Thiên Hà.

#61
Pistol Star – Một trong những ngôi sao lớn nhất Ngân Hà


Nằm trong vùng trung tâm của Ngân Hà, Pistol Star là một trong những ngôi sao có khối lượng lớn nhất, độ trưng lớn nhất trong Ngân Hà (thậm chí trong cả cụm thiên hà địa phương). Đường kính của Pistol Star lớn hơn quỹ đạo của Trái Đất quanh Mặt Trời, cường độ phát xạ gấp 10 triệu lần Mặt Trời (L=10^6.3). Các nhà khoa học ước tính rằng năng lượng phát ra của Pistol Star trong vòng 6 giây tương đương với năng lượng phát ra của Mặt Trời trong vòng 1 năm.


Khối lượng hiện tại của Pistol Star được ước lượng vào khoảng 150 lần khối lượng Mặt Trời. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng khối lượng ban đầu của Pistol Star vào khoảng 200 đến 250 lần khối lượng Mặt Trời, sau một vụ nổ diễn ra cách đây vào khoảng 4000 đến 6000 năm, một phần vật chất của Pistol Star bị bắn ra, tạo thành tinh vân Pistol (Pistol Nebula). Tinh vân Pistol trải dài trên một khu vực có kích thước khoảng 4 năm ánh sáng, bằng khoảng cách từ Trái Đất đến sao alpha Centauri.

Bất chấp khoảng cách 25000 năm ánh sáng cách xa Trái Đất, Pistol Star sẽ là một ngôi sao cấp 4 nếu có thể quan sát bằng mắt thường. Tuy nhiên, do bị các đám bụi ngăn chặn nên ánh sáng biểu kiến từ Pistol Star không đến được Trái Đất. Pistol Star được xếp vào dạng sao biến quang với tên gọi V4647 Sgr (thuộc chòm sao Sagittarius).

Cũng như các ngôi sao siêu khổng lồ xanh khác, Pistol Star có tuổi đời rất ngắn. Đây là một ngôi sao trẻ (1.7 đến 2.1 triệu tuổi), tuy nhiên, Pistol Star sẽ nổ dưới dạng supernova trong khoảng 3 triệu năm nữa.

Trái Tim Việt
 
#62
Chân dung dải Ngân Hà nhìn từ bên ngoài?


Giờ đây bạn có thể ngắm được một bức ảnh bầu trời đêm hoàn chỉnh với dải Ngân hà nằm ở chính giữa, đó là một sản phẩm kết hợp từ 3000 bức ảnh riêng biệt với nhau bằng một kỹ thuật đặc biệt.

Tác giả của bức ảnh "Toàn cảnh" này là Axel Mellinger thuộc DHTH Central Michigan – Hoa Kỳ, đã phải bỏ ra 22 tháng trời và đi khắp hơn 26000 dặm kể từ Nam Phi tới Texas và Michigan để chụp những bức ảnh bầu trời đêm.

Theo Mellinger thì bức Toàn cảnh cho thấy rõ những ngôi sao có độ sáng nhỏ hơn ngưỡng nhìn thấy của con người là 1000 lần cũng như hàng trăm các thiên hà, cụm sao và tinh vân khác nhau.

Để hoàn thành bức ảnh này, kỹ thuật cắt và dán thông thường là không đáp ứng được. Mỗi một bức hình là một hình chiếu 2D của một hình cầu 3 chiều, như vậy bức ảnh nào cũng có những phần méo nhất định, cũng như ta quan sát bức bản đồ Thế giới – đó không phải là một hình cầu.


Axel Mellinger, of Central Michigan University, created this panorama of the Milky Way from 3,000 individual photographs that he melded together with mathematical models. Credit: Dr. Axel Mellinger
Để giải quyết những điểm méo hình đó, Mellinger đã phải nhờ tới các mô hình toán học với hàng trăm giờ ngồi trước máy tính.

Một vấn đề nữa mà Mellinger gặp phải là sự khác nhau về hình nền của các bức ảnh khác nhau.

Để giải quyết vấn đề này, Mellinger đã sử dụng các số liệu của các tầu thăm dò Pioneer 10 và 11. Các số liệu này đã giúp ông phân biệt ánh sáng của các ngôi sao với những ánh sáng nền không mong muốn. Ông sau đó đã chỉnh sửa nhũng phần hình nền khác nhau từ mỗi bức hình riêng lẻ và kết hợp với nhau mà ta không thể thấy sự khác biệt giống như những mảnh ghép.

Mellinger quyết định đăng chi tiết quá trình làm bức Toàn cảnh trên tờ tạp chí Publications of the Astronomical Society of the Pacific.

Kết quả bức Toàn cảnh làm một tấm hình của ngôi nhà vũ trụ của chúng ta mà không một ống kính riêng lẻ nào trên Trái đất có thể thu nhận được. Mellinger dự định làm một bức hình lớn tới 648 megapixel để cung cấp cho các cung thiên văn trên toàn thế giới.

Trái Tim Việt
 
#63
Toàn cảnh vẻ đẹp rực rỡ của trung tâm Ngân Hà


Tổng hợp các bức hình chụp từ nhiều kính thiên văn không gian, các nhà khoa học đã giới thiệu vẻ đẹp của trung tâm Ngân Hà, dải thiên hà có chứa Trái đất.

Những đám mây xoáy nhiều màu sắc của bụi vũ trụ rải rác cùng với những cụm sao rực rỡ là những gì chúng ta có thể thấy trong bức ảnh tuyệt vời này của Ngân Hà. Đây là sự kết hợp các tấm ảnh chụp riêng của các kính thiên văn không gian Hubble, Spitzer và Chandra.


Ngân hà của chúng ta là một thiên hà xoắn với các nhánh sao quay quanh một trung tâm có cấu trúc dạng trục. Hệ Mặt Trời nằm ở giữa nhánh Orion thuộc vành trong. Các nhánh của Ngân Hà được đặt tên theo chòm sao ở gần nó nhìn từ Trái Đất
Sự kiện này cũng thể hiện sự hợp tác quốc tế về nghiên cứu thiên văn giữa hai Cơ quan Không gian của châu Âu và Mỹ. Mỗi kính thiên văn đóng góp các bức ảnh được lọc màu khác nhau.

Những bức ảnh này cho thấy phần trung tâm của Ngân Hà, được chụp để kỷ niệm 400 năm ngày Galile công bố phát minh kính thiên văn của mình.Ba bức ảnh của ba kính thiên văn không gian ghi nhận các bức xạ khác nhau đến từ trung tâm của Ngân Hà.
Bức ảnh thứ nhất do kính thiên văn Hubble chụp các bức xạ vùng cận hồng ngoại, cho thấy vùng có hoạt động tạo sao mạnh nhất với rất nhiều ngôi sao trẻ. Vùng trung tâm là vùng sáng ở bên phải.

Trải sang bên trái là vành cung rộng của khí bị các ngôi sao lớn trong cụm sao nung nóng. Qua đó, kính Hubble đã phát hiện ra nhiều ngôi sao mới có khối lượng lớn.

Bức xạ từ những ngôi sao tạo nên các cấu trúc phức tạp của các lớp khí. Đây là một trong những bức ảnh hồng ngoại rõ nét nhất về vùng trung tâm Ngân Hà từng được chụp.

Bức ảnh thứ hai do kính thiên văn Spitzer chụp các bức xạ hồng ngoại. Bức xạ từ các ngôi sao tạo nên các đám mây khí bụi sặc sỡ với các cấu trúc phức tạp từ những khối cầu đặc đến những dải mảnh và dài.

Bức ảnh còn lại do kính thiên văn Chandra chụp bức tia X phát ra từ lớp khí nóng hàng triệu độ dưới tác dụng của các vụ nổ sao và thoát ra từ hố đen siêu nặng tại trung tâm thiên hà.

Đốm màu xanh sáng ở bên trái là một hệ sao đôi có thể chứa một hố đen hoặc một sao neutron. Một hố đen siêu nặng, gấp Mặt Trời bốn triệu lần về khối lượng nằm trong vùng sáng ở bên phải.

Bức tranh tổng hợp từ các bức ảnh riêng rẽ trên.
Ba kính thiên văn trên đã hướng ống kính về phía trung tâm của Ngân Hà, nơi cách chúng ta 26.000 năm ánh sáng. Các nhà khoa học có thể nhìn xuyên lớp bụi mờ để thấy các hoạt động mạnh gần vùng trung tâm bằng cách sử dụng tia hồng ngoại và tia X.

Tiến sĩ Robert Massey, Hội Thiên văn Hoàng gia Anh cho biết: “Bức ảnh này giúp chúng ta nhìn lại những thành tựu thiên văn học đã đạt được chỉ trong 400 năm qua, từ khi lần đầu tiên con người quan sát bằng kính thiên văn. Thực tế, chúng ta mới chỉ biết về vùng trung tâm thiên hà của mình một vài thập kỷ gần đây và bây giờ mọi thứ đều rất rõ ràng”.


pvloc90
Đất Việt
 

pvloc90

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
#64
Hơ, ghi thêm tên dịch giả chớ.:))
----
Xong thì move bài thôi.
 

Top