Mưa sao băng Draconids

tidusleonart

New member
Vừa đọc trên vnexpress thấy có mục báo với tiêu đề: Mưa sao băng đe dọa vệ tinh nhân tạo

Nhưng cái quan tâm ở đây là :

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho hay mưa sao băng Draconids di chuyển qua quỹ đạo trái đất vào tháng 10 hàng năm. Theo Telegraph, vào tháng 10 năm sau loài người sẽ có cơ hội chứng kiến trận mưa sao băng Draconids mạnh nhất trong hơn một thập kỷ qua. Trận mưa sao băng đó sẽ kéo dài 7 tiếng đồng hồ, tạo nên vô số vệt sáng tuyệt đẹp khi chúng lao vào bầu khí quyển địa cầu. Theo một tính toán của NASA thì chúng ta có thể nhìn thấy vài trăm sao băng mỗi giờ từ ngày 8/10/2011.


Đó là tin vui đối với những người yêu thiên văn, song nó lại khiến các nhà khoa học của NASA lo lắng. Họ cho rằng bụi trong trận mưa sao băng có thể phá hủy các vệ tinh nhân tạo. Vì thế NASA đang nghiên cứu khả năng đổi quỹ đạo bay của Trạm Không gian quốc tế và kính viễn vọng không gian Hubble để chúng tới vị trí an toàn khi mưa sao băng diễn ra.
Ko biết anh em nào ở đây có thông tin gì ko nhỉ, có đúng là mạnh đến mức đó ko và time ở VN thì cực điểm là mấy giờ, có thể quan sát tốt ko?????????

Link nguồn: http://vnexpress.net/GL/Khoa-hoc/2010/06/3BA1D24E/
 
Vừa đọc trên vnexpress thấy có mục báo với tiêu đề: Mưa sao băng đe dọa vệ tinh nhân tạo

Nhưng cái quan tâm ở đây là :Ko biết anh em nào ở đây có thông tin gì ko nhỉ, có đúng là mạnh đến mức đó ko và time ở VN thì cực điểm là mấy giờ, có thể quan sát tốt ko?????????

Link nguồn: http://vnexpress.net/GL/Khoa-hoc/2010/06/3BA1D24E/
Dragonids là 1 trong những trận "mưa" sao băng có thể tạo thành "bão" sao băng cùng với leonids, thông tin trong quá khứ mưa sao băng này từng tạo ra hàng ngàn sao băng là chính xác. Nhưng trong các năm gần đây chỉ còn khoảng <10/h sao băng quan sát được khi cực điểm. Theo dự báo của các nhà thiên văn thì Dragonids đang chuẩn bị vào 1 chu kỳ "bão" mới, có thể từ năm 2011. Cụ thể vào giờ nào ngày nào thì hiện nay vẫn chưa có dự báo, và có lẽ phải sang đến đầu 2011, khi mà đã thu thập được các số liệu cho năm 2010.

Tuy nhiên đây là 1 trân mưa sao băng dành cho cư dân các nước có vĩ độ địa lý cao. Vì tâm điểm của sao băng Dragonids nằm gần đầu Rồng của chòm sao Thiên Long (draco) với chúng ta thì cả đêm tâm điểm sẽ nằm dưới chân trời ^^. Cho nên nếu có quan sát được thì người ta thấy bão sao băng còn chúng ta chắc thấy vài "hạt mưa sao băng" :sm (32):

 

thienvanlatatca

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
đúng là sai thật ! chưa thấy nhiều sao băng chuyển động theo quỹ đạo đường cong bao giờ ! :)) vnexpress tiếu thật
 

hanniball

Moderator
Nguoi duyet bai co kien thuc chuyen mon ve bao thi day minh nhung li do la kien thuc thien van chua vung moi vay thoi.
 

nhoc_sock7600

New member
Mưa sao băng Draconids (10-10-2011)
Tần suất xuất hiện: 2 sao/giờ
Nguồn gốc từ sao chổi 21P Giacobini-Zinner
Giờ cực đại: 7 giờ 22 phút
Xuất hiện tại chòm sao: Thiên Long (Draco)
 

Top