Thủ thuật tối ưu Windows XP và các thủ thật khác với máy vi tính

#1
Từ lâu lắm rồi em (lalala123) đã muốn viết một bài để hỏi về Máy Vi Tính, Windows XP, Phần Mềm và những vấn đề liên quan...Nhưng ngại...Phần vì sợ các mod và admin phạt, phần vì trong đầu óc trống rỗng chẳng có gì đến nay vẫn chưa đạt được 1% :(, Nay em mạo muội viết bài này mong các anh chị giúp đỡ cho em và các bạn giống như em.
Ngày nào cũng vậy em lại phải tìm cách tăng tốc máy tính, ngyên nhân vì máy nhà em tệ quá con CPU loại Celeron 1.8Gh-RAM 247Mb nên mấy tháng nay em tìm cách làm cho máy vi tính của em chạy mượt hơn. Em đã tham khảo nhiều tài liệu lắm rồi. Nếu như còn thiếu xin các anh chị bổ sung thêm cho. Nếu được em đang có một dự tính làm một CLIP hướng dẫn tối ưu hoá Windows XP.
Một số thủ thuật mà em đã làm thử thấy rất hiệu quả:
A\ TỰ TAY TĂNG TỐC WINDOWS :

1/Lấy trình điều khiển mới nhất :

- ..."Là bước đầu tiên phải đạt được , khi bạn có trình điều khiển mới nhất đồng nghĩa với việc giúp cho Windows quản lý phần cứng tốt hơn và tránh bị lửi hơn. Trong suốt qua trình sử dụng driver mới , bạn đã cho tăng tốc cho Windows rất nhiều. Tuy nhiên , nếu không có điều kiện để cập nhật driver cho tất cả các phần cứng , bạn cố gắng tìm cho ra trình điều khiển cho 1 số hardware được xem là cực kỳ cần thiết theo thứ tự sau : Card màn hình, Driver cho Chipset trong mainboard ( còn gọi là FirmWare ). Còn nhưng phần cứng khác như bàn phím , chuột , hay các thiết bị USB thì không cần phải tiến hành thường xuyên. Chúng chỉ nên được thay thế driver khi bạn đã có kinh nghiệm xử lý các vấn đề phần cứng nâng cao"...
2/Hiệu ứng hình ảnh trong giao tiếp giữa Windows và người dùng :

-Bạn đừng suy nghĩ nhiều về cái tên khá dài bên trên ấy. Thật ra nó chỉ là hiệu ứng đồ họa trong Windows XP thôi. Như là bóng mờ trên Menu Start , cửa số động , bóng mờ trên trỏ chuột...Tất cả những thiết lập ấy tạo cho Windows một dáng vẻ hòan mỹ. Nhưng sự hòan mỹ ấy chẳng phải là hòan hảo. Hiệu ứng càng chi tiết , công sức của Card màn hình bỏ ra càng nhiều khiến hệ thống bị trì trệ. Nếu là người dùng đòi hỏi tốc độ và không cần rườm ra , bạn hãy lọai bỏ nhưng thiết lập mặc định của Windows XP này.
+Đầu tiên , bạn vào System Properties bằng phím Windows + Pause/Break hay trong Control Panel/System hoặc chọn Properties trong Menu chuột phải của biểu tượng My Computer trên màn hình. Tiếp đến , bạn nhìn lên tìm thẻ Advanced , mục Settings của khung Performance. 1 menu mở ra , bạn tìm đến Visual Effects , đánh dấu chọn cho "Adjust for best performance". Vậy là xong. Bạn cũng có thể tự đánh dấu chọn cho một số hiệu ứng, không bắt buộc phải bỏ hết.
+ Ý nghĩa các hiệu ứng
*Animated windows when minimizing and maximizing : Hiệu ứng cho cửa sổ Windows mửi khi
đóng hoặc mở
*Fade or Slide menus into view : Hiệu ứng mờ-rõ dần hay lướt qua-dừng khi xuất hiện của các Menu ( Danh sách )
*Fade or Slide Tooltips into view : Hiệu ứng mờ-rõ dần hay lướt qua-dừng khi xuất hiện của các Tooltip ( các thông báo chỉ dẫn , trợ giúp )
*Fade out menu menu items after clicking : Hiệu ứng rõ-mờ dần khi bạn đóng hay thực thi 1
lệnh trong Menu
*Show shadows under menus : Bóng mờ bên dưới menu
*Show shadows under mouse pointer : Bóng mờ bên dưới trỏ chuột
*Show translucent selection rectangle : Hiển thị khung hình chữ nhật xuyên suốt khi chọn các biểu tượng
*Show window content while dragging : Hiển thị nội dung cửa sổ khi kéo
*Silde open combo boxes : Rớt xuống từ từ-dừng đối với hộp danh sách đổ xuống
*Slide taskbar button : Hiệu ứng lướt qua-dừng đối với các cửa sổ hiển thị trên thanh Task bar
*Smooth edges of screen fonts : Làm sắc nét font chữ
*Smoot-scroll list boxes : Làm sắc nét thanh cuộn các hộp danh sách lựa chọn
*Use a background image for each folder tyoe : Sử dụng hình nền cho các lọai folder , như MP3 , hình ảnh , Text ...
*Use common task in folders : Dùng menu tiện ích bên trái cho các folder
*Use drop shadows of icon labels on the desktop : Dùng hiệu ứng bóng đổ cho các nhãn của những biểu tượng trên màn hình
*Use windows visual styles on windows and buttons : Hiệu ứng giao diện chung cho tòan bộ cửa sổ , nút bấm.. của windows
-...Các tính năng tùy chọn của việc thiết lập hiệu ứng hình ảnh của Windows XP , một số nên bỏ đi , còn 1 số bạn nền giữ lại cho tiên lợi trong quá trình dùng Windows. Tùy theo mửi người chúng ta mà có 1 cách chọn khác nhau. Điều này không gây nguy hại cho hệ thống.
+ Thủ thuật :
-Ngọai trừ bỏ bớt hiệu ứng hình ảnh , bạn nên dọn bớt những biểu tượng trên màn hình , phần giúp dễ nhìn hơn và một phần giảm bớt sức năng cho card màn hình. Nếu không dùng đến chúng , theo ý kiến (tác giả) đề nghị bạn đem Shortcut của các ổ đĩa có trong máy bạn để vào thanh Quick Lauch , trên màn hình , nhấn phải vào Arrange Icons , bỏ chọn mục "Show Desktop Icons". Vậy là công việc đồ họa trên màn hình Desktop được giảm đi rất nhiều. Nâng cao quá trình xử lý các vấn đề khác của CPU...
3/Đóng các ứng dụng đang chiếm tài nguyên hệ thống :

-1 số nhiều các phần mềm được lập trình không chuyên hiện nay có đầy trên mạng. Bạn vô tình tải nó về và sử dụng nhưng càng chạy lâu bao nhiêu thì máy càng trở nên chậm chạp bấy nhiêu....Windows bạn khởi động vào quá chậm vì phải tải nhưng phần mềm định sẵn. Nhiều lý do khiến cho máy bạn chậm chạp năng nề , nhưng yếu tố chính vẫn liên quan 1 phần lớn đến tài nguyên hệ thống. Khi bạn đóng bớt những ứng dụng không cần tới thì bạn đã giải phóng 1 lượng lớn năng lực họat động của CPU. Vì vậy , ngòai việc cài đúng Driver , giảm công việc cho Card màn hình , bạn cũng luôn phải chú ý đến CPU , bộ não của tòan bộ máy nữa.
-Để dẹp mấy chương trình này , một cách tận gốc , bạn phải ghé thăm Registry và thư mục StartUp và dọn tất cả những khóa , tập tin linh tinh. Nghe như dành cho người dùng chuyên nghiệp vậy , bạn đừng lo , khuyên bạn , nếu là người mới , đừng nên đụng chạm đến Registry mà hãy dùng Msconfig để mà hiệu chỉnh. Từ Menu Start , lệnh RUN , bạn đánh vào msconfig.exe. Một ứng dụng sẽ xuất hiện gồm có 6 thẻ , đó là :
+General : chọn kiểu khởi động
*Normal StartUp : khởi động bình thường
*Diagnostics StartUP : chỉ khởi động máy kèm theo những dịch vụ , thiết bị cần thiết. Không gọi các ứng dụng nào khác
*Selective StartUP : Tự chọn thành phần khởi động - Bạn đừng nên đụng đến cái này nếu không biết rõ mình đang làm gì.
2 nút bấm ở dưới Launch System Restore - hồi phục bản sao lưu cuối cùng và Expand file - hồi phục 1 tập tin bị hư hỏng nào đó.
+System Ini , Win Ini , Boot Ini : Tốt nhất là để yên cho chúng bạn àh.
+Services : Những dịch vụ chạy theo Windows. Đây là 1 trong những tác vụ tốn nhiều tài nguyên hệ thống nhất. Chúng ta sẽ trở lại đề tài này trong chủ đề kết tiếp
+StartUP : Nơi chứa những phần mềm sẽ được gọi khi Windows khởi động.
Cốt lõi của Phần 3 này tập trung vào đây. Bạn bỏ chọn những trình nào không cần thiết và nhấn Ok hay Apply , đơn giản. Nhưng mà , lựa chọn để bỏ 1 phần mềm không phải là đều dễ dàng. Bạn đừng vội vàng mà bỏ hết. 1 số dịch vụ cần thiết cho phần mềm nào đó. Trước khi quyết định bỏ 1 phần mềm , trong bảng StartUP đó , bạn đọc mục Location ở dưới 1 chút. Tìm hiểu kỹ đường dẫn đó được liên kết đến tập tin nào. Từ đó có cơ sở rõ ràng để an tâm lọai bỏ nó. Nếu thủ thuật trên vẫn chưa đưa cho bạn 1 lợi ích nào , cố thử tìm tập tin đó , nhấn phải , chọn mục Properties , thẻ Version. Từ đây bạn có thể tìm hiểu về Nhà sản xuất , phiên bản , tên thật của tập tin đó.
-Một chú ý nho nhỏ , bạn đừng bao giờ bỏ các ứng dụng nào có liên quan đến chữ RUNDLL32. Bạn có thể sẽ phá họai 1 tác vụ nào đó của Windows.
-Sau khi đã bỏ nhưng thứ không cần thiết , bạn khởi động lại máy là xong. 1 chút khó khăn nhưng bù lại kết quả nhận được rất xứng đáng với công sức bỏ ra.
4/Lọai bỏ các dịch vụ không cần đến :

-Như đã nói qua ở Phần 3 - Services ( các dịch vụ ) là 1 trong những tính năng mới của Windows XP nhằm hử trợ tôt hơn cho các nhóm người dùng WinXP như hử trợ mạng không dây, quản lý SmartCard.... Nhưng nếu bạn không thuộc nhóm người dùng chuyên nghiệp thì bạn đâu cần đến nhưng dịch vụ chuyên nghiệp phải không ? Đã đến lúc tắt bớt một vài trong số chúng rồi. Theo Control Panel để vào được Administrative Tools, nhìn trong cửa sổ bạn nhận thấy nhiều biểu tượng, tìm đến Services và click chúng. 1 menu mới mở ra , cẩn thận bạn từng bước mở lớn của số này ra...Trong màn này , 1 số tác vụ bạn phải biết trước khi vượt qua được bao gồm như sau :
-Muốn bỏ 1 dịch vụ , bạn 2 lần nhấn trái lên dòng hiển thị dịch vụ đó .Menu mới lại xuất hiện. Ngay giữa tầm nhìn mắt bạn , có dòng chữ nằm phía bên trái ghi là Startup type. trong hộp danh sách đổ xuống bên cạnh, bao gồm 3 lựa chọn Disable ( Vô hiệu hóa ) , Manual ( Người dùng quyết định cho chạy hay không ) và cái đầu tiên là Automatic ( Tự chạy ). Vô hiệu hóa 1 dịch vụ nào đó dẫn đến rắc rối về sau ,bạn lập tức trở lại khu vực này , mở lại dịch vụ đó để tránh gặp thêm nhiều phiền phức. Nếu còn do dự không biết nên đóng dịch vụ nào, 1 số có thể được-bị vô hiệu hóa :
*Clipbook : Bạn có muốn chia sẽ những gì lưu trong Clipboard của mình cho một ai đó thông qua mạng không ?
*Application Management : Bạn không dùng chung 1 mạng với ai đó ? Bạn không không có ý định điều khiển 1 trình nào đó thông qua mạng ? Nếu không hãy vô tư mà Disable nó.
*Distributed Link Tracking Client : Quản lý các Shortcut đến tập tin trên Server nào đó . Nếu bạn đã vô hiệu hóa 2 dịch vụ trên thì cũng nên bỏ luôn cái này.
*Error Reporting : Tự động thông báo lửi có thể là 1 tính năng khá tốt nhưng đôi khi lại quá làm phiền và vô dụng.
*TPC/IP NetBIOS Helper : Bạn chỉ dùng cài này khi bạn dùng NetBIOS trên hệ mạng TCP/IP của mình.
*Messenger : Vào năm trước , những kẻ Spammer đã nhận ra 1 cách có thể gửi hàng triệu Spam đến người dùng WinXP thông qua Messenger này. Lọai bỏ dịch vụ này là lựa chọn sáng suốt
*Remote Registry : Bạn có muốn ai khác ngòai bạn quản lý bộ não của WindowsXP không ?
*Telnet : Cho phép ai đó đăng nhập vào máy bạn và làm bất kỳ cái gì họ muốn xem ra là một ý kiến tuyệt vời đáng lưu truyền cho hậu thế ?
*Event Log : Bỏ. Nhiệm vụ của nó chỉ là ghi lại những báo cáo đôi khi khó hiểu.
*Fast User Switching Compatibility : Nếu bạn không dùng máy chung với nhiều người thì vô hiệu hóa cái này tăng năng lực cho máy rất nhiều.
*Help and Support : Sự trợ giúp là 1 điều quý báu nhất là khi ta gặp khó khăn. Nhưng nếu bạn không rành Tiếng anh và không biết nó nói cái gì....
*IMAPI CD-Burning COM Service : Thật sự ra dùng Nero ghi đĩa trực quan hơn dịch vụ có sẵn trong WinXP này.
*NetMeeting Remote Desktop Sharing : Không muốn chia sẻ với ai bất cứ cái gì trên máy bạn thông qua NetMeeting ? Không = Disable
*Remote Desktop Help Session Manager : Đừng để ai đó điều khiển máy bạn nếu bạn không muốn bị vậy
*Smart Card và Smart Card Helper : ...Nếu bạn không dùng các thẻ nhớ thì bạn biết phải làm gì với dịch vụ này.
*Task Scheduler : Quản lý các dịch vụ chạy theo định kỳ hay xếp sẵn. Tùy bạn thôi
*Wireless Zero Configuration : Bạn dùng mạng không dây ? Sướng nha. Nhưng không thì phải vô hiệu hóa nó.
*Automatic Updates : Bạn muốn máy tự động cập nhật Windows. 1 số trường hợp quay số kết nối để cập nhật mà chủ nhân không biết. Trả tiền cước hàng triệu đồng...Ơ...Thôi để dẹp cái này vậy. Nếu cập nhật mà không mấy hiệu quả thì không cần cập nhật, ngọai trừ các lổ hổng bảo mật lớn thì tự vào website microsoft cập nhật thôi.
...
E\TỐI ƯU HIỆU SUẤT WINDOWS XP NGÀY-QUA-NGÀY:

1/Giám sát hiệu suất CPU trực quan trên System Tray :

-Chỉ đơn giản là đánh dấu chọn Option\Hide when minimized trong menu file của tác vụ Task Manager( Ctrl +Alt + Delete ) . Nếu bạn muốn luôn giám sát hiệu suất CPU thì có thể tạo 1 shorcut để vào StartUp là xong
2/Tự động dọn dẹp ổ cứng :

-Bạn muốn đĩa cứng lúc nào cũng gọn gàng , luôn sẵn sàng chạy ầm ầm mửi khi bạn ngồi vào máy ?. Vậy thủ thuật đơn giản hiệu quả mà ai cũng biết là cái gì đó ở đầy chính là Dọn dẹp đĩa cứng. Nhưng nếu bạn đã đọc đến đầy của tài liệu này , đã thao tác thành thạo những thủ thuật ở trên , giờ đây bạn là người Sành điệu rồi. Đối với bạn , ngồi để nhấn Dọn dẹp đĩa cứng bằng tay thật mất thời gian. Tại sao không để cho máy tự động ? Bạn có thể xếp lịch nhưng không biết......Vậy muốn được thế ta phải đánh dòng sau vào (bạn copy rồi paste )...
C:\windows\system32\cleanmgr.exe /dc /sagerun: 1
C:\
D:\
e:\
cd\
cd c:\windows\prefetch
del *.* /q
Thế đấy bạn àh. Sao khi đã copy và dán vào 1 tập tin Text nào đó , bạn nhớ đổi kiểu tên file thành *.bat. Mục đích của file Bat trên là dọn dẹp tất cả những tập tin không cần thiết có trên các ổ cứng của bạn 1 cách tự động 95% ( Vì bạn phải click nó mới chạy ). Tất nhiên bạn có thể để nó vào StartUp là trở thành 100% đó thôi.
3/Tắt Windows nhanh :

-Nếu đã hiểu qua từ trước , chắc chắn bạn biết Silvery Hat Hacker muốn nói đến cái gì. 1 shorcut.
+Nhấn phải trên Desktop , bạn chọn New\Shorcut.
+Trong Menu trước Đường dẫn ( Location ) , bạn copy vào :
shutdown.exe -s -t 0
+Đó là tất cả. Nhưng thủ thuật ở đây đã trích lược ra đến mức dễ dàng nhất có thể. Bạn đừng lo nó sẽ mang đến nhưng rắc rối cho mình. 1 chút khám phá và tìm hiểu sẽ mang lại cho bạn nhiều kinh nghiệm sử dụng máy tính hơn.
+Bạn có thể đổi Icon cho Shorcut tắt máy này như sau : Click phải lên Shorcut - Properties , mục Change Icons trong thẻ Shortcut. Thông báo lửi sẽ xuất hiện nhưng bạn đừng lo cứ tiếp tục. Menu mới sẽ chứa các biểu tượng Icon bạn có thể tùy chọn.
+Bạn có muốn biết Shortcut khởi động nhanh ? Không ! Vậy thì nó đây :
shutdown.exe -r -t 0
....
Bài viết phần lớn của một tác giả ghi là Silvery Hat Hacker. Bài này em đã lược bỏ và chỉnh sữa khá nhiều yếu tố cho phù hợp, những nội dung mà em đã làm thử thấy có hiệu quả em mới post lên là chỉ một phần thôi, mong có gì sai sót thì tác giả Silvery Hat Hacker bỏ qua cho. Còn nhiều thủ thuật khác nữa em sẽ post sau.
Em đã sử dụng thấy rất hiệu quả nên post lên chia sẽ với các anh chị đồng thời mong muốn được học hỏi thêm nhiều bởi thế giới vi tính là vô tận...
Có thủ thuật nào hay xin các anh chị chia sẽ. Em xin chân thành cảm ơn.
(Sưu tầm từ internet- Bài viết của Silvery Hat Hacker)​
 
#3
"TẮT BỚT CÁC DỊCH VỤ CỦA WINDOWS ĐỂ TĂNG TỐC
________________________________________


Các dịch vụ của Windows (Services) là một trong những thành phần cốt lõi của mọi ứng dụng trên Windows. Với việc sử dụng hợp lý (đóng - ngắt hoặc tạm dừng) sẽ giúp bạn khai thác Windows một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra sự hiểu biết các dịch vụ này sẽ giúp bạn tối ưu hóa Windows, tăng cường bảo mật và giảm thiểu virus khi mà các dịch vụ không cần thiết được loại bỏ.

Những nguy cơ tiềm ẩn khả năng tấn công của máy tính thường nằm trong sự thiếu hiểu biết 1 phần nào đó của Windows mà bạn đã vô thức để cho hệ thống tự chạy. Hơn nữa hệ thống có thể sẽ nặng nhọc hơn khi mà phải "gồng mình" khởi động các dịch vụ này. Để truy cập vào các dịch vụ (Services) từ Start bạn chọn --> Control Panel --> Administrative Tools --> Services --> Kích phải chuột vào từng dịch vụ và chọn Properties bạn chọn General --> Startup Type sẽ có 03 lựa chọn Automatic (Sẽ tự khởi động theo mặc định Windows), Manual dùng trong trường hợp bạn tự cấu hình chạy hoặc không chạy mà không phụ thuộc vào cấu hình mặc định Windows, Disabled để đóng dịch vụ khi mà bạn không cần thiết dịch vụ này.

Cũng trong General tab còn có các lựa chọn Start - Stop - Pause - Resume giúp bạn quyết định khởi động hay dừng nhưng bạn phải chú ý rằng khi bạn không lựa chọn Startup Type ở trên thì các chức năng này chỉ có tác dụng trong phiên làm việc hiện tại của Windows mà sau đó khi bạn khởi động lại máy hệ thống lại trả về trạng thái ban đầu vì vậy khi quyết định ngừng hoặc khởi động dịch vụ bạn phải chọn lựa Startup Type.

Cảnh báo:Khi bạn đóng ngắt dịch vụ nào đó tức là bạn đã vô hiệu hóa chức năng bất kỳ trong Windows mà có thể bạn sẽ dùng sau này vì vậy chúng tôi đề nghị bạn đọc kỹ các tính năng trước khi ngắt bỏ (Disabled). Một số tính năng khi mà bạn ngắt bỏ có thể làm cho máy tính báo lỗi do hệ thống đang sử dụng nó cho các ứng dụng được bạn cài đặt

Alerter: Dịch vụ này giúp thông báo cho các máy tính và người dùng được chọn những sự cảnh báo mang tính chất hành chính. Bạn để nó nếu bạn cảm thấy nó cần thiết với bạn. Nếu không thì hãy tắt nó đi.
Application Layer Gateway : Cần thiết nếu bạn muốn dùng Firewall trong Windows ( Internet Connection Firewall ) hoặc Chia sẻ thông tin mạng của Windows ( Windows Internet Connection Sharing ). Sẽ rất vô dụng nếu như bạn không dùng 2 ứng dụng trên.
Application Management : Bạn không dùng chung 1 mạng với ai đó ? Bạn không không có ý định điều khiển 1 trình nào đó thông qua mạng ? Nếu không hãy vô tư mà Disable nó.
Automatic Updates : Bạn muốn máy tự động cập nhật Windows. 1 số trường hợp quay số kết nối để cập nhật mà chủ nhân không biết. Trả tiền cước hàng triệu đồng... Nếu cập nhật mà không mấy hiệu quả thì không cần cập nhật, ngọai trừ các lổ hổng bảo mật lớn thì tự vào website microsoft cập nhật thôi.
Background Intelligent Transfer : Hỗ trợ Windows Update, nếu bạn tắt Automatic Update ở trên thì vô hiệu hóa dịch vụ này nhằm giảm sức nặng hệ thống phần nào.
Clipbook : Cho phép bạn xem những gì lưu trữ trong Clipboard, sắp xếp chúng có trật tự để có thể thi hành tác vụ những gì trong Clipbard. Bạn có thể không cần làm quan trọng mọi việc đến như vậy. Tắt nó đi sẽ giúp các lệnh Copy-Paste-Cut nhanh hơn. Bạn có thể xem nó họat động như thế nào qua cách đánh clipbrd.exe vào lệnh Run trong Start Menu.
COM+ : Cả hai Event System và System Application Services giúp quản lý và nắm quyền Microsoft's Compoment Object Model. Nếu như bạn cần tìm hiểu về vấn đề này, chỉ Microsoft mới có câu trả lời tốt nhất tuy là bằng tiếng anh _www.microsoft.com/com/tech/complus.asp. Nói chung, có thể một phần mềm nào đó sẽ cần đến dịch vụ này để chạy, tốt nhất bạn thiết lập nó ở chế độ Manual
Computer Browser : Không hề liên quan gì đến trình duyệt web thân yêu của bạn. Ý nghĩa dịch vụ này là theo dõi những hệ thống khác kết nối vào máy bạn qua 1 mạng chia sẻ. ...Quyết định tùy bạn
Cryptographic services: Dịch vụ chứng nhận - đánh giá trong WinXP. Cho dù bạn cảm thấy không cần thiết với nó, nhưng khuyên bạn nên để nó chạy vì vài tính năng khác của nó khá hữu ích như kiểm tra chứng nhận trình điều khiển các thiết bị của winxp.
DHCP Client: Khi bạn lên mạng hoặc không, dịch vụ này sẽ lấy 1 địa chỉ IP cho bạn. Bạn có thể thử tắt nó. Nhưng nếu bạn bắt đầu gặp những vấn đề lỗi, hiệu hóa nó lại. (Ý kiền cá nhân: Nên tắt nó đi nếu bạn không dùng mạng hoặc bạn dùng mạng nhưng lại đặt IP tĩnh.)
Distributed Link Tracking Client : Quản lý các Shortcut đến tập tin trên Server nào đó . Nếu bạn đã vô hiệu hóa 2 dịch vụ trên thì cũng nên bỏ luôn cái này.
DNS Client: Dịch vụ này giải đáp và thiết lập một bộ đệm về tên miền để hỗ trợ cho máy tính bạn đang sử dụng. Nếu bạn không sử dụng Internet thì nên tắt dịch vụ này đi.
Error Reporting : Tự động thông báo lỗi có thể là 1 tính năng khá tốt nhưng đôi khi lại quá làm phiền và vô dụng.
Event Log : Bỏ. Nhiệm vụ của nó chỉ là ghi lại những báo cáo đôi khi khó hiểu. (Ý kiền cá nhân: Không nên tắt dịch vụ này vì nếu tắt không những không làm cho máy khởi động nhanh hơn mà còn làm cho máy khởi động cực chầm.)
Fast User Switching Compatibility : Nếu bạn không dùng máy chung với nhiều người thì vô hiệu hóa cái này tăng năng lực cho máy rất nhiều.
Help and Support : Sự trợ giúp là 1 điều quý báu nhất là khi ta gặp khó khăn. Nhưng nếu bạn không rành Tiếng anh và không biết nó nói cái gì.... vậy thì nên tắt nó đi thì hơn.
HTTP SSL: Kết nối từ client đến server được thực hiện bằng giao thức HTTPS (HTTP + SSL). Chỉ sử dụng dịch vụ này khi bạn chạy Web Server.
Human Interface Device Access Service: Mở rộng và điều khiển những phím nóng trên các thiết bị nhập. Ví dụ những nút bấm trên bàn phím Play-Next-Internet-Search. Nếu bạn không thường dùng nó, tắt dịch vụ này đi và tận hưởng 0.85% hệ thống nhanh hơn.
IIS Admin: Cho phép bạn quản lý dịch vụ Web và FTP thông qua dịch vụ Internet Information Services (IIS). Nếu bạn không dùng đến những dịch vụ trên thì hãy tắt nó.
IMAPI CD-Burning COM Service :Thật sự ra dùng Nero ghi đĩa trực quan hơn dịch vụ có sẵn trong WinXP này.
Indexing services: Tự động tra sóat thông tin trên ổ cứng nhằm giúp các ứng dụng như Search của windows, Office XP chạy nhanh hơn. Tuy nhiên nó chiếm nhiều tài nguyên và thật sự không xứng đáng với tính năng nó họat động.
IPSEC services: Nếu như máy tính của bạn thuộc vào lọai viễn thông và kết nối với máy khác bởi VPN thì Internet Protocol Security ( IPSEC ) có thể cần thiết. Tuy nhiên tôi không dám mơ tưởng máy mình dữ dội đến vậy. Tạm thời tắt nó đi.
Logical Disk Manager : Nếu như bạn muốn quản lý đĩa cứng của mình ( bấm phải trên biểu tượng My Computer, chọn Manage rồi đến Disk Management ), thì dịch vụ này không thể bị vô hiệu hóa. Vì trình Disk Management phụ thuộc dịch vụ này để chạy. Tuy nhiên, có lẽ bạn không sài đến thường xuyên Disk Management , thiết lập nó sang Manual sẽ là tốt nhất.
Messenger: Vào năm trước , những kẻ Spammer đã nhận ra 1 cách có thể gửi hàng triệu Spam đến người dùng WinXP thông qua Messenger này. Lọai bỏ dịch vụ này là lựa chọn sáng suốt
MS Software Shadow Copy Provider/Volume Shadow Copy: Hỗ trợ Microsoft Backup hay các trình sao lưu ảnh đĩa khác. Một lần nữa, bạn có thể thử qua việc tắt nó, nếu có sai sót nào trong việc sao lưu thì khởi động lại nó sẽ giải quyết vấn đề.
Net Logon:Hỗ trợ việc chứng thực để đăng nhập vào một máy tình thuộc miền.
NetMeeting Remote Desktop Sharing : Không muốn chia sẻ với ai bất cứ cái gì trên máy bạn thông qua NetMeeting ? Không = Disable
Network Connections: Quản lý những đối tượng trong kết nối mạng và kết nối mạng quay số, trong đó bạn có thể thấy được cả mạng cục bộ và những kết nối từ xa.
Network DDE: Cung cấp việc truyền tải và an toàn mạng cho sự trao đổi dữ liệu động (Dynamic Data Exchange(DDE)). Cho những chương trình chạy trên cùng một máy tính hoặc trên những máy tính khác nhau.
Network Location Awareness (NLA):Tập hợp và lưu trữ thông tin về cấu hình và vị trí mạng. Đưa ra thông báo khi những thông tin này thay đổi.
Network Provisioning Service:Quản lý cấu hình của file XML trên một miền cơ sở cho mạng được cung cấp tự động. (XML được thiết kế để thực hiện lưu trữ dữ liệu và phát hành trên các Web site không chỉ dễ dàng quản lý hơn, mà còn có thể trình bày đẹp mắt hơn. XML cho phép những người phát triển Web định nghĩa nội dung của các tài liệu bằng cách tạo đuôi mở rộng theo ý người sử dụng)
Plug and Play : Bạn cần dịch vụ này để nhận biết các thiết bị mới gắn vào Pc, bên trong hay bên ngòai, PCI hay USB, Fire wire đều sẽ cần đến nó, hay chỉ đơn giản là WinXP cần giao tiếp tìm kiếm lại phần cứng nào đó trong 1 số lý do.
Print Spooler: Nếu bạn không dùng máy in thì hãy tắt nó đi thì hơn.
Remote Desktop Help Session Manager : Đừng để ai đó điều khiển máy bạn nếu bạn không muốn bị vậy
Remote Procedure Call : Trong winXP, các ứng dụng được phân chia trong công thức Cá thể tiến trình. Không 1 trình nào ảnh hưởng đến trình nào. Khi 1 phần mềm bị đứng, treo hay không trả lời, nó sẽ không ảnh hưởng đến tòan bộ máy như Win98. Để quản lý hết tất cả những phần mềm này 1 cách thuận tiện, RPC là dịch vụ cần thiết sắp xếp phân vùng bộ nhớ phát cho từng ứng dụng. Nếu tắt nó sẽ gây ra lỗi hệ thống rất nghiêm trọng. Vì vậy bạn đừng làm điều đó.
Remote Registry Service : Bạn có thích cho người dùng khác trên 1 mạng máy tính thay đỗi các thiết lập trong Registry, trái tim của hệ điều hành trên máy bạn ? Bạn sẽ không tìm ra được nguyên nhiên ngày nào đó WinXP bị..vỡ tim đâu. Dịch vụ này là 1 dạng của sự bất bảo mật cho máy.
Security Accounts Manager: Dịch vụ Lưu trữ những thông tin bảo mật cho tài khoản của người dùng tại chỗ.
Security Center: Theo dõi và quản lý những thiết lập và những cấu hình an toàn của hệ thống
Server: Hỗ trợ file, máy in và tên dùng để chia sẻ thông tin qua mạng cho máy tính bạn đang sử dụng. Nếu bạn không dùng chung mạng với ai đó thì nên tắt nó đi.
Smart Card và Smart Card Helper : Nếu bạn không dùng các thẻ nhớ thì bạn biết phải làm gì với dịch vụ này.
SSDP Discovery : một thành phần của Universinal Plug and Play sắp nói đến. Cho dù bạn tắt hay mở nó, bạn cũng sẽ làm cùng chung 1 việc cho SSDP Discovery.
System Restore : Mừng hết lớn khi có thể bay về quá khứ trước khi bạn cài đặt 1 driver lỗi hay phần mềm làm hại hệ thống là ví dụ thực tiễn cho bạn gợi ý nên tắt ứng dụng này hay không. Tuy nhiên vô hiệu hóa nó sẽ tiết kiệm cho bạn rất nhiều dung lượng đĩa. Lưu ý là nếu bạn đã chọn tắt nó thì tất cả những thiết lập sao lưu sẽ bị xóa hết.
Task scheduler : Đôi khi không mấy hữu dụng đối với bạn, Có thể bạn sẽ không cần phải lập lịch dồn đĩa trong đêm, nhưng Task Scheduler có thể cần thiết với và người khác. Tắt nó hay không tùy vào yêu cầu của bạn có cần hoặc không.
TCP/IP NetBIOS Helper :Là 1 đòi hỏi bình thường nếu hệ thống mạng nội bộ của bạn dùng NetBIOS bởi TCP/IP. Tắt nó nếu bạn cảm thấy không cần thiết. Tuy nhiên khởi động lại nếu như mạng nội bộ của bạn ( thậm chí mạng Internet ) có trục trặc liên quan đến việc tắt dịch vụ này.
Telephony :Bạn vô cùng cần - nói cách khác không thể thiếu nó nếu bạn muốn vào Internet thông qua phương thức quay số = Modem. Nhưng nếu là kết nối ADSL, bạn thử thiết lập nó qua Manual để xem nếu có lỗi nào xảy ra vì có thể nó vẫn đòi hỏi dịch vụ này. Nếu không bạn đã giúp máy có thể tài nguyên hệ thống khá là không ít...
Telnet : Cho phép người dùng máy khác dang nhập vào máy bạn và chạy các chương trình. Nếu như bạn có bao giờ nghe đến việc tấn công qua IP thì Telnet là 1 trong những kẻ 2 mặt tiếp tay cho giặc quậy phá thành của bạn. Tắt nó đi, trừ khi bạn cần nó cho 1 lý do nào đó
Uninterruptible Power Supply :An tòan để vô hiệu hóa. Trừ khi bạn có cục UPS cho máy tính mình. Universinal Plug and Play : Tự hỏi bạn có muốn máy mình kiểm tra và tìm hiểu các thiết bị có trên máy người khác trong 1 mạng máy tính nội bộ ? Có thể nó cần thiết nếu như bạn xài Internet Connection Sharing và cho phép người ngòai hiệu chỉnh kết nối cho máy bạn. Dù sao đi nữa, nếu như thật sự không biết gì, bạn có thể tắt nó cũng được.
Webclient : Theo sự mô tả, dịch vụ này cho phép bạn duyệt qua "Network Places" , thực chất đó là mạng Internet. Nó cho phép các chương trình Windows tạo, xâm nhập và thiết lập tập tin trên nền Internet. Theo như 1 số thử nghiệm, nếu như bạn không có kết nối Internet, dịch vụ có thể làm chậm lại máy và cách bạn duyệt web. Vô hiệu hóa để nhận ra và xem xét những sai sót có thể gây phiền cho bạn, nếu không thì bạn đã tiếp tục giảm gánh nặng cho hệ thống.
Windows Audio: Bạn muốn nghe tiếng - âm thanh thỏ thẻ của Pc phát ra từ 2 giàn loa 480 Watts của bạn thì nên để cho dịch vụ này khởi động bình thường. Đối với nó, bạn chỉ nên vô hiệu hóa khi máy không có sound card hoặc chip sound trên bo mạch.
Windows Image Acquisition : Nếu như đơn giản là bạn không có Webcam hay máy Scan hình thì tắt dịch vụ này đi. Tuy nhiên cho dù bạn có, tắt ứng dụng này chắc cũng không ảnh hưởng, vì vậy hãy tắt nó đi cũng được. ( Hay thay nó thành Manual để thử nghiệm trước khi bạn thật sự tắt nó .
Windows Installer : Trợ giúp cho các trình cài đặt .MSI có thể phân phối dữ liệu trong nó cho máy bạn. Nhưng thật chất không phải lúc nào bạn cũng cài-cài-cài phần mềm vào máy mình liên tục. Thay cách khởi động của nó vào Manual sẽ giảm tối thiếu dung lượng Ram bị chiếm.
Windows Management Instrumentation :Dịch vụ này cho phép sự giao tiếp các phần mềm có thể xâm nhập và dùng những tính năng trong Windows có thể diễn ra trọn vẹn. Bản thân windows cũng dùng đến Windows Management Instrumentation, như những trình khác làm, tốt nhất bạn để nó họat động.
Windows Time :Đồng ý là thời gian là vàng là bạc là hàng lọat thứ một đi không quay lại. Nhưng nếu như bạn không muốn Windows phải chú trọng đến điều đó cho bạn, nếu như bạn không cp1 1 máy tính luôn kết nối mạng thì không đồng bộ hóa giờ giấc không có nghĩa là bạn có tội.
Wireless Zero Configuration : Bạn dùng mạng không dây? Nếu không, nên vô hiệu tính năng này.
WMI Performance Adapter : Windows Management Instumentation ( WMI ) là 1 ứng dụng rất có ích nhưng nó có thể làm chậm máy.Nếu như bạn không phải là 1 nhà thiết kế chương trình thì không cần quan tâm đến việc này. Ngòai ra bây giờ bạn có thể tắt nó đi.
***note:mỗi máy tính đều khác nhau, có dịch vụ ở máy này không cần nhưng có thể ở máy khác lại cần ( chẳng hạn giữa máy nối mạng internet với máy không nối mạng chẳng hạn), cho nên bạn nên cẩn thận khi disable dịch vụ nào đấy bởi nó có thể làm cho máy tính không khởi động được. Cách tốt nhất là chọn manual.
______________________________________
Designed by FSOSR. Email : fsosr2005@yahoo.com.vn "
(Sưu tầm từ Internet)​

***Với mong muốn làm cho máy chạy mựợt hơn, nên em chỉ tham khảo, và post những bài không gây nguy hiểm cho hệ thống. Mong rằng có hì sai sót thì các anh chị bỏ qua cho. Có thủ thuật nào hay xin các anh chị chỉ thêm cho em.
Em xin chân thành cảm ơn.
 
#4
DÙNG PHẦN MỀM...

Hướng dẫn Sử dụng CCleaner cho người dùng mới

Bài 1: Sử dụng CCleaner
Với mục đích là mô tả chi tiết và hướng dẫn những bước cơ bản cho việc sử dụng các phần mềm phổ biến và đơn giản, hoàn toàn dựa vào kinh nghiệm sử dụng của người viết thông qua mài mò, tự tìm hiểu và tham khảo các hướng dẫn. Hy vọng sẽ nhận được sự đóng góp để bài viết được hoàn thiện hơn.

0. Vì sao phải dọn dẹp máy tính ? Và vì sao là CCleaner ?

Trong quá trình bạn sử dụng Windows, chắc chắn sẽ gặp các sự cố, các sự cố này nếu nhẹ thì sao khi khôi phục sẽ để lại ít nhiều tàn dư: file tạm, lỗi Registry, ...

Bạn lướt Web, duyệt mail, chơi games, dùng các chương trình khác, điều để lại các file tạm, các hư tổn trong Registry, cookies khi lướt Web, khóa rỗng khi gở chương trình, ...

Tất cả điều đó lâu dài sẽ là hệ thống của bạn chậm lại, nặng nề, dể gặp tình trạng treo máy, ...

Đó là lý do mà người dùng phải nghĩ đến việc tìm 1 chương trình dọn dẹp hệ thống hiệu quả và dể sử dụng.

Vì sao là CCleaner ư ? Vì nó miễn phí 100%, dể dùng, nhẹ nhàng, tương thích tất cả Hệ điều hành Windows, nhanh chóng an toàn và cực kỳ mạnh mẽ.

I. Giới thiệu về CCleaner

Cài đặt: Hoàn toàn đơn giản theo thuật sĩ cài đặt của chương trình.

CCleaner là chương trình dọn dẹp,tối ưu Windows miễn phí tốt nhất, an toàn nhất, nhanh chóng nhất, với hơn 310 triệu lượt tải về, CCleaner chứng tỏ mình không có đối thủ Freeware nào trong lĩnh vực này có thể qua mặt. Hơn thế nữa, với tính năng mạnh mẽ an toàn và dể sử dụng, nếu bạn biết tận dụng hết sức mạnh của nó thì hơn gấp nhiều lần việc dung một công cụ hang trăm USD nhưng lại không biết tận dụng nó.

II. Sử dụng CCleaner

1. Cleaner: Quét dọn hệ thống

Tính năng quét dọn hệ thống của CCleaner rất hiệu quả và dể sử dụng, bạn có thể cấu hình theo nhu cầu riêng hoặc để tùy chọn mặc định.

Đây là chức năng chính của CCleaner, riêng về chức năng này, CCleaner làm sự lựa chọn số 1 cho hiệu quả và sự tiện dụng.

Các bạn quan sát thấy cột thứ 2 kể từ trái sang có 2 tab: Windows và Applications, chúng ta làm việc với 2 tab này để tùy chỉnh chức năng dọn rác.

Tab Windows: CCleaner làm sach các thành phần sau của Windows:

oInternet Explorer(IE)

§Temporary Internet Files: Các file tạm của IE.
§Cookies
§History: Lịch sử lướt Web của bạn.
§Recently Typed URLs: Các địa chỉ bạn đã gỏ vào.
§Index.DAT files: Các file DAT chỉ mục do IE tạo ra
§Last download Location:
§Autocomplete From History: Tự điền vào các form.

oWindows Explorer

§Recent Document: Các tài liệu đã mở gần đây.
§Run: Các dòng lệnh run bạn đã gỏ vào.
§Other Explorer MRUs: Danh sách các chương trình hay dùng trong Start Menu.
§Thumbnail Cache: Các file tạm Thumbnail.

oSystem

§Empty Recycle Bin: làm sạch Recycle Bin của hệ thống.
§Temporary Files: Các file tạm.
§Clipboard: Bộ nhớ Clipboard
§Memory Dumps
§Chkdsk Files Fragment: Các file tạm tạo ra sau quá trình check và dồn đĩa của Windows .
§Windows log Files: Các files nhật ký của Windows.
§Windows Error Reporting: Các báo cáo của Windows về lỗi hệ thống.
§Start Menu Shortcut: Các shortcut không cần thiết trên Start Menu.
§Desktop Shortcut: Các shortcut trên Desktop đã lâu không sử dụng.

oAdvanced

§Old Prefetch Data
§Menu Order Cache
§Tray Notification Cache
§Windows Size / Location Cache
§User Assist History
§Wipe Free Space


·Tab Applications:

Tùy việc cài đặt chương trình vào máy mà tab này có những chương trình gì, các chương trình mà CCleaner hỗ trợ rất đa dạng, bao gồm: Firefox, Opera, Safari, Media Player, eMule, Kazaa, Google Toolbar, Netscape, Microsoft Office, Nero, Adobe Acrobat Reader, WinRAR, WinAce, WinZip…Riêng các trình duyệt được cài thêm, CCleaner hỗ trợ các tùy chọn sau: Temporary files, History, Cookies, Download history, Form history Với các chức năng tương tự như trên.

Vậy nên tùy chỉnh những gì ?

Nếu không có nhu cầu gì đặt biệt, lời khuyên dành cho bạn là để các tùy chọn mặc định của chương trình,đó là các an toàn và phù hợp với đại đa số người dung, các tùy chọn đã khá lý tưởng.

Nhưng nếu muốn tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu của chình mình thì ta nên xem xét tùy chỉnh các mục sau:

Trong Windows\Internet Explorer:

Cookies: Việc xóa cookies sẽ giúp bạn an toàn trước con mắt dòn ngó của các “bàn tay đen” từ mạng như cũng sẽ làm mất các Pass đã lưu vào trình duyệt, bạn phải mất công điền lại, hãy suy nghĩ về điều này, nếu chẳng có gì quan trọng và nếu có một hệ thống “phòng thủ an toàn” thì bạn cứ vô tư chừa lại, còn không thì hãy check vào để CCleaner xóa giúp bạn.

Recently Typed URLs: Có lẽ nên giử lại nó vì tính năng hữu ích thật sự, nếu đã duyệt qua trang Web 1 lần, lần sau bạn không cần nhớ chính xác tên, chỉ cần gỏ vài chữ đầu tiên của trang đó là trình duyệt lại lôi ra địa chỉ hữu ích đó cho bạn, việc giử lại dấu check chỉ thích hợp cho người không muốn người khác biết mình đã từng quyệt qua những trang Web nào.

Trong Windows \ Advanced

Wipe Free Space: đây là tính năng được xếp vào nhóm nâng cao và mặc định không được chọn. Tính năng này cho phép bạn bảo mật dữ liệu đã xóa trước các chương trình khôi phục dữ liệu vốn có thể lấy lại gần như đầy đủ những gì mà bạn đã xóa một cách thong thường, chương trình sẽ ghi đè nhiều lần các dữ liệu ngẫu nhiên lên vùng đĩa trống, dữ liệu mà bạn đã xóa sẽ bị chồng lên. Đây là tính năng hữu ích nhưng có nhược điểm là mất nhiều thời gian, nhất là đối với đĩa cứng có dung lượng lớn.

Trong Applications: Bạn nên để như tùy chọn của chương trình để CCleaner tự làm sach các dữ liệu tạm do các chương trình tạo ra, riêng về các trình duyệt thì xem xét việc xóa hay không xóa Cookies như đã trình bày ở trên.

Trong của sổ lớn của chức năng này, ta thấy phía dưới cùng có 2 nút lệnh: Analyze và Run Cleaner.

Analyze: Sẽ quyét qua hệ thống, liệt kê ra các file tạm mà chương trình tìm thấy

Run Cleaner: Nếu bạn chọn ngay thì sẽ bỏ qua bước liệt kê kể trên và qúet dọn ngay theo cấu hình mà chúng ta đã xem xét ở trên.

2. Registry: Dọn dẹp, sửa lỗi Windows Registry

Windows Registry luôn là trái tim của hệ thống Windows , Restry sạch sẽ ngăn các sự cố có thể dẫn đến sự đổ vỡ hệ thống, sửa các lỗi do virus gây ra, làm sach các khóa rỗng sau khi gở bỏ chương trình còn sót lại,…. CCleaner sở hữu một công cụ quét Registry nhanh chóng , cực kỳ an toàn và không kém phần mạnh mẽ. Bao gồm:

·File Extensions
·ActiveX Controls
·ClassIDs
·ProgIDs
·Uninstallers
·Shared DLLs
·Fonts
·Help File references
·Application Paths
·Icons
·Invalid Shortcuts and more...


Có lẽ không cần phải tìm hiểu các thành phần rắc rối đó của Winodws Registry, cỗ máy quét Registry của CCleaner cực kỳ an toàn, kinh nghiệm 3 năm sử dụng sản phẩm này của người viết tự tin khẳng định điều này

Và mỗi khi quét Registry với nút lệnh Scan for Issues, chương trình sẽ liệt kê các khóa gặp vấn đề, nếu là một người am tường về Windows Registry, bạn có thể tùy chọn bỏ qua lỗi nào đó, còn không bạn cứ giữ mặc định và chọn Fix Select Issues.

CCleaner sẽ luôn hỏi bạn có Backup Registry hay không để trong trường hợp sau khi sửa gây lỗi hệ thống, bạn có thể không phục lại tình trạng ban đầu.

Chọn yes và chờ đợi một tí để chương trình backup cho bạn hoặc no để không thực hiện việ đó.

Trong cửa sổ mới hiện ra, chương trình sẽ liệt kê chi tiết từng lỗi Registry cụ thể (một sự chi tiết quá mức), chọn Fix Issues để sửa khóa đó và duyệt đến khóa tiếp theo, chọn nút ">> " để bỏ qua khóa đó, hoặc chọn Fix All Select Issues để sửa tất cả.


Có thể thấy CCleaner đã cẩn thận đến mức tối đa khi can thiệp vào Registry, bạn có thể cảm thấy sự an toàn tuyệt đối với chương trình này.
Riêng người viết, hoàn toàn tin tưởng vào chức năng này của CCleaner, chọn ngay việc không backup Registry và Fix All Issues

3. Tools: Các công cụ khác dành cho bạn

Nhóm công cụ này bao gồm:

·Uninstall
·StartUp
·System Restore

Chúng ta sẽ lần lượt duyệt qua.

Uninstall: Cung cấp công cụ cơ bản để gở bỏ các chương trình đã cài đặt vào hệ thống, hoàn toàn thay thế Windows Add/Remove, ngoài ra còn hỗ trợ xuất danh sách các file đã cài ra text. Kích chọn chương trình được liệt kê trong cửa sổ chính, bạn sẽ có 3 lựa chọn:

Run Uninstaller: Gở bỏ chương trình
Rename Entry: Đổi tên chương trình trong list đó, giống như bạn sẽ tạo một ghi chú đơn giản.
Delete Entry: Loại bỏ tên chương trình ra khỏi danh sách đó.

Startup: Các chương trình khởi động cùng Windows: Bạn có thể quản lý các chương trình khởi động cùng Windows một cách dể dàng, chương trình đã liệt kê sẵn các thông tin bao gồm: Tình trạng (Enable yes: khởi động cùng Windows hoặc no: không khởi động cùng Windows ), Khóa, tên chương trình, đường dẫn đầy đủ tới thư mục chứa file thực thi. Bây giờ chỉ cần chọn chương trình và chọn Enable nếu muốn chương trình khởi động cùng Windows hoặc Disnable để không cho phép.

System Restore: Quản lý System Restore của bạn. Hiển thị thời gian tạo System Restore và mô tả chi tiết về System Restore đó, bạn có thể loại bỏ System Restore nào đó bằng cách chọn System Restore đó và chọn Remove.

4. Options: Các tùy chọn của chương trình

Các bạn có thể cấu hình lại chương trình hoặc bỏ qua, các tùy chọn bao gồm:

Quản lý cookies: Chọn những cookies an toàn cho bạn để giử lại.
Thiết lập: tùy chọn ngôn ngữ (có cả Tiếng Việt), tự khởi động, kiểm tra cập nhật, ….

Và nhiều tùy chọn khác.

Kết luận: CCleaner là một chương trình miễn phí song lại mang đầy đủ các tính năng vượt trội, hết sức nhanh chóng và an toàn, đây là một chương trình phù hợp cả cho người mới bắt đầu làm quen với máy tính và người đã có nhiều kinh nghiệm sử dụng.

Các bạn download phần mềm CCleaner phiên bản mới nhất tại đây:

Mã:

http://kythuatlaptop.com/forum/showthread.php?t=2420


Nguồn: Vn-zoom.com
 

Top