Hyperfix chia sẻ kinh nghiệm trước khi đi bảo dưỡng laptop tại vĩnh yên

phmedia29

New member
Từ trước tới nay, các bạn luôn được tư vấn nên mang laptop đi bảo dưỡng thường xuyên để tăng độ bền cho máy. Thế nhưng bạn có tin việc bảo dưỡng có thể làm hư hỏng chiếc laptop yêu quý của mình không?
Câu trả là có, nếu bạn nghĩ rằng đó chỉ là việc không may mắn hay do sơ suất của các bạn kỹ thuật viên thì hoàn toàn sai rồi nhé! Nó đến từ việc thiếu hiểu biết về tính chất của các vật liệu tản nhiệt được sử dụng trong laptop.
Trước tiên chúng ta cần hiểu rõ tại sao lại cần bộ phận tản nhiệt?
CPU và Chipset VGA là 2 thành phần quan trọng nhất trong cấu trúc của máy tính, nó có chức năng xử lý toàn bộ hoạt động và tín hiệu hình ảnh, vì vậy nhiệt độ sinh ra từ 2 linh kiện này thường rất lớn, có thể trên dưới 100 độ C. Khi nhiệt độ tăng quá cao thì máy sẽ ngắt để bảo đảm an toàn cho các linh kiện. Để giải quyết vấn đề này, chúng ta cần có một bộ phận để làm mát được gọi là bộ phận tản nhiệt. Tuy nhiên vấn đề lại không chỉ đơn giản như vậy đâu nhé!
Bằng mắt thường bạn có thể thấy mặt tiếp xúc của thanh dẫn nhiệt cỏ vẻ rất nhẵn và bằng phẳng, tuy nhiên do được làm bằng kim loại thường là đồng hoặc nhôm nên nó sẽ có những vết rỗ rất nhỏ làm cho thanh dẫn nhiệt không được tiếp xúc hoàn hảo với mặt gương của CPU và Chipset VGA dẫn tới hiệu suất dẫn nhiệt kém. Làm giảm tuối thọ của các linh kiện trên mainboard


Sự thiếu hiểu biết giữa việc sử dụng keo và mút (silicon) tản nhiệt làm hư hỏng Chipset VGA

Để khắc phục hạn chế này, các nhà sản xuất sử dụng 2 loại vật liệu thông dụng nhất hiện nay là keo tản nhiệt và mút (silicon) tản nhiệt đặt vào giữa mặt gương của Chipset và thanh dẫn nhiệt. Tuy có cùng chức năng là bù đắp vào các khoảng trống rất nhỏ giữa 2 bề mặt nhưng việc sử dụng 2 loại vật liệu đó như thế nào cho hợp lý thì rất khác nhau. Chúng ta cùng phân tích sự khác nhau và trường hợp nào thì sử dụng keo và trường hợp nào sẽ dùng mút tản nhiệt nhé.
- Keo tản nhiệt: Là một hỗn hợp bao gồm keo và các thành phần có tác dụng truyền nhiệt tốt như kim loại, gốm. Ngoại trừ thế hệ CPU intel Atom ra thì tất cả các thế hệ CPU từ trước tới nay đều sử dụng keo tản nhiệt. Ưu điểm là có chỉ số dẫn nhiệt cao, phù hợp với hầu hết các thế hệ Chipset trên mainboard.
- Mút (silicon) tản nhiệt: Được cấu thành từ những thành phần có chỉ số dẫn nhiệt thấp, chủ yếu được dùng cho các Chipset VGA ở những mẫu laptop đời cũ. Ưu điểm là có thể tái sử dụng sau khi bóc ra và giá thành rẻ.
Vậy tại sao chúng ta lại nói bảo dưỡng sai cách có thể làm hư hỏng chiếc laptop của bạn?

Là do rất nhiều người thợ thiếu hiểu biết trong việc sử dụng 2 vật liệu dẫn nhiệt trên, dẫn tới nhiều trường hợp Chipset VGA của máy mặc định của nhà sản xuất là dùng mút (silicon) tản nhiệt, thế nhưng vì họ không có những tấm mút mới để thay thế nên họ thay bằng keo tản nhiệt. Nghe có vẻ họ chẳng những không sai mà còn làm tốt hơn chứ vì keo có chỉ số dẫn nhiệt tốt hơn mút cơ mà? Nhưng mà lại sai nhé, mút tản nhiệt thường có độ dày, vì vậy những máy sử dụng mút tản nhiệt thường có khoảng trống giữa thanh dẫn nhiệt và bề mặt Chipset rất lớn, khi bạn thay thế bằng keo tản nhiệt thì 2 bề mặt không được tiếp xúc với nhau, dẫn tới tình trạng nhiệt độ không được truyền tới thanh dẫn nhiệt. Chipset sẽ nóng hơn và cứ như vậy sau một thời gian sẽ làm giảm tuổi thọ của nó, dẫn tới hư hỏng.


Đúng ra phải dùng tấm silicon nhưng thợ lại dùng keo tản nhiệt làm hư hỏng Chipset VGA trên laptop Dell N4030
Vậy chúng ta có cách nào để khắc phục không?
- Có nhé, chúng ta có thể thay thế bằng miếng đồng tản nhiệt, vừa linh động lại vừa giúp tản nhiệt tốt hơn vì chỉ số dẫn nhiệt của đồng rất lớn. Cách sử dụng: tra một lớp keo mỏng lên bề mặt Chipset, tiếp tục đặt một miếng đồng tản nhiệt lên trên và tra thêm một lớp keo nữa ở mặt trên miếng đồng.

Thay thế silicon bằng đồng tản nhiệt giúp hiệu suất tản nhiệt tốt hơn
Còn một điều quan trọng nữa, hiện nay thị trường có rất nhiều loại keo tản nhiệt với những đặc tính khác nhau nhưng điều đáng lo ngại là có rất nhiều keo giả, keo kém chất lượng nữa nhé. Vì vậy cách tốt nhất để bảo vệ cho laptop của mình luôn bền bỉ vượt thời gian là chọn cho mình những trung tâm sửa chữa máy tính có uy tin. HYPERFIX.vn tự hào là một trong những trung tâm sửa chữa laptop Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc uy tín và chuyên nghiệp, nơi khách hàng gửi trọn niềm tin.
 

Top