Hướng dẫn làm dụng cụ đo áp suất (áp suất kế) đơn giản

Oldstar

New member
#1
Áp suất kế là một linh kiện không thể thiếu khi làm giàn phóng cho thuỷ tiễn, nhờ nó ta có thể biết chính xác khi nào thì bơm đủ áp suất cho hệ thống.Tuy nhiên để mua một áp suất kế tạm dùng được ngoài chợ không rẻ chút nào (khoảng 70k/chiếc), trong khi đó, nếu đã chơi thuỷ tiễn thì cần nhiều loại giàn phóng khác nhau, nếu chiếc nào cũng phải lắp một cái áp suất kế như vậy thì khá tốn kém. Từ gợi ý của bạn Đạt trong nhóm Kỹ thuật của HAS, tôi đã nghĩ ra cách làm một áp suất kế đơn giản, rẻ tiền và khá chính xác. Sau khi thử nghiệm thấy khá ổn định, tôi xin phổ biến tới các bạn và hy vọng nó sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển phong trào chơi thuỷ tiễn ở HN cũng như các tỉnh thành khác.

Nguyên vật liệu cần chuẩn bị:

- 1 chiếc xy lanh nhựa loại 5cm3 (các bạn lưu ý: dung tích in trên thân xy lanh thường là 6cm3). Mua tại cửa hàng bán thuốc, 1.000đ/chiếc.
- 1 bộ cút nhựa PVC có ren trong và ren ngoài 21mm: Bao gồm 2 chiếc, 1 chiếc có ren trong, 1 chiếc có ren ngoài, mua tại cửa hàng bán ống nước, 6.000đ/bộ.
- 1 cút nối bằng đồng (hoặc nhựa, nếu có): Đặc điểm cút nối này là có tiện đồng thời cả ren trong và ren ngoài 21mm luôn trên nó. Mua tại hàng bán ốc vít đồng (trong chợ Trời), khoảng 10.000đ/chiếc (đây là chi tiết đắt nhất vì nó bằng đồng, nếu có thể thì nên thay bằng vật liệu khác rẻ hơn).
- 1 mẩu nhỏ săm xe máy + 1 cuộn băng tan + 1 tuýp keo dán nhựa PVC (không có trong hình minh hoạ).
Tổng chi phí khoảng 18.000đ (giá cả có thể dao động tuỳ nơi bán, vật liệu và sự mặc cả)

Khi mua linh kiện, các bạn cần kiểm tra cút nhựa PVC ren ngoài 21mm, nếu đút vừa xy lanh vào trong thì hãy mua, không thì phải tìm mua ở cửa hàng khác.


Cách làm:
Trước tiên, cần tỉa phần đuôi xy lanh cho tròn và nhét vừa vào phần ren trong của cút nối bằng đồng:


Tiếp theo, cắt một miếng gioăng cao su (từ mẩu săm xe máy) sao cho đặt vừa vào phần ren trong của cút đồng nói trên, mục đích để đảm bảo kín hơi khi gắn xy lanh vào cút nối bằng đồng.

Đối với cút nhựa có ren ngoài 21mm, chúng ta sẽ dùng cưa cắt rời phần ren ngoài ra (như trong hình minh hoạ)


Tiếp theo, dùng bật lửa ga đốt nóng chảy phần đầu xy lanh để nó tự bịt kín lại rồi chờ cho nguội.


Sau khi đầu xy lanh đã nguội hẳn, ta lắp cái piston có gioăng cao su vào xy lanh, ấn thử vào trong hết cỡ rồi nhả tay xem nó có dịch chuyển trở lại vị trí ngoài cùng không. Nếu có tức là xy lanh đã được bịt kín, ta có thể cắt bỏ phần đuôi nhựa của piston đi. Nếu cái piston không tự dịch chuyển trở lại vị trí ngoài cùng tức là nó không kín, cần phải đốt, bịt lại phần đầu xy lanh, hoặc là thay cái khác.


Tiếp theo, đặt gioăng cao su vào phần ren trong của cút nối bằng đồng, đặt tiếp phần đuôi xy lanh vào và lồng phần ren ngoài PVC (đã cắt rời ra lúc trước) theo thứ tự như trong hình, sau đó ta vặn chúng lại với nhau, dùng kìm xiết chặt để đảm bảo độ kín hơi.


Như vậy là ta làm xong một áp suất kế đơn giản.

Để gắn vào giàn phóng, ta dùng băng tan quấn kín phần ren ngoài của cút đồng rồi bắt chặt nó vào cút nhựa PVC có ren trong 21mm:


Sau đó, gắn kín nó vào giàn phóng bằng keo dán nhựa PVC và chờ vài giờ cho keo khô hẳn. Sau khi keo khô, ta có thể bơm không khí vào giàn phóng để kiểm tra độ kín và sự vận hành của áp suất kế.

Để đánh dấu các mức cho áp suất kế, chúng ta cần có thêm một cái đồng hồ đo áp suất làm chuẩn lắp vào hệ thống. Khi bơm khí vào, mỗi khi kim đồng hồ nhíc tới đâu, ta dùng bút dạ đánh dấu mức dịch chuyển của piston trong xy lanh tới đó, hoặc là chỉ đánh dấu các mức áp suất cần thiết cho các loại thuỷ tiễn khác nhau (cho dễ nhìn)


Cẩn thận hơn nữa, ta có thể kiểm tra độ ổn định của áp suất kế bằng cách bơm hơi vào, xì ra nhiều lần xem cái piston có dịch chuyển chính xác theo kim đồng hồ hay không. Nếu nó không ổn định có nghĩa là chất lượng xy lanh không tốt, cần phải thay loại khác “xịn” hơn, còn nếu nó vận hành ổn định thì ta có thể yên tâm mang giàn phóng ra sử dụng.

Các bạn lưu ý: Đặc điểm của áp suất kế loại này là áp suất càng cao thì piston di chuyển càng ngắn chứ nó không chuyển động đều như vòng quay của kim đồng hồ. Điều đó có nghĩa là áp suất càng cao thì càng khó chia vạch và kéo theo đó là độ chính xác sẽ giảm theo. Có lẽ đây cũng là nhược điểm của nó. Tuy nhiên, ở góc độ hàng “bình dân”, nếu ta chỉ cần biết piston dịch chuyển đến đâu là đủ áp suất cho thuỷ tiễn để giật chốt thì có thể áp dụng rộng rãi cho các loại giàn phóng đơn giản.

Bây giờ, xin mời các bạn bắt tay làm thử và sau đó đóng góp ý kiến cải tiến kỹ thuật…, chúc các bạn thành công.
 

Top