Sao Mộc sẽ đạt độ sáng nhất vào ngày mai

lupin2410

Moderator
Vừa viết mail trao đổi với "Chủ nhiệm CLB Thiên Văn Học Trẻ Việt Nam" và phát hiện ra "tai nạn" này xảy ra do.... lỗi dịch thuật khi "người viết" không hiểu được sự khác nhau của planet's disk và planet's ring. Bản thân "chủ nhiệm" cũng đã xác minh là "từng quan sát qua kính" và "cũng không thấy có vành đai nào", nhưng không hiểu sao khi viết bài lại rất tự tin vào khả năng dịch thuật bản thân khi dịch câu này:
You can observe Jupiter’s disk through any size telescope, which makes the planet a great target for beginners
Jupiter's disk mà dám chém gió là "vành đai thiên thạch mờ nhạt".
http://www.astronomy.com/en/News-Observing/News/2011/10/See Jupiter at its 2011 best.aspx
Chào bạn, tôi đã sửa bài nêu trên qua góp ý của bạn. Tuy nhiên cũng cần nói rõ rằng gợi ý của bạn cũng không chính xác vì đây không phải vấn đề ring hay disk (hai khái niệm này tôi hiểu rõ và tôi không nhầm lẫn). Cụm từ "equatorial cloud belts" ở đây là chỉ một dải mây gồm khí và bụi tối phía Nam xích đạo Sao Mộc, do ít chú ý thông tin về hành tinh này nên không nhớ ra khái niệm đó.
Một lần nữa xin cám ơn vì góp ý của bạn!

2011/10/28 Tran Truong Tuan Thanh <smart_lupin@yahoo.com>

Chào Ban quản trị, cám ơn trả lời email của tôi rất nhanh chóng. Vừa xem qua link thì câu tiếng Anh bạn trích dẫn đúng từ đó. Bạn cũng xác nhận là cá nhân khi quan sát không thấy vành đai của Mộc tinh. Vấn đề ở đây là dịch thuật sai, bạn cần xem lại nghĩa của planet's ring và planet's disk nhé. Thân!

From: [VACA] Ragnarok <circlops@gmail.com>
To: Tran Truong Tuan Thanh <smart_lupin@yahoo.com>
Sent: Thursday, October 27, 2011 11:27:49 PM
Subject: Re:

chào bạn, đây là link tham khảo của bài viết này
http://www.astronomy.com/en/News-Observing/News/2011/10/See Jupiter at its 2011 best.aspx

Trong đó có đoạn "You can observe Jupiter’s disk through any size telescope, which makes the planet a great target for beginners. You’ll be able to spot its dark equatorial cloud belts and even its four major moons, which align with Jupiter’s equator. "

Người viết bài này đã quan sát các thiên thể qua kính thiên văn rất nhiều lần và đúng là chưa từng nhìn thấy vành của Sao Mộc, còn hiện tượng hôm nay liệu có đặt biệt hơn hay không thì không rõ, tất cả thông tin trong bài đều lấy từ nguồn tham khảo mà chắc ai cũng công nhận là rất uy tín, không có bất cứ câu chữ nào trong bài là phát biểu cá nhân. Vậy bạn đọc tham khảo giúp nhé
Cám ơn vì đã gửi góp ý cho VACA

2011/10/28 Tran Truong Tuan Thanh <smart_lupin@yahoo.com>

Sao Mộc sẽ đạt độ sáng cực đại vào cuối tuần
PostDateIconTuesday, 25 October 2011 12:54 | PostAuthorIconWritten by Administrator | PDF | Print | E-mail
Đêm 28 tháng 10 sắp tới, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt Trời sẽ đạt độ sáng tối đa của nó trên thiên cầu, là một dịp tuyệt vời cho những nhà quấnts nghiệp dư có thể nhìn rõ nó.

Sao Mộc và các hành tinh của Mặt Trời

Vào ngày 28 tháng 10 này, Sao Mộc sẽ nằm ở vị trí đối diện với Mặt Trời so với Trái Đất, tức là Trái Đất sẽ nằm gần như chính xác trên đường nối giữa Mặt Trời và hành tinh này, do đó ánh sáng mà chúng ta có thể quan sát sẽ là tốt nhất có thể.

Vào ngày này, cấp sao của Sao Mộc sẽ đạt tới kỉ lục là -2,9. Tức là sáng hơn cả sao Sirius (mọi ngày sao này là ngôi sao sáng nhất bầu trời, cấp sao của nó chỉ có -1,46) và không kém gì Trăng lưỡi liềm (vào thời điểm đầu tháng, lưỡi liềm của Mặt Trăng chỉ đạt cấp sao biểu kiến từ -2,5 đến -4 (cấp sao càng nhỏ thiên thể càng sáng)). Đây thực sự là một cơ hội lý tưởng cho những người mới bắt đầu có cơ hội quan sát hành tinh này.

Ngay cả với điều kiện trời có một ít mây (mỏng), bạn vẫn có thể quan sát hành tinh này là một điểm sáng rực rỡ nhất trên bầu trời đêm. Nó bắt đầu mọc lên vào lúc hoàng hôn và sẽ liên tục có mặt cho tới hết đêm. Nếu như có sự trợ giúp của các kính thiên văn nhỏ, bạn còn có cơ may thấy được vành đai thiên thạch khá mờ nhạt quanh hành tinh này cũng như 4 vệ tinh lớn của nó (4 vệ tinh Galilei gồm Ganimede, Europa, Io và Calisto).


Khác với những hiện tượng khó quan sát như mưa sao băng Orionids mới diễn ra gần đây, sự kiện này không phải một hiện tượng diễn ra tức thời, và độ sáng của Sao Mộc trong đêm 28 tới cũng rất cao nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm có thể quan sát hành tinh này ngay cả với điều kiện thời tiết không được lý tưởng (trừ khi mây quá dày hoặc có mưa). Chúc các bạn thành công!

VACA
(tham khảo: Astronomy.com)
-----------------------------------------------------------
Chào ban quản trị diễn đàn,
Đọc qua bài này tôi có thấy chỗ bôi đậm bên trên có chứa phát biểu không chính xác. Dù có kính thiên văn nghiệp dư to đến đâu cũng không thể thấy nổi vành đai thiên thạch của sao Mộc và không biết người viết bài này có quan sát sao Mộc bằng kính thiên văn hay chưa ?! Nguồn tham khảo là Astronomy.com, một trang tạp chí uy tín nên tôi nghĩ phần sai lệch bên trên là của VACA. Mong ban quản trị xem lại và đính chính để tránh người đọc hiểu lầm.


--
Dang Vu . Tuan Son
Vietnam Amateur Clubs of Astronomy
Đọc từ dưới lên nhé!
Lúc đầu định không post cái nội dung trao đổi qua mail. Nhưng ghét là ghét anh chàng này kiến thức ko biết bao nhiêu, sai ko nhân cứ thích từ đánh bóng bề ngoài, quanh co cãi bướng.
 
Dịch phăng teo: chỉ dịch ý chứ không dịch chữ - chữ. Thì người dịch phải có nội công cao.
Thôi xem đó như là tai nạn của bác chủ tịch.
Bác đã chỉnh lại
Nếu như có sự trợ giúp của các kính thiên văn nhỏ, bạn còn có cơ may thấy được dải mây tối phía Nam xích đạo của hành tinh này cũng như 4 vệ tinh lớn của nó (4 vệ tinh Galilei gồm Ganimede, Europa, Io và Calisto).
Thế nhưng vẫn còn quan liêu quá: Dải mây phía bắc đi đâu rồi.
Thông tin thêm:
Anh em từng nhớ là vào năm 2010 dải mây phía nam của Sao Mộc đã từng biến mất. Nhưng hiện nay nó đã xuất hiện trở lại.
 

LunaNight

New member
Hệ thống không gian là biến đất liền thành không gian (thấy mấy cái sao nằm ở dưới). Mà 5h30' em thấy Sao Kim (chấm sáng nhất), Sao Mộc thì em không để ý.
 

phuonglee

New member
Có lẽ các anh chị bên VE cần tham dự vài buổi học và đi thực tế ngắm qua kính thiên văn Hubble mới có thể viết chính xác được. :p
 
Ui trời.
Hóa ra không phải dịch nhầm chữ Jupiter's Disk thành vành đai của Sao Mộc mà dịch nhầm từ"equatorial cloud belts" : các dải mây (vành đai mây) ở xích đạo thành "vành đai thiên thạch khá mờ nhạt".

You’ll be able to spot its dark equatorial cloud belts and even its four major moons, which align with Jupiter’s equator. The planet’s South Equatorial Belt returned in November 2010 after it mysteriously faded away for about six months.
Lại bớt ý của bài rồi. Hóa ra người dịch quan liêu chứ Astronomy nó không quan liêu.
Nó bảo là có thể quan sát được các dải mây dọc theo xích đạo. Và cái dải mây phía nam xích đạo từng bị biến mấy nay đã hiện ra lại. Thì người dịch phăng teo luôn, chỉ còn dải mây phía nam cho nó gọn.

Nếu như có sự trợ giúp của các kính thiên văn nhỏ, bạn còn có cơ may thấy được dải mây tối phía Nam xích đạo của hành tinh này cũng như 4 vệ tinh lớn của nó (4 vệ tinh Galilei gồm Ganimede, Europa, Io và Calisto).
 

phuonglee

New member
Ui trời.
Hóa ra không phải dịch nhầm chữ Jupiter's Disk thành vành đai của Sao Mộc mà dịch nhầm từ"equatorial cloud belts" : các dải mây (vành đai mây) ở xích đạo thành "vành đai thiên thạch khá mờ nhạt".Lại bớt ý của bài rồi. Hóa ra người dịch quan liêu chứ Astronomy nó không quan liêu.
Nó bảo là có thể quan sát được các dải mây dọc theo xích đạo. Và cái dải mây phía nam xích đạo từng bị biến mấy nay đã hiện ra lại. Thì người dịch phăng teo luôn, chỉ còn dải mây phía nam cho nó gọn.

Theo như em biết thì đó gọi là "biên tập" lại. Trong suốt quá trình ra sản phẩm 1 bài báo thì khâu biên tập là phần cuối cùng để đăng bài. Có thể hiểu như thế này:

Tin bài - > dịch bài - > chỉnh sửa cơ bản - > biên tập (tuốt lại bài) -> Tổng biên tập duyệt - > Đăng bài.

Vì vậy, trong suốt quá trình đó sẽ có nhiều thông tin bị mất, cắt... và ra bài cuối cùng như thế đó anh. :sm (10):
 
Hệ thống không gian là biến đất liền thành không gian (thấy mấy cái sao nằm ở dưới). Mà 5h30' em thấy Sao Kim (chấm sáng nhất), Sao Mộc thì em không để ý.
Quan sát tại từng nơi em biến đất liền thành ko gian để quan sát là phi thực tế, phải để đường chân trời để biết chúng ta có quan sát được ko, chứ như em thì cái gì cũng thấy, do đó anh mới nói em phải hiểu ý nguyên văn của người viết muốn thể hiện gì, nhiều khi chỉ là 1 phần quan sát ứng với những điều kiện cụ thể thôi, sáng nhất cũng phải so với điều kiện nào ngày nào
@lupin: bạn TS này em cãi ko nổi đâu, anh chỉ có thắc mắc là hướng dẫn chị Hương này chi tiết mà chị lại viết sai Đông Tây, còn cái kia mình ko chắc là do chị này hay do anh TS phát biểu, qua link của em thì ra là do bác TS ko để ý ko nhớ tới cụm từ dark equatorial cloud belts và South Equatorial Belt, haiz

@Lupin: planet's disk khác hoàn toàn planet's ring mà hiểu như bài dịch trên của bạn TS thì thật là tai hại, chả bù hôm qua anh ngồi tinh chỉnh để hiểu bản chất đĩa bồi tụ, circumstellar envelopes và phân biệt protoplanetary nebula và Circumstellar discs gần chết
 
Bạn TS đã bảo rồi mà bạn ko nhầm Jupiter's Disk với Jupiter' Ring thế nên đừng đổ oan cho bạn ấy. bạn chỉ dịch ẩu "equatorial cloud belts", dịch nuốt chữ + phăng teo + quan sát kém nên thấy có belts thì phăng ra vành đai tiểu hành tinh thôi.

Nhân đây cũng đố mọi người, thời điểm hành tinh ở vị trí xung đối có trùng với thời điểm hành tinh này gần trái đất nhất không?
 
Mọi người thử trả lời câu hỏi này xem nhé, lưu ý xung đối chỉ xảy ra với hành tinh vòng ngoài mà thôi (xa MT hơn Trái đất chúng ta)


Link tham khảo: http://www.nakedeyeplanets.com/jupiter.htm

Lưu ý nhỏ: Jupiter's distance from Earth slowly increases over the period (the planet having passed perihelion in March 2011), causing its angular diameter at opposition to shrink slightly year by year

Vậy thử so sánh khoảng thời gian để cùng kết luận nhé mọi người
 

kaluza

Moderator
Nhân đây cũng đố mọi người, thời điểm hành tinh ở vị trí xung đối có trùng với thời điểm hành tinh này gần trái đất nhất không?
Không ai trả lời câu hỏi này à ? Gợi ý một chút là tìm hiểu rõ khái niệm "xung đối" và "gần Trái Đất nhất" của một hành tinh xem nó có gì đặc biệt không :D
 

P_andromeda_h

New member
Theo em hiểu thì xung đối tức là, mặt trời, trái đất, mộc tinh cùng nằm trên 1 đường thẳng. Còn vị trí gần trái đất nhất chưa chắc đã là vị trí xung đối. Còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Chả biết có đúng nữa không!
 

pvloc90

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
Chẹp, phải nói rõ là các yếu tố gì chứ.
Khoảng cách của hành tinh đến Trái Đất đạt min tại các lần xung đối. Nhưng giữa các lần xung đối thì nó có đạt GTNN hay không thì phụ thuộc vào cái này.

Tại vị trí xung đối: Khoảng cách 2 hành tinh = Khoảng cách hành tinh ngoài đến Mặt Trời - Khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trời.

Chém gió nguy hiểm hơn tí, thì nó là 1 hàm có 2 biến trừ đi nhau như trên. 2 biến này đến lượt mình lại là hàm số của một biến khác, tạm gọi là góc lệch so với bán kính cực cận (hoặc cực viễn). Tóm lại nó có dạng sau:

d = d1 - d2 = D1.cos(-alpha1) - D2.cos(alpha2).

Trong đó,
d là khoảng cách 2 hành tinh,
d1 là khoảng cách hành tinh ngoài đến Mặt Trời,
d2 là khoảng cách Trái Đất đến Mặt Trời,
D1,D2 là khoảng cách tương ứng từ điểm cực viễn quỹ đạo hành tinh đến Mặt Trời.
alpha1, alpha 2 là góc lệch bán kính quỹ đạo đến bán kính cực viễn.

Nguy hiểm chưa! B-)
 

P_andromeda_h

New member
Nhưng cụ thể trong trường hợp này thì sao mộc sáng nhất do trái đất gần nó nhất hay tại nó gần mặt trời nhất. Sao mộc sẽ còn tồn tại trên bầu trời mấy tháng nữa?
 

solarstyle

New member
Nhưng cụ thể trong trường hợp này thì sao mộc sáng nhất do trái đất gần nó nhất hay tại nó gần mặt trời nhất. Sao mộc sẽ còn tồn tại trên bầu trời mấy tháng nữa?
Bạn vui lòng đọc kĩ bài phía trên :), bài của anh pvloc90 đã có nói đến.

Chẹp, phải nói rõ là các yếu tố gì chứ.
Khoảng cách của hành tinh đến Trái Đất đạt min tại các lần xung đối. Nhưng giữa các lần xung đối thì nó có đạt GTNN hay không thì phụ thuộc vào cái này.

Tại vị trí xung đối: Khoảng cách 2 hành tinh = Khoảng cách hành tinh ngoài đến Mặt Trời - Khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trời.
 

P_andromeda_h

New member
Ý mình là hiện tại thì sao mộc, trái đất đang ở điểm cực cận hay cực viễn. Theo như trên thj biết mỗi công thức chứ có biết vị trí hiện của nó là như thế nào đâu.
 

solarstyle

New member
Bài của mình muốn nói hiện sao Mộc đang nằm ở gần Trái Đất nhất trong khoảng thời gian gần đây. Còn gần nhất hay không thì còn tùy thuộc theo công thức đi kèm. Mà hiện tại thì sao Mộc cách Mặt trời 4,9628 Au, tức là xa hơn điểm cận viễn khoảng 0,011 AU. Nên ta có thể coi như nó đang ở cực cận.
 

pvloc90

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
Đã bảo là bài mình rất nguy hiểm, hệt mấy ông thầy trên lớp, thích lấy công thức ra doạ, y như rằng có bạn không hiểu.=))

Đấy không phải là phong cách của mình, mình sẽ diễn nôm nó thế này:
Hành tinh ngoài (gọi tắt là HT) gần Trái Đất (TĐ) nhất khi khoảng cách HT-TĐ là NHỎ NHẤT CÓ THỂ.
Trong 1 chu kỳ xung đối của HT đối với Mặt Trời (MT) - tức là MT,TĐ,HT thẳng hàng theo thứ tự đó - khoảng cách trên là NHỎ NHẤT CỦA CHU KỲ tại thời điểm xung đối.

Tuy vậy khoảng cách nhỏ nhất này trong các chu kỳ có khác nhau. Khoảng cách này đạt giá trị nhỏ nhất lý tưởng khi:
- TĐ xa MT nhất

- HT gần MT nhất

Nếu không thoả mãn cả 2 điều trên thì không được.
Vậy thôi.
 

kaluza

Moderator
Tiếp : Vậy thì trong điều kiện nào thì trong các lần xung đối khoảng cách giữa hai hành tinh luôn đạt giá trị nhỏ nhất ?
 
Ồ! Câu hỏi của mình có lẽ không rõ ràng nó phải nhưng thế này?
Khi một hành tinh ở thời điểm xung đối (Opposition) thì có phải thời điểm này hành tinh gần Trái Đất nhất trong 1 chu kì quay quanh Mặt Trời của nó không.

Pvloc:
Khoảng cách của hành tinh đến Trái Đất đạt min tại các lần xung đối. Nhưng giữa các lần xung đối thì nó có đạt Giá trị nhỏ nhất hay không thì phụ thuộc vào cái này.
Tuấn muốn hỏi là cái chỗ màu đỏ của Lộc có đúng không ?.
 
Ở đây ta có cái khái niệm trong một chu kì chuyển động của 1 hành tinh quanh mặt trời.
+ Opposition: xung đối: Trái Đất nằm chính giữa Hành tinh này và Mặt Trời. Hình ảnh quan sát được trên bầu trời là ngay khi Mặt trời vừa lặn ở chân trời Tây, thì hành tinh mọc lên ở chân trời đông.
+ Closest: gần Trái Đất nhất trong một chu kì chuyển động.

Thời điểm Opposition không phải là thời điểm Closest, mà có thể bị lệch vài giờ thậm chí vài ngày. Tại sao vậy các bạn?
 

Top