Tảng đá vũ trụ cực lớn đang tiến gần Trái đất (:|

thaisonsd

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
http://dantri.com.vn/c36/s36-478574/tang-da-vu-tru-cuc-lon-dang-tien-gan-trai-dat.htm
(Dân trí) - Một tiểu hành tinh khổng lồ nặng 55 triệu tấn sẽ tiến về phía Trái đất ở khoảng cách cực gần vào mùa thu năm nay, các chuyên gia NASA dự đoán.


YU55 sẽ tiến tới Trái đất ở khoảng cách gần nhất.
Tảng đá khổng lồ, có đường kính lên tới 400m, sẽ bay ngang qua hành tinh của chúng ta và mặt trăng vào tháng 11 tới và có thể nhìn thấy bằng các kính viễn vọng nhỏ.
Ông Robin Scagell, phó chủ tịch hiệp hội thiên văn Society for Popular Astronomy, cho hay: “Thật hiếm khi chúng ta có cơ hội nhìn thấy một tiểu hành tinh ở cự ly gần như vậy”.
Nếu đâm vào trái đất, tiểu hình tinh, có tên gọi YU55, sẽ tạo ta lực va chạm tương đương 65.000 quả bom nguyên tử và có thể để lại một hố rộng 10.000m và sâu 600m.
Bay ngang qua Trái đất ở khoảng cách 323.000km, YU55 là vật thể lớn nhất từng tiếp cận quá gần Trái đất.
NASA đã chính thức xem YU55 là một vật thể có khả năng gây nguy hại nhưng nhấn mạnh rằng không có nguy cơ ảnh hưởng trên đường hoạt động hiện thời của nó.
YU55 hoạt động quanh quỹ đạo Mặt trời theo chu kỳ 14 năm và lần gần đây nhất là bay ngang qua Trái đất là vào tháng 4/2010 ở khoảng cách 1,5 triệu năm.
Hiện có 874 tiểu hành tinh gần Trái đất được xem là có khả năng gây nguy hiểm. Chúng được giám sát chặt chẽ và danh sách này được cập nhật thường xuyên khi các nhà thiên văn phát hiện các vật thể mới trong không gian gần.
Các nhà khoa học ước tính thường xảy ra một vụ va chạm lớn giữa các tiểu hành tinh với Trái đất theo chu kỳ vài nghìn năm.


Thứ nhất là bài này anh viết bài nói là theo Telegraph, cơ mà có vẻ như trích thông tin từ bài này http://www.space.com/11310-huge-asteroid-2005-yu55-passing-earth-november.html (đăng từ 7/4/2011 - cả tháng trời :)| )
thứ 2 là có ai hiểu "khoảng cách 1.5 triệu năm" là sao không ? :)) trong bài viết của space.com ghi rõ ràng "1.5 million miles" :))
1 lỗi rất nhỏ thôi, nhưng đủ để gây mê mù mờ mọi đối tượng đọc phải :))
 

astronomy20

New member
thứ 2 là có ai hiểu "khoảng cách 1.5 triệu năm" là sao không ? trong bài viết của space.com ghi rõ ràng "1.5 million miles"
1 lỗi rất nhỏ thôi, nhưng đủ để gây mê mù mờ mọi đối tượng đọc phải
Cho bạn nói lại miles trong tiếng anh có nghĩa là gì???
Dặm dặm và dặm...Ở đây không phải họ viết sai mà người dịch đã dịch sai :))
 

thaisonsd

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
té ghế. mình đâu có nói mile nghĩa là gì đâu, mình copy câu dịch của dịch giả mà.mình 18 tuổi hơn rồi nên biết mile nghĩa là dặm chứ :))
Có khi đang dịch bài thiên văn nên dịch giả cứ suy nghĩ "năm ánh sáng" trong đầu :)) khổ thế
 

Oo_RuAc0nVn_oO

New member
Một cái hố rộng 10km @-), zậy nếu tính luôn ảnh hướng xung quanh cái hố thì chúng ta phải di tản với bán kính 50km nếu nó đâm vào đây.
Không bik cái kính G=53 cùi bắp của mình có nhìn được nó ko ta
 

DeepSpace

New member
Di tản 50 km =))
Quả đó tương đương gần 1000 megaton. Trong khi vụ phun trào núi lửa tambora mạnh 800 megaton đã khiến năm 1816 được mệnh danh là năm không có mùa hè, có nhiệt độ trung bình năm giảm 0,4-0,7 độ C thấp thứ 2 kể từ năm 1400, thập niên 1810 được ghi nhận lạnh nhất trong lịch sử, điều mà hiệu ứng nhà kính cũng cần đến hàng thế kỉ để thực hiện
 

Top