Hướng nghiệp - Tương lai do chúng ta quyết định.

Chiều hôm qua mình ngồi cafe tán dóc với một số đồng nghiệp trong đó có bàn đến vấn đề học và làm việc, thì thấy ngay cả trong công ty mình làm việc về viễn thông và IT nhưng có khá nhiều người trước đây lại học những ngành không liên quan đến nó.
Bản thân mình là một ví dụ, và phải mất một thời gian để tự đào tạo lại... rõ ràng là việc hướng nghiệp rất quan trọng với lớp trẻ. Mặc dù làm khác ngành nghề mình học bạn vẫn có thể thành công, nhưng bạn gần như đã bỏ phí một khoảng thời gian đáng kể khi đi lạc hướng.

Trong hoạt động của CLB, ngoài việc trao đổi về sở thích thiên văn, thì cái tạo ra một CLB còn ở việc giúp đỡ nhau các vấn đề trong cuộc sống. Cái hay của CLB mình là có rất nhiều thế thệ từ những người đã đi làm 6x,7x,8x đến những bạn sinh viên rồi học sinh cấp 3, cấp 2 thậm chí cả cấp 1.

Topic này mong muốn là nơi các bạn trẻ có thể chia sẻ ước mơ về những ngành nghề dự định học tập và làm việc của mình trong tuơng lại và những người đi trước sẽ giúp các bạn định hướng những gì cần phải học tập và vẽ ra "chân dung" cụ thể ngành nghề mà các bạn đã chọn.

Các bạn muốn trở thành nhà thiên văn học, nhà vật lý thì tham khảo cả topic này nhé

Ước mơ trở thành nhà thiên văn học - Nghiên cứu thiên văn ở Việt Nam
 
Việc xác định một nghề nghiệp khi còn ở cấp phổ thông là 1 việc cực kì quan trọng, nếu mơ hồ hoặc chọn lựa sai thì đôi khi bạn phải trả giá.

Lấy ví dụ: mỗi năm trường Bách khoa đuổi rất nhiều sinh viên, nhiều người trong số họ học không được không phải vì kém vì có những người thi vào với số điểm rất cao mà là do họ không thích hợp với môi trường này, khi làm việc khác có thể họ sẽ phát huy được khả năng của mình.

Ex: Tuấn có 1 anh bạn học chuyên toán, giỏi cả văn và anh văn(giải 3 toàn quốc), thích ca hát văn nghệ... thi vào khoa công nghệ thông tin vì lúc đó ngành này đang hot và lấy điểm cao nhất trường ĐHBK, để rồi suốt 5 năm đại học, trầy trật rớt lên rớt xuống... cuối cùng cuộc đời lại rẽ sang một chương khác mà đáng lẽ phải chọn ngay từ đầu: anh này tham gia viết bài về ca nhạc nghệ thuật cho các báo, rồi được nhận vào vnexpress hiện nay trở thành một phóng viên mảng ca nhạc nghệ thuật khá tên tuổi ở TP.HCM (báo vnexpress).

Ví dụ khác: một cô bạn cũng học chuyên toán, thủ khoa cấp 2 của tỉnh Vĩnh Long, giải 3 KK AV toàn quốc, thi vào công nghệ hóa của ĐHBK theo cô bạn thân, rồi 5 năm học BK cũng trở thành địa ngục... cuối cùng lấy được cái bằng những trễ hạn hết 1 năm. Vừa làm vừa học bằng 2 ngoại thuơng-> hiện nay làm về kinh tế xuất nhập khẩu chẳng liên quan gì đến công nghệ hóa nữa.
 
Ex ví dụ bản thân:
Hiện nay Tuấn đang làm về IT quản trị hệ thống, nhưng ngành nghề được học ở Đại học thậm chí Cao học là Điều khiển tự động: máy móc, robot.
Ngày xưa khi còn nhỏ chác cũng như nhiều bạn bây giờ mình rất thích khoa học nhưng lại thích tùm lum: trở thành nhà địa chất (từng thi học sinh giỏi địa lý), sử học (đọc rất nhiều sách sử),nhà vật lý, nhà hóa học (học chuyên hóa)...
Thế nhưng có lẽ trở thành một kỹ sư điện tử là cái thường trực trong đầu nhất, khi đọc truyện về edison... Một ước mơ cực kì dễ dàng thực hiện.
Tuyển thẳng đại học, học 5 năm bách khoa với số điểm từng kì như đồ thị hình sin (học bổng- rớt môn - học bổng), rồi tốt nghiệp với loại khá đứng thứ 73 (hình như thế ^^) trong danh sách tốt nghiệp (khoa điện lấy hơn 500 chỉ tiêu đầu vào).
Thế rồi lại học tiếp Cao học, và đây là 1 lựa chọn sai lầm, 2 năm học cũng chẳng rớt môn nào (ngoài triết ^^) đến khi làm luận văn mới cảm thấy mình lựa chọn sai. Vì học cao học là một hướng đi khác, đó là để đi dạy hoặc nghiên cứu, còn để làm 1 kỹ sư đơn thuần thì chẳng cần phải mất cả 2 năm học những thứ trên trời như vậy.
Hiện nay đang làm IT, cái nghề tưởng là học chơi cho biết rốt cuộc lại thấy nó thú vị hơn cái nghề mà mình đã chọn từ nhỏ và mất hơn 6 năm để học ^^.
 

JackDumm

New member
cho em ké 1 cái: em sinh viên năm 2 học tàn tàn. đầu cấp 3 quyết định chọn khối D, cuối cùng chả hiểu sao lại chui đầu vào học lớp chuyên A, năm 10, 11 học khá cũng trong nhóm đầu, lên đến 12 thì lẹt đẹt các môn Lý Hoá.
hiện giờ là chuyển sang học ngoại ngữ (tiếng Đức), cái này là do ham hố, số lượng người biết tiếng Đức ở VN không nhiều, mà người giỏi lại càng ít. Học cái này có thể phát huy được khả năng của mình (em vốn rất thik học ngoại ngữ, mỗi tội hơi lười)
đi làm thêm khoảng 1 năm (bồi bàn) sau đó chuyển sang làm hướng dẫn cộng tác cho 1 cty du lịch, thỉnh thoảng đi lung tung dẫn khách du lịch lòng vòng. và giờ thì chuyển sang làm part time + học việc trong văn phòng (cũng là 1 cty du lịch lun)
sắp tới lên năm 3 chia chuyên ngành : du lịch, kinh tế, giáo học pháp. em chả biết chọn ngành nào cả. Có người nói em có khả năng lãnh đạo ^_^ (chưa biết thực hư ra sao nhưng cũng đang thử tìm một nhóm để lãnh đạo xem sao)
ba mẹ thì nói học giáo học pháp đi rồi ra làm giáo viên (í ẹ, mài đít trên ghế nhà trường bao nhiêu lâu rồi chỉ để được thoát ra, thế mà lại phải ở lại nữa thì ...) bạn gái đe doạ cấm học du lịch, học là chia tay, phần khác là do giáo trình học môn này ko rõ ràng, mỗi năm thay 1 giáo viên. (và có nói là em ko học vẫn làm được trong ngành này - quả đúng là thế thật, du lịch thì tự mày mò là có thể được)
giờ thì 90% sẽ lựa ngành học theo giáo viên, xem giáo viên nào dạy ngành nào rồi tính tiếp. Giáo viên dễ tính trốn học được thì càng tốt, tranh thủ thời gian này đi làm part time lấy kinh nghiệm thực tế và xem mình hợp với ngành nào.
các anh đi trước thấy em quyết định vậy được không?
 

haianh_zeee

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
HIện em đang học về mảng tin học nói chung là \liên wan đến mạng. Liệu em có thể học tiếp nó đc kô vì trong đầu em bây giờ vẫn chưa nghĩ ra một môn nào phù hợp và là sở trường của mình, học về mạgn em cũng thấy hiểu và bây giờ có thể sửa chửa sơ bộ cái máy tính ở nhà đc gòi(chỉ là cài win rồi cái đặt phần mềm bảo vệ vào máy) hiệu wả là cài mấy lần mới đc 99.99%. Hồi đó em ước mình là phi hành gia nhưng nghĩ lại thấy thật xa wá nên em nghĩ chắc là mình sẽ l;àm phi công hay là có thể đi du học để học tiếp xem có điều gì thú vị sẽ chờ mình phía trước kô? Nói chung bây giờ việc học của em là trên hết còn kiếm tiền chỉ là sau lớp 12 nhưng mà có một số người hỏi em có hướng nghiệp gì chưa em bảo chưa, họ bất ngờ về em v2 cứ tưởng từ lớp 10 là có hướng nghiệp thật chặt chẽ rồi chứ!
 
Yêu thích toán, yêu thích lý, đặc biệt là yêu thích vẽ, còn âm nhạc thì hồi nhỏ chỉ vì nói nhầm "má ơi cho con đi học nhạc (thực ra lúc đó nghĩ là đi học hát >"< --> chắc do dốt văn quá!) thế là được đi học nhạc. Còn vẽ thì ở nhà phá phách tùm lum, chính thức đi học vẽ năm lớp 10 để thi kiến trúc Hà Nội nhưng mẹ hok cho thi ở ngoài Bắc nên cứng đầu, nghỉ học vẽ giữa năm 12 và quyết định thi vào Khoa Toán (cũng yêu thích nhưng hok bằng vẽ!).
Hiện tại đang học khoa toán, học lực cũng trung bình khá thôi chứ hok được gì, mong muốn sẽ học xong Toán bay qua kiến trúc.
Nhưng ước mơ lớn lao của con người mình thì lại khác, đó là kinh doanh và làm những điều phục vụ cho thiên văn học. Mình cảm thấy học ĐH chỉ là một mảng kiến thức để phục vụ cho mính sau này thôi, cao học không cảm thấy là cần lắm >"< Và một điều nữa là cái bằng ĐH có thể là một vật "sơ cua" cho mình sau này. Không biết nghĩ thế có là đúng không.
Share ước mơ của mình cũng là một cách tốt mọi người, thật sự không phải là mang tính cơ hội là đôi khi sẽ được một ai đó quan tâm đến những điều mình nói. Nhưng biết đâu cái tính "cơ hội" đó là một cách tốt. Không có gì là sĩ diện cả. Hok biết khi muốn thực hiện ước mơ của mình thì mọi người trong HAAC có giúp mình hok nhỉ ^^
 

uhm_chang

New member
uh.........em năm nay lên 12 cũng đang ngẫm xem nên chọn trường gì ,ngành gì ,.........cơ mà khó quá ......chuyện tương lai cả đời khó nhỉ......................
 

ngocthien

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
uh.........em năm nay lên 12 cũng đang ngẫm xem nên chọn trường gì ,ngành gì ,.........cơ mà khó quá ......chuyện tương lai cả đời khó nhỉ......................
Uh` cũng nghĩ như bạn, chuyện tương lai cả đời lại quyết định trong thời gian ngắn ngủi của năm 12 ( đối với những người chưa vẽ sẵn con đường đi của mình trước đó).
Từ nhỏ đến giờ (chính xác là lớp 2) đã nuôi một ước mơ theo nghiệp ba làm CA hay CS (vì lớn lên trong môi trường này mà ^^). Từ lúc ấy đến hết học kì I năm lớp 10, ước mơ đã dần trở thành mục tiêu, sự khích lệ trong học tập, trong tám năm luôn đạt HSG. Thế nhưng, bầu trời không phải lúc nào cũng toàn màu xanh, cái tin như sét đánh: Ba bảo "Coi bộ sau này con không theo CA được rồi". Tám năm trời cố gắng để rồi bây giờ nhận được một gầu nước lạnh ><. Tuy trước đó cũng có nghe Ba nói là xin vào Đảng không được nhưng không ngờ..... chuyện đời ông đến đời con cháu phải gánh.

Em tham gia CLB cũng vào cái khoảng thời gian này (tháng 2 năm 2008 thì phải), em bị khủng hoảng đến hết năm lớp 10, học hành xa sút để rồi lần đầu tiên trong đời nhận cái học lực TB.

Nhưng về sau, chính thời gian tham gia, làm quen với các anh chị trong CLB rồi các bạn, giờ đây mục tiêu trước mắt của em là vào ĐH KHTN học Khí tượng thủy văn :sm (64): ( có chút ít liên quan đến Thiên văn ^^).

Cảm ơn anh Fair đã lập ra topic này, rất ý nghĩa.
Qua đây cũng hy vọng những bạn (em) đang còn học cấp 2, 3 sớm vạch trước đường đi của mình trong tương lai, đừng để nước đến chân rồi mới nhảy, cũng như đừng chỉ lập ra một kế hoạch không, rất nguy hiểm nếu như có điều bất trắc xảy ra ( ví dụ như ngocthien). ^^
 
Đi theo sự nghiệp mà bạn yêu thích từ nhỏ đi. Chứ để vào trường khác rồi thấy tiếc học hok được thì muộn rồi.
Mình cũng từ bỏ ước mơ đi theo sở thích, để bây giờ cũng phải ngậm ngùi (tất nhiên là sở thích thì học bình thường hok tệ cũng hok good >"<)
Định thi lại mà hok bik có đạt hok!
Nhiều người cũng có ý định thi lại trường mình yêu thích, nhưng hơi muộn và phần lớn họ đều học rất tốt ở trường mà mình mơ ước. Cố gắng chọn đúng tiếng gọi bản thân nhé ^^
 

Symmetry

Quản Lý Cao Cấp
Nhưng về sau, chính thời gian tham gia, làm quen với các anh chị trong CLB rồi các bạn, giờ đây mục tiêu trước mắt của em là vào ĐH KHTN học Khí tượng thủy văn :sm (64): ( có chút ít liên quan đến Thiên văn ^^).
Thành thật khuyên bạn, nếu không biết gì về ngành này thì đừng hấp tấp đăng kí. Ngành này chả liên quan gì đến thiên văn cả, kiến thức về thiên văn của SV tốt nghiệp ngành này, thua xa đa số thành viên HAAC.
 
Cái ngành này theo mình biết. Trong trường có một cái giáo trình thiên văn học. Nhưng......... học xong 1 học kì là hết rồi. Vô ngành này như anh sym nói chả có họ hàng gì mấy với thiên văn cả. Nếu bạn muốn nghiên cứu bên thiên văn hoặc là trở thành nhà thiên văn học. Thì một là bạn vào khoa toán đến năm 3 thì học chuyên ngành toán topo tích phân, hoặc là đi bên trí tuệ nhân tạo (nhớ là khoa toán chứ hok phải CNTT), hoặc bạn có thể vào thẳng khoa Lý cũng có chuyên ngành thiên văn ^^
 
@Ngocthien:
Ngành khí tượng thủy văn cũng khá thú vị, gần gũi với thiên nhiên với trăng sao, mây, gió, nắng... ngày xưa xem phim Twister - Lốc xoáy của Mỹ là thất thật là thích với ngành này. Ngày xưa anh cũng mơ thành nhà khí tượng, với các trò đo lượng nước mưa, đồng hồ mặt trời, làm chong chóng gió, đo hướng gió, cấp gió... Nhưng may là lại không trở thành một nhà khí tượng.

Ở ĐH KHTN ngành này học ở khoa vật lý địa cầu thì phải. Forum mình có anh Sym học ở KHTN chắc hiểu rõ các ngành học ở đây. Học một chuyện còn đi làm là một chuyện. Ngành khí tượng thủy văn đang bị tụt hậu so với nước ngoài, các dự báo của Việt Nam kém chính xác do thiếu trang thiết bị lẫn nhân lực. Thời điểm hiện nay nhiều khi làm khoa học còn bị lệ thuộc vào cơ chế và hầm bà lằng các vấn đề khác. Ví dụ thiếu thốn về thiết bị biết đó, đề xuất mua cả mấy năm ... mà có được duyệt đâu. v.v.
Làm khoa học thuần túy ở VN, nhất là các ngành chẳng biết làm gì để kiếm sống ngoài đồng lương như ngành này thì sẽ còn lại có bao nhiêu vấn đề chi phối khác, ex: đồng lương, biên chế... nơi trung tâm lớn thì đầy người, những nơi heo hút thì chẳng ma nào muốn đến.

Hiện nay ngành khí tượng cực kì thiếu người, nhất là những người tâm huyết và có chuyên môn giỏi, nhưng vì sao lại không thu hút được nhân lực ?

Em xem qua các bài báo, và xác định cho mình hướng đi, khi đã chọn nếu là ngành khí tượng và sẵn sàng chấp nhận những bất cập của nó thì cũng nên theo đuổi đến cùng và đừng bỏ dở. Còn nếu chỉ mới thích thích, hoặc nghe nói đến... thì cần xác định lại cho mình

Nguồn nhân lực ngành Khí tượng thủy văn: Tre già mà măng chưa mọc!
http://www.doisongphapluat.com.vn/Story.aspx?lang=vn&zoneparent=0&zone=22&ID=306

Ngành khí tượng thủy văn “khát” người
http://www.sggp.org.vn/giaoduc/2009/2/182215/

Năm nào ngành khí tượng cũng trả lại 30-40 tỉ đồng
http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=288944&ChannelID=17
Bó tay với các bố, sao không xin lấy tiền đó để tăng lương cho nhân viên.
 

ngocthien

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
Thành thật khuyên bạn, nếu không biết gì về ngành này thì đừng hấp tấp đăng kí. Ngành này chả liên quan gì đến thiên văn cả, kiến thức về thiên văn của SV tốt nghiệp ngành này, thua xa đa số thành viên HAAC.
Cảm ơn các anh đã cho lời khuyên, em xin tiếp nhận! Em cũng đã tìm hiểu một chút về ngành này, không ra đảo xa thì cũng lên núi cao (Tình huống xấu nhất^^).
Đúng như anh Fair nói thì ngành này rất thú vị. Em vốn thích trông trời trông mây, đôi khi trên đường đi học xém tí là vô bờ rào ở hay lái xe lệch ra giữa đường vì cái tội trông trời :sm (14):.

Em cũng không biết là trong giáo trình đào tạo có phần về thiên văn ^^. Thiên văn là sở thích của em, nhưng em không có ý định trở thành Nhà thiên văn học.
Anh Sym nói ngành này chẳng liên quan gì đến Thiên văn thì em hoàn toàn không đồng ý. Với Thiên văn học, việc quan trắc gắn liền với điều kiện thời tiết, nếu dự báo thời tiết chính xác sẽ giúp ích nhiều đến việc nghiên cứu thiên văn. Và thời tiết thay đổi chủ yếu là do sự biến đổi của tầng khí quyển, nhưng một số nhân tố Thiên văn cũng có ảnh hưởng đến sự thay đổi của thời tiết như Mặt Trời, Mặt Trăng,...

Phật nói: Ta không vào đại ngục thì ai sẽ vào địa ngục (Không dám chắc là chính xác từng chữ ^^)
Nhưng em chỉ ngại Ba mẹ, bà ngoại không tán thành vì ba em cũng quá rành về biên chế, rồi lương bổng tuy ổn định nhưng không lót nổi cái dạ dày.
 

Symmetry

Quản Lý Cao Cấp
Ớ trên đã phân tích rồi. Khí tượng thủy văn thuộc KHOA HỌC TRÁI ĐẤT. Thiên văn học là KHOA HỌC THIÊN THỂ VÀ VŨ TRỤ. Cái mà bạn nói liên quan chỉ là gián tiếp xa. Trên đời này không có cái gì là không liên hệ gián tiếp với nhau cả, tùy theo mức độ xa thế nào.

Trong khí tượng thủy văn, có "hiệu ứng con bướm", vì 1 con bướm nào đó trong rừng amazon đập cánh gây suy biến tạo ra bão ở biển Đông. Dựa vào lập luận của bạn ta kết luận rằng, ngành côn trùng học có liên quan mật thiết đến khí tượng thủy văn :))
 
Nhớ lại, bố bạn pvloc hình như là chuyên gia làm trong ngành khí tượng. Pvloc vô đây cho biết về ngành này chút nào!
 

vinasat

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
:)) Để em cho thêm ví dụ của mình. Học 12 xong thi vô Kế toán & Kiểm toán, từ khi đi làm đến giờ chưa một ngày làm kế toán :D. Nhưng mà có cái kinh nghiệm là nên theo học ngành mình thích, và đặc biệt là mấy cái ngành dễ xin việc chút chứ học ra mà suốt ngày lo đi "nghiên cứu" thì hơi mệt á.
 
L

love_4ever

Guest
Học gì cũng được nhưng phải tính cả đến đầu ra nữa, chứ đừng chỉ nói 1 chữ đam mê. Sau này ra làm chả ai gặm đam mê mà sống được.
Tóm lại chọn trường thi đại học chỉ có 3 cái gạch đầu dòng:
- Chọn trường vừa sức (Trượt rồi thì ngành nào cũng thế)
- Phải tính trước đầu ra.
- Không nên chọn trường ngược hẳn với sở thích, nguyện vọng. ( Có đỗ cũng chả muốn học. Thật ra là đã đi làm rồi, nghề là nghiệp mang vào thân, có ghét cũng chả được. Nhưng lúc đi học mà không thích thì chả muốn học).
Nói chung ở VN thì tạm thời chưa nên đi theo các ngành nghiên cứu cơ bản. Kiểu như toán, lý, hóa v...v... Nếu học hành không phải loại siêu nhân thì đầu ra của các ngành này khó đã đành, sau này thu nhập trung bình nói chung cũng không được như các ngành khác. Bạn bè tôi học các ngành khoa học cơ bản kiểu thế này cũng nhiều, ngoại trừ vài người về được các viện nghiên cứu ăn lương nhà nước (mà ăn lương nhà nước rồi vẫn phải bung ra làm ngoài, không là chết đói). thì hầu hết là phải học thêm các ngành ứng dụng khác mới có việc làm, hoặc là bỏ ngang giữa chừng.
Kết luận là không nên.
Thiên văn cũng thế. Vui thì chơi chứ sống bằng nghề thì chắc là chả có ai làm được.
Tốt nhất nên chọn các ngành ứng dụng thực tiễn, trực tiếp làm ra sản phẩm, chắc chắn là sẽ không chết đói.
Đam mê là 1 chuyện còn cuộc sống thực tế lại là chuyện khác. Sau này kinh tế ổn định rồi có muốn dành một góc nhỏ cho đam mê sẽ dễ hơn.
 
Topic này không thấy nhiều bạn lớp 11,12 vô thảo luận nhỉ? Các bạn có thể hỏi về công việc cụ thể các ngành nghề mà các bạn dự định chọn cho tương lai, forum có nhiều anh chị đã đi làm sẽ mô tả lại để các bạn nắm rõ mà có sự lựa chọn chính xác.
 

Top