Hành Trình Khám Phá Hoả Tinh

#81
Ðề: Hành Trình Khám Pha Sao Hoả

Như vậy là sứ mạng của Phoenix đã kết thúc.=@=@=@
---------------------------------------------------------

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa thông báo Tàu thăm dò sao Hỏa Phoenix (Phoenix) đã chính thức ngừng hoạt động, nó bị phá hỏng bởi băng bao phủ trong mùa đông trên sao Hỏa.

Theo hãng tin BBC (Anh), Phoenix đã ‘trình làng’ thế giới vào tháng 8 năm 2007 và bắt đầu thực hiện sứ mệnh khám phá hành tinh đỏ sau khi hạ cánh thành công gần cực bắc sao Hỏa vào ngày 25-5-2008. Tuy nhiên, Phoenix đã mất liên lạc với Trái đất vào đầu tháng 11 năm 2008.

Sứ mệnh làm việc của Phoenix được hoạch định trong thời gian 3 tháng, nhưng nó đã làm việc kéo dài hơn 5 tháng. Trong quá trình hoạt động, robot Phoenix đã đào, xúc, nướng, ngửi và nếm đất sao Hỏa, nó phân tích những thành phần hóa học có trong mẫu đất nhằm tìm thêm những bằng chứng có sự sống trên hành tinh này.

“Tàu thăm dò sao Hỏa Phoenix đã thành công trong những đợt khảo sát và vượt ‘tuổi thọ’ hoạt động của nó”, ông Fuk Li, giám đốc Chương trình thám hiểm sao Hỏa tại Phòng thí nghiệm Jet Propulsion của NASA ở thành phố Pasadena, bang California, Mỹ nói.Tàu thăm dò sao Hỏa Phoenix. Ảnh: udel.edu.

Các nhà khoa học NASA cho biết sau khi phân tích một hình ảnh mới được chụp trong tháng 5-2010 bởi HiRISE - camera chụp ảnh có độ phân giải cao của Tàu Quỹ đạo trinh sát sao Hỏa (MRO) - vệ tinh thứ hai của NASA - đã thấy Phoenix đã bị hư hỏng nặng.

Phoenix bị bao phủ bởi lớp băng cacbon đioxit (CO2), trọng lượng lớp băng có thể đã làm uốn cong và làm vỡ các tấm thu năng lượng mặt trời của tàu và dần dần Phoenix ‘đã chết’ trong điều kiện mùa đông băng giá và khắc nghiệt trên sao Hỏa.Phân tích bức ảnh chụp năm 2010 cho thấy Phoenix đã bị hư hỏng nặng. Ảnh: NASA/JPL-Caltech.

Phoenix là tàu thăm dò thứ sáu đổ bộ thành công lên bề mặt sao Hỏa kể từ khi Mỹ bắt đầu thực hiện kế hoạch thăm dò hành tinh này vào những năm 1970 bởi các robot Viking.

Một trong những phát hiện đáng ngạc nhiên nhất của Phoenix là đã tìm thấy thành phần hóa học perchlorate có trong đất sao Hỏa, nó tạo ra một môi trường khắc nghiệt đối với sự sống, đây là chất ôxy hóa rất mạnh gây độc hại cho con người.
Vietnamnet.vn
 

vutananh

New member
#82
Ðề: Hành Trình Khám Pha Sao Hoả

Khởi hành chuyến bay ảo lên sao Hỏa
Con tàu “ảo” lên sao Hỏa với hành trình 520 ngày đêm, giai đoạn thứ ba trong dự án “Sao Hỏa – 500” của Học viện Y-Sinh (Viện Hàn lâm khoa học Nga) “khởi hành” hôm qua.
Phi hành đoàn gồm 6 người, trong đó, có ba nhà du hành - nghiên cứu Nga, một Pháp, một Trung Quốc và một Italy.Chuẩn bị hành trình “ảo” thăm sao Hỏa. Ảnh: DPA​

Trong suốt 520 ngày, “các công dân hành tinh Đỏ” sẽ sống cách biệt hoàn toàn với thế giới trong mô hình tàu vũ trụ với điều kiện giống như chuyến bay thực tế lên sao Hỏa. Không internet, không tivi, không radio, liên lạc duy nhất với Trái Đất của phi hành đoàn sẽ thông qua Trung tâm điều khiển chuyến bay. Mục đích thử nghiệm là tập hợp kinh nghiệm thực tế để chuẩn bị cho chuyến bay thật lên hành tinh Đỏ.

Sưu tầm
 

lupin2410

Moderator
#83
Ðề: Hành Trình Khám Pha Sao Hoả

Sao Hỏa từng có thể sống được: Nghiên cứu
Các nhà khoa học Canada hiện đang giúp xác định rằng đã từng có mưa đá, như một minh chứng cho những điều kiện sống trên Sao Hỏa cổ – các-bô-nát – có rất nhiều trong các loại đá có thể hỗ trợ cho sự sống trên hành tinh Đỏ khoảng 3 triệu năm trước.

Trong một bài báo cáo Khoa Học với sự tham gia của Ralf Gellert đến từ Đại học vật lý Guelph, Richard Morris của NASA cùng 11 nhà nghiên cứu khác đến từ Mỹ và Đức, họ cho biết những dấu hiệu hoá học từ những bãi đá lộ thiên ở miệng núi lửa Gusev cho thấy một môi trường nóng ẩm có khả năng duy trì sự sống đã từng tồn tại trên Sao Hỏa.

“Các lớp trầm tích các-bô-nát vững chắc là bằng chứng cho một môi trường có thể ở được vì nó khởi đầu với những điều kiện bề mặt ẩm, gần như trung hoà”, Morris- nhà nghiên cứu các hành tinh từ Trung tâm không gian Johnson của NASA tại Houston, phát biểu trong tổng kết của báo cáo.

Các loại đá tìm thấy từ bãi đá lộ thiên Comanche từ các chương trình thám hiểm Sao Hỏa chỉ ra rằng nước có thể tồn tại ở dạng lỏng của a-xít yếu cách đây rất lâu- chìa khoá đi đến giả thuyết rằng hành tinh này từng là môi trường sống của các vi sinh vật Sao Hoả trước khi các điều kiện trở nên quá khắc nghiệt cho sinh vật.

“Đây thực sự lần đầu chúng tôi thấy được các loại đá giàu các-bô-nát trên bề mặt Sao Hoả”, ông Gellert phát biểu.

Ông miêu tả điều được phát hiện là một “bằng chứng khổng lồ” cho thấy những điều kiện nuôi dưỡng sự sống xuất hiện từ rất sớm trong lịch sử hình thành Sao Hoả. Ông cũng miêu tả rằng những cuộc nghiên cứu quốc tế đang ra sức kết hợp các kết quả lại với nhau về địa chất Sao Hoả như “một cuốn truyện trinh thám hấp dẫn.”

Dữ liệu dùng để phân tích các thành phần hóa học của bải đá lộ thiên Comanche được gửi về từ nhưng công cụ phân tích đặc biệt trên tàu thám hiểm Spirit, đáp xuống Sao Hoả vào năm 2004 và đã trải qua nhiều năm truyền đạt thông tin tín hiệu từ các dụng cụ như máy APXS- quang phổ tia X hạt Alpha.

Gellert, đứng đầu các nhà khoa học theo dõi APXS cho hay thiết bị này có thể phát hiện nhiều nguyên tố chẳng hạn các-bon, ni-tơ, oxi. APXS đã tiến hành thu thật và xác minh bãi đá lộ thiên Comanche rất giàu các-bô-nát.

“Những thập kỷ của sự suy đoán về sự ấm hơn, ẩm hơn của khí hậu Sao Hỏa trong 1 tỷ năm đầu tiên của hành tinh với một bầu khí quyển đặc CO2 hơn hiện tại”, theo báo cáo, “Một bầu không khí như vậy đã dẫn đến việc hình thành đá lộ thiên giàu khoáng chất các-bô-nát, mà các bằng chứng riêng lẽ được đã được đưa ra.”

Điều đó cho thấy một điều đặc biệt từ bãi đá lộ thiên Comanche- một môi trường mà trong đó có một “cuộc đấu tranh cho cơ hội sống còn” trên Sao Hoả nguyên thủy, Gellert cho hay.

Vào năm 2007, Đại học vật lý Guelph lain Campbell phối hợp với Gellert trong một cuộc khám phá đầu tiên của một lượng nước đáng kể tồn tại dưới bề mặt Sao Hỏa.

Điều đó cũng tìm được dựa trên dữ liệu được gửi về từ Spirit, tàu đã đào lên đất giàu lưu huỳnh mà APXS phát hiện có dấu hiệu của nước trong đó.

Nguồn: Báo Montreal Gazette. Dịch: Tuấn Thanh- Lupin2410.
Sử dụng: MTD 9 Eva, Oxford Advand Aearner's Dictionary, 2 chai nước suối, 1 quả chuối.

ĐÂY LÀ BÀI DỊCH ĐẦU TIÊN CÓ SAI SÓT HOẶC NGÔN TỪ KHÔNG HAY, CÁC BẠN BỎ QUA. THÂN.
 

sieulubo

New member
#84
Bản Đồ Sao Hoả

WASHINGTON - Một máy ảnh trên tàu vũ trụ Mars Odyssey của NASA đã giúp rửa bản đồ chính xác nhất về Sao Hỏa từ trước đến nay. Các nhà nghiên cứu và công chúng có thể truy cập bản đồ thông qua một số trang web để tìm hiểu, khảo sát toàn bộ bề mặt hành tinh Đỏ.Bản đồ được xây dựng bằng cách sử dụng gần 21.000 hình ảnh từ hệ thống hình ảnh phát xạ nhiệt (Thermal Emission Imaging System) và một nhóm nhiều camera hồng ngoại
trên Odyssey (Themis). Các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Arizona về công trình bay vào không gian Sao Hỏa cơ sở tại Tempe, hợp tác với phòng thí nghiệm động cơ đẩy phản lực của NASA (JPL) tại Pasadena, California, đã biên dịch bản đồ từ khi Themis bắt đầu quan sát cách đây tám năm.


Những hình ảnh đã được làm nhẵn, khớp, pha trộn và kiểm soát theo cách vẽ bản đồ để thực hiện một hình ghép khổng lồ. Mọi người có thể kéo rê xung quanh hình ảnh và phóng lớn chúng. Khi phóng lớn cực đại, các chi tiết bề mặt rộng nhỏ nhất là 330 feet (9.144 m). Các phần của Sao Hỏa đã được ánh xạ ở độ phân giải cao hơn, bản đồ này cung cấp chế độ xem chính xác nhất của cả hành tinh từ trước đến nay.


Bản đồ mới có thể xem tại:


http://www.mars.asu.edu/maps/?layer=thm_dayir_100m_v11
Những ai có máy tính mạnh, đường truyền internet băng thông rộng và có phần mềm xử lý hình ảnh trong phạm vi gigabyte có thể tải về các phần đầy đủ của bản đồ tại đây:


http://www.mars.asu.edu/data/thm_dir_100m
"Chúng tôi đã gắn liền hình ảnh với lưới kiểm soát bản đồ được cung cấp bởi Cục Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ, cùng mô phỏng quang học của máy ảnh Themis. Cách tiếp cận này cho phép chúng ta loại bỏ tất cả các biến dạng của dụng cụ đo đạc, do đó các đường bao trên mặt đất là chính xác đến từng điểm ảnh và cung cấp bản đồ toàn cầu của Sao Hỏa tốt nhất cho đến thời điểm hiện tại."
ông Philip Christensen, nhà nghiên cứu đứng đầu của Themis và giám đốc công trình bay vào không gian Sao Hỏa cho biết.


Cùng với hình ảnh của Themis từ bản đồ mới, công chúng có thể đóng góp cho hoạt động thăm dò Sao Hỏa bằng cách lựa các hình ảnh mới và ghép các mảnh đó vào bản đồ cũ sao cho đúng đến từng điểm ảnh tại website "Trở thành một người Sao Hỏa" của NASA. Website được hợp tác phát triển với tập đoàn Microsoft. Người dùng có thể truy cập vào trang web tại:


http://beamartian.jpl.nasa.gov/maproom # / MapMars
"Nhóm Mars Odyssey Themis đã tập hợp một sản phẩm ngoạn mục và đó sẽ là bản đồ nền tảng cho các nhà nghiên cứu sao Hỏa cho nhiều năm tới. Bản đồ này đặt khuôn khổ cho các nghiên cứu toàn cầu về thổ nhưởng như là thành phần khoáng vật, tính chất vật lý của vật liệu bề mặt."
ông Jeffrey Plaut, nhà khoa học dự án Odyssey tại JPL cho biết.


Trang khám phá hình ảnh Sao Hỏa, bao gồm hình ảnh từ mọi sứ mệnh Sao Hỏa kể từ giữa những năm 1970:


http://themis.asu.edu/maps
"Mục đích cơ bản của tất cả các trang web này là làm việc khám phá Sao Hỏa dễ dàng và hấp dẫn cho tất cả mọi người. Chúng tôi đang cố gắng để tạo ra một giao diện người dùng thân thiện giữa công chúng và hệ thống dữ liệu hành tinh của NASA, một công việc thu thập, xác nhận và lưu trữ dữ liệu tuyệt vời."
Christensen nói.


Mars Odyssey đã khởi hành trong tháng 4 2001 và đến hành tinh đỏ trong tháng 10 năm 2001. Hoạt động khoa học bắt đầu vào tháng 2 năm 2002. Sứ mệnh này được JPL quản lý cho ban giám đốc sứ mệnh khoa học của NASA tại Washington. Lockheed Martin Space Systems tại Denver là nhà thầu chính cho dự án. Hệ thống dữ liệu hành tinh của NASA được tài trợ của ban điều hành sứ mệnh khoa học, lưu trữ và phân phối dữ liệu khoa học từ các sứ mệnh hành tinh, quan sát thiên văn, và các đo đạc phòng thí nghiệm của cơ quan.


Để biết thêm thông tin về tàu vũ trụ Odyssey của NASA, ghé thăm trang sau:


http://mars.jpl.nasa.gov/odyssey


Theo NASA
Nguồn:http://hoatieuviet.blogspot.com/2010/07/tau-vu-tru-cua-nasa-tiet-lo-ban-o-sao.html
 
#85
Có bằng chứng về sự sống trên Sao Hỏa cách đây 4 tỷ nămWednesday, 04 August 2010 21:45


Nhóm nghiên cứu đã phát hiện đã phát hiện ra loại đá cổ Nili Fossae trên bề mặt của sao Hỏa mà theo như họ nói thì gần như giống hệt với đá trong khu vực Pilbara ở phía tây bắc Australia, nơi lưu giữ những bằng chứng đầu tiên về sự sống trên Trái đất.

Tầng đá cổ Nili Fossae trên bề mặt sao Hỏa. Ảnh: Daily Mail
Phát hiện mới này có thể được xem là bằng chứng rõ nét nhất về việc các sinh vật sống đã tồn tại trên bề mặt sao Hỏa 4 tỷ năm về trước và hiện đang được lưu giữ trong loại đá cổ Nili Fossae trên bề mặt của hành tinh này.

Các nhà khoa học đã sử dụng ánh sáng hồng ngoại của một loại công cụ trên tàu vũ trụ Mars Reconnaissance Orbiter (Tàu Quỹ đạo Trinh sát Sao Hỏa) của NASA để có thể nghiên cứu đá Nili Fossae trên bề mặt Sao Hỏa. Sau đó sử dụng các công cụ tương tự để nghiên cứu loại đá Pilbara tại Úc.

Vào năm 2008, lần đầu tiên, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng đá Nili Fossae có chứa cacbonat. Cacbonat được hình thành khi lớp vỏ và cơ thể của các loài động chết và được chôn trong lòng đất. Đến nay, các nhà khoa học lại phát hiện ra rằng đá Nili Fossae trên sao Hỏa và đá Pilbara tại Australia có chứa nhiều loại khoáng chất tương tự nhau.

Điểm tương đồng giữa hai loại đá về các loại khoáng chất được xem là cực kì quan trọng vì đá Pilbara đã được sử dụng để nghiên cứu sự sống của Trái đất 3,5 tỷ năm trước đây.

Các nhà nghiên cứu tin rằng, đá Nili Fossae thậm chí có thể bao gồm cả stromatolites, vốn được hình thành bởi các loại vi khuẩn cổ đại như đá Pilbara.

Đá Pilbara, Australia đang lưu giữ những hóa thạch về sự sống của Trái Đất
thuở sơ khai. Ảnh: Daily Mail
Tiến sĩ Adrian Brown, người đứng đầu nhóm nghiên cứu đã nói: “Đá Pilbara rất mát. Đó là một phần của Trái đất đã tồn tại khoảng 3,5 tỷ năm, tương đương với khoảng 3/4 lịch sử của Trái đất… Nó cho chúng ta một cái nhìn về những gì đã xảy ra trên Trái đất trong những ngày đầu tiên”.

Nhóm nghiên cứu tin rằng có thể một quá trình thủy nhiệt tương tự như ở Trái đất đã bảo quản những dấu mốc của sự sống ở sao Hỏa với loại đá ở khu vực Nili Fossae.

Các loại đá Nili Fossae có độ tuổi khoảng 4 tỷ năm, cũng có nghĩa là chúng đã tồn tại với khoảng 3/4 lịch sử của sao Hỏa. Tiến sĩ Brown giải thích: “Chúng tôi cho rằng các liên kết thủy nhiệt có thể đã cung cấp đủ năng lượng cho những hoạt động sinh học trong những ngày đầu của sao Hỏa”.

Nguồn: Daily Mail
Theo Vietnamnet

 

anhcos

Quản Lý Cao Cấp
#89
Đang chờ tàu Opportunity sống dậy sau cơn bão lớn vừa rồi.
Xe đã mất tín hiệu liên lạc cách đây hơn 2 tháng rồi.
 
#90
Có một số lượng đá Sao Hoả bắt nguồn từ Trái Đất dựa vào hiện tượng phản dội vật chất vào vũ trụ khi Thiên thạch đâm xuống Trái Đất. Biết đâu được cấu trúc hữu cơ được tổng hợp trên trái đất đã đặt chân lên sao Hoả
 

Top