Hướng nghiệp - Tương lai do chúng ta quyết định.

sieulubo

New member
Topic này không thấy nhiều bạn lớp 11,12 vô thảo luận nhỉ? Các bạn có thể hỏi về công việc cụ thể các ngành nghề mà các bạn dự định chọn cho tương lai, forum có nhiều anh chị đã đi làm sẽ mô tả lại để các bạn nắm rõ mà có sự lựa chọn chính xác.
Em rất thích điện-điện tử và cũng có 1 ít năng khiếu về vẽ như kiến trúc
(Công nghệ 11). Em đã xem điểm chuẩn của trường BK và SPKT thì chênh lệch của 2 trường là 3d. Nhưng e rất muốn vào BK, vậy theo anh Tuấn(người đi trước) nếu học 2 trường này ưu và nhược điểm của mỗi trường sẽ ra sao ạ? Còn ngành kiến trúc ngoài toán lý hóa mình có cần thi môn năng khiếu không anh?
cho em hỏi học kiến trúc ra có việc làm và có sợ bị đói ko mấy bác
Cái này mà bạn học xong rồi về miền núi làm...đói là cái chắc
Em có ước mơ lớn là làm trong nhà máy điện hạt nhân nhưng không biết nên theo trương Đại học nào
Ước mơ thứ 2 là làm nhà thiên văn học nhưng không biết nên theo trương Đại học nào
Bạn babilon có ước mơ rất giống mình...VN sắp xây nhà máy điện hạt nhân rồi, nếu giờ học đại học ra thì chắc có thể là làm được. Nếu không thì xin vô công ty điện nào đó cũng được. :sm (62):
 
À! Bên toán cũng có thể bon chen bên Thiên Văn được ^^!
Bằng chứng là bên khoa toán ở KHTN TP.HCM có vài người bên NASA đấy @.@
Và chuyên ngành học là Giải Tích - Giải Tích Topo, nói chung là toán lý thuyết nhưng chủ yếu về Giải Tích. Còn về lập trình khi đã học trong khoa toán thì gọi là tạm yên tâm về thuật toán vs lý thuyết còn... tay nghề thì tùy mỗi người _._"
But anw theo lời anh Tuấn thì... tất nhiên tất cả đều học sau ĐH vs ra nước ngoài hết chứ hok cóa ở VN đâu :|
Có đam mê, có yêu thích + cái đầu thì mới đâm lao nhé ^^! Chứ không đâm lao vô tự nhiên mà tàng tàng đừng có hối hận !.! À! Cần thêm cả cái sự chai lì nữa _._"
 
@MhermexX: Nghiên cứu cái gì cũng cần đến toán hết.

(Công nghệ 11). Em đã xem điểm chuẩn của trường BK và SPKT thì chênh lệch của 2 trường là 3d. Nhưng e rất muốn vào BK, vậy theo anh Tuấn(người đi trước) nếu học 2 trường này ưu và nhược điểm của mỗi trường sẽ ra sao ạ? Còn ngành kiến trúc ngoài toán lý hóa mình có cần thi môn năng khiếu không anh?
Việc kiến trúc thi, hay ngành học này thì cái gì cái gì thì em tham khảo Sách Cẩm Nang.
SPKT thì chữ Sư Phạm cũng nói lên sự khác biệt 1 ít với BK
- SP KT thì nhiệm vụ chính là đạo tạo giáo viên kỹ thuật cho các trường đại học, cao đằng, trung cấp nghề...
- BK thì đào tạo kỹ sư.
Dĩ nhiên sau này tốt nghiệp thì học BK cũng có thể đi dạy và học SPKT cũng có thể đi làm "thợ" kỹ sư do dòng đời xô đẩy.
Điểm chuẩn đầu vào cao thì đầu ra nhìn chung cũng khá hơn, hiện nay một số công ty vẫn ưu tiên chọn tuyển BK hơn là SPKT.
 

khanhHAS

Moderator
luna đi làm cũng được vài năm (con số cũng khá nhỏ thôi, nhưng mà giờ so với một số người trong nơi làm việc cũng là tương đối) nên cách suy nghĩ về công việc sẽ thực tế hơn so với các bạn còn đi học. Chẳng có gì hạnh phúc hơn việc mình sống bằng công việc đam mê của mình, tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể sống bằng đam mê của mình. Tuy nhiên, công việc bạn đang làm không đúng với đam mê của bạn thì hay tìm những điểm mà bạn có thể thích trong công việc đấy, có trách nhiệm với công việc thì dù đó là việc không đúng đam mê của mình vẫn có thể gắn bó và phát triển với nó.
Đối với các bạn còn chưa xác định hướng đi cho mình (còn đang đi học chuẩn bị vào đại học) thì hãy thật cân nhắc giữa công việc bạn chọn lựa sau này, chú ý cân bằng giữa sở thích, khả năng của bản thân và phải đảm bảo bạn có thể sống và phát triển được với công việc đấy.
Luna trước khi thi đại học cũng thích tìm trường nào có dạy thiên văn học nên định thi khoa học tự nhiên (lúc đấy thích nghiên cứu lắm) nhưng bố mẹ không cho, nói theo nó khổ lắm, luna đã suy nghĩ nhiều và thấy mình rất thích theo ngành khoa học (lúc đó là thích vật lý) nhưng mà đúng là ngành đó ra trường rất khó lúc làm việc, và luna suy nghĩ lại bản thân mình hợp với ngành nào và thấy mính khá hợp với ngành kinh tế thế là thôi, cân nhắc tới lui và quyết định thi kinh tế. Ra trường xong, làm công việc tại 1 công ty (không nói rõ tên) khá tốt, lương cao lại ko làm đúng công việc mình thích và định hướng khi vào trường kinh tế và lúc đó đã quyết định bỏ công việc đó mà chuyển sang công việc mình thích với mức lương chỉ bằng 1/2. Tuy nhiên, khi được làm công việc mình thích rồi thì rất hài lòng trong 1 năm đầu tiên, đến năm thứ 2 lại thấy công việc này áp lực hơn hẳn những công việc khác, hơi bị stress, thế là suy nghĩ làm sao để giảm bớt căng thẳng công việc và thay đổi, refresh lại chính mình và lại thấy thích công việc. Đến giờ luna vẫn cảm thấy quyết định của mình là đúng.
Đối với công việc một khi mình đã chọn thì luna thấy hãy cố gắng yêu thích , và ngay cả đó là công việc bạn yêu thích rồi thì bạn sẽ không bao giờ chán nó? khi làm một công việc liên tục trong một thời gian thì bạn sẽ cảm thấy chán, phải làm sao thay đổi công việc theo hướng tích cực hơn và bạn sẽ cảm thấy gắn bó với nó hơn.
Có lẽ nói hơi dài dòng và lạc đề (luna văn chương dốt từ bé), chỉ chia sẻ cảm nghĩ với các bạn thô
Chị Loan thì phải cố gắng mà thích chứ=)) 1 đống tiền 1 tháng mà :x:x:x
nói chung là không bao h có cái mình ko thích mà chỉ có cái mình chưa tìm đc điểm mình thích trong đó!:sm (46):
 
Hmm..... đọc lại đoạn Quote Mex mới nhớ!
Thật ra đôi khi muốn đạt được cái mơ ước cái nguyện vọng của mình có rất nhiều người phải đi đường vòng! Có người cuối cùng đạt được mục đích nhưng cũng có người thành công trong 1 lĩnh vực mà hok phải mơ ước của mình và chỉ có thể quay lại mà tiếp lửa cho thế hệ sau có cùng chung dòng ước mơ đó thôi!!!
Nên đôi khi các bạn đừng suy nghĩ chi nhiều quá về ước mơ của mình, đừng kì vọng tuyệt đối lên nó!
Với một số chuyên ngành lý thuyết thì phải xác định rõ ràng ngay từ đầu, tập trung ngay từ đầu, ngay từ năm nhất khi học Đại Học thì các bạn mới phát triển tốt được, mới theo được nó (kinh nghiệm đau thương). Nói vậy nhưng cũng có rất nhiều ngưòi giỏi bên lý thuyết lý or toán. Ra trường bằng khá trở lên nhưng lại đi làm bên lĩnh vực khác @.@ (gặp chắc cũng 3 người trái nghề rồi, và cũng đang ở với 1 ông anh như vậy đang làm bên design @.@). Mà ngay cả trong CLB mình cũng có đấy thôi :sm (66):
Nói chung các bạn hỏi vậy, hướng vậy, kinh nghiệm người đi trước vậy! Nhưng quyết định vẫn là ở mình! Và các bạn vẫn hiểu năng lực của mình nhất nên hãy suy nghĩ cho thật kĩ. Tất nhiên sẽ không phải ai cũng đi đúng con đường của mình 100% cả nhưng mà đưa cái tỉ lệ nó gần đạt 100% là gud nhất ^^!
Đây mới chỉ là cái 2pic Hướng Nghiệp cho các bạn tương đối thôi, còn việc Hướng Nghiệp thật sự thì phải sau khi các bạn tốt nghiệp xong qua 1 trường or đang học trong trường mà có 1 cơ hội nào nào đó! Những khi đó thì chính bạn phải tự quyết định tất cả!
Trích 1 phần bác Sym đã chỉ giáo: các bạn hãy đưa cái vision của mình đi xa hơn một tí để nhìn sự việc! Mex xin chem vào: nhưng mà đừng có quá xa mà hãy thực tế một tí ^^!
Hòa hợp được 2 cái này thì chắc là ...u r pro :)) Mex thì chưa đạt được cái ngưỡng "Chí Tôn Vô Giới Cảnh" này :D
 

tuanvu

Moderator
em rất thích các môn khoa học (đặc biệt là môn lý). Em quyết định chọn thi vào điện-điện tử của bách khoa (mê ráp mấy cái mạch fm transmitter từ hồi lớp 9 dù chẳng biết nguyên lý nó thế nào^^). Nhưng giờ em lại đang phân vân giữa viễn thông và tự động hoá. vậy có anh nào học bk tư vấn cho em với. Hai ngành này ra trường kiếm việc thế nào? lương ra sao? làm được cái gì trong công ty? cái nào có cơ hội đi du học cao hơn? với lại cho em hỏi có nên theo học chương trình kĩ sư chất lương cao ko?
 
em rất thích các môn khoa học (đặc biệt là môn lý). Em quyết định chọn thi vào điện-điện tử của bách khoa (mê ráp mấy cái mạch fm transmitter từ hồi lớp 9 dù chẳng biết nguyên lý nó thế nào^^). Nhưng giờ em lại đang phân vân giữa viễn thông và tự động hoá. vậy có anh nào học bk tư vấn cho em với. Hai ngành này ra trường kiếm việc thế nào? lương ra sao? làm được cái gì trong công ty? cái nào có cơ hội đi du học cao hơn? với lại cho em hỏi có nên theo học chương trình kĩ sư chất lương cao ko?
Viễn thông và tự động hóa thì ngành nào cũng có cái hay và cũng dễ kiếm việc cả. Cơ hội đi du học thì tùy vào khả năng học chứ không phụ thuộc vào ngành học. Học kĩ sư chất lượng cao thì chương trình học sẽ căng hơn: đòi hỏi ngoại ngữ tốt vì có học cả với giáo sư nước ngoài... dĩ nhiên tốt nghiệp thì dễ tìm việc hơn.
- Học tự động rồi làm gì:
+ Hướng "thợ": Điều khiển các máy móc dây chuyền tự động ở các nhà máy sản xuất, công việc khá nhàm chán vì chỉ bấm nút, có hứng thú chăng là khi sảy ra sự cố.
+ Hướng IT: Lập trình điều khiển hệ thống nhúng:các thiết bị dây chuyền, tự động... embeded system.
+ Hướng "kinh tế": bán các thiết bị tự động: đây là hướng dễ giàu nhất, nhiều sinh viên tự động sau khi tốt nghiệp theo hướng này vì hiện nay Việt Nam đa phần là mua thiết bị, công nghệ chứ chưa tự chế tạo lấy được. Tuy nhiên nếu theo hướng này phải tập uốn 3 tấc lưỡi, học nhậu...
+ Hướng chế tạo:
v.v...
- Viễn thông + điện tử để mai post tiếp ^^
 
Kết Quả Trắc Nghiệm​

Bạn là người hay căng thẳng, dễ bị kích động, tình cảm không ổn định, tính tình lạnh lùng nhưng nhút nhát, bẽn lẽn.

 • Ưu điểm:
  • Tác phong mạnh mẽ
  • Trong quan hệ trung thực
  • Thẳng thắng
  • Làm việc nhiệt tình và táo bạo.
 • Nhược điểm:
  • Tác phong thường vội vàng hấp tấp
  • Trong quan hệ thường nóng nảy, dễ cáu giận, dễ bị kích động
  • Tình cảm dễ thay đổi.
Bạn thích hợp với những công việc mới, đòi hỏi thử thách trong giai đoạn đầu như:

Bạn không thích hợp với những công việc như:

Cái mình thik thì lại không được làm [-( Check cái này có vẻ theo chủ quan thì right...51% :D
Vì thực chất thì nó còn tuỳ thuộc vào điều kiện hiện tại của mình nữa !!! Chính mình vẫn hiểu rõ mình hơn... tham khảo thôi nhé bà con ^^!
 

VasilyTran

Moderator
VasilyTran rất thích cái bảng trắc nghiệm của tiến sĩ tâm lí học người Mĩ John Holland. Nó gần như giải đáp chính xác ( chắc hơn 80%-không biết có nói quá không:sm (6):-năm 12 làm thấy chuẩn xác ^^ ) về thiên phú nghề nghiệp của bản thân mỗi người.
-----------------------------------------
-Lý thuyết này dựa trên 8 luận điểm, trong đó 2 luận điểm đầu là: Hầu như ai cũng có thể được xếp vào 1 trong 6 kiểu người, 6 kiểu người đó là Realistic (xin tạm dịch - Người thực tế, viết tắt là R), Investigate (Nghiên cứu – I), Artistic (Nghệ sĩ tính – A), Social (người có Tính xã hội – S), Enterprising (Thiên phú lãnh đạo, điều hành –E) và Conventional (mẫu người Công chức – C); có 6 môi trường hoạt động ứng đúng với 6 kiểu người kể trên. Lý thuyết này về sau lấy 6 chữ cái ghép lại thành cái tên RIASEC.

Bộ trắc nghiệm này giúp tự phát hiện các kiểu người trội nhất đang tiềm ẩn trong con người mình để tự định hướng khi lựa chọn nghề.

* Hướng dẫn thực hiện

Bước 1: Cho điểm từng nội dung của 6 bảng, mỗi nội dung cho điểm ở 5 mức độ đúng:

1. Chưa bao giờ đúng – 0 đ

2. Đúng trong một vài trường hợp – 1 đ

3. Đúng trong khoảng một nửa trường hợp – 2 đ

4. Đúng trong đa số các trường hợp – 3đ

5. Đúng trong tất cả trường hợp – 4 đ

Bước 2: Cộng điểm của từng bảng, xác định những bảng có điểm số cao nhất.

Bước 3: Theo dõi giải thích kết quả trắc nghiệm.
xem thêm giải thích kết quả ở
http://www.giaoducvn.net/diendan/viewtopic.php?f=424&t=5246
---------
nguồn : http://nld.com.vn/20090216121354800P0C1017/trac-nghiem-dinh-huong-nghe-nghiep.htm
 
Thực sự tham khảo cho zui ^^! Chứ trước khi vô trường ĐH mình khác, đang học mình lại khác mà... sau khi học lại khác !!! Có khi đi làm 1 năm or vài năm mình lại... khác ^^!
Nên cái "nghiệp" của mình nó có tính giai đoạn chứ đôi khi nó hok có đi theo 1 con đường thẳng tuốt tuồn tuột đâu :D
Cứ chuẩn bị tinh thần bon chen với con người ta là được chứ gì ^^!
Còn những ai đã ra trường mà xác định đi dạy or nghiên cứu rồi thì... 1 hướng mà đi! Cái này thì chắc never change :-??
 

DragonStar

Moderator
Anh fai cho em hỏi ngành Kỹ Thuật Điện Tử Viễn Thông có dính liếu gì tới Thiên Văn không ạ
 
Anh fai cho em hỏi ngành Kỹ Thuật Điện Tử Viễn Thông có dính liếu gì tới Thiên Văn không ạ
Không dính gì đến thiên văn cả. À có dính chút ở chế tạo vận hành các thiết bị vô tuyến trong thiên văn vô tuyến.
 

DragonStar

Moderator
Chỗ em mới mở Trạm Khí Tượng Thủy Văn (cách nhà chừng 500m), em định học nhưng ko biết rõ về ngành này, vả lại chỗ em cũng không dạy ngành này, ai biết về Ngành Khí Tượng Thủy Văn chỉ em nhé
 

sieulubo

New member
Anh Tuấn: Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ đang phân vân của việc chọn nghề, xu hướng là ai cũng muốn nghề của mình thật lý tưởng(đúng sở thích và có nguồn thu nhập cao). Nhưng có một số ngành thì nguôn thu nhập không được cao cho lắm vậy theo anh chúng ta nên chọn theo sỡ thích hay là chạy theo thời thượng của xã hội. Hiện nay e đang đặt mục tiêu vào ngành Điện-ĐIện tử, nhưng e thấy ngành điện tử ỡ VN chưa được phát triển cho lắm. Vậy anh nghỉ sao về vấn đề này ạ. Thu nhập hay sở thích???:sm (52):
 
Anh Tuấn: Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ đang phân vân của việc chọn nghề, xu hướng là ai cũng muốn nghề của mình thật lý tưởng(đúng sở thích và có nguồn thu nhập cao). Nhưng có một số ngành thì nguôn thu nhập không được cao cho lắm vậy theo anh chúng ta nên chọn theo sỡ thích hay là chạy theo thời thượng của xã hội. Hiện nay e đang đặt mục tiêu vào ngành Điện-ĐIện tử, nhưng e thấy ngành điện tử ỡ VN chưa được phát triển cho lắm. Vậy anh nghỉ sao về vấn đề này ạ. Thu nhập hay sở thích???:sm (52):
Em đọc lại topic này 1lần nữa đi11!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 

talamahahahe

New member
Anh Tuấn: Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ đang phân vân của việc chọn nghề, xu hướng là ai cũng muốn nghề của mình thật lý tưởng(đúng sở thích và có nguồn thu nhập cao). Nhưng có một số ngành thì nguôn thu nhập không được cao cho lắm vậy theo anh chúng ta nên chọn theo sỡ thích hay là chạy theo thời thượng của xã hội. Hiện nay e đang đặt mục tiêu vào ngành Điện-ĐIện tử, nhưng e thấy ngành điện tử ỡ VN chưa được phát triển cho lắm. Vậy anh nghỉ sao về vấn đề này ạ. Thu nhập hay sở thích???:sm (52):
theo mình bạn nếu bản còn ở việc nam thì đi theo thu nhập chứ đi theo sở thích thì có nước chết đói ( tùy vào sở thích có phù hợp với nghành mà đất nước đang cần hay ko).Còn đi ra nước ngoài thì làm theo sở thix lương cũng cao , làm theo thu nhập lương cao ác . Nói chung ở VN làm theo thu nhập để kiếm miếng cơm sống qua ngày là đủ rồi .Đó là ý kiến riêng của mình
 

sieulubo

New member
Mọi người giúp em giải đáp thắc mắc này nha. Hiện nay thì đã có ngành điện hạt nhân, và em thích học ngành này vì đơn giản là em thích làm trong nhà máy điện hạt nhân. Nhưng thấy ngành đó nhiều người thấy nguy hiểm quá, thế anh em thấy học ngành đó có ổn không nhỉ? Hiện chỉ có 5 trường đào tạo ngành đó thôi, năm ngoái BK HN lấy 17 và HKTN tp.HCM cũng 17, DH điện lực thì 16. Theo anh em nếu học ngành đó thì nên chọn trường nào là phù hợp??? Thân
 

Symmetry

Quản Lý Cao Cấp
Về hạt nhân thì ngoài HN tốt hơn. Nhưng bù lại phải đi xa.
Còn Điện Lực vs KHTN thì mặc dù bên KHTN dạy có dở thật, nhưng nên chọn KHTN vì dù sao nó cũng dạy căn bản vật lý hơn.
 

sieulubo

New member
Về hạt nhân thì ngoài HN tốt hơn. Nhưng bù lại phải đi xa.
Còn Điện Lực vs KHTN thì mặc dù bên KHTN dạy có dở thật, nhưng nên chọn KHTN vì dù sao nó cũng dạy căn bản vật lý hơn.
Vậy anh Sym ơi. Theo anh khả năng ngành này ra xin việc có dễ không anh?
Với lại theo anh làm trong nhà máy hạt nhân thì có nguy hiểm lắm không anh, em thấy ai cũng chê ngành đó hết cả
 

Top