Dự án đo bán kính Trái Đất. Giải đáp thắc mắc

#21
Hiiiii các anh chị, Astro club ở HCM hoạt động vui wá nhỉ, đọc thấy thích lắm mà em ko có cơ hội lên tpHCM để tham gia jì cả :sm (1):
Pretty Moon cũng là 1 astrofan thứ thiệt đây, mặc dù còn hơi "gà" lắm nhưng cái vụ này hy vọng đóng góp được chút ít :sm (32):
Em ở Cần Thơ ạ
 
#22
[br]Đây là phương án của anh Lequangthuy. Mọi người xem và cho ý kiến.

--------------------------------------------------------
Thực hành PP Erastothenes .
Erastothene dựa vào 2 điểm có cùng kinh độ để đo bán kính TD vào ngày hạ chí nhưng đây không phải là điều kiện bắt buộc. Ta có thể tiến hành đo :
- Ở 2 điểm bất kỳ có khoảng cách đủ lớn để độ lệch góc đủ lớn để tăng độ chính xác nhưng cũng đủ bé để độ dài dây cung và cung xấp xỉ nhau. (khoảng cách Tp HCM- Hà nội hơi lớn!)
- Vào ngày bất kỳ, nhưng nếu chọn thời điểm gần đông chí sẽ thuận lợi hơn với chúng ta ở Bắc bán cầu do góc lệch lớn, độ chính xác đo sẽ cao hơn. Nếu chọn một ngày chí hoặc phân, ta có thể xác định vĩ độ chính xác của điểm đo nhưng lỡ không may gặp ngày có mây tại một vài điểm đo thì ...công cốc !

1. Đo Khoảng cách :
Có thề dúng Googleearth như Eureka và Erthmen đề nghị nhưng Anh thích pp đơn giàn nhất là dùng bản đồ và thước thẳng phù hợp hơn với các trường PT. (Cũng là một dịp thực hành xử dụng bản đồ).
Với 6000đ ta có thể mua được 1 Bản đồ Việt Nam khổ 60x80 tỉ lệ 1/3.500.000 của Nhà XB Bản đồ T11/2006.
Đừng chê độ chính xác kém nhé ! Với tỉ lệ này 1cm trên bản đồ sẽ tương đương với 35km trên thực địa. Thước thẳng thông thường có vạch chia đến mm, như vậy ta có thể xác định khoảng cách chính xác đến +- 1.75 km !!!!!
Khoảng cách TP HCM- Hà nội là 32.4 * 35 = 1.134km.
Tùy theo số địa phương tham gia ta có thể lập thành bảng như sau:
Khi một bạn tại địa phương nào đó muốn tham gia, chỉ cần bổ sung thêm tên địa phương và khoảng cách địa lý D vào các ô phía trên và bên phải đường chéo của bảng sau.


Các ô theo đường chéo để ghi kết quả đo : Góc lệch anpha và thời điểm đo T

2. PP đo.

Do các điểm đo không cùng kinh độ nên ta sẽ xác định thời điểm bóng nắng ngắn nhất tại từng vị trí. So thời điểm này với giờ GMT ta còn có thể xác định kinh độ với độ chính xác khá cao.
Các điểm đo sẽ chỉnh đồng hồ giống nhau bằng giờ GMT+7. Sau mỗi 10 giây một bạn sẽ đánh dấu vị trí bóng đầu cọc cho đến khi bóng cọc bắt đầu dài ra. Nối liền các điểm đánh dấu ta sẽ dễ dàng xác định thời điểm bóng cọc ngắn nhất.
• Độ lệch thời gian chính là độ lệch kinh độ . Đà nẵng với kinh độ lớn hơn TP HCM khoảng gần 1.5 độ nên mặt trời sẽ qua thiên đỉnh sớm hơn khỏang 6 phút..
• Độ lệch góc alpha giữa 2 điểm chính là độ lệch vĩ độ.
Với cọc có chiều cao d khoảng 1m, bằng thước thẳng có vạch chia đến mm có thể xác định góc Anpha chính xác đến phần trăm độ !
Dùng Pithagore tính được góc Beta (dĩ nhiên đơn vị là radian) ứng với cung nối liền 2 điểm đang tính..
Và cuối cùng bán kính trái đất R = D / Beta..
Các giá trị R được ghi vào các ô tương ứng phía dưới bên trái đường chéo để tiện phân tích.
Anh nghĩ chúng ta nên tiến hành làm “nháp” trước để rút kinh nghiệm và sau đó sẽ phổ biến cho các trường PT.
Tốt nhất là tiến hành vào T7 . Anh em theo dõi diễn tiến thời tiết để chọn ngày nhé.. Nếu điểm nào bị mây mù, có thể đo lại vào ngày hôm sau (CN) .

 
N

ngogiuoc

Guest
#23


Chà các bạn cho mình tham gia với, mình thấy kế họach rất hay. Tuy nhiên lại có 1 số vấn đề sau.
1. Trên trái đất lúc nào cũng có 1 điềm tại đó mặt trồi nằm đúng thiên đỉnh, túc là độ dài của bóng bắng O, Erastothenes may mắn đứng nay tại điểm đó nên ông ta không cần quan tâm đến điểm thứ 2 có cùng kinh độ hay vĩ độ gì đó không. Thực tế thì nước mình nằm trong vùng giữa vỹ tuyến 8 và chí tuyến bắc. Đối với thành phố Hồ Chí Minh khỏang 10 độ 30 thì cơ may vào khỏang ngày 5 tháng 2 hoặc 5 tháng 5, muốn chính xác thì cần phải canh đúng tọa độ mà các bạn muốn đo đạc. xem ra cũng rất khó
2. Giờ chúng ta cứ giả sừ chúng ta biết khỏang cách là cái duy nhất, không biết kinh độ vỹ độ gì hết và cũng không may mắn đến mức đo ngay tai thiên đĩnh, giống như người xưa vậy. Thì theo hình thứ nhất ta dễ hình dung được rằng tại mọi điểm trên đường tròn có tâm tại thiên đỉnh có bán kính R đều có góc lệch bằng nhau vì vậy nếu chỉ đo đạc tại 2 điểm tại cùng thời điểm mà chỉ biết khỏang cách giữa chúng mà không sử dụng yếu tố thứ 3 thì không thể tính được khỏang cách.
3.Giờ thì mình xin đề xuất yếu tố thứ 3, cũng dựa vào giống như Erastothenes, chỉ thêm 1 điểm thôi để xác định. Tức là trong trường hợp cụ thể này thì ngòai Hà Nội, Sài Gòn thì mình muốn thêm vào Đà nẵng như một yếu tố không thể tách rời. Mình minh họa bằng hình 2, tam giác HDS tượng trưng cho tam giác 3 nơi tính tóan, khi đo đạc thì tại 3 nơi đều có góc lệch khác nhau, chọn điểm có góc lêc nhỏ nhất tức là gần thiên đỉnh nhất, chăc là Đà Nẵng họac Sài Gòn thôi. ký hiệu 3 góc lệch là d<s<h. Đặt i=s-d; j=h-d; S'D=e; H'D=f go'c SDS'=x; góc HDH'=y; góc HDS=z (trong các chỉ số vửa đật chỉ có x,y,e,f là biến, còn lại đều là const đã tính được). Khi đó ta có hệ:
x+y=z
a*cos(x)*j=b*cos(y)*i
hệ 2Phương trình 2 ẩn X,y nên giải được. có được góc X,Y rồi ta tính được chi vi trái đất bằng
S=(360:i*a*cos(x)+360:j*b*cos(y)): 2
Tất nhiên Đây không phải là một phương pháp chính xác, nó chỉ cho ra trị số gần đúng khi đo đạc cách xa chân của thiên đỉnh, tưc là đo vào lúc sáng hay chiều, còn buổi trưa thì khó mà chính xác.
Bác admin xem lại thử mấy công thức đó có hợp lý không nhé, em cũng chăng biết nó có đúng hòan tòan và có ai làm thử chưa. Để em suy nghĩ cách tính chính xác mà không quan tâm đến chân thiên đỉnh nằm xa hay nằm gần thử xem sao, lâu ngày không đụng đến tóan nên suy nghĩ châm quá.
 
#24

Chà các bạn cho mình tham gia với, mình thấy kế họach rất hay. Tuy nhiên lại có 1 số vấn đề sau.
1. Trên trái đất lúc nào cũng có 1 điềm tại đó mặt trồi nằm đúng thiên đỉnh, túc là độ dài của bóng bắng O, Erastothenes may mắn đứng nay tại điểm đó nên ông ta không cần quan tâm đến điểm thứ 2 có cùng kinh độ hay vĩ độ gì đó không. Thực tế thì nước mình nằm trong vùng giữa vỹ tuyến 8 và chí tuyến bắc. Đối với thành phố Hồ Chí Minh khỏang 10 độ 30 thì cơ may vào khỏang ngày 5 tháng 2 hoặc 5 tháng 5, muốn chính xác thì cần phải canh đúng tọa độ mà các bạn muốn đo đạc. xem ra cũng rất khó
Đang làm việc nên mình chưa xem kĩ lắm. Để tối về xem lại phương pháp của bạn xem
 
T

tranvanminh

Guest
#25
Em ở Kiên Giang em cũng muốn tham gia vào hoạt động nhưng em chỉ là học sinh ( lớp 12 ) nên không thể kêu gọi nhiều người tham gia .Vì thế các anh có thể soạn một văn bản giới thiệu về chương trình này , sau đó up lên mạng em sẽ in ra và nhờ thầy cô trên trường giúp đỡ. Được không anh?
 
N

Nguyễn Trọng Xuyên

Guest
#26
Dự án này thế nào rồi hả anh Tuấn? Hôm qua em thấy bảo sẽ tổ chức vào 20/3 có đúng không ạ?
 
#28
Trước mắt cần thống nhất phương pháp đo, chính vì vậy rất cần thảo luận để có phương pháp đo hợp lý và hiệu quả nhất, không quá phức tạp.
 
N

ngoi_sao_phuong_bac

Guest
#29
Về việc phải đo cùng ở 1 kinh tuyến thì ta có thể sử dụng phương pháp sau: Ở mỗi nơi cùng đo tại thời điểm 12h giờ Mặt Trời thực. Như vậy thì ở mỗi nơi sẽ đo thực tế là cách nhau vài phút nhưng nhờ việc đo tại 12h giờ Mặt trời thực sẽ cho phép ta có được kết quả độ lệch của các địa điểm nằm trên cùng 1 kinh tuyến. Còn việc tính khoảng cách ta có thể tạo ra Tam giác vuông tương ứng để tính.
Chà. Mới nghĩ nên em bảo lưu ý tưởng để hoàn thành bài viết cụ thể sau. Anh Tuấn lúc nào rảnh thì pm. Hôm qua anh bảo trao đổi sau mà lại chạy đâu mất. hiz hiz
 
R

Regulus

Guest
#30
Hix , cứ tưởng mình nghĩ ra trước ,vào đây thấy chị phương bắc nghĩ ra rồi ,hix .
Dù sao em cũng nói phương pháp của mình : đầu tiên ta xác định múi giờ tại các địa phương ,xem độ chênh lệch giờ là bao nhiêu . Sau đó mỗi địa phương đo góc bóng tại nhiều giờ khác nhau ,làm 1 bảng tổng kết . Khi so kết quả ,ta lấy những kết quả góc lệch tại các giờ lệch nhau = độ lệch múi giờ các địa phương .Vậy là ta có kết quả các địa điểm cùng 1 kinh tuyến . Vì ta có nhiều kết quả ,nên có thể chọn cài nào số đẹp đẹp 1 tí :D .VD : Địa phương A múi giờ 7 ,địa phưong B múi giờ 8 .Đo góc của địa phương A lúc 7h ,thì lấy kết quả của B lúc 8h .
Lưu ý : ta phải xác định lại khoảng cách các địa phương . Chiếu 1 địa phương lên đừong kinh tuyến của địa phương kia ,sau đó dùng thước kẻ ,bản đồ để tính :D
Chúc dự án đo bóng của mọi người thành công :D
 
#31
Phương án như vậy là khả thi và mình sẽ chọn nó. Vấn đề giờ là tổ chức các nhóm và ấn định ngày.

Đây là mail hồi âm của Thầy Phan Văn Đồng , Hội Phó Hội Thiên Văn Việt Nam sau khi mình gửi mail thông báo cho thầy về thực nghiệm sẽ tiến hành đồng thời hỏi về năm quốc tế thiên văn 2009 .

Nhóm ở trường SPHN nhờ Ngôi sao phương bắc và Lục giác mùa đông liên hệ với thầy Đồng dùm nhé.

------------------
Xin tu gioi thieu :toi la PhanVanDong,giang day Thien van va Vat ly tai Khoa VL DHSPHaNoi,rat vui mung vi dau Xuan nhan duoc tin vui :co mot luc luong dong dao ,tre yeu thich TV.De thiet thuc chao don Nam Quoc Te ve TV 2006,truoc mat nen to chuc mot so hoat dong cu the o tung Bo phan ma chung ta dang hoc tap va cong tac.Viec cac em dinh lam vao ngay Xuan phan la mot viec lam rat hay.O HaNoi hom do neu thoi tiet cho fep toi se cho SVkhoa Dia ly va SV khoa Ly tien hanh do thu (luc Mat Troi qua Kinh Tren)roi se cung chia xe ket qua do nhe.
Ngoai ra cac em hay theo doi ke hoach Nha nuoc ta to chuc huong ung" Nam Quoc Te Hanh Tinh Trai Dat 2008''"ma Thu Tuong Nguyen Tan Dung da cong bo thanh lap Ban To chuc cua VNam vao dau thang 2 vua roi.Mong rang qua nhung hoat dong nay Chung ta(Hoi TV VNam va cac CLB TV ) se kien nghi len Nha nuoc se co quyet dinh tuong tu cho Nam 2009.
.Thang 4 toi, Vinasat se duoc fong len,cac em nho theo doi va kip thoi gui Loi chao Mung khi no duoc fong thanh cong toi nguoi co lien quan.
Cac em nen to chuc sinh hoat chuyen de QSVT Nhan Tao bang kinh TV,ong nhom,neu co dieu kien hay to chuc den Tram QTrac Vinasat o fia Nam (co the o Binh Duong thi fai ),fia Bac dat o Hoai Duc Ha Taycach Hnoi khoang hon 20km.
Va mot so viec khac nua nhe .Chuc CLB thu duoc nhieu ket qua ruc ro.
Chao than ai
PhanVanDong
 
R

Regulus

Guest
#32
Hiz,em xin đính chính .Giống cách chị phương bắc ,chỉ nên lấy 12h thực của các địa phương thôi ,lấy lệch giờ các địa phương thì được cùng kinh tuyến nhưng bóng lại ko nằm trên kinh tuyến đó ,nên hiệu các góc ko chính xác .Hì ,sai rùi ngượng quá :sm:
Nhg em lại nghĩ,nếu mình biết thời gian và bán cầu mình đang đứng thì có thể dùng bóng lúc 12h làm la bàn cũng được ^^
 
#33
Để khắc phục trường hợp cây đo không vuông góc với mặt đất trên các bề mặt gồ ghề có lẽ nên làm như sau.

Dựng cọc nghiêng thay vì cọc thẳng dùng dây dọi thả vật nặng để xác định vuông góc với mặt đất . Sau khi đã xác định được điểm bóng của Mặt Trời khi qua thiên đỉnh ta đo góc của dây dọi và dây được căng thẳng nối hai điểm đầu cọc và bóng của nó trên mặt đất.

 

vyhieu

New member
#34
Bọn em ngoài Phan Thiết cũng đăng kí tham gia nè anh ! anh thông báo cụ thể ngày và giờ đi . Em nghĩ 23/3 trúng chủ nhật là hợp lí, vào ngày này bọn em cũng tổ chức hội chợ
 

huynh_ngoc_long_88

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
#35
Um... Em nghỉ là Chủ nhật cũng hợp lý vì 2 lý do:
1./ Ngày đó ai cũng rãnh
2./ Chúng ta đo không cần đặt nặng tính chính xác mà dự án là sự phối hợp của tất cả anh em yêu thiên văn trên cả nước cùng tham gia
 

Jupiter

Moderator
#36
Em mới lớp 8, kiến thức hình học còn ít. Chỉ hiểu là tâm TĐ ra 2 điểm kia mà anh Fairy nói là 2 cạnh = nhau, từ 2 điểm đó nối với nhau tạo ra 1 tam giác cân với góc đỉnh là 7,2 độ. Biết áp dụng định lí nào để tính đây hả mấy anh???
 
#37
Em mới lớp 8, kiến thức hình học còn ít. Chỉ hiểu là tâm TĐ ra 2 điểm kia mà anh Fairy nói là 2 cạnh = nhau, từ 2 điểm đó nối với nhau tạo ra 1 tam giác cân với góc đỉnh là 7,2 độ. Biết áp dụng định lí nào để tính đây hả mấy anh???
@ Long , em nhắn với các bạn và hỏi thử trưa T7 15/3 mình tập trung ở sân trường NTMK được không để đo thử bóng nắng.

22/3 mình sẽ tiến hành cả nước (Tuần sau)

Tối nay anh sẽ viết hoàn chỉnh tài liệu các bạn ở các nhóm đưa cho nhà trường hoặc các bạn trong nhóm của mình.
 
N

ngoi_sao_phuong_bac

Guest
#38
Post ảnh dụng cụ của nhóm tại HN làm.

Dụng cụ rất đơn giản: 1 tấm gỗ, 1 chiếc cọc đóng vuông góc với tấm. 3 chân làm bằng ốc vít.
Dùng dây dọi treo quả nặng để điều chỉnh được cọc vuông góc với Mặt Đất.


Điều chỉnh dây dọi song song với cọc là Okie. Điều chỉnh bằng cách xoay các chân làm bằng ốc vít.


Dụng cụ chỉ đơn giản thế thôi. Tớ đang kiếm quả nặng + dây dọi sao cho đẹp đẹp tí là Okie.
 
#39
Bản hướng dẫn và chi tiết về project các bạn download và cho ý kiến
--
Thống nhất lại sẽ tiến hành thực nghiệm vào 2 ngày 20/3 và 23/3
- 20/3 là ngày xuân phân nhưng lại là ngày thứ 5 không tổ chức được cấp CLB. Mỗi nhóm tự thực hiên riêng theo phương pháp hướng dẫn và gửi kết quả đo được.
- 23/3 sẽ tiến hành theo phương pháp đo các điểm
Vào ngày 23/3 sẽ thực hiện ở :
+ Hà Nội tại sân trường ĐH SP đo trưởng nhóm là bạn Hoạt YM: lucgiac_muadong
+ Ở Đà Nẵng là PAC - CLB thiên văn bách khoa - tại sân trường ĐH BK ĐN YM cho bạn Nhật Tuấn nhattuan1312
+ Ở Phan Thiết là trường Phan Bội Châu với bạn Hiếu YM :vy.hieu là trưởng nhóm
+ Ở TP.HCM tổ chức ở sân trường NTMK các bạn liên hệ YM: fairydream81
+ Các địa điểm khác như : Pleiku, Kiên Giang, Cần Thơ nhanh chóng cho thông tin liên lạc
 

Top