Nguyệt thực đêm rằm là hi hữu???

milotiger

Moderator
Nguyệt thực một phần không phải là một hiện tượng thiên văn quá đặc biệt, nhưng hiện tượng này xảy ra vào đúng ngày rằm (ngày trăng tròn nhất) thì lại là một điều rất hi hữu. Bởi vậy, hiện tượng nguyệt thực một phần ngày 26/6/2010 (ngày rằm tháng 5) được coi là một trong những hiện tượng thiên văn đặc biệt trong năm 2010.
Theo em biết thì nguyệt thực luôn xảy ra vào ngày rằm, vì khi đó bộ ba Mặt trời, trái đất, mặt trăng dường như thẳng hàng nhất trong một tuần trăng...Vậy thì sao gọi là hi hữu được? phải gọi là lẽ dĩ nhiên....
Xin được góp ý, bình luận....
 
Chính xác rằng Nguyệt thực một phần không phải là một hiện tượng thiên văn quá đặc biệt- nó như các hiện tượng thiên văn khác mà thôi, nhưng phát biểu " hiện tượng này xảy ra vào đúng ngày rằm (ngày trăng tròn nhất) thì lại là một điều rất hi hữu" là không chính xác, vì nguyệt thực luôn diễn ra vào ngày trăng rằm, và trong năm nay ở VN có 2 lần Nguyệt thực thì chỉ có lần này là quan sát được nên gọi là đặc biệt trong năm nay thì là chính xác. Hic, thông tin về thiên văn dạo này cần kiểm chứng lại nhiều khi các bạn đọc

Lần 2 của Nguyệt thực trong năm nay là nguyệt thực toàn phần 21/12/2010, đây là link tham khảo:
http://eclipse.gsfc.nasa.gov/LEplot/LEplot2001/LE2010Dec21T.pdf
Hình minh họa:


Theo NASA, nguyệt thực lần 2 trong năm này bắt đầu lúc 5:29:21 UT tức là 12:29:21 PM ở VN, cực đại lúc 8:16:57 UT hay 3:16:57 PM ở VN, kết thúc lúc 11:04:28 UT hay 6:04:28 PM ở VN. Cũng theo hình minh họa tại VN nếu có thể quan sát thì lúc Mặt trăng mọc trong khoảng từ U4 bán dạ lúc 10:01:19 UT (5:01:19PM ở VN) tới lúc P4 khoảng 11:04:28 UT hay 6:04:28 PM ở VN. Với thời gian khi sắp kết thúc này thì các bạn biết là .... rồi.
 

sieulubo

New member
Mấy cha nội này thiệt là...Nguyệt thực thì phải những ngày trăng tròn chứ....chứ chả lẽ những ngày không trăng với trăng khuyết nó xãy ra...Kiểu này thì dân VN khờ dài dài:sm (54):
 

haianh_zeee

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
Xảy ra vào những ngày trăng khuyết mới là hy hữu và rất rất đáng để xem. :))
 

ORION

Moderator
Em bắt giò hoàn toàn chính xác :) . Đúng là không có nguyệt thực nào mà trăng không ở pha tròn nhất của nó !

Theo như bài viết này, có thể thấy hiểu biết của người viết này quá tệ, cũng có thể đoán được người này nghĩ hay nhầm lẫn trẻ con rằng các chu kỳ trăng tròn khuyết là mỗi lần "nguyệt thực", và lần nguyệt thực này đặc biệt là trăng đang tròn mà lại bị khuyết :)) . Hay nói cách khác là chẳng hiểu hiện tượng nguyệt thực là do cái gì cả.

Nhà báo nước ta, những người viết bài làm mình thất vọng nhiều quá... chán. Nhà báo có nên xem lại kiến thức của mình về khoa học tự nhiên, về trách nhiệm phát ngôn của mình hay bạ đâu nói đó, nói theo cảm tính mà không cần biết đúng hay sai ???

Không biết thì trước khi viết phải tìm hiểu, dễ thôi mà, search một cái là ra ngay nguyệt thực là cái gì, sao lại không làm mà chế ra cái kiểu "nguyệt thực lúc trăng tròn là hi hữu" ???, chẳng biết ngượng mồm. Người ta nói "Nhà văn nói láo, nhà báo nói xạo", chẳng lẽ điều này càng này càng đúng qua những kiểu viết vô trách nhiệm như thế này :sm (11):
 

khanhHAS

Moderator
báo chém ác lắm anh ạ! HAS giải tán lúc 7h30 mà báo dám nói là phỏng vấn em lúc 8h30 @@!
 

pebble

New member
Trích của tác giả : Nguyệt thực đạt cực đại.


Tấm hình này mà bảo nguyệt thực đạt cực đại thì em cũng ngưỡng mộ mấy anh pv thật...!!!!:sm (72):
 

haitrieu119

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
Nói đi nói lại thì vẫn xoay quanh vấn đề đạo đức của người làm báo. Báo về vấn đề khoa học thì tính chính xác, tin cậy và thái độ cẩn thận lại cần được coi trọng hơn. Một người sai dẫn đến hệ luỵ là rất nhiều người nhầm lẫn bởi tính đại chúng và tầm ảnh hưởng của báo chí.

Có thể chấp nhận việc hạn chế kiến thức trong một số lĩnh vực của các nhà báo, bởi không ai là toàn diện cả, nhưng không thể chấp nhận thái độ cẩu thả, các phát biểu mang tính cảm tính.

Chỉ cần nhà báo chịu khó check lại thông tin hoặc hỏi qua người được phỏng vấn trước khi post bài thì sẽ tránh được các sai sót. Nhưng hỡi ôi, ngày nay cái độ hot của tin được coi trọng hơn là cái chính xác, đôi khi cũng phải biết bóp méo một tí để nó thêm giật gân, cơm áo gạo tiền của các bác săn tin nhanh cả đấy!

Vẫn còn hậm hực với vụ báo Zing đánh toẹt cái chữ "nghiệp dư " thành "không chuyên" trong cái tên HAS và nhiều cái sai lầm khác trong bài báo này. Cẩu thả không thể chấp nhận được.
http://www.zing.vn/news/xa-hoi/mat-trang-bat-ngo-nuot-sao-kim-tai-viet-nam/a84440.html
 

haianh_zeee

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
Thì lúc đó e để ý có phóng viên nào trong lúc mình đang xem nguyệt thực và chiêm ngưỡng nó đâu. Nếu kô nhầm... hihi

Luna: em chú ý lời ăn tiếng nói nhé, nhiều lúc chỉ có 1 chữ nhưng gây phản cảm cho người đọc
 
Nguyệt thực cực đại của VnExpress nè:

Còn là ảnh của HAAC nữa chứ. Thế này thì forum ta chết hết thôi :((
http://vnexpress.net/GL/Khoa-hoc/2010/06/3BA1D682/
Thì ảnh đó chị chụp mà thì sao lại nói là "ảnh của HAAC nữa chứ", ảnh của HAAC là chính xác, tấm đó là tấm tốt nhất chị chụp đó. Trong vnexpress cũng ghi là nguyệt thực gần kết thúc, cũng đúng, tấm đó chị chụp lúc gần cuối
 

Liberties

New member
Thì em biết là ảnh của HAAC chụp, nhưng nó ghi vậy mọi người lại tưởng ta chụp tấm đó rồi lại nói là nguyệt thực đạt cực đại, thế có chết không?
 
Người ta ghi thế này lầm lẫn thế nào được "Nguyệt thực chuẩn bị kết thúc. Ảnh: HAAC."
 
Re: Ðề: Nguyệt thực đêm rằm là hi hữu???

Người ta ghi thế này lầm lẫn thế nào được "Nguyệt thực chuẩn bị kết thúc. Ảnh: HAAC."
Ko phải đâu chị Loan, đúng là họ ghi cả trên ngoisao.net và vnexpress là lúc gần cực đại, trong khi cả 2 tấm đó đều của HAAC và lúc gần kết thúc, em đã gọi điện và viết mail đính chính nhờ anh Phú viết bài trên đã sửa lại bài và họ đã sửa lại. Hic, anh này có đi quan sát với chúng ta, chúng ta cũng nói nhiều là lúc gần kết thúc mà sao ....
 

Top