẫn đêm trước khi phát ra vụ nổ siêu tân tinh - vụ nổ đánh dấu cái chết của một ngôi sao trong vũ trụ.
Trái đất sẽ có "Mặt trời" thứ hai ít nhất là 1- 2 tuần.
Vụ nổ sẽ thắp sáng cả một vùng không gian rộng lớn mặc dù Betelgeuse nằm cách chòm sao Orion tới 640 năm ánh sáng và sẽ biến đêm thành ngày như có hai mặt trời xuất hiện trong thiên hà của chúng ta trong vài tuần.

Tuy chưa xác định được thời gian chính xác xảy ra hiện tượng trên nhưng các nhà khoa học dự đoán rằng sự bùng phát ánh sáng và nổ của Betelgeuse sẽ diễn ra ở tương lai rất gần.

Theo lời Brad Carter, Giảng viên vật lý cấp cao tại Đại học Southern Queensland, Úc, vụ nổ có thể xảy ra trước năm 2012 hoặc một thời điểm nào đó khi nó đốt cháy hết năng lượng trong tâm của nó. Năng lượng này giúp cho ngôi sao phát sáng. Ngôi sao sẽ sáng lên trong vòng vài tuần rồi dần dần nguội đi khi hết năng lượng và nổ tung.

Sự xuất hiện của hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này khiến nhiều người liên tưởng có liên quan tới thuyết về ngày tận thế khi lịch của người Maya kết thúc vào năm 2012. Một số còn cho rằng Betelgeuse là một từ đại diện cho ma quỷ.

Nhưng các chuyên gia giải thích rằng, ngay cả khi ngôi sao này phát ra một vụ nổ lớn thì vụ nổ đó vẫn ở cách Trái đất rất xa và không có khả năng gây ra bất kỳ tác hại nào tới hành tinh của chúng ta.

"Khi một ngôi sao đi tới giai đoạn phát nổ, đầu tiên chúng ta sẽ quan sát thấy một cơn mưa các hạt nhỏ được gọi là neutrinos" - Tiến sĩ Carter nói.

"Chúng sẽ như một trận lũ tràn tới Trái đất. Chúng là các siêu tân tinh sáng trên trời đêm mà chúng ta có thể nhìn thấy được bằng mắt thường. Nhưng 99% năng lượng của chúng sẽ phát ra ngoài khi đi qua khí quyển của Trái đất và tuyệt đối không gây hại gì" - Tiến sĩ Carter giải thích.

Khi hiện tượng đó xảy ra, các siêu tân tinh của Betelgeuse chắc chắn sẽ là hiện tượng ấn tượng nhất mà chúng ta từng thấy.

Betelgeuse là ngôi sao sáng thứ 9 trên bầu trời đêm và là ngôi sao sáng thứ hai trong chòm sao Orion mà chúng ta quan sát được. Nó có màu đỏ cam riêng biệt giúp mọi người có thể dễ dàng nhận biết trên bầu trời vào ban đêm.

Nguyễn Hường (Theo Daily Mail)
 
Ðề: Trái đất sắp có "Mặt trời" thứ 2

Sự thật là sao?
- Belelgeuse đang ở giai đoạn cuối cuộc đời của một ngôi sao khổng lồ đỏ, nó sẽ phát nổ trong tương lai nhưng không ai có thể biết trước được thời điểm nó phát nổ, có thể là ngay trong đêm nay, hoặc vài chục ngàn vài trăm ngàn năm nữa (vài chục ngàn năm là thời gian rất ngắn trong cuộc đời của một ngôi sao)Ta hãy chăm quan sát bầu trời hơn và hi vọng trong cái cuộc đời vài chục năm của mình sao Belelgeuse sẽ phát nổ.

http://www.2012hoax.org/betelgeuse
 
Ðề: Trái đất sắp có "Mặt trời" thứ 2

xa tới 640 nas thì ko có vụ nổ siêu tân tinh (mạnh cỡ nào cũng vậy, kể cả hypernova chứ ko nói tới supernova) cho được Mặt trời thứ hai như hình này cả, các nhà báo cường điệu quá mức, nhưng đúng là hy vọng trong cuộc đời ngắn ngủi của chúng ta có thể thấy vụ nổ này, và chòm sao nổi tiếng với mọi người Orion sẽ khuyết 1 vị trí màu đỏ quen thuộc trong tương lai gần nữa
 

cong_chua_ech

Moderator
Ðề: Trái đất sắp có "Mặt trời" thứ 2

Cái hình này lấy từ phim Star war ra mà. Bối cảnh là hành tinh khỉ gió nào đó chứ có phải Trái Đất đâu. Báo lá cải hết nói :|
 
Ðề: Trái đất sắp có "Mặt trời" thứ 2

Ảnh minh họa trên ở trong một cái phim khoa học viễn tưởng nào đó và hành tinh này có 2 mặt trời thật sự chứ không phải là một mặt trời và 1 cái supernova ^^.
--
Nghệ thuật làm báo là phải vậy mà. Belelgeuse sẽ phát nổ trong tương lai và tạo ra một "ngôi sao mới" cực sáng có thể nhìn thấy vào cả ban ngày đó là điều có thể xảy ra.
Tuy nhiên chẳng nhà khoa học nào có thể tính chính xác được ngày cụ thể và độ sáng của nó.
Bài viết trên cũng chẳng có gì sai nhiều ngoài việc khuếch đại lên. Tuy nhiên điều đáng nói là gán năm 2012 vào ^^. và nhấn mạnh nó.
 
Ðề: Trái đất sắp có "Mặt trời" thứ 2

thì em lấy cái hình ra để nói các nhà báo cường điệu thì vừa phải thôi, lôi kéo người đọc cũng vửa phải, chứ làm sao có chuyện giống y chang như hình trên, dù 1 hành tinh có 2 mặt trời thì phải check tìm kiếm thật chứ phim khoa học thì ... Vụ nổ này hẳn sẽ rất sáng và rất đáng chú ý nhưng như Mặt trời thì ...


Duy vừa check lại ngôi sao này, tất cả thời gian sống của ngôi sao này đều là estimated or not well understood (ước lượng ko biết chắc chắn) từ vài triệu-vài ngàn năm, ko chính xác, nên chúng ta chỉ có hy vọng mà thôi
Vụ đưa 2012 vào để thu hút các bạn nào thích tin giật gân mà.
 
Ðề: Trái đất sắp có "Mặt trời" thứ 2

Một số nhận xét về ngôi sao Betelgeuse này:


Hiện Betelgeuse được xác nhận rằng đã co lại khoảng 15% đường kính từ năm 1993 tới nay (15 năm). Nó dường như đang dao động, nở ra co lại. Điều này cho thấy một tình cảnh thực là ngôi sao này đang hấp hối, đang ở những giây phút cuối cùng trong cuộc đời của nó.


Betelgeuse được ước lượng có khối lượng khoảng 20 lần MT và đã khá già (tức đã đi qua gần hết cuộc đời vốn ngắn ngủi của mình), khoảng từ 3.5-6 triệu năm, cho một ngôi sao nặng, bởi nó phải tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn các sao nhỏ như MT để duy trì trạng thái rất sáng của nó, sáng gấp MT khoảng 100.000-150.000 lần MT.


Khi ngôi sao này phát nổ, các nhà khoa học cho rằng nó sẽ tạo ra một vụ nổ siêu sao loại II, sẽ tạo một vật thể mới sáng trên bầu trời mùa đông trong một thời gian tương đối (có thể vài tháng) mới tắt. Một tinh vân hành tinh sẽ thay thế vị trí của Betelgeuse tại ngôi sao bờ vai của chòm sao Orion. Và do hướng và khoảng cách của ngôi sao này tới chúng ta (khoảng 640 nas), sẽ ko có bất kì ảnh hưởng đáng kể nào tới Trái đất chúng ta


Hiện nay, ko ai chắc chắn khi nào nó nổ, tuy vậy theo dữ liệu kể trên giảm 15% kích thước theo đường kính từ năm 1993 tới nay thì chắc chắn tuy đang giai đoạn hấp hối cũng chưa thể chết ngay được, vì còn nhiều giai đoạn cho tới khi tổng hợp tới Sắt trong lõi (hiện là giai đoạn khổng lồ đỏ tổng hợp He thành C), có thể vài ngàn năm hay lâu hơn vài triệu năm nữa ngôi sao này mới bùng nổ. Mà ví dụ là ngay lúc này nó có bùng nổ đi chăng nữa, thì đúng 640 năm sau (tức là năm 2652) chúng ta mới thấy ánh sáng chói chang của một trong những sự kiện đẹp mắt, dữ dội nhất trong cuộc đời 1 ngôi sao, 1 phần nhỏ trong Stellar Evolution mà CLB đã bàn tới, ai cũng háo hức có 1 lần trong đời quan sát 1 hiện tượng như vụ nổ sao khách "Siêu tân tinh" năm 1054 của người Trung Quốc (và tàn dư nó là Tinh vân con Cua M1).

Như Duy đã nhấn mạnh ở trên, thì các bạn đừng có hy vọng là sáng như 1 mặt trời thứ hai như hình minh hoạ của bài báo, có thể sẽ có 1 vật thể sáng như sao Kim trong nhiều tuần hay nhiều tháng ở vị trí trên bầu trời tại vị trí ngôi sao Betelgeuse đang nắm giữ, nhưng ko thể là một MT thứ hai được, ngay cả một vụ nổ HYPERNOVA (lớn hơn vụ nổ siêu tân tinh Supernova ít nhất 10 lần) cũng chưa chắc tạo ra 1 MT thứ hai nữa là, còn đưa thêm chi tiết 2012 chúng ta sẽ thấy vụ nổ siêu tân tinh này tức là ý các nhà tiên tri này cho là năm 1372 (2012-640) thì ngôi sao Betelgeuse này đã bùng nổ, thế tại sao từ năm 1993 các nhà khoa học vẫn đang đo đạc đường kính của nó và thấy nó đang giảm theo thời gian, và chỉ đang rung động (dấu hiệu cho thấy nó đang chuẩn bị kết thúc cuộc đời của mình), tức thời gian cho 85% còn lại nữa, và cả thời gian ngắn cho một số phàn ứng tổng hợp tới Fe nữa, tức giả thiết trong vài năm tới ngôi sao này bùng nổ sẽ bị bác bỏ
Còn 2012 CLB đã có 1 topic bình luận rõ những điều thêm thắt, hoang đường được gắn cho năm tận thế 2012 này theo link sau, y như vụ 2000 mà có chuyện gì xảy ra đâu, CLB dự trù Tháng 4/2011 sẽ có 1 chủ đề về Lịch, 2012 và những vấn đề liên quan tới nền văn minh Mayan để giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về một vấn đề được khá nhiều bạn quan tâm này
 
Ðề: Trái đất sắp có "Mặt trời" thứ 2

Mà ví dụ là ngay lúc này nó có bùng nổ đi chăng nữa, thì đúng 640 năm sau (tức là năm 2652)
Không thể nói vậy được, tất cả dữ liệu mà chúng ta biết về Betelgeuse đều là thông tin 640 năm trước đây của ngôi sao này. Có thể ngay thời điểm hiện tại ngôi sao này đã bị nổ rồi nhưng ánh sáng vẫn chưa đến mắt chúng ta. Nên có thể ngay tối nay chúng ta sẽ nhìn thấy vụ nổ sao Betelgeuse, sự kiện này có thể sảy ra bất kì thời điểm nào từ nay đến vài trăm ngàn năm nữa.

The Bad Astronomer, Dr. Phil Plait:

Betelgeuse may explode tomorrow night, or it may not go kerblooie until the year 100,000 A.D. We don’t know. But given that huge range, the odds of it blowing up next year are pretty slim. And clearly, the original article was really trying to tie in the 2012 date to this, even when it has nothing to do with anything. The tie-in was a rickety link to scuttlebutt on the web about it, but that’s about it. (emphasis in original)
 
Ðề: Trái đất sắp có "Mặt trời" thứ 2

Không thể nói vậy được, tất cả dữ liệu mà chúng ta biết về Betelgeuse đều là thông tin 640 năm trước đây của ngôi sao này. Có thể ngay thời điểm hiện tại ngôi sao này đã bị nổ rồi nhưng ánh sáng vẫn chưa đến mắt chúng ta. Nên có thể ngay tối nay chúng ta sẽ nhìn thấy vụ nổ sao Betelgeuse, sự kiện này có thể sảy ra bất kì thời điểm nào từ nay đến vài trăm ngàn năm nữa.
Em đang ví dụ ngay thời điềm nói này ngôi sao này bùng nổ, vì có 1 bạn trước đó đã đề cập năm 2652 rồi
 

pvloc90

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
Ðề: Trái đất sắp có "Mặt trời" thứ 2

Sặc tiết với cái tít "1-2 tuần" =))
Đọc xong tưởng nó nổ đúng vào dịp Tết.=))
 

en_bac

Moderator
Ðề: Trái đất sắp có "Mặt trời" thứ 2

chỉ là hi vọng nó đã nổ rồi và trước đây khoảng 63x năm đểm mình còn chăn chú ngắm sao và thấy chứ. Còn thật sự như thế nào thì chịu. Hình ảnh bây giờ mình n hìn thấy là hình ảnh của nó cách đây 640 năm cơ mà^^
 
Ðề: Trái đất sắp có "Mặt trời" thứ 2

Các bạn có thể tham khảo tại link sau: http://cseligman.com/text/stars/mldiagram.htm
theo công thức ước tính thì với ngôi sao Betelgeuse có khối lượng 18-20 M0 thì có tuổi trời từ 12-13 triệu năm lận, trong khi ước tính cao nhất thì Betelgeuse mới có 6 triệu năm tuổi, nên giả thiết còn vài triệu năm nữa nó mới hấp hối là hoàn toàn có thể xảy ra, hơn nữa Duy cũng tin là với quan sát từ năm 1993 tới nay đường kính ngôi sao này giảm 15%, ngôi sao đang rung rinh chỉ chứng tỏ nó đang trong quá trình kết thúc cuộc đời chứ ko phải là kết thúc, nên dù tính 640 nas nữa thì chắc cũng còn khá lâu nữa chúng ta mới thấy chòm sao Orion khuyết 1 ngôi sao màu đỏ nàyStars More Massive Than the Sun


1 solar mass has 1 solar luminosity (L¤), and lasts about 10 billion years
2 solar mass stars have 10 L¤, and last about 2 billion years
4 solar mass stars have 100 L¤, and last about 400 million years
8 solar mass stars have 1000 L¤, and last about 80 million years
16 solar mass stars have 10000 L¤, and last about 15 million years
32 solar mass stars have 100000 L¤, and last about 3 million years

64 solar mass stars have 1000000 L¤, and last less than a million years

Stars Less Massive Than the Sun


1 solar mass has 1 L¤, and last about 10 billion years
1/2 solar mass stars have 1/10 L¤, and last about 50 billion years
1/4 solar mass stars have 1/100 L¤, and last about 250 billion years*
1/8 solar mass stars have 1/1000 L¤, and last more than a trillion years*
1/16 solar mass stars have 1/10000 L¤, and would last more than 5 trillion years*
(* see text below, for stars of 1/4 solar mass or less)


Ngoài ra còn dùng 1 công thức tính tuổi ngôi sao theo khối lượng để tham khảo
The lifetime = mass/luminosity × 10^10 years is simply = (star's mass)/[(star's mass)^p] × 10^10 years = 1/(star's mass)^p-1 × 10^10 years.

The value of the exponent p varies between 3 and 4. For the rare massive stars (M* > 30 Msun), p = 3 and for the more common low-mass stars (M* < 10 Msun), p = 4. Lưu ý là khối lượng sao tính theo khối lượng MT Remember that the star's mass is in solar masses.

Với ngôi sao Betelgeuse thì p=3

Lifetime of Betelgeuse:

Its lifetime = 1/(19/1)^(3-1) × 10^10 years = 27*10^6 năm, một con số rất dài

Mỗi phương pháp chỉ cho một con số tham khảo, tuy nhiên hiện nay đa số các nhà khoa học đều chấp nhận con số khoảng 10 triệu năm
 
Ðề: Trái đất sắp có "Mặt trời" thứ 2

Dịch bài từ space đi Lupin để đang ra trang chủ
 

lupin2410

Moderator
Ðề: Trái đất sắp có "Mặt trời" thứ 2

Ok giờ dịch vài chục phút nữa có, tại đang ăn cơm :))
 

lupin2410

Moderator
Có thực sự là Belelgeuse trở thành Mặt Trời thứ hai vào năm 2012 ?

Có thực sự là Belelgeuse trở thành Mặt Trời thứ hai vào năm 2012 ?


Ảnh minh họa Betelgeuse bao quanh bởi khối khí lớn tương đương với hệ Mặt Trời chúng ta và sự sôi sục trên bề mặt của nó

Một số trang tin tức trực tuyến, bao gồm cả trong và ngoài nước, đã đưa tin rằng ngôi sao Betelgeuse sẽ trải qua một vụ nổ siêu tân tinh vào năm tới – đó sẽ là năm 2012 - và tỏa sáng trên bầu trời như một Mặt Trời thứ hai.

Nhưng theo các nhà khoa học, tất cả đều vô nghĩa.

"Betelgeuse đang mất dần khối lượng, và nó sẽ biến thành một siêu tân tinh sớm, nhưng ‘sớm’ có nghĩa là trên một quy mô thời gian thiên văn: nó có thể xảy ra vào thời điểm một triệu năm tính từ bây giờ hoặc có thể là ngay ngày mai," nhà thiên văn học Jim Kaler thuộc Đại học Illinois phát biểu.

Không ai biết thực sự khi nào Betelgeuse, khoảng 10 đến 20 lần lớn hơn Mặt Trời của chúng ta, sẽ phát nổ. Nhưng khi nó phát nổ, ngôi sao, mà tạo nên vai phải của chòm sao Orion, sẽ không giống như một Mặt Trời thứ hai trên bầu trời của chúng ta, Kaler nói.

"Siêu tân tinh sẽ có độ sáng tương đương với trăng khuyết", ông Kaler, người chuyên nghiên cứu về các sao đang lụi tàn từ những năm 50 của thế kỷ XX. "Đó chắc chắn có thể thấy được vào cả ngày lẫn đêm, và đủ sáng để tạo bóng râm. Phải gạt ra chuyện tầm phào này ra khỏi suy nghĩ của mọi người, rằng nó là vô nghĩa khi bảo siêu tân tinh này sẽ sáng như Mặt Trời."

Và không có gì phải e sợ vụ nỗ sao được tiên đoán từ lâu này.

Khi một ngôi sao chuyển thành siêu tân tinh, nó sẽ nổ bung ra một lượng vật chất và bức xa vào không gian. Nếu như một sự kiện đại loại như thế xảy ra ở khoảng cách 30 năm ánh sáng, nó sẽ làm tổn hại đáng kể tầng ôzôn của Trái Đất và gây ra sự tuyệt chủng hàng loạt. Một năm ánh sáng là khoảng cách mà ánh sáng đi được trong một năm, khoảng 6 nghìn tỉ dặm (10 nghìn tỉ km).

Một số siêu tân tinh cũng tạo ra các vụ bùng phát tia gamma, đó là vụ nổ cực mạnh và giải phóng bức xạ nguy hiểm. Nhưng Betelgeuse nằm cách khoảng 600 năm ánh sáng - quá xa để đe dọa Trái Đất - và nó sẽ trở thành thứ các nhà khoa học mô tả như là một "Siêu tân tinh loại II sụp đổ vào tâm của chính nó."

"Nhưng chúng không tạo ra các vụ bùng nổ tia gamma," Kaler nói.

Vậy điều gì sẽ xảy ra khi Betelgeuse phát nổ - bất kể lúc nào đi nữa?

"Vâng, nó sẽ làm xáo trộn chòm Orion xinh đẹp của chúng ta," Kaler nhận xét.
--------------
Sưu tầm và dịch thuật: Tuấn Thanh (Lupin)
Theo SPACE.com
 
Ðề: Trái đất sắp có "Mặt trời" thứ 2

hic, đã nói rồi mà, làm sao có thể, tuy vậy nhà khoa học này cũng nói vụ nổ này sáng như trăng khuyết (ko biết có tới mức đó ko), vì 600nas ko phải là gần, còn lại thì "khi nào nó nổ: sớm thôi, nhưng mà là "sớm" trong thiên văn. Mà đơn vị trong thiên văn thì còn rất xa, nên chỉ hy vọng mà thôi
 

lupin2410

Moderator
Ðề: Trái đất sắp có "Mặt trời" thứ 2

Độ sáng biểu kiến tương đương nhưng nó làm sao to bằng trăng :))
 

stars

New member
Ðề: Trái đất sắp có "Mặt trời" thứ 2

hic, đã nói rồi mà, làm sao có thể, tuy vậy nhà khoa học này cũng nói vụ nổ này sáng như trăng khuyết (ko biết có tới mức đó ko), vì 600nas ko phải là gần
Rất có thể sẽ đạt đến mức đó. Ta có thể ước lượng gián tiếp dựa trên so sánh với supernova 1054 (vụ nổ tạo nên tinh vân Messier 1).

Về bản chất, cả 2 đều là supernova type II nên có thể độ sáng gần giống nhau. Nhưng SN 1054 cách xa chúng ta hơn sao Betelgeuse khoảng 10 lần.
http://www.seds.org/messier/more/m001_sn.html

Giả sử khi Betelgeuse phát nổ, cường độ cũng tương tự như SN 1054 thì độ trưng biểu kiến đối với người quan sát tại Trái Đất sẽ lớn hơn khoảng 100 lần (tỷ lệ nghịch với bình phương khoảng cách)

Khi đạt cực đại, SN 1054 có độ trưng biểu kiến vào khoảng -6 => ước lượng thì Betelgeuse khi phát nổ sẽ có độ trưng biểu kiến cực đại vào khoảng [-6 - (log cơ số 2.514 của 100)] ~ [-6 - 5] = -11.

Độ trưng cực đại của Mặt Trăng vào khoảng -12.92.

=> Độ trưng biểu kiến cực đại của vụ nổ Betelgeuse sẽ nhỏ hơn khoảng 5.87 lần độ trưng cực đại của Mặt Trăng.

Tham khảo về độ trưng:
http://en.wikipedia.org/wiki/Apparent_magnitude
 
Em nghĩ ko thể quy tính toán như anh được, chỉ là tham khảo nhưng cách tính của anh có thể là cách mà các nhà khoa học ước lượng, độ sáng biểu kiến có thể tương đương nhưng to như MT hay MTroi thì ko thể anh à, với lại ko thể quy đổi là cùng là vụ nổ siêu sao II thì cùng NL, vì còn tuỳ thuộc mass ngôi sao khi nó phát nổ. Mọi tính toán chỉ là tương đối thôi anh.Cũng y như tính toán giả định thời gian sống của 1 ngôi sao vậy, nhiều kết quả khác nhau.

Em đang coi lại công thức sau về khoảng cách, độ trưng và độ dịch chuyển đỏ


where d(prop) is the proper distance and L(e) is the emitted luminosity.

Và inverse-square relationship. I ∝ 1/r^2 (I là the intensity of the energy, r là distance).
 

Top