Khám phá nguyên nhân và hậu quả việc sâu răng của bé

wishbone

New member
Thắc mắc phụ huynh vì sao trẻ nhỏ hay ăn kẹo rất dễ bị sâu răng? Đây là câu hỏi mà các bậc cha mẹ quan tâm khi con mình bị sâu răng do ăn kẹo. Chúng ta cùng đi tìm câu trả lời qua thông tin chia sẻ sau đây.

[IMG]


Nguyên nhân gây bệnh sâu răng thường gặp ở trẻ em

Như nhiều người đã biết, sâu răng là chứng bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, trong đó thường gặp nhất là ở trẻ em. Bệnh thực ra là sự tiêu hủy cấu trúc vôi hóa chất vô cơ (tinh thể can-xi) của men răng và ngà răng, tạo nên lỗ hổng trên bề mặt răng do vi khuẩn gây ra.

Với 3 nguyên nhân gây ra bệnh sâu răng ở trẻ là: vi khuẩn, đường (trong thức ăn) và thời gian. Vi khuẩn luôn ở sẵn trong mồm. Còn chất đường thường tồn tại từ 20 phút đến khoảng một giờ trong miệng sau khi ăn, tùy thuộc vào hình thức chế biến trong thức ăn.

Vi khuẩn gây bệnh sâu răng từ đó bám trên bề mặt răng nhờ lớp mảng bám răng. Vi khuẩn sử dụng tuyến đường trong thức ăn và đồ uống để tạo và phát triển những mảng bám răng.

Một nguyên nhân quan trọng nữa là do bản chất của răng: Chất lượng men răng và ngà răng phụ thuộc vào hàm lượng những chất vô cơ, hữu cơ, trong đấy đặc thù là canxi. Bên cạnh đó có flour có tác dụng bảo vệ men răng rất tốt, những trẻ có chất lượng men răng và ngà răng tốt sẽ ít có nguy cơ sâu răng hơn trẻ khác.

Bên cạnh ấy, trong quá trình ăn uống nếu ko đủ canxi, kẽm cũng là nguyên nhân gây sâu răng.

Biểu hiện khi xuất hiện sâu răng ở trẻ em

Thường thì, bệnh sâu răng có tốc độ phát triển tương đối chậm, mất khoảng từ 2-4 năm để ăn sâu từ bề mặt lớp men răng đến lớp ngà răng.

Khoảng từ 6 tháng cho tới 1 năm đầu, bệnh thường tiến triển mà không tạo lỗ trên bề mặt răng. Có thể chỉ là các đốm trắng đục hoặc nâu trên mặt nhai hoặc ở kẽ giữa 2 răng. Do ấy mọi người thường không nhận thấy.

Lúc lỗ sâu còn nông thì không đau. Chỉ đến khi lỗ sâu to, ăn vào lớp ngà răng thì mới thấy đau ở cường độ nhẹ.

[IMG]


Hậu quả khi trẻ bị sâu răng

Sâu răng gây đau, khó chịu, giảm cảm giác thèm ăn ở trẻ. Nếu phụ huynh không cho trẻ đi điều trị sớm, nhiễm khuẩn sẽ lan đến tủy dẫn tới viêm tủy và áp-xe.

Vi khuẩn cũng sẽ tác động tới mầm răng vĩnh viễn ở trong xương ổ răng thông qua những chân răng sữa. Khi tình trạng trở nên trầm trọng, viêm nhiễm sẽ lan ra xung nói quanh, gây đau và sưng má.

Lúc này trẻ cần tới những điều trị phức tạp, thậm chí là nhổ răng sữa. Nó sẽ dẫn tới các hậu quả nghiêm trọng về chức năng nhai, nói, ảnh hưởng tới việc mọc răng vĩnh viễn và thẩm mỹ khuôn mặt cũng như mất tự tin khi giao tiếp
 

Top