Đồng hồ đá duy nhất ở VN 100 tuổi vẫn chạy tốt - Tự hào dân tộc thái quá

Đồng hồ đá Thái Dương tại Bạc Liêu, chiếc đồng hồ cổ hiếm quý trên thế giới hiện đang trở thành "phế tích" do bị lãng quên.
Theo các tài liệu hiện có, đồng hồ Thái Dương là loại đồng hồ dùng ánh nắng mặt trời chiếu vào để chỉ thời gian, trên thế giới, chỉ có 2 chiếc và 1 trong 2 chiếc này là ở Bạc Liêu.
Nhiều người lầm tưởng chiếc đồng hồ đá Thái Dương là "ngôi mộ cổ". Ảnh: Dantri
Đồng hồ Thái Dương do một nhà khoa học người Việt tài ba Lưu Văn Lang thiết kế xây dựng đầu thế kỷ 20 tại Bạc Liêu.

Chiếc đồng hồ này hiện vẫn còn ’’chạy’’ chính xác đến kinh ngạc sau hơn 100 năm hoạt động, sai số dao động không quá 2 phút so với đồng hồ điện tử đeo tay.

Chiếc đồng hồ Thái Dương ở Bạc Liêu đang bị lãng quên, không ai biết đến trong khuôn viên của Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Bạc Liêu ở phường 3 trên đường 30/4 nối dài của thị xã Bạc Liêu có báu vật này.
Hiện nơi đặt chiếc đồng hồ bị hàng rào sắt cao, to bao bọc xung quanh và cỏ cây che hết ánh nắng mặt trời nên chiếc đồng hồ này đang bị rêu phong do mưa nắng làm mờ dần các gờ phân chia thời gian trên mặt đồng hồ.

Cách nơi đặt đồng hồ khoảng 10m, có một cái cổng nhưng luôn trong tình trạng cửa đóng then cài.

Người dân khi đi ngang qua nơi đặt chiếc đồng hồ Thái Dương, nếu không dừng xe lại và đến sát hàng rào để nhìn thì dễ lầm tưởng trong khuôn viên của Trung tâm giáo dục thường xuyên có một ngôi ’mộ cổ".
(Theo TTXVN)
 
Đọc xong bài này buồn 5 phút:
Buồn vì sự tồi tệ về kiến thức thiên văn phổ thông của những người Việt Nam có học thức.
Bài này của TTXVN, xem như cơ quan ngôn luận của nhà nước VN, đừng nói sau này có bác nào thấy cái đồng hồ này "quí" quá làm đơn lên Unessco xin được công nhận là di sản văn quá thế giới nhé. Buồn và đau lắm.

Trong thực nghiệm đo bóng nắng vừa qua, Tuấn cũng đã muốn anh chị em kết hợp làm đồng hồ mặt trời, vì lần đầu làm với nhóm của Pháp bên đó có gợi ý nên kết hợp vào thực nghiệm đo bóng nắng. Ở nước ngoài thì đồng hồ mặt trời được dạy trong các buổi thực nghiệm khoa học cho học sinh cấp 1, cấp 2...
Trong các công viên các vườn cây ở châu âu ta có thể bắt gặp đồng hồ mặt trời như các vật trang trí vì đây là loại công cụ đo thời gian chắc có cả ngàn năm chứ ở đó mà
nó hiếm lắm "trên thế giới, chỉ có 2 chiếc và 1 trong 2 chiếc này là ở Bạc Liêu".
Chế bậy mà không biết xấu hổ.

Chuyện này Tuấn đã từng nhắc ở topic đồng hồ mặt trời, và nhờ chị chichon đã bỏ công chụp ảnh cuối cùng các thắc mắc về nó đã được giải.
http://thienvanhoc.org/forum/showthread.php?t=521&page=4

Có lẽ cuối tuần này nếu rảnh Tuấn sẽ viết lại quá trình tìm hiểu của CLB về nó, nguyên tắc hoạt động của nó cho mọi người rõ. Và hẳn là CLB ta sẽ có 1 buổi chuyên đề về cái đồng hồ mặt trời.

Chiếc đồng hồ này hiện vẫn còn ’’chạy’’ chính xác đến kinh ngạc sau hơn 100 năm hoạt động, sai số dao động không quá 2 phút so với đồng hồ điện tử đeo tay.
Kinh ngạc cái gì mà kinh ngạc, trẻ con nước ngoài hết phổ thông thì đã được dạy như thế nào là giờ đồng hồ sinh hoạt, giờ mặt trời thực, giờ mặt trời trung bình rồi.

Đây là sai số của đồng hồ mặt trời loại này và đồng hồ sinh hoạt


Đường cong màu đen là sai số: vào tháng 2 và cuối tháng 10, đầu tháng 11 có sai số lớn nhất khoảng 14-16 phút. Phóng viên đi vào lúc đó thì sẽ có câu
Chiếc đồng hồ này hiện vẫn còn ’’chạy’’ chính xác đến hơi kinh ngạc sau hơn 100 năm hoạt động, sai số dao động không quá 20 phút so với đồng hồ điện tử đeo tay.
 

Top