[Thuốc độc]Mặt trời, trái đất, sao Hải Vương xếp thành hàng

Hôm nay(20/8), lần đầu tiên trong 164 năm, sao Hải Vương sẽ ở vị trí thẳng hàng với mặt trời và trái đất, và đó cũng là vị trí mà nó gần địa cầu nhất.
Sao Hải Vương và các vệ tinh của nó. Ảnh mô phỏng: Space. Space cho biết, đây là sự kiện đặc biệt bởi sao Hải Vương ở vị trí tương tự vào năm 1846. Như vậy hành tinh này vừa hoàn thành cuộc hành trình vòng tròn quanh mặt trời lần đầu tiên kể từ khi nó được con người phát hiện cách đây 164 năm. Tối nay, nếu quan sát bầu trời người dân sẽ thấy sao Hải Vương ở vị trí cao nhất so với mọi thời điểm trong suốt 164 năm qua.
Một điều tình cờ là trong năm 1846 sao Hải Vương cũng nằm thẳng hàng với mặt trời và trái đất vào ngày 20/8.
Sao Hải Vương là hành tinh thứ tám tính từ mặt trời trở ra và cũng là hành tinh nặng thứ ba trong hệ Mặt Trời. Ngoài ra nó còn là hành tinh xa mặt trời nhất. Việc phát hiện sao Hải Vương là một câu chuyện khá thú vị. Nhà khoa học Galileo Galilei nhìn thấy sao Hải Vương lần đầu tiên vào năm 1612 và 1613, khi hành tinh này xuất hiện gần sao Mộc. Nhưng ông lại cho đó là một ngôi sao. Năm 1781 nhà thiên văn William Herschel (người Anh) tình cờ phát hiện sao Thiên Vương trong khi quan sát bầu trời.
Nhưng sau đó vị trí của sao Thiên Vương không đúng tính toán của các nhà thiên văn. Vì thế họ nghi rằng có một hành tinh khác gần sao Thiên Vương và lực hấp dẫn của nó tác động tới chuyển động của sao Thiên Vương.
Vào thập niên 40 của thế kỷ 19, John Couch Adams (người Anh) và Urbain Le Verrier (người Pháp) không làm việc với nhau nhưng cùng đưa ra dự đoán về vị trí của hành tinh giấu mặt. Tuy nhiên giới thiên văn lại không quan tâm tới dự đoán của họ.
Sau đó một nhà thiên văn học người Đức có tên Johann Galle đã xem xét dự đoán này và phát hiện một hành tinh màu xanh nhỏ xíu. Đó chính là sao Hải Vương. Galle phát hiện sao Hải Vương vào ngày 23/9/1846. Sự kiện này dẫn tới một cuộc tranh luận gay gắt giữa John Couch Adams và Urbain Le Verrier về việc ai là người phát hiện sao Hải Vương trước. Cuối cùng cả hai nhà thiên văn này và Galle đều được công nhận là những người tìm ra sao Hải Vương.
Sao Hải Vương (Neptune) nằm ở phía trên, bên trái chòm sao Ma Kết trên bầu trời vào ban đêm. Ảnh: Space. Cách mặt trời tới 30 đơn vị thiên văn (một đơn vị thiên văn tương đương khoảng cách từ mặt trời tới trái đất) và có đường kính tương đối nhỏ (49.528 km tại xích đạo) nên sao Hải Vương là một thiên thể nhỏ và mờ nhạt trong các kính thiên văn nghiệp dư. Trong khi đó con người có thể quan sát sao Thiên Vương bằng mắt thường trong điều kiện trời tối hoàn toàn.
Để quan sát sao Hải Vương, vào buổi tối bạn có thể nhìn lên chòm sao Ma Kết (có hình tam giác). Nó nằm ở bên trái chòm sao Nhân Mã. Góc phía trên, bên trái của tam giác chỉ về phía sao Hải Vương. Nếu quan sát bằng kính thiên văn cỡ nhỏ, bạn sẽ thấy hành tinh này giống như một ngôi sao. Điểm đặc biệt của nó là màu xanh lục pha xanh dương. Nhà thiên văn Mỹ Lawrence Sromovsky, một trong những chuyên gia hàng đầu về khí quyển sao Hải Vương, cho rằng thời tiết trên hành tinh này thay đổi theo 4 mùa, mỗi mùa kéo dài chừng 40 năm.
Minh Long
Bác Minh Long lại tung bả chuột rồi.
Anh em xem bài này bậy bạ ở chỗ nào nhé.
Tham khảo bài dịch của CLB
http://thienvanhoc.org/forum/showthread.php?t=5587
 

thienvanlatatca

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
"Hải Vương là một thiên thể nhỏ và mờ nhạt trong các kính thiên văn nghiệp dư. Trong khi đó con người có thể quan sát sao Thiên Vương bằng mắt thường trong điều kiện trời tối hoàn toàn."
Với kính thiên văn mờ nhạt mà mắt thường nhìn được trong lúc trời tối hoàn toàn. == thiệt hết chỗ nói
 

pvloc90

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
Đang định mang từ VACA sang.=))
Hôm nay(20/8), lần đầu tiên trong 164 năm, sao Hải Vương sẽ ở vị trí thẳng hàng với mặt trời và trái đất, và đó cũng là vị trí mà nó gần địa cầu nhất.
Như vậy hành tinh này vừa hoàn thành cuộc hành trình vòng tròn quanh mặt trời lần đầu tiên kể từ khi nó được con người phát hiện cách đây 164 năm.
Xì trum!!! :|
Tối nay, nếu quan sát bầu trời người dân sẽ thấy sao Hải Vương ở vị trí cao nhất so với mọi thời điểm trong suốt 164 năm qua.
Câu này lại chuốc thêm cho VnE 1 đống câu xì trum của thiên hạ.=))=))=))
 

leonebt

New member
đúng là mấy ông nhà báo dịch kiểu "mì ăn liền". Hỏng biết có dịch đàng hoàng hay là nhờ Google "sắp xếp" từ dùm nữa.
 

VasilyTran

Moderator
"Hải Vương là một thiên thể nhỏ và mờ nhạt trong các kính thiên văn nghiệp dư. Trong khi đó con người có thể quan sát sao Thiên Vương bằng mắt thường trong điều kiện trời tối hoàn toàn."
Câu này viết hơi kì cục một tí nhưng mà đúng :D
 
Bài báo này của Space nếu các bạn đọc bài do Chủ nhiệm Tuấn Duy dịch thì sẽ nắm được ý bài báo muốn nói gì. Với bài dịch của Vnexpress rất đáng tiếc nó bị xuyên tạc quá nhiều dẫn đến người đọc sẽ bị hiểu sai.
-
Bài của Space nói đến thời điểm Trái Đất và Sao Hải Vương ở vị trí xung đối (opposition) vào ngày 20/8/2010 này. Thời điểm xung đối là lúc Mặt Trời và Sao Hải Vương đối ngược nhau qua Trái Đất (hay gọi là thẳng hàng cũng được), và năm nào cũng có một thời điểm như vậy chứ không phải là 164 năm mới có 1 lần như bài báo ở Vnexpress. Nếu quĩ đạo của 2 hành tinh đều là tròn thì thời điểm này cũng là lúc 2 Trái Đất gần Sao Hải Vương nhất, tuy nhiên do quĩ đạo là hình eclip nên thời điểm xung đối chưa hẳn là gần nhau nhất mà có thể lệch đi một vài ngày.

Lân cận thời điểm xung đối là lúc Trái Đất gần Sao Hải Vương nhất trong năm, do đó Sao Hải Vương sẽ có độ sáng lớn nhất trong năm và dễ quan sát nhất, vào lúc nửa đêm Sao Hải Vương sẽ ở vị trí cao nhất trên bầu trời.

Lần xung đối này đặc biệt hơn ở các năm trước là ở chỗ vị trí của Sao Hải Vương trên thiên cầu gần với vị trí mà 164 năm trước nó được phát hiện, chứng tỏ Sao Hải Vương đã đi được trọn 1 vòng quĩ đạo của nó quanh Mặt Trời từ lúc chúng ta phát hiện ra nó.

Có thế thôi! Bác Minh Long xuyên tạc kinh quá
 

pvloc90

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
Ơ em tưởng Mặt Trời và Hải Vương đối ngược nhau qua Trái Đất chứ ạ?
 
Anh Tuấn viết chung nên bị gộp lộn thôi Lộc à, đúng là MT và Neptune đối diện qua Trái đất.
 

Top