Những bí ẩn của vành đai tiểu hành tinh.

into_the_sky

New member
Những Bí ẩn của vành đai tiểu hành tinh


Vượt ra ngoài ngoài quỹ đạo của sao Hỏa nhưng không xa hơn sao Mộc,trốn trong đó là hàng trăm nghìn các vật thể bằng đá được gọi chung là vành đai tiểu hành tinh.

Nhiều hệ mặt trời được cho là có chứa những vành đai như thế, và các phim khoa học viễn tưởng,các chương trình truyền hình thường chiếu những vành đai này như những dải chướng ngại vật bằng đá và sẽ thử thách bất kỳ một nhà thám hiểm vũ trụ nào.Nó có thể như vậy,ở những hệ mặt trời khác,nhưng ở vành đai tiểu hành tinh của chúng ta, những vật thể đá ấy thật ra ở khá xa nhau

Nhân loại sẽ sớm có được cái nhìn bên trong của vùng đất có thật trên trời hay bị bỏ qua này,với sự giúp đỡ của sứ mệnh “Binh Minh” của NASA. Vào thứ 7 ngày 16 tháng 7 này,sau 1 chuyến đi kéo dài 4 năm,tàu vũ trụ Bình minh sẽ đến Vesta,vật thể lớn thứ 2 trong vành đai.

Từ đó, tàu Bình Minh sẽ đi tiếp đến quỹ đạo của vật thể lớn nhất trong vành đai,Ceres, vào năm 2015. Ceres chiếm gần 1/3 khối lượng của vành đai, và là “hành tinh lùn” lớn nhất trong hệ mặt trời, hơn cả sao Diêm Vương.

Bình Minh sẽ là con tàu vũ trụ đầu tiên đến 1 vật thể,chưa kể đến cái thứ 2,trong vành đai tiểu hành tinh(Vesta và Ceres)..Khi làm như vậy,tàu Bình Minh sẽ giúp mô tả 2 vật thể lớn và khác biệt này trong vành đai,làm sáng tỏ những bí ẩn của chúng,như là:

Nguồn gốc của những hòn đá thưa thớt.
Một hành tinh lớn không bao giờ hình thành ở vị trí của vành đai tiểu hành tinh,các nhà khoa học cho rằng,bởi vì ở gần sự nhiễu loạn do lực hấp dẫn của sao Mộc.Lực hấp dẫn của hành tinh khổng lồ này làm thúc đẩy sự nhiễu loạn trong tích tụ của bụi trong vành đai,và can trở sự hình thành từ từ,chậm chạp để hình thành những vật thể lớn hơn và đẩy những vật thể này ra hoàn toàn.
“Vàng đai tiểu hành tinh phải chịu đựng người hàng xóm cực kỳ xấu tính này bên cạnh” Christopher Russel,giáo sư vật lý thiên thể và địa chất học,nhà nghiên cứu chính của sứ mệnh “Bình Minh”

Nghiên cứu thêm về vị trí các vành đai tiểu hành tinh trong cái hệ mặt trời khác sẽ giúp chúng ta xác nhận lý thuyết rằng những hòn đá thưa thớt của vành đai chúng ta là kết quả sự can thiệp lực hấp dẫn của hành tinh khổng lổ này.

Từ khô hạn đến ẩm ướt
Mặc dù Vesta và Ceres ở tương đối gần nhau (Quỹ đạo của Vesta lớn khoảng 2,4 lần khoảng cách từ trái đất đến mặt trời(1 AU) và của Ceres là 2,8 lần ),nhưng 2 vật thể này lại khác biệt rõ ràng.Về cơ bản,Vesta thì “khô” trong khi Ceres lại khá “ẩm”


“Vesta rất giống với mặt trăng và trái đất” Russell nói “ Nó là một vật thể đá với 1 lõi sắt.” Về phần Ceres, “thì giống như nước và đá hơn”

Phỏng đoán tốt nhất của các nhà khoa học về nguyên nhân đằng sau của sự tương phản này có liên quan đến lúc các vật thể hình thành.Cả Vesta và Ceres đều đã 4.6 tỷ năm tuổi,sinh ra cùng nhau khi phần còn lại của những vật thể lớn hệ mặt trời hình thành. “Nhưng chính xác thì chúng dc tạo ra sau đó,nếu khác đi 1 vài triệu năm thôi cũng rất quan trọng” Russel nói.

Hệ mặt trời của chúng ta hình thành từ vụ suy sụp hấp dẫn của một đám mây khí.Một vụ nổ của ngôi sao gần đó-1 siêu tân tinh đã nén đám mây lại với những nguyên tố nặng,bao gồm cả những nguyên tố phóng xạ tồn tại trong thời gian ngắn như là Nhôm-26

Những vật thể được hình thành trước chứa nhiều những nguyên tố này, chúng phân rã và tỏa nhiệt ra vật chất xung quanh. “Vật thể nóng đến nhiệt độ sôi,nên sau đó nước bắt đầu bốc hơi và làm khô cạn vât chất” Russel giải thích

Ý tưởng cho rằng Vesta hình thành trước Ceres một vài triệu năm và vì thế trở nên nóng và khô cạn.Ceres thay vì thế lại lạnh ra

Không có nhiều Vesta ở đó nhưng lại có khá nhiều ở đây


Nếu Vesta thật sự hình thành trước Ceres,điều đó cũng giải thích bí ẩn tại sao lại có ít tiểu hành tinh loại V hay tiểu hành tinh giống Vesta được quan sát trong vành đai. Nhiều trong số đó được biết là hình thành ngay từ chính Vesta,và đã bị bắn ra bởi một vụ va chạm rất lâu từ trước.

Vụ nổ rõ ràng cũng đưa nhiều mảnh vỡ của Vesta đến quỹ đạo của trái đất.Khoảng 1 trong 20 thiên thạch-những hòn đá đến từ không gian đã tồn tại trong khi đi xuyên qua khí quyển của trái đất và lao xuống mặt đất- đến từ Vesta,Russel nói

Thật khó hiểu hơn,từ trước đến nay chẳng có thiên thạch nào được phát hiện là có nguồn gốc từ Ceres. Russell nói điều này có thể vì khối băng mà đã bị bắn ra khỏi Ceres đã thăng hoa- rồi biến thành khí- và bị cản trở bởi ánh sáng mặt trời hoặc bị đốt cháy khi đi qua bầu khí quyển của trái đất,do đó nó không bao giờ đến được mặt đất.( Thăng hoa là quá trình chuyển biến trạng thái vật chất, trực tiếp từ thể rắn qua thể khí, mà không qua thể lỏng trung gian)

Tàu thăm dò Bình Minh sẽ nghiên cứu bề mặt của Ceres để kiểm chứng lại giả thiết này. Ngoài ra lực hấp dẫn của sao Mộc có thể lại đóng vai trò quan trọng trong việc này,nó đẩy nhiều thiên thạch của Vesta đến quỹ đạo của chúng ta hơn Ceres.

Câu hỏi mới: Vành đai tiểu hành tinh mang đến sự sống hay cái chết?

Khi đang lên kế hoạch về sứ mệnh Bình Minh,một số nhà khoa học đã lên tiếng lo ngại việc đưa các tàu thăm dò đến Ceres. “Họ nói Ceres là một vật thể thu hút sự quan tâm về sinh vật học vũ trụ”,Russel nói “ Nếu có nước và nhiệt độ phù hợp dưới bề mặt của Ceres, chúng ta không muốn phá hủy nó.”

Russel nói nhóm của ông chắc chắn sẽ nhắm đến việc ngăn chặn tàu Bình Minh khỏi vô tình đâm vào Ceres .Một sứ mệnh vào tương lai sẽ đánh giá được khả năng có sự sống của hành tinh lùn này.

Ceres hoặc 1 vài vật thể trong vành đai tiểu hành tinh có thể ẩn chứa sự sống hoặc ít ra là thành phần của sự sống,và khẳng định thuyết Tha Sinh về nguồn gốc sự sống trên trái đất.
Thuyết Tha Sinh nói rằng sự sống không khởi nguồn ở đây,nói đúng hơn là sinh vật phát triển ở một nơi khác, và sau đó một thiên thạch đã mang chúng đến trái đất.Có lẽ khối đá đó tróc ra từ Ceres hoặc một hành tinh băng giá nào khác, và bằng cách nào đó nó đến trái đất.

Nhìn chung,những tiểu hành tinh chắc chắn đã có ảnh hưởng,theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng,đến sự sống trên trái đất.Một tiểu hành tinh có kích thước ít nhất khoảng 10km đã làm diệt vong loài khủng long khi nó lao vào trái đất 65 triệu năm về trước.

Sự bắn phá của các tiểu hành tinh băng vào thời kỳ đầu của lịch sử trái đất còn có thể đã mang một lượng nước lớn và những hợp chất có chứa cacbon đến trái đất,cả 2 đều đóng góp quan trọng trong việc hình thành và phát triển sự sống.

“Bạn đang nhìn vào 2 kịch bản,một nơi chịu ảnh hưởng tiêu cực từ những tiểu hành tinh và nơi khác lại được hưởng ảnh hưởng có lợi của các tiểu hành tinh,” Russell nói. “Các tiểu hành tinh không xấu cũng không tốt"

Nguồn: http://www.lifeslittlemysteries.com/greatest-mysteries-asteroid-belt-cosmos-universe-1845/
Bài dịch thứ 2 của em,các bác tham khảo ^^
 

into_the_sky

New member
Bài gốc này có vài chỗ còn chưa hợp lý lắm thôi lỡ dịch rồi thì nhắm mắt cho qua vậy :sm (60):.Nhất là chỗ nó nói Ceres là hành tinh lùn lớn nhất hệ mặt trời,hơn cả sao diêm vương.Thật ra Ceres là hành tinh lùn bé nhất hệ mặt trời,còn lớn nhất mới là eris.Đúng là báo chí,tây với ta chẳng khác nhau là mấy.
 

anhcos

Quản Lý Cao Cấp
Bài dịch khá dài và dễ hiểu, rất dễ nản lòng với những ai mới bắt đầu dịch bài.

Anh chỉnh lại một ít chính tả thôi, em chú ý một số thứ:
- Sau dấu chấm và dấu phẩy là khoảng trắng nhé
- Không nên dùng số "1" trong các chỗ không phải là con số, VD: 1 nhà khoa học...
 

Top