Hàng nghìn người chi tiền để tìm nền văn minh lạ

Researcher

New member
Hơn 2.400 người tài trợ tiền để phục hồi hoạt động của một dãy kính thiên văn radio có khả năng phát hiện tín hiệu từ những sinh vật sống trong vũ trụ

Viện Nghiên cứu nền văn minh trong vũ trụ (SETI) tại Mỹ sở hữu dãy kính thiên văn radio mang tên Allen – gồm 42 ăng-ten hình đĩa có khả năng thu tín hiệu từ các dạng sống trong vũ trụ. Chúng được đặt ở phía bắc bang California, Mỹ. Dãy kính thiên văn bắt đầu hoạt động vào năm 2007, nhưng tới tháng 4 năm nay chúng ngừng hoạt động do kinh phí của SETI cạn kiệt.

Từ đó tới nay hơn 2.400 người đã góp tiền để dãy kính thiên văn Allen tiếp tục hoạt động, BBC cho biết. Jodie Foster, một nữ diễn viên nổi tiếng tại Mỹ, là một trong số đó. Bà đóng góp hơn 200 nghìn USD cho SETI.

“Dãy kính thiên văn Allen có thể biến khoa học viễn tưởng thành sự thật, nhưng điều đó chỉ xảy ra nếu nó có thể tìm kiếm sự sống trong vũ trụ”, Foster giải thích về quyết định quyên góp.

Bill Anders, một trong những phi hành gia từng bay lên vũ trụ cùng phi thuyền Apollo 8, cũng tài trợ chương trình.

SETI hy vọng khoản tiền đóng góp của các nhà tài trợ sẽ đủ lớn để các kính thiên văn hoạt động tới cuối năm nay. Ngoài ra SETI còn có thể được nhận tiền từ không quân Mỹ để theo dõi rác vũ trụ, thứ có thể gây hại cho vệ tinh nhân tạo. Chi phí vận hành hàng năm của dãy kính thiên văn Allen là 2,5 triệu USD.

Ông Seth Shostak, một nhà thiên văn của SETI, hy vọng dãy kính thiên văn Allen sẽ hoạt động trở lại vào tháng 9 hoặc tháng 10.

Mục tiêu lâu dài của SETI là dùng dãy kính thiên văn Allen để quan sát những hành tinh ngoài hệ Mặt Trời. Ngoài ra chúng cũng sẽ tham gia những nghiên cứu về sao từ, trường điện từ và hố đen trong dải Ngân Hà.

Minh Long
vnexpress
 

Top