Hè mới và kính khúc xạ mới :D

#21
Thế cho mình hỏi cái kính của mình có tiêu cự vật kính là 100 cm, tiêu cự của thị kính la 0,5cm.Nhẩm tính có thế thấy nó có độ phóng đại khoảng 200 lần mặc dù hơi bị mờ. Mình dựa vào công thức tinh độ phóng đại của 1chiếc kính thiên văn là G=f1/f2.(G :độ phóng đại,f1 :tiêu cự vật kính, f2 :tiêu cự thị kính) Có người nói độ phóng đại tối đa của một chiếc kính thiên văn được tính theo 2 lần đường kính vật kính(tính theo mm).Mà chiếc kính của mình có đường kính vật kính là 65mm, tính ra độ phóng đại tối đa là 130 lần. con số 200 lần so với độ phóng đại tối đa là 130 lần như đã tính ở trên thấy chênh nhau lớn quá. Mình không hiểu. Mong mấy bạn giải đáp hộ.thanks
 

wazxertion

New member
#24
kinh cua ban tốt đó. à, cái focus của bạn có thể dùng cái focus của kính phản xạ sau khi mài vành ngoài đi làm cũng được, nó vừa khít với ông phi 60.

 

ticoibibi2

New member
#25
Bạn vào trong nhà sách mua cái kính lúp về là được.
Kính lúp tiêu cự 5cm (4cm) khoảng 10 ngàn. Còn muốn loại tốt thì dùng loại gấp lại được giá khoảng 35 ngàn tiêu cự khoảng 2.5cm.

Mong là bạn sẽ sớm làm được kính thiên văn đầu tay :)
hjc hjc khổ nỗi minh tìm hết các nhà sach ở đà lạt họ nói kính lúp gấp hiện nay hết hàng rồi, minh co nhờ ban ơ Sai gon mua !! và tình hình là cũng hết hàng. hjc kinh minh lăp song hết roi, chỉ chờ có cai thị kính thôi T_T
 
#26
zaneni95:không ý mình nói là cái kính của mình tính ra thì độ phóng đại là 200 lần(không xét đến việc bị quang sai và ảnh mờ). Nhưng nếu theo cách tính độ phóng đại hữu dụng thì nó có độ phóng đại tối đa là 130 lần( =65x2). tuy nhiên số phóng đại hiện tại của nó lại tới gần 200 lần. Đó chính là điều mình thắc mắc. Mong các "chuyên gia"giải thích giúp.thanks
 

zanine95

New member
#27
@ tvh_no1: :D Mình hiểu nó là độ phóng đại hữu dụng tức là độ phóng đại còn nét, lớn hơn độ đó thì ảnh không nét, chứ không phải đó là độ phóng đại tối đa.

Cái focus đó, cậu bán không ? 25k :D bán rẻ bạn bè đi
 
#28
@ tvh_no1: :D Mình hiểu nó là độ phóng đại hữu dụng tức là độ phóng đại còn nét, lớn hơn độ đó thì ảnh không nét, chứ không phải đó là độ phóng đại tối đa.

Cái focus đó, cậu bán không ? 25k :D bán rẻ bạn bè đi
cái focus đấy bây giờ ngoài tiệm bán 250k :sm (60):
 
#30
Tiêu cự thị kính ngắn sẽ làm ảnh bị mờ đi, khả năng đồng trục kém( xê dịch một cái là mất luôn mục tiêu), những ngôi sao nhỏ, mờ sẽ khó thấy. Nói tóm lại, việc giảm tiêu cự thị kính có ưu điểm là tăng độ phóng đại nhưng chất lượng ảnh sẽ kém đi. Điều này cũng gần như việc dùng barlow để tăng độ phóng đại nhưng ảnh sẽ mờ đi( do vượt qua đô phóng đại hưu dụng).
 
#32
các bạn chỉ mình cách làm foscus kiểu đó với lấy bánh răng và dây ở đâu bạn chủ topic chỉ dùm luôn cách làm foscus nhé
 

Top