Dự án: Lịch sử khám phá không gian và cuộc đua vào Vũ Trụ

en_bac

Moderator
Ðề: Lịch sử khám phá không gian và cuộc đua vào Vũ Trụ

Hơi khó hiểu vì S.P.Korolyov mất năm 1966, khi đó Liên Xô đang chế tạo tên lửa N1 và đang nghiên cứu thiết kế tên lửa N2. Tháng 07/1969, Mỹ mới đưa được người lên MT????

Các bác nên dịch các nguồn tài liệu, tổng hợp rồi viết lại theo ý mình, như vậy sẽ lôi cuốn hơn!
Cám ơn bạn đã nhận xét. Mình dịch từ một bài báo nên tôn trọng tác giả. Và ở đây thì mình sử dụng từ " ông hiểu rằng". Lúc đó kính tế Liên Xô đã không còn được dồi dào và do cả cơ chế của xã hội Liên Xô lúc đó cũng hạn chế. Vì ta biết rằng Korolyov đã từ bị bắt và thời đó những sỹ quan như ông được gọi là đám "sỹ quan đồng nát" chỉ đi tìm các chiến lợi phẩm đây là nguyên đoạn của bài báo
"Когда уже стало понятно, что мы проигрываем США лунную гонку, Королев сказал: "Черт с ним, пусть высадятся, но мы облетим Луну первыми!" . Nếu dịch theo từ sẽ là " Khi việc mà chúng ta sẽ thua trong cuộc chạy đua lên mặt trăng trở nên rõ ràng. Korolyov nói "......"
Mình đưa bài này lên cho các bạn đọc và hiểu thêm thôi và mong nhiều bạn tham gia dự án này của CLB do thấy ít người hưởng ứng quá. Bạn stars và bạn redflag mình thấy các bạn có nhiều hiểu biết về lĩnh vực này mong các bạn tham gia viết bài để mọi người cùng có thêm kiến thức về lĩnh vực này. Thân
 
Ðề: Lịch sử khám phá không gian và cuộc đua vào Vũ Trụ

Các bạn tách riêng ra từ Dự án thành 1 topic để người đọc dễ theo dõi chứ đừng đăng cùng 1 topic nhé.
 

redflag

Moderator
Ðề: Lịch sử khám phá không gian và cuộc đua vào Vũ Trụ

Khi hiểu được là chúng ta thua Mỹ trong chạy đua lên mặt Trăng, Korolyov nói: “Thôi mặc xác họ, cứ để họ đổ bộ lên, song chúng ta sẽ là người đầu tiên bay quanh mặt Trăng!”
Hơi khó hiểu vì S.P.Korolyov mất 01/1966, khi đó Liên Xô đang chế tạo tên lửa N1 và đang nghiên cứu thiết kế tên lửa N2. Tháng 07/1969, Mỹ mới đưa được người lên MT????
Còn về việc "bay quanh MT" thì 02/1966, LX đã phóng Luna 9 - vật thể đầu tiên hạ cánh lên bề mặt MT rồi!
Có 2 nguyên nhân dẫn đến thất bại của LX trong cuộc chạy đua: Tài chính & Tổ chức. Chương trình thám hiểm MT của LX không nhận được đủ tiền như của Mỹ vì có quá nhiều thiết kế đồng thời được triển khai, chương trình không có 1 cơ quan toàn quyền quyết định như NASA mà bị sự can thiệp của giới quân sự cùng sự bất đồng giữa các nhân vật then chốt lúc đó. Các thiết kế đồng thời được triển khai là: tên lửa N1, tàu quân sự, các tàu cho phương pháp gặp gỡ, lắp ráp, tiếp nhiên liệu trên quỹ đạo TĐ rồi tiếp tục bay tới MT.
Tuy LX không đưa được người lên MT nhưng LX đã đưa được các xe tự hành Lunokhod 1 (1970), Lunokhod 2 (1973) và các ý tưởng thiết kế thời kỳ đó đã cho thành quả là các trạm Pháo hoa (Salyut), Hòa Bình (Mir) và các tàu Soyuz, Progess.

Xin được đóng góp vào chủ đề hấp dẫn này 1 bài viết từ khá lâu.
http://www.thienvanhoc.org/forum/showthread.php?p=76831#post76831
 

lupin2410

Moderator
Ðề: Lịch sử khám phá không gian và cuộc đua vào Vũ Trụ

Thiết nghĩ chúng ta đã khởi động dự án, thì cần một nhóm trưởng phân chia công việc hẳn hoi, dịch bài đến đúng hạn thì giao bài. Sẽ dịch từ trang này http://science.ksc.nasa.gov/history/history.html. Dịch lung tung thì không nên @_@.
Cần thêm thành viên dịch thuật nữa vì thử xem qua trang đó, riêng NASA không biết nhiều cỡ nào, chưa tính Nga
 
Ðề: Lịch sử khám phá không gian và cuộc đua vào Vũ Trụ

@Lupin:em list lại danh sách các bạn dịch dùm anh, hiện có em Hannibal và en_bac, còn ai nữa ko, anh nếu thu xếp được thời gian sẽ tham gia nhóm dự án này. Khi có danh sách cụ thể anh sẽ thu xếp cho các bạn chọn trưởng nhóm phân chia công việc
 

lupin2410

Moderator
Ðề: Lịch sử khám phá không gian và cuộc đua vào Vũ Trụ

Phần tiếng Anh chỉ có em và Hanniball, tiếng Nga có en_bac, hết. Ai cộng tác lâu dài được thì ok, còn nữa vời thì chịu. Nếu đã đưa thành dự án thì nên chi tiết vào từng sứ mệnh, và chúng cần được thống nhất. Chỉ có dịch bài từ link em đưa là ok nhất, nhưng cần nhiều người.
 
Ðề: Lịch sử khám phá không gian và cuộc đua vào Vũ Trụ

thư đi em, anh sẽ tranh thủ giúp nữa, cố gắng vì lợi ích chung thôi Lupin à
 

lupin2410

Moderator
Ðề: Lịch sử khám phá không gian và cuộc đua vào Vũ Trụ

Tốt hơn nên lập 1 topic tuyển cộng tác viên (tự nguyện). Những phải cộng tác lâu dài, vì nhiều lần em thấy có người nhận làm này làm nọ rồi âm thầm biến mất.
Chuyển topic này sang dự án thiên văn hay hơn nhỉ, vì box Công nghệ có nguyên topic phụ lục rồi, hơn nữa mỗi khi có bài mới sẽ post riêng từng bài.
 
Ðề: Lịch sử khám phá không gian và cuộc đua vào Vũ Trụ

OK em ,tiến hành thôi, tạm thời nhân lực cứ như vậy đã, kiếm được thành viên vừa dịch tốt vừa biêt thiên văn hơi khó, nhưng cố gắng thôi và tìm kiếm sau.
Em cứ chuyển sang mục dự án đi, cái này ai tham gia sẽ tham gia và trao đổi chứ chưa public ra ngoài khi chưa "completed".
 
Quăng cái này ra bên ngoài đi, đừng để vào phòng dịch thuật. Cái cần public để kích thích thành viên tham gia thì mang vào phòng kín làm cái gì?
Để trong này thì liệu sẽ có Stars, Redflag hoặc nhiều người nữa sẽ tham gia ?????
 

hanniball

Moderator
Chà đông quân rồi đây. Cái này mình để trong phòng dịch thuật dịch xong chỉnh xửa mới đưa ra ngoài hay lại đưa ra ngoài cho mọi người thảo luận như ý anh Tuấn hả anh Duy.
 
ko em, ý anh là thông báo ra ngoài list cần dịch như anh Tuấn để thu hút nhân lực nhân tài, còn thảo luận dịch thuật thì nên có những bạn đăng kí thành lập riêng thảo luận dịch rồi mới post ra ngoài, chứ ko thì rối lắm, khó quản lý
@anh Tuấn:set các bạn tham gia vào được trong này
 

lupin2410

Moderator
Trang của Khánh đưa bao gồm tất cả các nước, sẽ cần nhiều người dịch, trang mình đưa chỉ riêng NASA thôi. Nên xem lại nhân lực có bao nhiêu đã.
 

lupin2410

Moderator
Thống nhất lại dự án này là DỊCH THUẬT nhé, và dịch từ site này http://science.ksc.nasa.gov/history/history.html - riêng NASA của Hoa Kỳ, còn Nga-Liên Xô, Âu, Á thì coi tiến độ thế nào mình mở rộng dự án ra.
Dựa vào đó để có phân chia rõ ràng, còn những bài sưu tầm thì cứ sưu tầm nhưng sẽ bổ sung làm tham khảo.

(và cho dùm mình cái hạn giao, vì nhận rồi vì lý do nào đó lẳng lặng cho qua thì chết)

Anh em thấy thế nào comment nhé.
 
Hiện để anh thu xếp thời gian anh tham gia được ko, vì anh còn mấy dự án viết sách và các chương trình năm 2011, chứ ko nhất định sẽ phụ các em rồi
 

hanniball

Moderator
Cái dự án Mercury của em khá dài nên em sẽ dịch rồi post lên từng phần một. Em không dám chắc nhưng trong vòng 2 ngày em sẽ post một đoạn vì thời gian em không có nhiều khi nào ổn định được thì tần suất sẽ tăng lên mọi người thông cảm cho em nhé^^
 

lupin2410

Moderator
Đưa bài này ra ngoài, để mọi người cùng sưu tầm post vào, không thì dự án này sẽ chìm xuồng.
 

hanniball

Moderator
HAAC và HAS cộng tác dịch cái đống trong này nào! :D
http://www.solarviews.com/eng/history.htm
Anh Khánh ơi bên HAS của anh có ai tham gia dự án chưa sao mà vẫn chưa thấy liên hệ với HAAC thế nhỉ.
Hiện tại khối lượng bài phải dịch là rất lớn mà số lượng người tham gia dịch để hệ thống lại lịch sử khám phá không gian của con người lại rất ít vậy nên mọi thành viên của 4room ai có khả năng và có thời gian thì tham gia vào dự án để đẩy nhanh tiến độ của dự án nhé.
 

Top