Mỗi ngày một ảnh thiên văn

skypopu

Moderator

The Starry Night of Alamut
Image Credit & Copyright: Babak Tafreshi (TWAN)​

Vệt sáng trải dài của ngôi sao băng cùng với vệt ánh sáng mờ ảo cong cong của Dải Ngân Hà treo lơ lửng tạo ấn tượng mạnh mẽ trong quang cảnh bầu trời sao khi quan sát từ đỉnh núi Alborz (Iran) nơi pháo đài Alamut được xây dựng từ thế kỉ 19. Alamut cũng có nghĩa là tổ chim Đại Bàng,nguồn gốc của cái tên này xuất phát từ truyền thuyết liên quan đến Kẻ Ám Sát (Assassins) trong bộ phim Prince of Persia, Alamut là nơi của những thư viện và trung tâm giáo dục từ thời xa xưa. Vào thế kỉ thứ 13 thì đây là nơi nghiên cứu của học giả Persian và nhà thiên văn học Nasir al-Din al-Tusi.

Điểm nổi bật ở bức ảnh: ngôi sao sáng nhất Deneb trong chòm Cygnus, sao Vega, và Altair tinh vân gần Tâm Thiên Hà (Galatic Centre)
Vùng ánh sáng ở dưới thấp phía bên phải được phát ra từ những ngôi làng nhỏ và thủ đô Tehran, cách đó khảng 100km về phía Tây Nam.


Nguồn APOD
 
Picture : Râu Anten vũ trụ
Nằm cách xa chừng 60 triệu năm ánh sáng theo hướng chòm sao phương nam Corvus, hai thiên hà lớn va chạm nhau. Nhưng các ngôi sao trong hai thiên hà trên, tên trong danh mục là NGC 4038 và NGC 4039, không va chạm nhau trong một chuỗi sự kiện lê thê, kéo dài cả tỉ năm hay ngần ấy thời gian. Thay vào đó, những đám mây lớn gồm chất khí phân tử và bụi của chúng va chạm nhau, làm phát sinh sự hình thành sao dữ dội ở gần tâm của đống đổ nát vũ trụ trên. Trải rộng khoảng 500 nghìn năm ánh sáng, khung cảnh ấn tượng này còn hé lộ những cụm sao mới và vật chất bị ném ra xa từ hiện trường vụ tai nạn vũ trụ bởi các lực hấp dẫn thủy triều. Tất nhiên, diện mạo hình cánh cung của khối vật chất bị ném ra xa ấy đã mang lại cho cặp thiên hà cái tên nổi tiếng của nó – Râu Anten.
Ảnh: Jack Harvey, Steve Mazlin, Rick Gilbert, và Daniel Verschatse

-Riếng em, em thấy nó giống một trái tim đang "chảy" máu hơn :((

*Rút kinh nghiệm từ lời dayh bảu của anh fairydream, bài viết làn này em xin đã xác minh kỹ nguồn của nó hơn. :sm (12):!!! Mong các đàn tiếp tục góp ý, để đàn em phát huy!!!

Nguồn : http://360.thuvienvatly.com
 
Picture : Tinh vân mắt mèoTinh vân Mắt mèo (NGC 6543) là một trong những tinh vân hành tinh nổi tiếng nhất trên bầu trời. Sự đối xứng ám ảnh của nó trông thấy rõ ở vùng chính giữa của bức ảnh màu giả ấn tượng này, ảnh đã qua xử lí để làm hé lộ quầng hào quang khổng lồ nhưng cực kì mờ nhạt của vật chất xung quanh, bề ngang hơn 3 năm ánh sáng, bao quanh bởi tinh vân hành tinh quen thuộc, sáng hơn. Thực hiện với dữ liệu thu từ Kính thiên văn Quang học Bắc Âu trên quần đảo Canary, bức ảnh ghép trên thể hiện sự phát xạ trải rộng của tinh vân trên. Tinh vân hành tinh lâu nay được xem là pha cuối cùng trong cuộc đời của một ngôi sao kiểu mặt trời. Tuy nhiên, chỉ mới rất gần đây, thì một số tinh vân hành tinh được tìm thấy có quầng hào quang giống như thế này, có khả năng hình thành từ vật chất bị tống ra trong những giai đoạn hoạt động mạnh trước đó trong sự phát triển của ngôi sao. Trong khi pha tinh vân hành tinh được cho là tồn tại khoảng chừng 10.000 năm, thì các nhà thiên văn ước tính tuổi của những phần dây sợi ở phía ngoài của quầng hào quang này là từ 50.000 đến 90.000 năm.
Ảnh: R. Corradi


-Ah! máy anh chị cho em hỏi, cái em viết bài như thế này có bị cho là spam ko ạ.:sm (13):
 
Picture : 4 đỉnh núi nhìn từ vũ trụ!


Ảnh: Đài thiên văn Trái đất, NASA, vệ tinh Terra, ASTER

Link ảnh cỡ lớn : http://antwrp.gsfc.nasa.gov/apod/image/1006/islands_terra_big.jpg


trái đất của chúng ta bao phủ bởi nhiều núi lửa. Các núi lửa chọc thủng bề mặt nguội lạnh của trái đất, từ đó đá nóng tan chảy từ lõi bên trong tuôn trào ra – thỉnh thoảng thật bất ngờ. Trong bức ảnh trên chụp bởi camera ASTER trên vệ tinh Terra của NASA đang bay trên quỹ đạo, các đỉnh núi lửa phủ tuyết được nhìn từ trên cao là Tứ Đỉnh trong quần đảo Aleutian, Alaska, Hoa Kì. Trong các đảo trên có ngọn Cleveland không hề yên nghỉ, một ngọn núi lửa hoạt động hiện đang được theo dõi xem nó có phát ra đám mây tro bụi có thể ảnh hưởng đến ngành hàng không trên xứ Bắc Mĩ hay không. Ảnh chụp gần vào đỉnh Cleveland, ở gần chính giữa ảnh, cho thấy nền đá đỏ, một đỉnh phủ đầy tuyết trắng, một cột sáng gồm khí và tro bụi, các đường viền tối nơi tro bụi và các mảnh vỡ rơi xuống hoặc tuôn chảy. Hàng triệu ngọn núi lửa có lẽ đã từng hoạt động trong giai đoạn lịch sử dữ dội của bề mặt Trái đất, còn hiện nay có khoảng 20 ngọn núi lửa vẫn đang phun trào.
 
Picture : Đêm huyền diệu trên vịnh biển!


Ảnh: Alex Cherney (Terrastro)

Link ảnh cỡ lớn : http://antwrp.gsfc.nasa.gov/apod/image/1007/mwrock_cherney.jpg

Bạn có muốn ngắm một bức ảnh bầu trời để thư giãn không? Một ứng cử viên dành cho bạn có thể là bức ảnh trên mới chụp hồi tháng trước tại Cape Schank, bang Victoria, Australia. Khung cảnh được tô điểm bởi một vùng phá tĩnh lặng, sương mù trên đất êm êm, hai thiên hà, và hàng chục nghìn vì sao. Khối đá ở phía bên trái trông tựa như đầu người, nhưng cấu trúc đá nổi tiếng hơn là nằm ở xa phía bên phải gọi là Đá Bục giảng kinh. Vắt ngang qua phần trên của ành là một dòng sao sáng và bụi tối xa xôi là một phần của đĩa Ngân hà xoắn ốc của chúng ta. Ở bên phải, ngay phía trên Đá Bục giảng kinh, là thiên hà nhỏ láng giềng của Dải Ngân hà, Đám mây Magellan Nhỏ (SMC). Vật thể trắng sáng ngay bên trái của SMC là một đám sao hình cầu trong Dải Ngân hà gọi là 47 Tucana.


 
Picture : Những vũ khúc tuyệt vời của ánh sáng trên bầu trời!

Trong quyển sách của ông, Kính vạn hoa Bầu trời, nhà tự nhiên học Tim Herd giải thích cả loạt kì quan mà người ta có thể nhìn thấy trong bầu khí quyển của chúng ta, một vài kì quan trong số đó được trích giới thiệu ở đây.


Hào quang 22 độ
Một khu nghỉ dưỡng trượt tuyết ở Áo đã cung cấp ảnh chụp này của những tinh thể băng. Các tinh thể băng tác dụng như những lăng kính, bẻ cong ánh sáng mặt trời không hơn 22 độ. Do đó, cái vòng bạn thấy được gọi là hào quang 22 độ, và phần bên trong của nó có vẻ tối vì ánh sáng bị bẻ cong ra khỏi nó.
Khi những con tàu biết bay
Đừng tin vào hoạt hình - ảo ảnh không chỉ có xảy ra trong sa mạc. Ánh sáng bị bẻ cong bất kể lúc nào nó đi qua không khí, nhưng khi nhiệt độ không khí biến thiên kịch tích trên một khoảng cách ngắn, làm cho nó có sự thăng giáng lớn về mật độ, thì nó có thể bẻ cong ánh sáng nhiều đến mức ảo ảnh có thể xuất hiện. Hình này được gọi là ảo ảnh trên cao vì nó làm cho con tàu trông như cao hơn chiều cao thật sự của nó. Và ảo ảnh trên cao luôn luôn tạo ra một phần của hình ảnh bị lộn ngược, như bạn có thể trông thấy ở đây.Con mắt của quỷ?
Với cái ống khói chặn mất ánh chói của mặt trời, chúng ta có thể thấy một quầng hào quang 22 độ mờ nhạt trên bầu trời Phần Lan. Hiện tượng này được gọi là hào quang ngoại tiếp vì chúng ta có thể thấy nó vạch nên toàn bộ một vòng tròn. Hào quang xảy ra mọi lúc; chúng phổ biến hơn các cầu vồng. Nhưng bạn phải chặn mất ánh chói mặt trời để nhìn thấy chúng.
Hai mặt trời lặn trong một ngày
Sự khúc xạ của ánh sáng mặt trời luôn luôn làm cho mặt trời trông như dẹt hơn và ovan hơn ở trên đường chân trời lúc hoàng hôn. Hình ảnh hoàng hôn này trên Thái Bình Dương, do Đài thiên văn Nam châu Âu ở Chile chụp, là phiên bản dễ thấy hơn của hiệu ứng thị giác đó.
Sự khúc xạ làm san phẳng mạnh phần chóp trên của mặt trời, nhưng ánh sáng của nó sáng hơn vì nó đi một hành trình ngắn hơn trong khí quyển. Ảnh mặt trời kép nhìn thấy ở bên dưới được gọi là ảnh ảo phía dưới. Đây là loại ảo ảnh phổ biến nhất, cái chúng ta thấy mọi lúc trên đường cao tốc trong những ngày nắng nóng.
Sét sa mạc
Bạn có thể còn nhớ hiện tượng này từ hồi còn học phổ thông: Những hạt tích điện âm tích góp trong những phần bên dưới của những đám mây; những hạt tích điện dương tích góp trên mặt đất.
Khi hiệu điện thế vượt quá khả năng cách điện của không khí thì - rầm! Tia sét đơn độc, dài ngoằn này chạy trên bầu trời Arizona ở Mĩ, gần dãy núi Silverbell.
Cầu vồng nhện
Cầu vồng có thể hình thành khi ánh sáng chiếu xuyên qua những giọt nước trong không khí – đó là cầu vồng “chuẩn” mà chúng ta thỉnh thoảng trông thấy.
Nhưng nếu mặt trời chiếu sáng ở một góc thấp, thì cầu vồng còn có thể xuất hiện khi có những giọt nước đọng trên những bề mặt nhất định, như những giọt sương trên cái mạng nhện này. Bãi cỏ, cây thạch nam, và những loài thực vật nhỏ khác cũng là những bề mặt tốt cho cầu vồng sương.
Chưa sẵn sàng cho hoàng hôn
Thỉnh thoảng, những đỉnh núi tỏa ra ánh sáng màu hồng nhạt như trông thấy ở đây, ngay cả khi mặt trời đã vượt quá đường chân trời hay, phổ biến hơn, khi nó đã lặn xuống dười đường chân trời lúc chập tối.
Hiện tượng này được gọi là ánh hồng đỉnh núi, và nó xảy ra vì ánh sáng mặt trời phản xạ xuống tuyết, nước, hay những hạt băng ở dưới thấp trong bầu khí quyển.
Cầu vồng "phẳng" or Mây ngũ sắc :sm (39):
Cầu vồng phẳng này là một hiện tượng hiếm chỉ có thể hình thành khi mặt trời ở cao 58 độ trên bầu trời và tỏa sáng qua những mảng tinh thể băng. Cầu vồng này chụp ở Spokane, Washington, năm 2006.


Theo Discover Magazine
Nguồn : http://360.thuvienvatly.com 
Picture : Những tuyệt tác của ánh sáng trong tự nhiên!


Một ảnh qua gương được tạo ra khi ánh sáng gặp phải một bề mặt phẳng lặng giống như nước trong hồ (phản xạ phản chiếu). Ánh sáng vẫn bị phản xạ khi gặp bề mặt gồ ghề như những con sóng trong hồ, nhưng hình ảnh bị tản lạc mất (phản xạ khuếch tán). (Ảnh: iStockphoto)Cầu vồng sỉnh ra bởi những giọt nước mưa làm phân tách màu sắc của ánh sáng mặt trời mà chúng phản xạ. Nếu ánh sáng mặt trời đủ sáng, thì một cầu vồng thứ cấp mờ nhạt hơn có thể trông thấy được. Nó gây ra bởi ánh sáng phản xạ hai lần bên trong những giọt nước mưa – sự phản xạ lần thứ hai còn làm đảo ngược màu sắc. (Ảnh: NOAA)Ánh sáng bị tán xạ bởi các hạt trong khí quyển và xuất hiện dạng màu xanh lam suốt ban ngày. Lúc bình minh và hoàng hôn, ánh sáng truyền đi quãng đường xa hơn trong khí quyển trước khi đến với chúng ta, nên phần nhiều ánh sáng màu xanh bị tán xạ mất và nó xuất hiện dạng màu đỏ. Hoàng hôn đỏ thắm mang lại bởi những bầu trời trong không có sương mù hay bụi bặm – trừ trường hợp trên đỉnh núi lửa – những hạt này sẽ thu phục hết màu sắc vì chúng không tán xạ ánh sáng tốt cho lắm. (iStockphoto)Khi ánh sáng đến gặp mặt nước, thì một phần ánh sáng bị phản xạ, và phần còn lại nhanh chóng bị tán xạ và hấp thụ bởi những phân tử nước. Ánh sáng đỏ bước sóng dài bị thất thoát trước nhất – 90% ánh sáng đỏ bị mất sau 5 mét – màu cam bị lọc lựa tiếp theo, sau đó là màu vàng, xanh lục, và rồi màu lam. (Ảnh: iStockphoto)Trong một kì nguyệt thực, mặt trăng được thắp sáng bởi một vòng ánh sáng xoay tròn quanh trái đất và đi qua khí quyển của trái đất, biến bề mặt mặt trăng thành màu đỏ. (Ảnh: Occulations/Wikimedia Commons)Khi bầu khí quyển tầng trên của Trái đất bị những hạt tích điện năng lượng cao chạm trúng, thì phát sinh ra cực quang. Cực quang chứa nhiều màu sắc nhưng ba màu chính là màu lục (sáng nhất) và màu đó, phát ra bởi các nguyên tử ôxi, và màu tím phát ra từ ion phân tử nitơ. (Ảnh: Sean Wicks, Phân Viện Nam Cực Australia)Những giọt nước hình phỏng cầu được giữ tạo chỗ bởi những sợi tơ làm hội tụ ánh sáng trên bề mặt của một chiếc lá trông như một chiếc kính lúp và có thể làm rám nắng những chiếc lá có tơ sợi, đó là kết luận của các nhà nghiên cứu trên tờ New Phytologist hồi đầu năm nay. (Ảnh: iStockphoto)Nhiều loài thực vật, như loài nấm này, và động vật phát ra ánh sáng. Các enzym gọi là luciferase tạo ra ánh sáng bằng cách ôxi hóa một sắc tố gọi là luciferin. (Ảnh: Ylem/Wikimedia commons)


*Còn mấy tấm ảnh típ theo thi em ko dám đảm bảo nó là ánh sáng tự nhiên đâu!!! ::)


Dây tóc trong một bóng đèn kiểu truyền thống nóng lên và phát ra ánh sáng trong một quá trình gọi là sự nóng sáng. Quá trình này tiêu hao một lượng lớn năng lượng ở dạng nhiệt, dẫn tới việc đa số bóng đèn nóng sáng bị cấm bán ở Australia. (Ảnh: iStockphoto)Hiệu quả năng lượng hơn bóng đèn nóng sáng, LED không có dây tóc, và không nóng lên. Thay vào đó, ánh sáng được tạo ra bởi sự chuyển động của các electron trong một chất bán dẫn. (Ảnh: iStockphoto)Sóng ánh sáng có thể truyền đi những quãng đường xa trong những sợi quang – những sợi mỏng thủy tinh rất tinh khiết có đường kính bằng một sợi tóc người. (Ảnh: iStockphoto)Các nhà nghiên cứu đã rất hào hứng trước những khả năng của các tinh thể nano phát quang trong nghiên cứu y khoa và thắp sáng năng lượng thấp. ‘Chấm lượng tử’ phát ra ánh sáng màu sắc khác nhau tùy thuộc vào kích cỡ của tinh thể đó. Công dụng của chúng sẽ tùy thuộc vào việc ‘tính khí’ của chúng có thể điều khiển được hay không. (Ảnh: Phòng thí nghiệm quốc gia Argonne/ Bộ Năng lượng Hoa Kì)

Theo abc.net.au
Nguồn : http://360.thuvienvatly.com
*Anh mod ơi cho em hỏi em "copy" bài viết ntn có bị cho là spam ko ạ! Mong các anh chị góp ý! nếu là spam anh mod cứ xử lý thẳng tay!:sm (13):
 
Ảnh thiên văn ấn tượng trong tuần Cụm sao cầu phát ra ánh sáng màu xanh dương kỳ ảo, trong khi trái đất và mặt trăng giống như hai đốm sáng lớn ở khoảng cách 183 triệu km
.
Trái đất và mặt trăng trong một bức ảnh do tàu vũ trụ MESSENGER của Mỹ gửi về. Tàu chụp bức ảnh này khi nó cách địa cầu khoảng 183 triệu km. Ảnh: NASA.

Tảng băng khổng lồ tách ra từ đảo Greenland hôm 5/8 hiện ra trong một tấm ảnh do vệ tinh Terra của Mỹ gửi về. Tảng băng này có diện tích lớn hơn 260 km2. Bức ảnh được chụp vào ngày 12/8. Ảnh: NASA.

Một vệt sao băng Anh Tiên (Perseid) bay phía trên Trạm thiên văn Paranal tại Chile vào tối 13/8. Ảnh: ESO.

Một đám mây bụi nóng (màu xanh lục) vây quanh cụm sao cầu khổng lồ có tên Omega Centauri. Cụm sao này nằm trong chòm sao Bán Nhân Mã và con người có thể nhìn thấy chúng bằng mắt thường. Ảnh: NASA.

Những đám sinh vật phù du dọc bờ biển Ireland hiện ra với màu xanh dương sáng trong bức ảnh do vệ tinh chụp. Ảnh: Cơ quan Vũ trụ Châu Âu.

Trong lúc bay qua vệ tinh Enceladus của sao Thổ vào ngày 13/8, tàu vũ trụ Cassini của Mỹ chụp được một vết nứt gần cực nam. Những vết nứt như thế này phun hơi nước và các chất hữu cơ vào vũ trụ. Ảnh: NASA.​
 

TuyetNhung

New member
làm sao mình có thể chụp được những bức ảnh như thế này nhỉ?
đẹp quá
 


Được khắc lên bởi gió vũ trụ và bức xạ, "nhà máy sao" này là Messier 17 nằm ở khoảng cách 5.500 năm ánh sáng trong chòm Cung Thủ chứa nhiều tinh vân. M17 còn được gọi là tinh vân Omega hay tinh vân Thiên Nga.
 
Em nên dịch từ "nhà máy sao" (Star Factory) Messier 17 thành "vườn ươm sao" nghe nó bớt nặng nề hơn. (Vườn ươm sao là nơi bồi đắp, hình thành và phát triển của các ngôi sao)
 
Chị Luna ơi, xem người ta chụp startrails nè:

Bức ảnh này được chụp theo kiểu phơi sáng trong vòng 6 giờ đồng hồ ở buổi leo núi Rainier, dưới bầu trời đầy sao. Gió thổi suốt đêm kéo những làn khói từ các đám cháy ở Mt Hood, cách xa 160km, bay qua đỉnh Rainier. Những làn khói mờ không liên tục tạo nên màu đỏ trên bầu trời. Những tia sáng đầu ngày có thể được nhìn thấy ở góc phải bên dưới của tấm ảnh. Tác giả: Chris Morin.
Nguồn: TheAtlantic
 
Hic, anh Duy Duy nhanh tay quá, tấm hình Mt.Rainier em đã để minh họa cho cái "phóng sự tự sướng" của em mah chưa có thời gian post lên..

Seattle đẹp lắm anh, khí hậu giống SG, hay mưa, nhưng mưa chợt đến rồi đi, chỉ được cái hơn ta ở vĩ độ và độ ẩm siêu thấp rất lý tưởng (dù nằm sát bờ Thái Bình Dương).

Mà cái trang nguồn ở trên đểu quá, đi biên tập hình lại, cắt logo NatGeo rồi chỉnh sửa chú thích hình tùm lum.. Nguồn gốc đây ạ.
 
Em nên dịch từ "nhà máy sao" (Star Factory) Messier 17 thành "vườn ươm sao" nghe nó bớt nặng nề hơn. (Vườn ươm sao là nơi bồi đắp, hình thành và phát triển của các ngôi sao)
Vườn ươm sao đã có một từ tiếng Anh khác rồi. Để sát nghĩa như Lupin nghe hay hơn vì nó thể hiện được dụng ý trong nghệ thuật sử dụng từ ngữ của họ.
 
Vườn ươm sao đã có một từ tiếng Anh khác rồi. Để sát nghĩa như Lupin nghe hay hơn vì nó thể hiện được dụng ý trong nghệ thuật sử dụng từ ngữ của họ.
Ý anh là từ vườn ươm trùng với từ Stellar Nursery phải không ạ, tại từ gốc là "star factory", nhưng dịch nhà máy sao nó ko hay lắm và đây cũng có thể là 1 cách diễn tả như stellar nursery, nên em đề xuất dùng nó thay vì từ "nhà máy" quá khô khan, "vùng hình thành sao", "vườn ươm sao", ... thì vườn ươm vẫn là hay nhất
 
Ý anh là từ vườn ươm trùng với từ Stellar Nursery phải không ạ, tại từ gốc là "star factory", nhưng dịch nhà máy sao nó ko hay lắm và đây cũng có thể là 1 cách diễn tả như stellar nursery, nên em đề xuất dùng nó thay vì từ "nhà máy" quá khô khan, "vùng hình thành sao", "vườn ươm sao", ... thì vườn ươm vẫn là hay nhất
Star Factory hay Stellar Nursery đều nói đến khu vực tập chung nhiều bụi khí và nơi quá trình hình thành sao đang diễn ra. Theo mình nghĩ tác giả dùng cụm từ Star Factory để muốn nói lên quá trình hình thành sao ở đây đang diễn ra rất mãnh liệt - diễn ra ở khắp nơi theo một quy trình như đang được sản xuất hàng loạt theo dây chuyền. Mình nhớ cũng đã có ai đó trong diễn đàn của mình dịch cụm từ này là xưởng sản xuất sao, cụm từ này nghe có vẻ hợp lý hơn :)
 

Top