Tin đồn - Sắp xuất hiện Mặt Trời thứ 2

http://bee.net.vn/channel/2981/201006/Sap-xuat-hien-Mat-Troi-thu-2-1756688/

Thời gian gần đây, trong giới thiên văn học đang rộ lên thông tin về sự xuất hiện của Mặt Trời thứ 2. Theo nhiều thông tin khoa học, hiện tượng này sẽ xảy ra trong vài năm tới.

[/B]Các nhà khoa học của Đài thiên văn Mauna Kea tại quần đảo Hawaii cho biết ngôi sao Betelgeuse đang thay đổi hình dạng rất nhanh. Trong vòng 16 năm trở lại đây, ngôi sao này đã bị “méo” đi khi 2 cực co lại. Đây là dấu hiệu cho thấy sắp có một vụ nổ ngôi sao siêu mới.

Betelgeuse sẽ nổ và tạo ra Mặt Trời thứ 2 của Trái Đất

Theo dự báo của các nhà khoa học, vụ nổ này có thể xảy ra trong một vài năm tới. Khi đó, trên bầu trời sẽ xuất hiện một ngôi sao rất sáng. Ngôi sao này sẽ có độ sáng tương đương Mặt Trời và xuất hiện trên bầu trời. Tuy nhiên, một số nhà khoa học khác cho rằng ngôi sao này chỉ có độ sáng tương đương Mặt Trăng khi xuất hiện trên bầu trời.

Hiện tượng này sẽ kéo dài khoảng 45 ngày trước khi Mặt Trời thứ 2 “tắt lịm”. Trong thời gian này, thời gian ban ngày tại nhiều khu vực trên Trái Đất sẽ kéo dài thêm vài giờ.


Đài thiên văn Mauna Kea ở Hawaii

Sau một tháng rưỡi toả sáng trên bầu trời, ngôi sao Betelgeuse sẽ nguội dần và biến thành dạng tinh vân. Các nhà khoa học đánh giá, sóng từ vụ nổ sẽ lan đến Trái Đất nhưng không gây nguy hiểm cho sức khoẻ con người. Năm 1054, một hiện tượng tương tự cũng từng xảy ra.

Betelgeuse là một ngôi sao khổng lồ màu đỏ, nằm cách Trái Đất 640 năm ánh sáng. Độ tuổi của ngôi sao này khoảng 10 triệu năm.

Ngọc Biên (Tổng hợp)
 

helene

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
Ðề: Sắp xuất hiện Mặt Trời thứ 2

Mong nó xảy ra sớm sớm để được chiêm ngưỡng quá đi thôi. Cũng hy vọng đây là dự báo chính xác.:)
*_^
 

daobinh

New member
Ðề: Sắp xuất hiện Mặt Trời thứ 2

vậy đây chỉ là một vụ nổ thôi chứ đâu phải là mặt trời nhỉ?
 

khanhHAS

Moderator
Ðề: Sắp xuất hiện Mặt Trời thứ 2

lần này các nhà khoa học lại có cơ hội nghiên cứu rồi :))
trong vũ trụ chắc chắn lúc nào cũng có sao phát nổ nhưng mà gần trái đất thế thì khó kiểm nhỉ :D (10 triệu năm cơ mà) trái đất sống đc hơn con số đấy rồi nhỉ =))
 
Ðề: Sắp xuất hiện Mặt Trời thứ 2

Về xem WC thôi, vì cái này mà nán lại cơ quan.
Kết luận về cái này như lời của 1 người yêu thiên văn search được trên google.
Betelgeuse rumors were bullshit, no recent observations from Mauna Kea at all, according to man who runs it

Chút về ăn cơm xong Tuấn sẽ cho bee lên đĩa. Đúng là bee chuyên rải thuốc chuột
 

milotiger

Moderator
Ðề: Sắp xuất hiện Mặt Trời thứ 2

Những lời đồn được ví như...bò =))
 
Re: Sắp xuất hiện Mặt Trời thứ 2

Duy ko tìm duoc thông tin nào lien quan tới đài thiên văn ở Hawai cả, còn đúng là Betelgeuse chỉ còn sống vài ngàn năm nữa trước khi bùng nổ thành supernova, vì hiện nó được xếp Supernova dạng II, độ sáng khi nổ có thể ngang trăng lưỡi liềm hoặc cao lắm là bằng trăng tròn -12.5 (có web thì cho rằng có thể gấp 3 lần trăng tròn), chứ không thể nào sáng như Mặt Trời -26 được, thế nên tin tức này từ báo trên là không đáng tin và ko có cơ sở.

Độ tuổi khoảng 8.5 triệu năm và cách chúng ta 640 năm ánh sáng mà thôi, sai nhiều thông tin quá
 

pvloc90

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
Không phải vài năm mà là vài ngàn năm! =))
 

ducchinh82

New member
Biết là tin đồn nhưng vẫn mong có ngày được chiêm ngướng hiện tượng này. Ôi mơ hão thì hao mỡ.
 

DeepSpace

New member
may là chuyện phiếm, nhỡ mà có mặt trời thứ 2 thật thì còn cúp điện dài dài:))
 
Betelgeuse là một ngôi sao đang đi vào giai đoạn cuối cuộc đời của nó chắc hẳn anh em ta đã biết. Betelgeuse sẽ phát nổ như 1 supernova cũng nằm trong dự đoán của các nhà thiên văn học.
Vấn đề là trong bài báo của bee " Sắp xuất hiện Mặt Trời thứ 2", sắp là sắp như thế nào và nếu là "hiện tượng này sẽ xảy ra trong vài năm tới" thì nhà khoa học hay tổ chức nào đưa ra dự báo.
Bee là phiên bản online của báo Khoa học & đời sống, báo này cũng với Kiến Thức Ngày Nay là 2 tạp chí thời học sinh Tuấn thường hay đọc.

Nhưng đáng lẽ có chữ "Khoa Học" thì các thông tin về khoa học nên lấy từ các tạp chí khoa học để đảm bảo tính chính xác thay vì lấy từ các nguồn báo giải trí như Pravda vốn có 1 nói 10, hay tệ hơn nữa là sưu tầm trên các blog, forum và bản thân người viết không chịu trách nhiệm gì với bài viết của mình.

Về vấn đề này mọi người có thể tham khảo blog badastronomy của tiến sĩ vật lý thiên văn Phil Plait người từng làm việc 10 năm với dự án kính thiên văn Hubble, tham gia viết sách về thiên văn và viết bài cho các tạp chí thiên văn. Đặc biệt Phil Plait là nhà sáng lập ra trang web bad astronomy cùng forum http://www.bautforum.com là nơi thảo luận và "đính chính" về các thông tin sai lệch về thiên văn lan truyền trên internet như "Người Mỹ có đặt chân lên Mặt Trăng hay chưa?", "Sao Hỏa to như mặt trăng", các tin đồn về tận thế 2010 : "Các hành tinh thẳng hàng", "Bão từ Mặt Trời".v.v...

Thông tin "Sắp xuất hiện Mặt Trời thứ 2 do sao Betelgeuse nổ tung" bắt nguồn từ forum www.doomers.us
Với bài viết của nick rbrgs
I was talking to my son last week (he works on Mauna Kea), and he mentioned some new observations (that will no doubt get published eventually) of “Beetlejuice”; it’s no longer round. This is a huge star, and when it goes, it will be at least as bright as that 1054 supernova…except that this one is 520 light years away, not 6,300 [...]

When it collapses, it will be at least as bright as the full moon, and maybe as bright as the sun. For six weeks. So the really lucky folks (for whom Betelgeuse is only visible at night) will get 24 hour days, everybody else will get at least some time with two suns in the sky. The extra hour of light from daylight savings time won’t burn the crops, but this might. Probably, all we’ll get is visible light (not gamma rays or X-rays), so it shouldn’t be an ELE. It’s sure gonna freak everyone out, though…..

Then it will form a black hole, but we’re too far away for that to matter.

The buzz is that this is weeks/months away, not the “any time in the next thousand years” that’s in all the books.
Forum http://www.doomers.us thì mọi người cũng hiểu là chuyên bàn đến vấn đề gì rồi
doom có nghĩa là "sự tận thế". ^^.
Thực tế thì ngoài nguồn trên forum này thì không có bất kì nhà khoa học hay trang web về khoa học nào khẳng định là "hiện tượng này sẽ xảy ra trong vài năm tới", thông tin chính thức từ đài thiên văn Mauna Kea lại càng không.
Theo Phil Plait thì chẳng nhà khoa học nào có thể dự đoán chính xác được thời điểm xảy ra vụ nổ supernova của Betelgeuse vì nó cách xa ta hơn 640 năm ánh sáng, những gì ta quan sát được của ngôi sao hiện nay là hình ảnh của nó hơn 640 năm trước. Điều có thể làm được là dự báo 1 khoảng thời gian mà Betelgeuse có thể phát nổ.
Vụ nổ supernova có thể xảy ra vào tối hôm nay hoặc vào 1 tối nào đó trong khoảng 100.000 năm tới, nhưng nếu có diễn ra thì cũng chẳng thể nào sáng như Mặt trời theo Phil Plait.
Tóm lại:
Các nhà khoa học của Đài thiên văn Mauna Kea tại quần đảo Hawaii cho biết ngôi sao Betelgeuse đang thay đổi hình dạng rất nhanh. Trong vòng 16 năm trở lại đây, ngôi sao này đã bị “méo” đi khi 2 cực co lại. Đây là dấu hiệu cho thấy sắp có một vụ nổ ngôi sao siêu mới.
là không hề có nó chỉ là 1 post trên forum chuyên thảo luận về tận thế với 1 nick name hoàn toàn không chịu trách nhiệm về post của mình.

Theo dự báo của các nhà khoa học, vụ nổ này có thể xảy ra trong một vài năm tới. Khi đó, trên bầu trời sẽ xuất hiện một ngôi sao rất sáng. Ngôi sao này sẽ có độ sáng tương đương Mặt Trời và xuất hiện trên bầu trời. Tuy nhiên, một số nhà khoa học khác cho rằng ngôi sao này chỉ có độ sáng tương đương Mặt Trăng khi xuất hiện trên bầu trời.

Hiện tượng này sẽ kéo dài khoảng 45 ngày trước khi Mặt Trời thứ 2 “tắt lịm”. Trong thời gian này, thời gian ban ngày tại nhiều khu vực trên Trái Đất sẽ kéo dài thêm vài giờ.
Không có 1 lời tuyên bố, thông báo của 1 nhà khoa học nào về hiện tượng có thể nhìn được trong 1 vài năm tới như thế này.

Sự thật là: hiện nay chẳng nhà khoa học, nhà thiên văn nào có thể dự đoán được thời điểm sao Betelgeuse nổ tung mà chỉ có thể dự báo rằng trong khoảng từ nay đến 100.000 năm tới sao Betelgeuse có thể nổ vào bất kì lúc nào. Đây là điểm đáng trông chờ cho chúng ta. Nếu cuộc đời chúng ta không thấy được thì nhớ viết di chúc để con cháu đời sau thường xuyên quan sát bầu trời.

Tham khảo: http://blogs.discovermagazine.com/badastronomy/2010/06/01/is-betelgeuse-about-to-blow/

Bài báo trên bee giống như câu chuyện
A nói với B: tháng sau mày được tăng lương hả? Tao nghe sếp nói
Trong khi thực sự sếp nói với B
Tháng sau hoặc có thể trong vài năm tới cậu sẽ được tăng luơng ^^.
2 Vấn đề khác nhau hoàn toàn, mặc dù tháng sau B có thể được tăng lương thật ^^
 

bison

New member
Mấy bác này cũng có trình độ thạc sỹ, tiến sỹ mà thế! Ác quá!
 

moctinh

New member
Biết là tin đồn nhưng vẫn mong có ngày được chiêm ngướng hiện tượng này
 

moctinh

New member
lần này các nhà khoa học lại có cơ hội nghiên cứu rồi
trong vũ trụ chắc chắn lúc nào cũng có sao phát nổ nhưng mà gần trái đất thế thì khó kiểm nhỉ (10 triệu năm cơ mà) trái đất sống đc hơn con số đấy rồi nhỉ:sm (22):
 

LunaNight

New member
Tin đồn, ^^. Mà nếu Trái Đất có "Mặt Trời Thứ 2" thì chắc nó nóng lên và ngày đêm thay đổi, tốt nhất là không có.
 

pvloc90

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
Đề nghị các bạn đọc kỹ các bài viết trong chủ đề thay vì chỉ đọc mỗi chủ đề trước khi chém gió linh tinh.:|
 

Top