Tàu không gian của NASA đi vào quĩ đạo của thiên thạch lớn vào ngày 16.7

#1
Việc quan sát này sẽ giúp các nhà khoa học tìm ra được chương đầu tiên của lịch sử về hệ Mặt Trời của chúng ta.

Vào ngày 16.7, tàu không gian Dawn của NASA sẽ bắt đầu việc tiếp cận lâu dài với tiểu hành tinh Vesta, thực hiện nhiệm vụ đầu tiên - đi vào quĩ đạo quanh vành đai chính của tiểu hành tinh.

Vành đai chính của tiểu hành tinh này nằm giữa quĩ đạo của Sao Hỏa và Sao Mộc. Dawn sẽ nghiên cứu Vesta trong vòng 1 năm, và việc quan sát này sẽ giúp các nhà khoa học tìm ra được chương đầu tiên về hệ Mặt Trời của chúng ta là như thế nào.
Khi con tàu tiếp cận Vesta, chi tiết bề mặt sẽ rõ ràng hơn, như hình chúng ta đang được thấy ở bên được chụp từ khoảng cách 26,000 dặm (~41,000 km)


Tàu không gian Dawn của NASA thu được hình ảnh của vệ tinh khổng lồ Vesta này với camera framing vào ngày 9.7.2011. Nó được lấy từ khoảng cách khoảng 26,000 dặm (~41,000 km) so với Vesta, được xem như là một tiền hành tinh bởi vì nó có một kết cấu lớn mà hầu hết có thể trở thành một hành tinh. Photo credit: NASA/JPL-Caltech/UCLA/MPS/DLR/IDA


Các kĩ sư hy vọng tàu có thể đi vào quĩ đạo vào khoảng 1 giờ sáng (theo giờ EDT) vào thứ 7, ngày 16.7. Họ chờ đợi để nghe được tín hiệu từ tàu và xác nhận rằng nó đã được thực hiện như kế hoạch đã đặt ra trong suốt lịch trình liên lạc để thông qua bắt đầu từ lúc 2:30 sáng (giờ EDT) chủ nhật ngày 17.7. Khi Vesta bắt được Dawn trong quĩ đạo của nó, các kĩ sư ước tính khoảng cách giữa chúng sẽ vào khoảng 9,900 dặm (~16,000 km). Tại thời điểm này, chiếc tàu không gian của chúng ta và tiểu hành tinh sẽ cách Trái Đất khoảng chừng 117 triệu dặm (~188 triệu km).
“Đã mất gần 4 năm để có thể đến được vị trí hiện tại!”, Robert Mase, quản lí dự án Dawn tại Phòng nghiên cứu Jet Propulsion của Nasa tại Pasadena, California đã cho biết. “Lần kiểm tra cuối cùng và những cuộc kiểm tra của chúng tôi đã cho thấy Dawn đang thực hiện đúng mục tiêu và rất ổn định"

Các kĩ sư đã thiết kế đường đi của Dawn một cách rất tinh tế trong nhiều năm để có thể bắt được quĩ đạo quay quanh mặt trời của Vesta. Không giống như những nhiệm vụ khác, tại nơi lực đẩy mạnh mẽ đấy cháy(dịch này nó sao sao ấy ạ!) và đưa tàu không gian này vào quĩ đạo xung quanh hành tinh, Dawn sẽ dễ dàng đưa con tàu vào trong quĩ đạo của. Tuy nhiên, chỉ đến khi Dawn đến gần Vesta và thực hiện những đo đạt cụ thể, khối lượng và trọng lực của tiểu hành tinh mới được ước tính. Nhóm Dawn sẽ điều chỉnh lại chính xác thời điểm quĩ đạo bắt được tàu trong vài ngày tới.
-----
Link: http://astronomy.com/en/News-Observ...t to enter large asteroids orbit July 16.aspx
Cuối tuần rồi! Rảnh mần thử 1 bài ^^! Mọi người chém thoải mái!
 

lupin2410

Moderator
#3
Nhầm box rồi thì phải, phải vào phòng thảo luận dịch thuật chứ nhỉ:sm (47)::sm (47):
 

pvloc90

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
#5
"vành đai chính của tiểu hành tinh"
Vành đai tiểu hành tinh (asteroid belt)
Tàu không gian Dawn của NASA thu được hình ảnh của vệ tinh khổng lồ Vesta này với camera framing vào ngày 9.7.2011. Nó được lấy từ khoảng cách khoảng 26,000 dặm (~41,000 km) so với Vesta, được xem như là một tiền hành tinh bởi vì nó có một kết cấu lớn mà hầu hết có thể trở thành một hành tinh. Photo credit: NASA/JPL-Caltech/UCLA/MPS/DLR/IDA
Camera framing là cái gì? Cứ dịch là "máy ảnh" thôi.
Almost = gần như, hầu hết là chỉ số lượng chứ không phải chất lượng.
Khi Vesta bắt được Dawn trong quĩ đạo của nó
Các kĩ sư đã thiết kế đường đi của Dawn một cách rất tinh tế trong nhiều năm để có thể bắt được quĩ đạo quay quanh mặt trời của Vesta. Không giống như những nhiệm vụ khác, tại nơi lực đẩy mạnh mẽ đấy cháy và đưa tàu không gian này vào quĩ đạo xung quanh hành tinh, Dawn sẽ dễ dàng đưa con tàu vào trong quĩ đạo của. Tuy nhiên, chỉ đến khi Dawn đến gần Vesta và thực hiện những đo đạt cụ thể, khối lượng và trọng lực của tiểu hành tinh mới được ước tính. Nhóm Dawn sẽ điều chỉnh lại chính xác thời điểm quĩ đạo bắt được tàu trong vài ngày tới.
Các kỹ sũ không "thiết kế một cách tinh tế quỹ đạo" được. Họ chỉ "tính toán tỉ mỉ" được thôi.

"dramatic propulsive burns put spacecraft into orbit around a planet"
Burn ở đây là danh từ, không thì chủ ngữ là gì?
Câu này dịch thoát là: "Khác với các chương trình khác, khi mà các con tàu được đẩy vào quỹ đạo bằng một lực đẩy mạnh, Dawn lại nhẹ nhàng tiếp cận Vesta."

Bắt được là sao? Nên dịch là tiếp cận.
 
#6
Tàu không gian Dawn của NASA trở lại với hình ảnh cận cảnh của tiểu hành tinh Vesta

Việc quan sát sẽ cung cấp những dữ liệu chưa từng có để giúp các nhà khoa học khám phá ra chương đầu tiên của hệ Mặt Trời của chúng ta.

Tàu không gian Dawn của NASA đã trở lại với bức hình cận cảnh đầu tiên sau khi bắt đầu đi vào quĩ đạo quay xung quanh tiểu hành tinh to lớn Vesta. Vào thứ 6 ngày 17.7, Dawn trở thành tàu thăm dò đầu tiên đi vào quĩ đạo quay xung quanh một vật thể trong vành đai chính giữa Sao Hỏa và sao Mộc.Đây là hình ảnh đầu tiên được lấy bởi tàu không gian Dawn của NASA sau khi thành công đi vào quĩ đạo quay quanh Vesta. Image credit: NASA/JPL-Caltech/UCLA/MPS/DLR/IDA

Tấm hình được lấy với mục đích chuyển hướng nhìn Vesta với nhiều chi tiết hơn trước đây. Khi Vesta bắt Dawn vào quĩ đạo của nó, với khoảng 9,900 dặm (16,000 km) giữa con tàu và tiểu hành tinh. Các kĩ sư đã ước tính được quĩ đạo bắt được tại vị trí này là vào lúc 1 giờ sáng (tính theo giờ EDT)

Vesta có đường kính 330 dặm (530 km) và là thiên thể nặng thứ 2 trong vành đai tiểu hành tinh. Các kính viễn vọng ở mặt đấy và không gian đã thu được những tấm hình của Vesta trong 2 thế kỉ qua, nhưng không thể thấy được nhiều chi tiết trên bề mặt của nó. "Chúng tôi đang bắt đầu việc nghiên cứu của bề mặt nguyên thủy được cho rằng là cổ đại nhất trong hệ Mặt Trời của chúng ta", Christopher Russell tại Đại học California, Los Angeles đã nói. "Khu vực này của không gian đã bị lánh xa quá lâu. Cho đến nay, những hình ảnh nhận được cho đến ngày tiết lộ rằng đó là một bề mặt phưc tạp, và rằng nó đã minh chứng cho một vài sự kiện trong lịch sử của Vesta, cũng giống như việc bị khai thác một cách dữ dội rằng Vesta đã phải chịu đựng trong thời gian rất dài"

Vesta được xem là nguồn góc của một số lượng lớn các thiên thạch rơi xuống Trái Đát. Vesta và anh bạn hàng xóm mới NASA của nó đang ở khoảng 117 triệu dặm (188 triệu km) so với Trái Đất. Nhóm Dawn sẽ bắt đầu thu thập dữ liệu khoa học trong tháng 8. Việc quan sát sẽ giúp các nhà khoa học khám phá ra được chương đầu tiên của hệ Mặt Trời của chúng ta. Dữ liệu cũng sẽ giúp cho việc mở đường đến với những sứ mệnh tương lai của con người.

Sau quá trình gần 4 năm và 1,7 tỉ dặm (2,8 tỉ km), Dawn cũng đã thực hiện việc đẩy tặng tốc lớn nhất của bất kì một tàu không gian nào, với việc thay đổi vận tốc hơn 4,2 dặm/giây (6.7km/s) do động cơ ion của nó. Các động cơ đẩy ion để tạo một lực đẩy và cung cấp tốc độ cao hơn cho con tàu hơn bất kì một công nghệ nào hiện tại.

"Dawn trược nhẹ nhàng vào quĩ đạo với cùng một vẻ uyển chuyển mà nó đã có được trong suốt những năm của việc đẩy ion xuyên suốt không gian," Marc Rayman từ Phòng thí nghiệm Jet Propulsion (JPL tại Pasadena, California đã nói. "Thật là tuyệt vời khi mà chúng tôi sẽ bắt đầu cung cấp cho nhân loại những cái nhìn chi tiết đầu tiên của một trong những những chưa được khám phá của thế giới trong hệ Mặt Trời."

Mặc dù quĩ đạo đã được bắt kịp hoàn thành, những giai đoạn tiếp theo sẽ tiếp tục trong khoảng 3 tuần nữa. Trong suốt quá trình tiếp cận, nhóm Dawn sẽ tiếp tục tìm kiếm những mặt trăng có thể tồn tại quay xung quanh tiểu hành tinh; lấy nhiều hình ảnh hơn cho định vị; quan sát các tính chất vật lí của Vesta và lấy các dữ liệu chuẩn.

Ngoài ra, những navigator sẽ đo lường độ lớn của sức hút trọng lực của Vesta trên tàu để tính toán khối lượng của tiểu hành tinh chính xác hơn những số liệu trước đây. Điều đó sẽ giúp họ tinh chỉnh thời điển đi vào quĩ đạo.

Dawn sẽ mất 1 năm quay xung quanh Vesta, sau đó đi đến điểm thứ 2, là hành tinh lùn Ceres, đến tháng 2 năm 2015
 

Top