Hướng dẫn sử dụng máy ảnh chụp ảnh thiên văn

#1
Luna đã viết 1 bài hướng dẫn chụp ảnh thiên văn bằng máy ảnh qua kính. Luna chưa có thời gian nên chỉ mới viết phần chụp trực tiếp.
Những tài liệu này là hôm trước luna, fairy, hecmec xuống nhà Đôn chơi và chụp hình lại để viết bài hướng dẫn. Hôm đó luna, orion, hecmec cũng có quay film lại, luna đã resize lại rồi, mai luna sẽ up lên web cho mọi người coi.
Theo thống nhất của BQT, những bài viết đăng chính thức trên web sẽ không copy vào forum mà dẫn link nên luna dẫn link bài viết cho mọi người xem nhé
http://www.thienvanhoc.org/haac/index.php/quan-sat-thien-van/chup-anh-thien-van/1135-huong-dan-dung-may-anh-chup-anh-thien-van.html

Mọi người có ý kiến gì trao đổi về vấn đề này thì trao đổi ở đây nhé.
 

lequangthuy

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
#2
Bổ sung
Ưu điểm : lấy ảnh trực tiếp không qua thị kính nên giảm bớt được quang sai.
Khuyết : thị trường cố định, không zoom được, muốn tăng giảm thị trường phải kết hợp với barlow hay reducer.
Chú ý : Chỉnh lại trọng tâm kính vì máy ảnh khá nặng, sẽ làm lệch trọng tâm ban đầu, dễ làm hỏng hệ thống truyền động của giá kính.
Còn nữa, nhưng chưa kịp nghĩ ra !!!!!
 
#3
Cám ơn anh Thủy đã bổ sung. 2 cái ưu điểm mà em đưa ra là 2 ưu điểm em thấy nổi bật nhất. Lúc em để máy ảnh chụp trực tiếp thì hình ít rung, độ nét tốt, tuy nhiên nối thị kính vào thì hình rung rất nhiều (mặc dù em có di chuyển tube để cân bằng trọng tâm nhưng chưa được tốt lắm) nên phải để chế độ chụp hẹn giờ 12s sau chụp nó mới đỡ rung. Hôm đó em dùng thị kính ploss sirius (khá tốt) nên không thấy quang sai nhiều lắm nên quên mất. Tuy nhiên, một khuyết điểm rất rõ ràng là khi chụp qua thị kính thì khẩu bị hẹp lại rất nhiều, ánh sáng qua yếu hơn do thị kính cản bớt ánh sáng. Em sẽ post tiếp phần chụp qua thị kính để mọi người dễ hình dung hơn. Qua đó thấy rằng, chụp qua thị kính với máy ảnh thì cần kính thật chắc (hôm đó em chụp bằng kính khúc xạ của Đôn nên hơi yếu, một mình em lười bưng cái kính sky view của Đôn quá, nó nặng khiếp, mà các bác nam nhà mình lúc đó đang ngáy khò khò...)
 

khanhHAS

Moderator
#4
chị chú thích thêm T-adaptor mua đc ở đâu hay phải chế và cách chế thế nào nhé!
còn chụp bằng máy ảnh tốt hơn WC ở chỗ là có thể thấy chiều sâu của vật thể chứ không "phẳng lì" như qua wc cùi!
 
#5
ờ, chị quên mất. T-adapter có thể mua ở cửa hàng Quang Tâm, số 15 Cách Mạng Tháng Tám (không biết có nhớ đúng địa chỉ không). Giá của nó là 700.000 đ. T-adapter chị giới thiệu trong bài là mua ở Quang Tâm

Nếu các bạn cảm thấy giá đó đắt quá thì có thể chế cũng được, khá dễ nếu hiểu nguyên lý của nó. Nguyên tắc của adapter này là :1 đầu bằng đường kính trong của mount M42 chuyển bậc về bằng đường kính 1.25inch (nếu kính dùng thị kính 1.25 inch), bên trong thành ống sơn đen để giảm phản xạ.
Mount M42 có thể mua ở các tiệm bán đồ dùng nhiếp ảnh, giá mount M42 thì tầm 120k/cái.

Còn về chiều sâu của máy ảnh tốt hơn của WC thì chị chưa kiểm chứng được, nó tùy thuộc vào nhiều yếu tố, nếu em chụp dư sáng hình ảnh nó tất nhiên sẽ bị "phẳng". Hình mặt trăng của chị chỉnh tối hơn 1 tí thì nó sẽ tạo khối tốt hơn.

Về hình webcam, hình của anh Thủy chụp mặt trăng nổi khối cũng rất tốt nên chưa hẳn là máy ảnh chụp nổi khối hơn nên chị chưa kết luận, nhưng trường của ảnh chụp bằng máy ảnh tất nhiên là lớn hơn trường của ảnh chụp bằng wc.

Còn về chất lượng thì đừng lấy cái wc giá 100k so với máy ảnh giá mắc, sensor lớn hơn nhiều rồi nói hình chụp xấu hơn. Những hình chụp wc của anh Thủy chị vẫn đánh giá rất cao
 
#6
Hôm nay luna lại tiếp tục với phần chụp ảnh thiên văn qua kính thiên văn và phóng đại với thị kính (chụp gián tiếp).
Phương thức chụp ảnh cũng tương tự như cách chụp ảnh trực tiếp tuy nhiên với cách chụp gián tiếp thì ta sẽ chụp thông qua thị kính được gắn ở bên trong T-adapter, hình ảnh chủ thể qua hệ kính thiên văn sẽ đến sensor máy ảnh với độ phóng đại hơn hẳn so với chụp trực tiếp do được thị kính phóng đại lên.
Các dụng cụ cần có ngoài máy ảnh, adapter thì cần.Thị kính cũng có nhiều loại, mỗi loại có chiều dài của thị kính khác nhau. Đối với loại thị kính có chiều dài ngắn thì ta chỉ cần dung 1 khúc của T-adapter, nếu thị kính dài hơn 1 khúc của T-adapter thì phải dung toàn bộ T-adapter. Ở đây, T-adapter này theo chuẩn thị kính 1.25 inch, nếu bạn nào dùng thị kính chuẩn 0.96 inch thì phải quấn thị kính cho vừa chuẩn adapter, loại thị kính lớn chuẩn 2 inch thì phải dung loại adapter khác.
Để chụp thông qua thị kính thì phải cho thị kính vào adapter
Đối với loại thị kính có chiều dài ngắn, cho vừa vào 1 khúc của adapterKhi cho thị kính vào thì cần siết ốc bên hông của adapter để cố định thị kínhGắn phần này vào phần đầu của adapterSau đó tiếp tục gắn vào mount M42 ta sẽ được như sauGắn vào body máy ảnh

Tiếp tục ta gắn vào phần gắn thị kính của kính thiên văn

Các bạn nhớ siết ốc chặt lại để cố định máy vào ống kính thiên văn
Nếu trường hợp các bạn chỉnh focus hết mức vẫn chưa chỉnh nét được thì các bạn tháo bộ chuyển góc ra và gắn trực tiếp vào phần gắn thị kính hoặc bộ chuyển góc như sau:Đối với trường hợp gắn trực tiếp vào ống kính không gắn vào bộ chuyển góc thì phải siết cho chặt và giữ dây máy lỡ trường hợp bị trượt (nhưng nói chung thì vẫn khá chắc) do máy nặng.
Đối với thị kính dài hơn 1 khúc của T-adapter thì chúng ta phải dung đến toàn bộ T-adapter
Nếu chỉ dung 1 khúc T-adapter thì phần đầu của thị kính sẽ bị dư như sau:Để có thể gắn vào máy ảnh được thì cần phải gắn thêm 1 khúc adapter nữa như sau;

Gắn vào mount M42Tiếp tục gắn vào body máy ảnhPhần adapter càng dài thì độ rung càng lớn, ảnh cũng sẽ tối hơn. Gắn vào kính thiên vănSiết chặt các ốc lại để cố định máy ảnh với thân kính

Ảnh chụp thông qua thị kính sẽ cho trường ảnh nhỏ hơn, độ phóng đại lớn hơn so với chụp trực tiếp không qua thị kính. Ảnh test chụp thông qua thị kính như sau:

các ảnh trên là ảnh nguyên gốc để mọi người hình dung được hình ảnh gốc chụp qua kính như thế nào. Hình này chụp qua kính orion, kính khúc xạ, đường kính 9cm, loại dành cho beginners (dòng phổ thông). luna không dùng kính orion skyview của Đôn (dòng advance) để minh họa do ở VN mình rất khó có được kính đó và dòng kính đó là dòng kính đắt tiền (giá là 1200 $ chưa kể tiền ship) nên luna không muốn dùng kính đó để minh họa dù hình ảnh có thể sẽ tốt hơn hẳn.
Hình ảnh chụp qua kính thiên văn sẽ cho ảnh ngược tương tự như ta quan sát qua kính (nếu không dùng bộ đảo ảnh, tuy nhiên khi chụp ảnh không nên dùng quá nhiều thấu kính để tránh bị quang sai)
Nhận xét:
- Đối với việc chụp ảnh thiên văn qua kính thiên văn (không phải loại kính pro) thì nên sử dụng các loại máy nhẹ (dòng canon thì như các máy 400D, 450D, Nikon thì như các dòng D80, D90) do mỗi loại tripod chỉ chịu được 1 trọng lượng nhất định (bao gồm cả tube, finder, máy ảnh) và máy ảnh càng nặng, nếu không chỉnh đúng trọng tâm thì phần tube sẽ bị lệch khi gắn máy ảnh vào.
- Do độ phóng đại lớn, trường nhìn hẹp nên hình ảnh dễ bị nhòe do rung. Cần phải chụp tốc độ nhanh, chụp nơi kín gió, dung dây bấm mềm hoặc chế độ hẹn giờ để giảm tối đa máy bị rung.
- Do chụp thông qua 1 thị kính nữa nên ánh sáng thu được sẽ yếu hơn, hình tối hơn so với chụp trực tiếp và bị quang sai (nếu thị kính không tốt). Đối với việc chụp ảnh thiên văn qua thị kính, nên chọn những loại thị kính trường rộng (super ploss hoặc ploss), đường kính trong của thị kính lớn để có thể thu được nhiều ánh sáaang hơn.
 

khanhHAS

Moderator
#7
kính không có nhật động thì chụp qua máy ảnh là điều cực kì khó! chị giới thiệu luôn ở VN mình thì mua kính nào có thể chịu được sức nặng của máy ảnh, bám tốt....
nếu biết cách chụp mà không có kính thì cũng như không! @@
 

milotiger

Moderator
#8
Nhưng có kính, biết cách chụp mà không có máy ảnh thì cũng như không nốt...phải có đầy đủ kiến thức+kính+máy ảnh thì mới ổn
 

Jupiter

Moderator
#9
woa, adapter trông đã quá! nhg chụp qua thị kính thì có lợi hơn cái gì nhỉ?
 
#10
woa, adapter trông đã quá! nhg chụp qua thị kính thì có lợi hơn cái gì nhỉ?
Tất nhiên là dùng thị kính chụp thì sẽ tăng được độ phóng đai của hình ảnh lên tuy nhiên nó sẽ gặp 1 số hạn chế hơn mà chị đã nêu
 

Jupiter

Moderator
#11
oh, thank chị! e vẫn thấy phương phá[ chụp trực tiếp vẫn có lợi hơn ở nhiểu điểm, nhưng dù sao thế này cũng tuyệt! chị luna chụp thử 1 vài tấm về thiên văn xem thử....!
 
#12
thì hôm nọ tính chụp đó, cứ hôm nào mình mang máy đi dự định chụp thì lại mây với mưa, tức gì đâu ấy. Hôm không chuẩn bị như hôm nay thì có sự kiện hay và trời trong chứ, hận dễ sợ. Để hôm nào chị chụp thử, hí hí
 
#14
rửa gì nữa anh, em mua máy cả hơn 1 năm nay rồi mà giờ rửa thì hơi bị quá ..... hi hi
 

kayknife

New member
#16
không biết chị luna có rảnh không ? nếu chị rảnh thì ngày thứ bảy này buổi tối em qua nhà chị được không ? Em sẽ mang theo máy ảnh , chị chỉ em chụp tinh vân trực tiếp bằng máy ảnh nha .
:sm (12)::sm (12):sdt em nè 01213846063
 
#19
bán đầy ra, hình như nhà chị có dư 1 cái, để chị kiếm lại hôm nào đưa cho em. Hoặc ko thì ra ngoài mua, rẻ rề
 

Symmetry

Quản Lý Cao Cấp
#20
Loại tripod này có đồ xịn. Chịu dc cả sức nặng của DSLR luôn. Giá tầm gần 100usd keke
 

Top