Hà Nội Thông báo tổ chức quan sát nguyệt thực toàn phần 10/12/2011

khanhHAS

Moderator
#1
Đơn vị tổ chức: Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội (HAS) và CLB Thiên văn học trẻ Việt Nam (VACA) tổ chức chương trình quan sát nguyệt thực toàn phần tối ngày 10/12/2011

Nội dung quan sát: Bề mặt Mặt Trăng trong giai đoạn nguyệt thực nửa tối-một phần-toàn phần, quan sát Sao Mộc, các hành tinh khác và chụp ảnh thiên văn!

Nguyệt thực toàn phần tối ngày 10 tháng 12 năm 2011 tới đây là lần thứ hai nguyệt thực diễn ra trong năm 2011. Tuy nhiên thời gian diễn ra nguyệt thực trong buổi tối và và kết thúc trước nửa đêm chính là lợi thế với thời gian cho lần nguyệt thực này. Hơn nữa, Việt Nam nằm trong vùng thuận tiện nhất có khả năng quan sát trọn vẹn hiện tượng. Các bạn đừng bỏ lỡ cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn kỳ thú này khi lần tiếp theo có thể quan sát được ở Việt Nam là tận năm 2014.

Tại Việt Nam, theo các tính toán của NASA: Nguyệt thực nửa tối sẽ bắt đầu từ lúc 18h33' khi trăng đi vào vùng bóng nửa tối của Trái Đất, nhưng Nguyệt thực nửa tối sẽ rất khó nhận biết vì trăng chỉ có màu vàng hơi tái hơn so với bình thường. Thời điểm mà chúng ta nên bắt đầu quan sát là 19h45', Mặt trăng sẽ bắt đầu vào vùng bóng tối của Trái đất bắt đầu giai đoạn nguyệt thực 1 phần, màu sắc của vùng bóng trái đất in trên mặt trăng sẽ chuyển dần từ đen xám sang ửng đỏ khi vùng bóng này lớn dần.
Nguyệt thực toàn phần sẽ bắt đầu vào lúc 21h06’ Toàn bộ mặt trăng sẽ chuyển sang màu đỏ. Nguyệt thực toàn phần đạt cực đại vào lúc 21h33' cũng là lúc mặt trăng nhuốm màu đỏ sậm nhất.
Chúng ta sẽ tiếp tục quan sát được pha nguyệt thực toàn phần cho đến 21h57'. Sau đó trăng sẽ dần ra khỏi vùng tối, phần ra khỏi sẽ có sắc vàng dần trở lại. Trăng ra khỏi vùng bóng tối hoàn toàn và kết thúc nguyệt thực một phần vào lúc 23h18'.

Timeline dự kiến:
18h45-19h00: Tập trung tại cổng chính SVĐ quốc gia Mỹ Đình, chuẩn bị kính và các dụng cụ hỗ trợ quan sát
19h00-19h30: Giới thiệu buổi quan sát và bắt đầu quan sát (lúc này là giai đoạn nguyệt thực nửa tối), giới thiệu hiện tượng nguyệt thực và Mặt Trăng
19h45: nguyệt thực nửa tối bắt đầu và kéo dài sang giai đoạn toàn phần; Kết hợp quan sát bằng các kính thiên văn, hướng dẫn cách xác định các chòm sao và giải đáp kiến thức thiên văn.
22h00: Kết thúc nguyệt thực toàn phần, nội dung cơ bản chấm dứt để các bạn ở xa có thể về đúng giờ, những người tiếp tục có hứng thú ở lại để quan sát và trao đổi tiếp.

Thành viên của 2 CLB sẽ giúp các bạn mới cách quan sát và đối chiếu với bản đồ Mặt Trăng in sẵn để xác định các vị trí mình quan sát được
Đặc biệt trong pha một phần và toàn phần, chụp hình Mặt Trăng qua kính thiên văn hoặc máy ảnh.


Chú ý: Vì thời gian quan sát khá dài nên mọi người ăn tối trước rồi đến, nhớ mang theo áo ấm vì thời gian kết thúc là sau 11h đêm!

Thiết bị đã được huẩn bị cho chương trình quan sát:
sẽ có nhiều kính thiên văn phục vụ các bạn trong việc quan sát. nếu có kính, các bạn hãy mang đến để cùng quan sát, chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm

Tất cả thành viên HAS mặc áo đồng phục!
Chương trình không mất phí tham gia! Mọi người có thể rủ bạn bè mình tham gia!
Nguyệt thực toàn phần tối 10/12/2011​

Cuối tuần này bạn đã có kế hoạch đi chơi chưa? Dù có hay chưa thì bạn cũng đừng bỏ lỡ một sự kiện vô cùng đặc biệt của vũ trụ huyền ảo nhé: Nguyệt thực toàn phần tối 10/12/2011!

Nguyệt thực toàn phần 10/12/2011
Vào tối thứ 7 tuần này, 10/12/2011 người dân Việt Nam cùng nhiều nơi khác trên thế giới có cơ hội được chiêm ngưỡng hiện tượng nguyệt thực toàn phần.


Hiện tượng nguyệt thực xảy ra khi mặt trăng chuyển dịch đến nửa phần trái đất không hướng về phía mặt trời. Khi đó mặt trăng, trái đất, mặt trời sẽ cùng hoặc gần cùng nằm trên một đường thẳng. Bóng tối của trái đất sẽ che khuất mặt trăng và xảy ra hiện tượng nguyệt thực.

Khi mặt trăng đi vào sâu hơn bóng của trái đất, mặt trăng sẽ dần dần thay đổi màu, chuyển từ bạc sang màu cam hoặc đỏ. Điều này là do một số ánh sáng mặt trời gián tiếp vẫn vươn tới mặt trăng sau khi đi qua bầu khí quyển của trái đất, vốn khuếch tán ánh sáng màu xanh. Chỉ những ánh sáng đỏ mới chạm tới mặt trăng, khiến nó có màu đỏ.

Vùng quan sát được nguyệt thực toàn phần 10/12/2011


Tại Việt Nam, pha nửa tối của nguyệt thực sẽ bắt đầu vào lúc 18h33’ (giờ Việt Nam), khi đó Mặt Trăng bắt đầu đi vào vùng bóng nửa tối của Trái Đất. Tuy nhiên nhìn bằng mắt thường ta khó nhận thấy sự thay đổi màu sắc của Mặt Trăng. Đến 19h45’ pha một phần của nguyệt thực mới bắt đầu. Lúc này Mặt Trăng rằm sẽ dần bị vùng bóng tối của Trái Đất “gặm” mất và đến 21h06’ thì nằm gọn trong bụng^^-pha toàn phần bắt đầu. Mặt Trăng sẽ chuyển sang một màu đỏ huyền bí và cực đại đậm nhất lúc 21h33’. Đến 21h57’ pha toàn phần kết thúc, Mặt Trăng dần đi ra khỏi vùng bóng tối của Trái Đất và 23h18’ pha một phần kết thúc hoàn toàn.

Flash minh hoạ diễn biến nguyệt thực:
http://www.swfcabin.com/swf-files/1322886106.swf

Đừng bỏ lỡ nguyệt thực này nhé!

Năm 2011 Việt Nam có 2 lần quan sát được nguyệt thực toàn phần là 16/6 và 10/12. Lần nguyệt thực tiếp theo diễn ra vào 4/6/2012 nhưng ở Việt Nam chúng ta chỉ kịp ngắm đoạn cuối rất nhỏ không đáng kể của pha một phần. Nếu bị lỡ lần này thì mãi đến 8/10/2014 chúng ta mới có cơ hội được ngắm nguyệt thực một phần và tận 4/4/2015 mới được ngắm nguyệt thực toàn phần như lần này. Vậy các bạn đừng bỏ lỡ sự kiện hiếm có này nhé và hi vọng ông trời cho thời tiết đẹp! Clear sky!


Nguyệt thực một phần 26/6/2010
Ảnh: Nguyễn Tùng Lâm- Hội Thiên văn Nghiệp dư Hà Nội HAS

Có cần chuẩn bị gì không nhỉ?

Đơn giản chúng ta chỉ cần ngắm nguyệt thực bằng mắt thường mà thôi! Mặt Trăng ở chỗ nào thì các bạn tìm được chứ ? (Tất nhiên đừng có đứng trong nhà nha) Còn vấn đề thời tiết thì đáng tiếc không phải là yếu tố chúng ta có thể chuẩn bị được. Nếu trời có nhiều mây thì cũng đừng vội nản nhé các bạn bởi vì thời tiết mùa này khá là thất thường! Nhớ rủ bạn bè đi cùng và cả người đặc biệt nữa nha^^ Lãng mạn lắm đó!

Còn gì tuyệt hơn nhỉ? Bạn có muốn quan sát trăng nguyệt thực qua kính thiên văn không nào? Cùng tham gia quan sát nguyệt thực với hội Thiên văn Nghiệp dư Hà Nội các bạn nhé!!!

Ngoài ra nếu bạn muốn chụp ảnh nguyệt thực thì cũng cần một số kĩ năng nho nhỏ đó! Các bạn đọc thêm ở đây nhé!

HL_Xen - HAS
 

lequangthuy

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
#3
Đơn vị tổ chức: Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội (HAS) và CLB Thiên văn học trẻ Việt Nam (VACA) tổ chức chương trình quan sát nguyệt thực toàn phần tối ngày 10/12/2011
Chúc mừng sự hợp tác của 2 CLB TV nghiệp dư tại HN. :sm::sm::sm:.
Anh mong là buổi quan sát sẽ thành công và qua sự kiện này, anh em yêu TV HN sẽ hiểu, gắn bó và giúp nhau cùng phát triển. :sm::sm::sm:
 

Top