Dự án thực nghiệm: quan sát vết đen của Mặt Trời

Project này như thế nào rồi Duy, Vũ?
Hình như mọi người chưa biết cách phát động các hoạt động dự án của CLB.
Thời gian đã không có nhiều để gặp mặt bàn bạc, thế nhưng forum để làm cái gì? Vài tháng vừa qua forum hầu như không thấy phát động dự án gì trong khi dự án rất nhiều và lại than không thấy ai tham gia ????
 

tuanvu

Moderator
Thành thật xin lỗi anh Duy và mọi người. Thời gian này em hơi bị stress nên không thể tham gia vào các hoạt động của CLB được. Nhưng quan trọng nhất đó là thời gian qua em cảm thấy mình bị mất cân bằng giữa việc giành thời gian cho niềm đam mê thiên văn với những mục tiêu lớn của mình. Suốt cả hè vừa qua em đã dành phần lớn thời gian của mình để tham gia các hoạt động của CLB, chế tạo sungun, kính thiên văn, tham gia WSW,... Vì vậy cho nên em thấy thực sự cần thiết để tạm gác lại niềm đam mê của mình một thời gian để có thể tập trung vào những mục tiêu mà mình đã đề ra. Về dự án SOHO này em thành thật xin lỗi anh Duy vì đã phụ lòng tin của anh nhưng dù gì đi nữa em thấy việc tham gia dự án là quá sức đối với mình trong thời gian này. Rất mong anh Duy và mọi người có thể hiểu và thông cảm được cho em.
 

hanniball

Moderator
Ai cũng có những lúc bị như vậy anh Vũ à.Cảm thấy mất cân bằng thì phải tìm lại nó.Anh hãy cố lên và đừng bao giờ quên mất thiên văn cho những dự án lớn của đời mình nhé.Chúc anh vượt qua khó khăn tốt.
 

sixpro

Moderator
Cái sungun của anh haitrieu có lẽ dễ làm hơn......bên trang kia nhấp vô thì link die...ai mo tả cách làm và nguyên lí được không...
 

haitrieu119

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
Tên của mẫu này là Orion Solarscope Sun Projection Theater thì phải, mẫu này có lẽ làm sẽ đơn giản và việc chụp ảnh cũng dễ hơn cái mẫu tam giác.

Cái khó ở đây có lẽ là cái cụm hai ống nhựa khớp nhau này, và tính toán làm sao để nó chuẩn trực nữa. Bìa dễ kiếm, dễ cắt ghép nhưng không cẩn thận làm gập hay méo mó trong quá trình sử dụng thì cũng công cốc. Chắc cái này người ta làm bằng nhựa cứng, có thể tháo ra lắp ghép và bỏ hộp được.

Mặt trước:Mặt trong:Cận cảnh:Link: http://wiki.astronomer.me.uk/doku.php/reviews:solarscope

http://www.astronomer.me.uk/logs/?show=20080801
 

harrypotter96

New member
Ðề: Hướng dẫn làm kính lọc tự chế để chụp ảnh mặt trời:

I.Làm kính lọc với ruột đĩa mềm:
-Cắt một hình tròn bằng giấy bìa có đường kính khít với ống đặt vật kính và khoét chính giữa hình tròn đó một lỗ tròn có đường kính tối đa 2.5cm [Vì đĩa mềm thông thường có chiều rộng khoảng 2.5cm].
-Sau đó lấy ruột đĩa mềm ra, cắt và dán sao vào lỗ tròn lúc nãy sao cho đầy lỗ tròn đó, không để ánh sáng mặt trời lọt qua.
VD với kính 60mm:
Mặt trước:

Mặt sau:

II.Xác định vị trí mặt trời để chụp hình:
Chắc hẳn kính của các bạn đều có finder chứ? Nếu có thì việc xác định vị trí của MT khá dể dàng nhưng không phải nhìn trực tiếp vào finder...
- Lấy một mảnh giấy trắng nhỏ đặt phía sau finder, sau đó hướng kính về phía mặt trời, khi đó ảnh của mặt trời sẽ hiện lên trang giấy, việc của bạn là chỉnh kính sau cho ảnh [điểm sáng] đó vào giữa bóng của finder [thường có hình tròn]
Vd:

**Xác định vị trí kiểu này chỉ là tương đối, không chính xác hoàn toàn
III.Chụp ảnh
Chụp ảnh giống như chụp trăng qua thị kính, hoặc có thể chụp bằng webcam không dùng thị kính.
Cuối cùng mình xin nhắc lại lời cảnh báo của chị Luna:
Dạ anh ơi, nhưng anh có thể hướng dẫn em làm cụ thể đực không, vì mấy tấm hình trong VD của anh nó không hiển thì được với lại cho em hỏi luôn finder là gì ạ và nhưng cái để làm nên kính lọc tự chế này có thể quan sát mặt trăng được không và cách chụp dễ không ạ.
 

Top