Luận Bàn: Lý Thuyết Tên Lửa Nước

huynh_ngoc_long_88

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
#1
Một dự án tên lửa nước của ICHCrocket:tên lửa
water: nước
plume:cánh bay
launch tupe: ống tupe hạ thủy( có tác dụng nâng tên lửa bay lên)
pump:cái bơm
pressure: đồ giữ sức ép
pressurized:điều hoà không khí

-------------

Hoàn thành chai về 40% Đầy nước. Chèn nút chai và gán những cánh tay kim loại. Trở nên nhanh chóng với Tumour- Chốt đốt cháy theo khuôn như được nhìn thấy trong bức ảnh
Bay tới hơn 200 ft!.
Để nhìn thấy những phương trình để đánh giá độ cao Tên lửa Nước.
Khi sự hạ thủy phóng tên lửa, chúng ta thích quan tâm nó bay đến độ cao bao nhiêu. Có hai cách hiện hữu để đo điều này:
(1) mang một máy đo độ cao đắt vào tên lửa và hy vọng nó sống sót sự cố tiếp theo, hoặc
(2) sử dụng dữ liệu lượng giác từ một hoặc nhiều người quan sát từ xa với những máy trắc tà và những la bàn. Ở đây mình đề xướng một phương pháp thứ ba mà yêu cầu chỉ có một người quan sát từ xa với một đứng xem chơi.

Phương pháp mới để tính toán điểm xa nhất, phụ thuộc vào một mô hình của nó, mô tả ở dưới, vì tên lửa bay theo sau pha xô đẩy. Trong khi tên lửa đang bay hay mô hình mô hình của nó sử dụng vật lý cổ điển trên phép tính, kiến thức đó thì không phải được yêu cầu sử dụng những kết quả của mô hình. Mình cung cấp một kỹ thuật đồ thị và một phương trình tuyến tính mà cho phép những người với cũng ít kinh nghiệm để tính toán độ cao của nó.
Cũng chú ý rằng những kết quả ở đây ứng dụng vào đối với những tên lửa với khả năng bay tốt. Với một người đứng xem mình đã sử dụng phương pháp để đánh giá việc chúng ta có thể đá một quả bóng cao như thế nào ( Câu trả lời: Không phải quá cao). .

Phân tích Tên lửa Nước hiện đại
Ông Peter Nielsen của Trường đại học Queensland ở Australia. Tiến sỹ Nielsen đã giới thiệu một tóm lược của những phương trình cũng như những kết quả của một điề mô phỏng ( Nielsen_Rocket.pdf [164k file]). Ở dưới đây chúng ta đã phát triển cách phân tích khá phức tạp dẫn tới phương trình vi phân cho sự biến đổi thể tích không khí nén lại, thực chất đi theo sau cách biểu diễn của ông Nielsen. Trong cách phân tích kế tiếp đây chúng ta tiếp tục phát triển những phương trình vi phân lên trên gia tốc, vận tốc và chiều cao, được đạt tới cũng như kỹ thuật phép lấy tích phân bằng số để ước lượng những biến này như những chức năng của thời gian.

Cho rằng một Tên lửa nước tiêu biểu như " Rolling Rock" (Tảng đá Lăn) được phóng tên lửa, của những sinh viên ở một lớp học ME100 trước đây, đã làm cho họ nổi tiếng. (có tin đồn có thể sử dụng bia thay vì là nước trong tên lửa này)

Một mặt nhìn ngang của tên lửa này minh họa theo nguyên lý của thao tác được đưa vào sơ đồ sau đâyChú thích:
nose cone:bằng hình nón mũi,
compressed air: không khí nén,
plastic soda bottle: bằng chai nước xôđa dẻo,
water: nước,
fins: đôi "vẩy"
nozzle: đầu chai
expelled water: sức đẩy của nước
thrust: sự đẩy mạnh đẩy,
weight: trọng lượng,
air friction: ma sát không khí
Như vậy không khí nén trong chai bắt buộc "tụi" nước phải xuyên qua một cổ chai nhỏ bé làm nảy sinh một lực đẩy mạnh tuyệt vời được yêu cầu để tăng tốc tên lửa hơn mức bình thường thẳng đứng lên trên. Chúng ta xác định đưa ra thời gian cho vận tốc thẳng đứng của nó bởi định luật thứ hai của Niutơn(Newton) cho sự chuyển động:trong đó:
M là khối lượng tổng, tức thời của tên lửa [kg].
tumour lên trên là vận tốc [m/s].
Fthrust là lưc đẩy (vì nước đã vận hành) [N].
Fdrag là lực kéo từ không khí xung quanh [N].
G là gia tốc bởi sức nặng [ 9.81 m/s^2].
Lực đẩy Fthrust.
Lực đẩy cân đối này đối với dòng một khối lượng thoát ra trong chai định giờ vận tốc văng ra đối với tên lửatrong đó:
là nhiệt độ của dòng khối lượng khi nước vận hành [kg/s].
uex là vận tốc thoát ra của nước bắn xuyên qua đầu chai[m/s].
là mật độ của nước [1000 kg/m3].
AN Là vùng của chỗ đầu chai[m2]

Phương trình của BernoulliPhương trình của Bernoulli có thể được bắt nguồn từ phương trình năng lượng ứng dụng đối với nước chảy đi qua đầu chai. Nó liên hệ với động năng của nước thoát ra tới khí áp bị nén được áp dụng tại bề mặt nước.
Bỏ qua những thuật ngữ thế năng, Chúng ta có:ở đây P là áp suất tuyệt đối ở trong chai và Pa là sức ép bên ngoài (khí quyển) [Pa].
Tuy nhiên Usurface << Uex và có thể được không chú ý, như vậyKết hợp những phương trình (2) và (3) ở trên chúng ta đang thu được:Chúng ta bây giờ tiếp tục trong phân tích tên lửa nước, dẫn tới phương trình vi phân biến đổi thể tích không khí nén. Việc giải quyết phương trình này sẽ cho phép chúng ta ước lượng sự thực hiện của tên lửa, cuối cùng là tới độ cao được đạt tới bởi tên lửa.
Lực đẩy mạnh
Phân biệt những đặc tính của nước những tên lửa là một lực đẩy mạnh của chuyến bay xảy ra nhanh như vậy. Nó cần ít hơn 0.1 để đuổi hết nước đi, và có lẽ là nó cần đến 0.05 giây để đuổi hết mọi không khí cao áp còn lại. Một lần đẩy như vậy kết thúc, một lượng nhất định thời gian sẽ lướt qua từ đó " Phóng lên," và tên lửa tại một chiều cao nhất định ở trên nền và có một vận tốc đặc nhất định. Tôi sẽ chỉ định những số lượng " chập mạch (sự cháy) " tương ứng này như.
t0, h0, v0.
Mục đích chính của những thiết bị tên lửa nước này, trong khi nhìn nó bay, sẽ có một gọi là v0 chính xác, mà phụ thuộc vào những thứ như sức ép bắt đầu xuất hiện, số lượng nước, hình dạng vòi ấm, thể tích chai, ... Nói chung những số lượng sự cháy khác, t0 và h0 là khá quan trọng nếu như tính toán sai. Những sự xấp xỉ hợp lý đó đa số đều có mục đích.
h0= 3 M, t0= 2 h0/ v0

Khi lao xuống
Cái phần dư của chuyến bay sau vấn đề đẩy, luật Niutơn (Newton)đưa cho phương trình sau đây cho sự chuyển động của tên lửa.M là khối lượng của tên lửa, a là gia tốc của nó, và Fs là những lực trên tên lửa. Giả thiết đường thẳng đứng (hay gần đường thẳng đứng) dưới tốc độ âm thanh bay chúng ta làm những thay thếV là vận tốc thẳng đứng, G là gia tốc vì sức nặng của nó( khoảng 9.81 M / s2),
là mật độ của không khí ngoài ( khoảng 1.18 Kg / m3), Một là bên ngoài hay diện tích bị mặt cắt ngang của tên lửa, và CD là hệ số của lực kéo. CD phụ thuộc vào hình dạng của tên lửa, nhưng (chúng ta hy vọng trong thời gian những điều kiện bay bình thường) Phần lớn vô cảm
Và V. Lực kéo bắt buộc thay đổi trong thời gian chuyến bay: đó là một phép trừ (xuôi theo chuyển động) trong thời gian khi lên và đại lượng dương (trở lên hành động) trong thời gian rơi xuống. Đặt những sự thay thế này vào trong phương trình của sự chuyển động dưới đây và chia cắt nó gọi là mg chúng ta thu được phương trình vi phân như sau:vt là vận tốc cuối của tên lửa (vận tốc sẵn sàng ở trạng thái thả tự do) bằng.Để giải quyết phương trình vi phân này, chúng ta phải thu xếp lại vài thứ và hợp nhất cả hai cạnh lạiNó cần phải được chú ý rằng sự phát triển toán học ở đây cho phép vt để thay đổi từ giá trị này sang cái khác một tại một điểm xa nhất. Ví dụ, nếu tại điểm xa nhất một màng du được triển khai hay khối lượng được tống ra hay tên lửa destabilizes và rơi về bên cạnh, vt sẽ có một giá trị khi lên và một giá trị nào đó (nhỏ hơn) khi rơi xuống. Ta sử dụng những số lượng phân biệt rõ ràng
để tính toán cho khả năng này.Một chuyến bay như ta định nghĩa nó Là một trong tên lửa nào có một vận tốc cuối đơn,
=
. Đây cũng được biết lawn-dart hay scud-style flight.

Lời giải

Đồ thị này cho thấy một vận tốc khi bay lên vs, đường cong theo thời gian điển hình như tên lửa chứ 2 lít thì Phương trình để tính toán độ cong khi tên lửa bay lên như sau
tap (ap nằm dưới t) là thời gian tên lửa đi đến điểm xa nhất của nóvà tend (end nằm dưới t) là thời gian của sữ va chạm. Chú ý rằng những phương trình lượng giác được dùng ở đây phải dưới dạng những radian hơn là những độ.

Để một thời gian để tên lửa bay cao, chúng ta thế V = Dh/ dt và số nguyên một lần nữa sử dụng những điều kiện ban đầu của chúng ta. Một vài phép tính như sauĐể tính độ cao của tên lửa đạt điểm xa nhất hap (ap nằm dưới h)Giả định rằng sự va chạm xuất hiện tại khi lên cao được giới thiệu rằng( H= 0), vận tốc và thời gian trôi qua tại điểm đó


( Nguồn: http://www.paac.biz/diendan/forumdisplay.php?f=14


Lược dịch từ: http://www.ent.ohiou.edu/~et181/rocket/analysis1.html )


(
chưa kiểm tra về tính chính xác của bài dịch và thuật toán. Rất mong sự đóng góp và thảo luận của các bạn. Cảm ơn>:D<)
 
#2
cho em hỏi là nguyên lí của tên lửa nước là sao ???? chính xác là nó dựa vào định luật gì????? lực gì..v..vv.. em xin cám ơn
 
#4
dựa theo nguyên lý lực và phản lực (định luật 3 Newton)
nén áp suất tạo một áp lực mạnh vào chai, khi giật chốt lực đó sẽ đẩy nước ra ngoài,.... nước đi xuống =>tên lửa bay lên, khi hết nước=> tên lửa ngừng bay và bung dù
 

paminh82

New member
#8
các bạn cho mình hỏi làm sao để tên lửa bay thẳng lên ổn định mà ko bị lệch hướng bay hay bị bay xiên đi? nặng đầu nặng đít, cánh đuôi có tác dụng gì và tên lửa thật có áp dụng nguyên tắc này ko?
 

Top