Dự án chế tạo vệ tinh nano đầu tiên của Việt Nam - Nhóm nghiên cứu FSpace

#21
Ðề: Dự án chế tạo vệ tinh nano đầu tiên của Việt Nam

Thời gian qua là một chặng đường khó khăn của nhóm FSpace sau khi không bảo vệ được kết quả thiết kế vệ tinh F-1 trước các nhà tài trợ. Nhóm đã dành nhiều thời gian thảo luận để hoàn chỉnh lại các bản thiết kế và hỏi ý kiến các chuyên gia trong từng lĩnh vực: điện tử, cơ khí, truyền thông và phần mềm. Cuối cùng trong buổi báo cáo lại kết quả phase 2 ngày 12/8 vừa qua nhóm đã bảo vệ được bản thiết kế của mình sau hơn 1h thảo luận sôi nổi. Một số kết quả chính đã đạt được:
- Xây dựng mô hình cơ khí của vệ tinh


- Xây dựng thiết kế module nguồn


- Xây dựng thiết kế các module chức năng của vệ tinh


- Xây dựng thiết kế trạm mặt đất


- Hoàn thành prototype đầu tiên của vệ tinh F-1


- Thử nghiệm liên lạc tầm ngắn giữa prototype vệ tinh với trạm mặt đất ở khoảng cách 7.18km


- Nộp đơn xin sử dụng tần số và đã được Cục Tần số cấp giấy phép sử dụng băng tần VTD nghiệp dư trên băng VHF (144-146 Mhz). Tần số này sẽ được sử dụng để gửi các lệnh điều khiển lên vệ tinh sau này.

Hiện nay nhóm FSpace đã được chấp thuận cho tiến hành phase 3 – chế tạo mô hình thử nghiệm BBM của vệ tinh F-1 và đang gấp rút mua các linh kiện, nguyên vật liệu cần thiết cho dự án. Nhóm hiện có 7 thành viên chính thức và một số cộng tác viên tích cực, tuy nhiên vẫn tiếp tục kêu gọi sự tham gia của các bạn có cùng đam mê về khoa học kỹ thuật và thấy thích dự án này. Cụ thể nhóm vẫn cần người tham gia vào các công việc làm mạch điện tử, lập trình cho vi đk PIC, lập trình C/Linux (trên nền ARM). Xin hãy liên lạc với tôi qua email thuvt@fpt.com.vn hoặc gọi điện 0905 369821.

Ngoài ra, nhóm đã tạo 1 group trên Facebook để chia sẻ các thông tin về dự án với những người có quan tâm, đây là 1 nhóm mở và các bạn có thể xem tại đây http://www.facebook.com/group.php?gid=116436068290&ref=mf

Xin cảm ơn đã quan tâm.
Vũ Trọng Thư
 
#22
Ðề: Dự án chế tạo vệ tinh nano đầu tiên của Việt Nam

Từ ngày mai 26/8 cho tới 28/8, nhóm FSpace sẽ tham gia Diễn đàn Công nghệ thông tin thế giới WITFOR 2009 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội. Đây là 1 dịp để nhóm chia sẻ các thông tin về dự án chế tạo vệ tinh F-1 với xã hội nhằm tìm kiếm sự tài trợ cũng như sự tham gia của các bạn có cùng đam mê.

Vậy nếu bạn nào quan tâm tới dự án xin mời ghé thăm gian hàng của FSpace ở tầng 3, phía bên trái.

Cheers,
Thư

VTT
 

redflag

Moderator
#23
Ðề: Dự án chế tạo vệ tinh nano đầu tiên của Việt Nam

Vệ tinh do mình lắp ghép rồi nhưng tên lửa đẩy thì sao ?!! Có bác nào biết chi tiết không?
 

khanhHAS

Moderator
#24
Ðề: Dự án chế tạo vệ tinh nano đầu tiên của Việt Nam

tên lửa đẩy thuê của nước ngoài! hôm tổ chức WSW anh Thư nói chi phí phóng hình như là 170k USD! vẫn đang "mặc cả" nhưng ko biết có rẻ hơn đc ko! @@!
 
#25
Ðề: Dự án chế tạo vệ tinh nano đầu tiên của Việt Nam

Vệ tinh do mình lắp ghép rồi nhưng tên lửa đẩy thì sao ?!! Có bác nào biết chi tiết không?
Như anh Thư có trao đổi thì phương án phóng là tham gia các dự án thử nghiệm tên lửa của nước ngoài, khi thử nghiệm tên lửa họ có thể cho phóng free hoặc lấy phí rất thấp các vệ tinh nhỏ, tuy nhiên sẽ không có bảo hiểm rủi ro ^^:sm (9):
 

redflag

Moderator
#26
Ðề: Dự án chế tạo vệ tinh nano đầu tiên của Việt Nam

Em mới tìm đọc lại thông tin thì biết Vinasat 2 sẽ phóng vào năm 2011, thuê tên lửa của Ấn Độ với giá 160000$ (80000$/1kg vệ tinh). Ấn Độ chuyên cung cấp dịch vụ phóng vệ tinh nhỏ, một lần phóng tên lửa đẩy có thể mang nhiều vệ tinh (như Iran vừa rồi phóng tên lửa đẩy mang 7 vệ tinh!)
Còn nếu như lời anh Vũ Trọng Thư nói là free nhưng chấp nhận rủi ro thì thật lãng phí nếu vụ phóng thất bại. Đã làm thì làm cho chót, mất thêm tiền nhưng độ thành công cao còn hơn. Mà tốt hơn hết trong tương lai, VN cần làm nốt công đoạn này, tức là chế tạo và phóng tên lửa đẩy. Bắt đầu từ việc học hỏi các nước khác, nhờ sự giúp đỡ của các nước khác, cuối cùng mình sẽ làm từ A đến Z giống như chương trình không gian của Trung Quốc vậy!
 
#27
Ðề: Dự án chế tạo vệ tinh nano đầu tiên của Việt Nam

FPT dự kiến năm 2011 phóng vệ tinh đầu tiên
Mô hình cuối cùng vệ tinh F-1 sẵn sàng để bay sẽ được hoàn thành trong năm nay và dự kiến vệ tinh nặng 2kg sẽ phóng lên quỹ đạo trái đất năm 2011.
> FPT lập viện nghiên cứu để thu hút chất xám
Ngày 25/5, tại lễ ra mắt Viện Nghiên cứu Công nghệ FPT, đại diện Phòng nghiên cứu không gian FPT (FSpace) cho hay, nhóm nghiên cứu đang thiết kế, chế tạo, thử nghiệm và vận hành vệ tinh F-1, được trang bị các camera để chụp ảnh, cảm biến để đo nhiệt độ, từ trường trái đất nhằm tìm hiểu môi trường trên quỹ đạo.
Mục tiêu của F-1 là phải “sống” được trong không gian ít nhất một năm và phát tín hiệu về trái đất; chụp được ảnh độ phân giải thấp của trái đất; và tốc độ truyền dữ liệu từ vệ tinh về trái đất đạt 1.200 bít/giây. Nếu các yêu cầu này được hoàn thành, vệ tinh mới được thử nghiệm các tính năng phức tạp hơn như chụp ảnh độ phân giải 1 megapixel hay tốc độ truyền tin được tăng lên 9.600bit/giây…
Mô hình vệ tinh nhỏ F-1 bay trên quỹ đạo trái đất. Ảnh: FSpace. Dù chế tạo vệ tinh đã xuất hiện và phát triển ở nhiều nước nhưng với Việt Nam, đây vẫn là lĩnh vực mới mẻ. Vì vậy, nhóm Fspace phải tự mày mò tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm của nước ngoài cũng như nhờ sự tư vấn của các chuyên gia trong và ngoài nước.
Đầu năm 2009, công việc đầu tiên của nhóm là nghiên cứu xây dựng trạm thu tín hiệu vệ tinh bởi nếu làm được vệ tinh mà không liên lạc được về trái đất thì dự án sẽ trở nên vô nghĩa. Việc thu tín hiệu rất khó bởi vệ tinh bay rất xa trái đất, khoảng cách tới trạm mặt đất trung bình khoảng 2.000 km trong khi công suất phát sóng của vệ tinh thấp.
Sau hai tháng mày mò, nhóm đã thu thành công tín hiệu vệ tinh khí tượng NOAA của Mỹ, Cute 1 CO-55 của Nhật và Lusat Oscar LO-19 của Argentina. Nhóm đã dùng phần mềm giải mã được các bức ảnh mây do vệ tinh khí tượng NOAA chụp cũng như giải mã tín hiệu CW beacon của các vệ tinh nhỏ khác dưới dạng mã Morse. Sau thành công này, FSpace bước vào giai đoạn thiết kế cơ khí, điện điện tử và phát triển phần mềm điều khiển cho vệ tinh F-1.
Cũng theo vị đại diện này, nhóm sẽ tiến hành chế tạo lần lượt 3 mô hình của vệ tinh F-1: mô hình kiểm tra chức năng (BreadBoard Model - BBM), mô hình kỹ thuật (Engineering Model - EM) và cuối cùng là mô hình bay (Flight Model – FM).
Mô hình BBM của vệ tinh F-1. Ảnh: FSpace. Với mô hình BBM, nhóm đã thử thu phát tín hiệu trong phòng ở khoảng cách 2 mét, sau đó tăng dần lên 100 mét, 2 km, 7 km, 20 km và đã thành công với khoảng cách 50 km khi đưa vệ tinh lên đỉnh núi Tam Đảo để liên lạc với trạm mặt đất đặt tại tòa nhà FPT Cầu Giấy.
Hiện, FSpace đã xin được giấy phép sử dụng tần số vô tuyết điện cho trạm mặt đất từ Cục Tần số Vô tuyến điện (Bộ TT&TT) và nộp đơn xin cấp phép sử dụng tần số cho vệ tinh trên quỹ đạo lên Ủy ban quốc tế về vô tuyến điện nghiệp dư IARU.
Anh Vũ Trọng Thư, trưởng nhóm Fspace cho biết, vệ tinh F-1 đang được gấp rút hoàn tất mô hình thử nghiệm đầu tiên. Theo kế hoạch, mô hình cuối cùng sẵn sàng để bay sẽ được hoàn thành trong năm 2010 và dự kiến năm 2011 phóng vệ tinh này.
Nếu mọi việc thành công, có thể đây là vệ tinh tư nhân đầu tiên của ViệtNam được phóng lên vũ trụ.
Tháng 4/2008, vệ tinh Vinasat-1 của Việt Nam đã được phóng thành công lên quỹ đạo. Ngay sau đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu, Việt Nam đã "thể hiện chủ quyền quốc gia trên không gian". Đầu năm 2010, Thủ tướng đồng ý để VNPT làm chủ đầu tư dự án Vinasat-2 (tổng đầu tư 290-350 triệu USD), dự kiến phóng lên quỹ đạo năm 2012.
Tiến Dũng
 

tuanlaclam

New member
#28
Em cũng rất hứng thú với dự án này của các anh.Không biết anh Tuấn còn theo dõi thường xuyên dự án này không nhỉ?Em cũng sắp vào TP HCM nếu anh còn quan tâm nhiều thì em hi vọng sẽ được trao đổi với anh.Em mong chúng ta sẽ cùng tim hiểu sâu hơn và đi đến những việc làm sau này nữa nếu có thể.
 
#29
hi vọng dự án thành công nhưng chi phí mà phóng và lắp ráp vào tên lửa còn rất mắc so với sinh viên VN mình tuy VN có chất xám tốt nhưng điều kiện không tốt như ở nước ngoài .Nêu phóng F-1 FPT nên đề xuất thuê chuyên gia về dạy và lập trình những gì còn xót lại trong quá trình nghiên cứu và chế tạo tại VN trước khi đưa ra nước ngoài phóng lên quỹ đạo trái đất.
 
#30
http://vnexpress.net/gl/khoa-hoc/ky-thuat-moi/2010/05/3ba1c3bc/Một bước tiến mới của FSPACE
Theo vnexpress.
---------------------
Trong dự án vệ tinh số 2 của Nhật Bản có tên gọi RISESAT, Viện nghiên cứu Công nghệ FPT sẽ tham gia chế tạo phần điện tử điều khiển camera quan sát trái đất có độ phân giải 5 m/pixel.

Hai giáo sư của ĐH Tohoky và Hokkaido (Nhật Bản) vừa có buổi làm việc với cán bộ Viện nghiên cứu Công nghệ FPT, Viện Công nghệ Vũ trụ và ĐH Quốc gia Hà Nội về cơ hội hợp tác chế tạo, ứng dụng vệ tinh nhỏ (50 kg - RISESAT) mang theo camera quan sát trái đất với độ phân giải 5 m/pixel.
Thiết kế sơ bộ vệ tinh RISESAT và camera HPT mà phía Việt Nam sẽ tham gia chế tạo.
Nội dung được các bên quan tâm là khả năng ứng dụng của vệ tinh nhỏ ở Việt Nam. Theo các chuyên gia viễn thám, bên cạnh việc chụp ảnh những địa điểm cần quan tâm thì ảnh của RISESAT có thể có ứng dụng tiềm năng trong lĩnh vực nông nghiệp như theo dõi sự phát triển của cây trồng hay theo dõi biến đổi của rừng, phát hiện những vụ chặt phá rừng... trong lâm nghiệp.​
Về mặt kỹ thuật, Viện nghiên cứu Công nghệ FPT đề nghị được tham gia chế tạo phần điện tử điều khiển camera có độ phân giải 5 m/pixel đặt trên vệ tinh này.​
Đến thăm phòng nghiên cứu không gian FSpace, 2 giáo sư Nhật đánh giá cao sự quyết tâm, nỗ lực của các thành viên dự án chế tạo vệ tinh nhỏ F-1 dù điều kiện trang thiết bị nghiên cứu còn rất thiếu thốn. Hai giáo sư chúc dự án hoàn thành với việc phóng vệ tinh F-1 lên quỹ đạo vào cuối năm nay.​
Vệ tinh F1 được Viện Tên lửa giúp thử nghiệm chấn động (shock test), với kết quả thành công.
Viện nghiên cứu Công nghệ FPT, ĐH FPT và Phòng thí nghiệm robot không gian (Space Robotics Laboratory) của ĐH Tohoku đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc phía Việt Nam tham gia chế tạo thiết bị camera đặt trên vệ tinh RISESAT.​
Theo đúng kế hoạch, cuối năm 2013 vệ tinh RISESAT sẽ được phóng lên quỹ đạo và phía Việt Nam sẽ được chia sẻ thời gian sử dụng vệ tinh tương ứng với đóng góp của mình so với các đối tác khác trong dự án.​
Lãnh đạo Viện nghiên cứu Công nghệ FPT đánh giá, đây là cơ hội rất thách thức nhưng cũng rất quý giá để các cán bộ của viện có điều kiện học tập, nâng cao năng lực dần hướng tới mục tiêu nội địa hóa việc chế tạo vệ tinh và các thiết bị vũ trụ phục vụ các lợi ích của Việt Nam. Các tổ chức, cá nhân quan tâm tới dự án xin liên hệ với quản trị dự án - anh Vũ Trọng Thư qua địa chỉ email thuvt@fpt.edu.vn hoặc điện thoại 0905 369821.Năm 2010, Chính phủ Nhật Bản triển khai chương trình "Funding Program for World-Leading Innovative R&D on Science and Technology" nhằm đẩy mạnh nghiên cứu phát triển những công nghệ tiên tiến nhất, trong đó bao gồm khoản ngân sách hơn 4 tỷ Yên (40 triệu USD) dành cho hướng phát triển vệ tinh nhỏ dưới 50kg (microsatellite) và giao cho các trường ĐH của Nhật quản lý.​
Trên thế giới đang hình thành một xu hướng mới dần thay thế các vệ tinh cỡ lớn (nặng hàng trăm kg hoặc hàng tấn) bằng các vệ tinh nhỏ để giảm chi phí chế tạo cũng như chi phí phóng. Ngoài ra, thời gian chế tạo các vệ tinh nhỏ này cũng được rút ngắn đáng kể chỉ còn 2, 3 năm. Tham vọng của các trường ĐH Nhật Bản là chế tạo 5 vệ tinh nhỏ lớp microsatellite trong 4 năm từ 2010 đến 2013.​
Vệ tinh số 1 sẽ có nhiệm vụ theo dõi tình hình băng ở Bắc cực để giúp cảnh báo cho tàu thuyền đi lại ở khu vực này (rút ngắn đường biển đi từ châu Âu sang Thái Bình Dương), các vệ tinh số 3, 4, 5 sẽ tạo thành 1 chùm vệ tinh để tăng cường năng lực, ưu điểm của các vệ tinh nhỏ so với các vệ tinh lớn truyền thống. Trong dự án chế tạo và sử dụng vệ tinh số 2 tên gọi RISESAT, phía Nhật Bản mong muốn có sự tham gia đóng góp của các đối tác quốc tế.​
 
#31
28 này, anh Thư sẽ vào Sài Gòn và sẽ ở nhà Tuấn. Dự kiến tối 28 CLB sẽ có 1 buổi giao lưu cafe nói chuyện với anh Thư về những tin tức mới nhất về vệ tinh F1.

Anh Thư ở SG từ 28/4 đến 2/5.
Rất tiếc là HAAC không thể tổ chức được 1 buổi giao lưu như các lần trước.

Thông tin ở trên anh chị em nào ở Sài Gòn muốn gia nhập nhóm Space thì tối thứ 5 28/4 này cùng đến để giao lưu với anh Thư nhé.
Gọi cho Tuấn: 0989071359 để biết địa điểm.
 
#32
Không biết vệ tinh F1 đến nay đã thỏa mãn các tiêu chí tối thiểu chưa?
Chúc nhóm thành công & phóng được trong năm nay.
Hôm nào có cơ hội mình tham gia với nhóm để học hỏi.
 
#33
trước đến trường fpt tham dự cái yuri 's night em được sờ vào cái F1 này rùi . Thấy nó cũng bình thường chả khác gì cục sắt . Nhưng công nhận nhóm Fspace giỏi thật chế tạo được vệ tinh , dẫn đầu ngành thiên văn học nước nhà
 

redflag

Moderator
#34
Xây dựng Trung tâm Vũ trụ Việt Nam tại Hòa Lạc

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vừa ký quyết định thành lập Trung tâm Vệ tinh quốc gia - đơn vị sẽ tiếp nhận, quản lý và thực hiện dự án xây dựng Trung tâm vũ trụ Việt Nam tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội.Mô hình thiết kế Trung tâm Vũ trụ Việt Nam tại Hòa Lạc.

Trung tâm Vệ tinh quốc gia (tên giao dịch bằng tiếng Anh: Vietnam National Satellite Center, viết tắt là VNSC) trực thuộc Viện Khoa học công nghệ Việt Nam. Trung tâm Vệ tinh quốc gia có tư cách pháp nhân, có con dấu, tài khoản riêng theo quy định của pháp luật.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân giao Chủ tịch Viện Khoa học công nghệ Việt Nam quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức và quy chế hoạt động của Trung tâm Vệ tinh quốc gia.

Việc thành lập Trung tâm Vệ tinh quốc gia là để tiếp nhận, quản lý và thực hiện dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, sẽ đặt tại khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội. Khi đi vào hoạt động, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam sẽ là nơi nghiên cứu và sản xuất các vệ tinh nhỏ, phục vụ nhu cầu dự báo thời tiết, quan trắc, thăm dò, thu phát sóng truyền thanh - truyền hình, tìm kiếm cứu nạn… trong nước. Dự kiến, cuối năm 2011, dự án chính thức được triển khai.

dantri.com.vn
--------------------------------------
Cứ tưởng cái tit là "xây dựng Sân bay vũ trụ Việt Nam tại...." :D
 

redflag

Moderator
#35
FPT nghiên cứu vệ tinh giám sát biển Đông

Theo đại diện Viện Nghiên cứu Công nghệ FPT (FTRI), hiện Viện đang đẩy mạnh nghiên cứu, chế tạo và ứng dụng vệ tinh giám sát tàu thuyền trên vùng biển Đông Việt Nam.

Đến nay, FTRI đã xây dựng 1 trạm thu tín hiệu tàu biển thử nghiệm tại Đà Nẵng và kết nối với máy chủ đặt tại Hà Nội. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu gồm 10 thành viên của FTRI cũng đang gấp rút phát triển phần mềm cho người sử dụng để thao tác với dữ liệu.


vấn đề đang được đặt ra là Việt Nam cần có sự đầu tư nhiều hơn về công sức, tài chính phù hợp. Chính vì thế, để giải được bài toán này thì việc đi theo hướng kêu gọi sự liên kết, hợp tác với các tổ chức quốc tế để cùng xây dựng hệ thống và chia sẻ dữ liệu là một lời giải phù hợp.

Theo thông tin từ FTRI, vào ngày 15/10 tới đây, nhằm thúc đẩy hơn nữa vấn đề ứng dụng công nghệ vệ tinh giám sát tàu biển, Viện cùng Đại học FPT, Tổ chức Hợp tác quốc tế về phát triển vũ trụ (CANEUS International) sẽ phối hợp tổ chức hội thảo “Ứng dụng công nghệ vệ tinh giám sát tàu biển” tại Hà Nội.

Hội thảo sẽ bàn luận các vấn đề liên quan đến việc hiện thực hóa đề án “Sử dụng Chùm vệ tinh nhỏ giám sát tàu thuyền trên vùng biển Đông” do FTRI và Đại học Uppsala (Thụy Điển) hợp tác cùng phát triển, góp phần phòng chống những vụ xả dầu bất hợp pháp và hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển dựa trên việc triển khai thử nghiệm dự án Khả năng giám sát đối tượng LOD (Limited Objective Demonstration).

Ngoài việc trình bày về hiện trạng và nhu cầu quản lý vùng biển Việt Nam, hội thảo cũng sẽ giới thiệu đề án nghiên cứu chế tạo vệ tinh AIS của Viện Nghiên cứu công nghệ FPT, hệ thống giám sát tàu biển của Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ…

nguồn
 

redflag

Moderator
#36
Hơn 600 triệu USD xây dựng Trung tâm vũ trụ Việt Nam

Viện Công nghệ vũ trụ Việt Nam cho biết, Trung tâm vũ trụ dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2018 và có giá trị 600 triệu đôla.

"Theo kế hoạch, Trung tâm vũ trụ sẽ xây dựng cuối năm nay, dự kiến đến năm 2018 hoàn thành với sự giúp đỡ của Nhật Bản", tiến sĩ Doãn Minh Chung, viện trưởng Viện Công nghệ vũ trụ Việt Nam nói tại Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập viện hôm qua.

Khi đi vào hoạt động, Trung tâm vũ trụ Việt Nam là nơi nghiên cứu và sản xuất vệ tinh nhỏ phục vụ nhu cầu dự báo thời tiết, thăm dò, quan trắc trái đất, thu phát sóng truyền thanh - truyền hình, phục vụ an ninh quốc phòng như quan trắc tàu biển ra vào, tàu nước ngoài xâm nhập lãnh thổ Việt Nam.

Trung tâm vũ trụ Việt Nam có diện tích 9 ha, được xây dựng tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội. Dự án xây dựng trung tâm này được Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam thực hiện với sự hỗ trợ thiết kế, xây dựng của Nhật Bản.

Năm 2009, Viện Công nghệ vũ trụ đã thực hiện dự án vệ tinh nhỏ VNREDSat- 1- vệ tinh viễn thám quang học đầu tiên của Việt Nam với sự hỗ trợ của Pháp, có thể quan sát trái đất ở độ cao gần 700 km. Vệ tinh này sẽ được phóng lên vào năm 2014.

Tiếp theo dự án VNREDSat- 1, Viện Công nghệ vũ trụ tiếp tục tham gia dự án VNREDSat- B1 hợp tác với công ty SpaceBel của Bỉ.

"Nếu có vệ tinh riêng, Việt Nam sẽ chủ động được nguồn tư liệu ảnh vệ tinh, chủ động vị trí, tọa độ cần chụp ảnh, theo dõi hiện trạng mặt đất, biển Đông, hải đảo, không phụ thuộc vào nước ngoài", tiến sĩ Chung nhấn mạnh.

Tiến sĩ Chung nói thêm: "Đến năm 2020, Việt Nam sẽ làm chủ vệ tinh quan sát trái đất, năm 2030, tiến tới tự lắp ráp và điều khiển vệ tinh trên quỹ đạo, đưa công nghệ vũ trụ trở thành ngành công nghiệp quan trọng của nước nhà".

nguồn
-----------------------
600 triệu $ = 1/5 lần Nhà máy lọc dầu Dung Quất (3 tỷ $). Nếu mình làm Thủ tướng hay chí ít là Bộ trưởng Bộ Khoa học công nghệ, sẽ ký quyết định xây cái này với giá gấp 5 lần thằng Dung Quất cho nó đỡ tức!!!!! :sm (85):
 

Top