Đón hiện tượng thiên văn 340 triệu năm mới có một lần

Cái quỉ quái gì đây? fairy đang ăn hủ tiếu đọc được sặc cả lên mũi.
Chiều nay đang đi về có 1 bạn bên bee gọi hỏi về các hành tinh thẳng hàng.
Đầu tháng 6 này chúng ta đã có thể thấy rõ được Sao Kim, Sao Hỏa và Sao Thổ thẳng hàng trên đường hoàng đạo từ chân trời tây lên đến đỉnh đầu vào chập tối. Đây là sự thẳng hàng trên bầu trời chứ không phải thẳng hàng khi giao hội (khi nhìn sẽ thấy các hành tinh sát nhau).
Thật sự thì ở trang Space có bài viết về cái này, và Tuấn cũng đã định dịch cho anh em đọc
http://www.space.com/spacewatch/planet-triple-play-venus-mars-saturn-100602.html
Nhưng với anh em ta thì cái này ít đặc biệt và hơn nữa hành tinh di chuyển chậm như sên và trong 1 tháng nữa chúng sẽ còn gần nhau hơn.
Đang trên đường rất ồn nên Tuấn nghe bạn PV bảo rằng có các hành tinh thẳng hàng phải không anh? - Ừ thì đúng là có.
- Bạn lại hỏi? Có đặc biệt không anh. - Ừ thì cũng đặc biệt vì đẹp.
- Bạn lại hỏi có hiếm không anh. em nghe là đến 340 triệu năm mới có. - Ừ thì cũng hơi hiếm, Tuấn nghĩ vài năm mới có nhưng cần phải kiểm tra lại. Còn 340 triệu năm ???
- Bạn hỏi có nhìn được bằng mắt thường không anh - Nhìn được bằng mắt thường.
Tuấn đề nghị bạn gửi câu hỏi qua email để trả lời cho chắc. Nhưng bạn nói cần bài gấp.
Híc gấp quá thành thế này đây. May 7 đời cho Tuấn và HAAC là bạn không lôi vào bài.
---------
http://bee.net.vn/channel/2981/201006/Don-hien-tuong-thien-van-340-trieu-nam-moi-co-mot-lan-1755575/
Đón hiện tượng thiên văn 340 triệu năm mới có một lần

03/06/2010 14:07:40
- Theo các nhà thiên văn học, ba ngôi sao là sao Thổ, sao Hỏa và sao Kim sẽ xếp thành đường thẳng trên bầu trời trong tháng 6 này. Hiện tượng này có thể quan sát được ở phía bầu trời phía Tây vào ban đêm.

Ba ngôi sao sẽ xếp thành một đường thẳng chéo từ trái sang phải. Sao Thổ sẽ ở trên cùng bên trái, sao Mộc ở giữa và sao Kim ở dưới cùng bên phải.

Tháng 6 này sẽ có hiện tượng thiên văn kỳ thú khi sao Thổ, sao Hỏa và sao Kim xếp thẳng hàng
Ngày 11/6, sao Kim sẽ cùng với các ngôi sao sáng Pollux và Castor thuộc chòm sao Song sinh Gemine tạo thành một đường thẳng trên bầu trời phía Tây-Tây Bắc. Sau đó, vào hai ngày 19 và 20/6, sao Kim với sẽ nằm ở phía Bắc của cụm sao Tổ Ong. Vào hai ngày này, từ Trái Đất có thể quan sát được ánh sáng trắng của sao Kim bằng ống nhòm (điều rất ít khi xảy ra).

Nằm phía trên bên trái sao Kim có ánh sáng trắng sẽ là hành tinh Đỏ, tạo ra sự tương phản về màu sắc cạnh ngôi sao Regulus có ánh sáng xanh, ngôi sao sáng nhất thuộc chòm sao Sử tử. Ba ngôi sao này sẽ tạo ra ánh sáng huyền ảo khi quan sát bằng ống nhòm từ Trái Đất. Theo tính toán, cuối tuần này vào ngày 6/6, sao Hỏa và Regulus sẽ tiến lại gần nhau nhất. Chúng sẽ đứng cạnh nhau trong vòng một tuần.

Hình ảnh có thể quan sát được vào ngày 5/6 tới

fairydream: ảnh này là sao vậy trời, 5/6 làm gì có cảnh này


Sao Thổ sẽ xuất hiện trên đường thẳng cùng với sao Hỏa và sao Kim khi màn đêm buông xuống. Hiện tượng này có thể quan sát vào lúc 2h00 sáng khoảng đầu tháng 6 và lúc 12h00 đêm vào cuối tháng trên bầu trời phía Tây Nam. Vào khoảng thời gian này chúng ta còn có thể quan sát được các vành đai của sao Thổ.

Khi mà sao Thổ nằm ở bầu trời phía Tây thì sao Mộc sẽ mọc ở phía Đông. Thời gian này, có thể dùng ống nhòm quan sát được 4 mặt trăng lớn nhất của sao Mộc là Io, Europa, Ganymede và Callisto.

Cả 4 mặt trăng của sao Mộc có thể được nhìn thấy rõ trong tháng 6 này
180 tỷ tỷ năm hiện tượng này mới xảy ra một lần
Theo các nhà khoa học, khả năng xếp thẳng hàng của hơn hai hành tinh trong hệ Mặt Trời là một hiện tượng ít xảy ra. Thời gian cần có để xuất hiện khả năng thẳng hàng của một số hành tinh như vậy là khoảng 340 triệu năm, và chu kỳ để tất cả các hành tinh trong hệ Mặt Trời, bao gồm cả Trái Đất chúng ta, xếp thành một đường thẳng là 180 tỷ tỷ năm.
Ngọc Biên (Theo Phisorg)
 
No table!!!
http://www.physorg.com/news194631966.html
--------------

Saturn, Mars and Venus line up in June sky

June 1, 2010
Enlarge
Photo courtesy of NASA
(PhysOrg.com) -- As darkness falls at the beginning of June, three planets will form a long line in the western sky. Saturn will be at the upper left, Mars in the middle and Venus at the lower right.
Ads by Google
Rooflights And Skylights - NaturaLight Systems Ltd Rooflights And Structural Glazing - www.naturalight.co.uk


Venus will form a straight line with the bright stars Pollux and Castor of the constellation Gemini the Twins on June 11 fairly low in the west-northwest. On June 19 and 20, the brilliant white planet will pass just north of the Beehive star cluster. Binoculars will show the stars twinkling while the planet gleams steadily.
To Venus's upper left (south) will be red-orange Mars, making a colorful contrast with nearby blue-white Regulus, the brightest star of the constellation Leo the Lion. The colors will appear most vivid through binoculars. Mars and Regulus will be closest on June 6, but they will remain near each other for the first half of the month.
Saturn will materialize high in the southwest at dusk, setting around 2 a.m. local time at the start of the month and by midnight at month's end. Saturn's rings will appear to open slightly this month as seen from Earth, after being tilted nearly edgewise in late May. Mars and Venus will close in on Saturn from the lower right (west) as the month advances.
While Saturn is setting in the west, Jupiter will be rising in the east. Jupiter is a favorite target of observers with telescopes, because its rapid rotation causes its features to change position noticeably in as little as 10 minutes. Its four largest moons -- Io, Europa, Ganymede and Callisto -- will be visible in binoculars or any telescope, changing positions from night to night as they patrol east and west of the planet in their orbits. Occasionally one or more of them will disappear as they pass in front of Jupiter or behind it. These moons are bright enough that you could see them without optical aid if it weren't for Jupiter's brilliance. The planet will climb higher in the southeast during June, and views of it will improve quickly.
 
Email CLB gửi cho Bee
-------------
Kính chào Bee.net.vn
Chiều nay có 1 bạn phóng viên gọi điện hỏi tôi về hiện tượng các hành tinh thẳng hàng trên bầu trời, do đang đi trên đường nên tôi chỉ trả lời vắn tắt các ý.
- Đầu tháng 6 này đúng là bắt đầu có thể quan sát được 3 hành tinh: Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Thổ thẳng hàng trên bầu trời vào lúc chập tối ở phía tây.
- Hiện tượng này do chu kì quay của các hành tinh và có thể vài năm mới có.
Tuy nhiên khi đọc bài trên bee thì tôi không hiểu từ đâu có thông tin để viết là Đón hiện tượng thiên văn 340 triệu năm mới có một lần
Tôi cũng đã tham khảo link gốc trên Physorg cũng không có : http://www.physorg.com/news194631966.html
Vậy mong quí báo xem xét lại tính chính xác của nguồn tin
Quí báo có thể tham khảo bài trên Space - 1 trang web thien văn rất uy tín: http://www.space.com/spacewatch/planet-triple-play-venus-mars-saturn-100602.html
Xin thông tin thêm: vào chiều tối 22/6 này sẽ có 1 hiện tượng thiên văn đặc biệt đó là nGuyệt thực 1 phần, Quí báo có thể tham khảo thông tin sơ bộ trên forum của CLB
http://www.thienvanhoc.org/forum/showthread.php?t=5082

Trân Trong
Nguyễn Anh Tuấn
--
HAAC
Ho Ch iMinh City Amateur Astronomy Club.
Câu lạc bộ Thiên văn Nghiệp dư TP. Hồ Chí Minh
Website: http://www.vietastro.org or http://www.thienvanhoc.org
 

khanhHAS

Moderator
=)) thuốc này độc thôi rồi! =))
bà con cô bác ai có công thức giải độc thì mời vào giải độc!
theo em nghĩ thì ko có chuyện 340 triệu năm đâu! chẳng lẽ khủng long nhìn thấy thời đó và bây h đến chúng ta???
 
Thôi rồi! tất cả cũng từ Vietastro nhà ta mà ra. Thiện tai thiện tai, chữ tác thành chữ tộ.
http://www.thienvanhoc.org/forum/showthread.php?t=257

oldbcq7
Người yêu thiên văn học
Ðề: 5 hành tinh thẳng hàng
Khả năng xếp thẳng hàng của hơn hai hành tinh trong hệ Mặt Trời là một hiện tượng không thường xảy ra. Theo tính toán chu kỳ vận động của các hành tinh thì có thể ngày 21/12/2012, sao Thủy, sao Kim và sao Mộc sẽ tương đối thẳng hàng, nhưng các hành tinh khác thậm chí còn chẳng ở gần đường thẳng đó.

Về cơ bản, thời gian cần có để xuất hiện khả năng thẳng hàng của một số hành tinh như vậy là khoảng 340 triệu năm, và chu kỳ để tất cả các hành tinh trong hệ Mặt Trời, bao gồm cả Trái Đất chúng ta, xếp thành một đường thẳng là 180 tỷ tỷ năm.
Có giống như 1 số đoạn của Bee không. Trời hỡi google là cái chi chi mà khiến bao nhiêu người đọc không kĩ phải ôm hận trong lòng.:sm (15):. Híc anh em nhà ta đang bàn về thẳng hàng - giao hội(cực hiếm) chứ có bàn đến thẳng hàng trên hoàng đạo đâu trời
 

milotiger

Moderator
Lại râu ông này mọc cằm bà kia...tìm được gì liên quan là bỏ vô, không đọc kĩ và suy nghĩ gì hết...bó tay, công nhận thuốc độc thiệt
 
Nhà ta nói chơi hóa ra Bee tưởng là thật mới chết
Nói thật chứ nói chơi gì em, chỉ có điều nói không rõ ràng thôi.
Theo tính toán của lão tiến sĩ này thì chu kì để cho 8 hàng tinh - tính cả Sao Diêm Vương thẳng hàng trong hệ mặt trời là 340 triệu năm.
Để cho 8 hành tinh và cả trái đất thẳng hàng là 1.8 tỉ năm
http://www.etsu.edu/physics/etsuobs/starprty/22099dgl/planalign.htm

Nhưng ta đang bàn đến sự thẳng hàng trong hệ mặt trời còn gọi là giao hội chứ không bàn đến thẳng hàng trên bầu trời do góc nhìn từ Trái Đất ^^.
 
. Sau đó, vào hai ngày 19 và 20/6, sao Kim với sẽ nằm ở phía Bắc của cụm sao Tổ Ong. Vào hai ngày này, từ Trái Đất có thể quan sát được ánh sáng trắng của sao Kim bằng ống nhòm (điều rất ít khi xảy ra).
Đọc xong đoạn này thấy lạ, tự hỏi bình thường Sao Kim có màu gì ?? Tính vác cái ống nhòm ra xem thử. Đọc xuống đoạn dưới thì thấy cái này:
On June 19 and 20, the brilliant white planet will pass just north of the Beehive star cluster. Binoculars will show the stars twinkling while the planet gleams steadily.
Không biết sao mà bạn này lại dịch ra cái đoạn trên kia nữa??
 

pvloc90

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
Ôi, bên LSVN gọi thể loại làm báo này là THỢ VIẾT.=)) Cải xì trum! =))
Theo tính toán của lão tiến sĩ này thì chu kì để cho 9 hàng tinh - tính cả Sao Diêm Vương thẳng hàng trong hệ mặt trời là 340 triệu năm.
Để cho 9 hành tinh và cả trái đất thẳng hàng là 1.8 tỉ năm
http://www.etsu.edu/physics/etsuobs/starprty/22099dgl/planalign.htm
Em không hiểu 9 hành tinh và Trái Đất là thế nào?
 
Cái này là sự ngộ nhận do đọc ko kĩ và chính những bài viết cũng ko nói thật rõ, thẳng hàng trong tháng 6 này thực ra chỉ là thẳng hàng ngang nhìn trên bầu trời,NHƯ LÀ BA ĐIỂM CỦA MỘT ĐƯỜNG THẲNG VÀ CHÚNG TA THẤY ĐƯỢC CẢ 3 HÀNH TINH NÀY

Còn sự thẳng hàng dọc 8 hành tinh và Trái đất mới thực sự hiếm-1.8*10^14 năm mới có 1 lần, LÀ 8 HÀNH TINH VÀ TRÁI ĐẤT GẦN NHƯ TRÙNG NHAU, TRÊN TRÁI ĐẤT NẾU CHÚNG TA NHÌN THÌ GẦN NHƯ CÁC HÀNH TINH CHE KHUẤT NHAU.Chữ thẳng hàng ở đây nếu hiểu ko kĩ thì thật là tai hại.

Nhìn hình trên, nếu giả sử chúng ta đứng ngoài cùng bên phaỉ trên cùng trục đường thẳng của 8 hành tinh, xa hơn sao Diêm vương nhìn ngược về phía MT, sẽ thấy 8 hành tinh +TD trùng và che khuất nhau.

Bản chất 2 sự thẳng hàng này là hoàn toàn khác nhau nên thật ...

Báo chí cứ search và ghép nội dung vào, mà nếu họ để thông tin HAAC thì đúng là toi thật, làm sao giai thích rõ ràng cho các anh nhà báo lấy thông tin chính xác cũng là một điều cần bàn.
 

telescope1997

New member
nếu em ko nhầm thì vào ngày 11/8/2010 thì ta có thể thấy sự gặp gỡ giữa sao kim sao thổ và sao hỏa rất gần nhau và xa xuống dưới ta có thể thấy cả sao thủy và mặt trăng.
 
Thôi rồi đã lan sang vietnamet. Bee trong ngày hôm nay có thể gỡ bỏ bài này do CLB gửi email góp ý, còn mấy báo khác thì chịu híc
 

kaluza

Moderator
Cũng may là trong bài viết nó không ghi gì liên quan đến HAAC :D
 

haianh_zeee

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
Hành tinh thằng hàng có 2 kiểu:
1/ xét hệ quy chiếu là bầu trời và các hành tinh trên bầu trời sẽ thẳng hàng với nhau (theo e nghĩ cái này không thể đưa cả TĐ vào đc). Sự thẳng hàng này chỉ nhìn thấy trên không gian 2D
2/ Xét hệ quy chiếu là vũ trụ có không gian 3D thì khi nhìn trên bầu trời ta chỉ có thể nhìn thấy đc ngôi sao gần ta nhất mà không thể nhìn trọn đc các ngôi sao tiếp theo. Sự thẳng hàng này chỉ nhìn thấy trên không gian 3D

VD: Nếu sao Hoả mọc ngay thiên đỉnh thì ta chỉ thấy đc toàn bộ sao Hoả còn các sao kia bị che và sao Kim sẽ nằm ngay dưới chân ta bên kia thế giới che mất sao thuỷ.

Có một điều cho e hỏi. Nếu kiểu thứ 2 xuất hiện thì ánh sáng của các sao sau "lưng" sao Hoả hay sau "lưng" sao Kim sẽ như thế nào? Ánh sáng có bị thay đổi không? Ánh sáng của chính sang Hoả và sao Kim cũng có bị thay đổi không?
 

Liberties

New member
Em xin mạn phép bắt giò hai sếp:
Thứ nhất, bang chủ Duy
Anh nên đề là "hình minh họa" nữa, chứ cứ để thế này thì .... Anh em ta thì ko sao (nhìn thấy sai rồi), chứ bọn nhà báo ném vào nữa thì ... lúc này sợ nó cho thêm chữ HAAC nữa là thôi rồi.

Thứ hai là sếp Tuấn, trưởng lão kiến thức:
Email CLB gửi cho Bee
Kính chào Bee.net.vn
Chiều nay có 1 bạn phóng viên gọi điện hỏi tôi về hiện tượng các hành tinh thẳng hàng trên bầu trời, do đang đi trên đường nên tôi chỉ trả lời vắn tắt các ý.
- Đầu tháng 6 này đúng là bắt đầu có thể quan sát được 3 hành tinh: Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Thổ thẳng hàng trên bầu trời vào lúc chập tối ở phía tây.
- Hiện tượng này do chu kì quay của các hành tinh và có thể vài năm mới có.
Tuy nhiên khi đọc bài trên bee thì tôi không hiểu từ đâu có thông tin để viết là Đón hiện tượng thiên văn 340 triệu năm mới có một lần
Tôi cũng đã tham khảo link gốc trên Physorg cũng không có : http://www.physorg.com/news194631966.html
Vậy mong quí báo xem xét lại tính chính xác của nguồn tin
Quí báo có thể tham khảo bài trên Space - 1 trang web thien văn rất uy tín: http://www.space.com/spacewatch/plan...rn-100602.html
Xin thông tin thêm: vào chiều tối 22/6 này sẽ có 1 hiện tượng thiên văn đặc biệt đó là nGuyệt thực 1 phần, Quí báo có thể tham khảo thông tin sơ bộ trên forum của CLB
http://www.thienvanhoc.org/forum/showthread.php?t=5082

Trân Trong
Nguyễn Anh Tuấn
--
HAAC
Ho Ch iMinh City Amateur Astronomy Club.
Câu lạc bộ Thiên văn Nghiệp dư TP. Hồ Chí Minh
Website: http://www.vietastro.org or http://www.thienvanhoc.org
Cái này thì sai lỗi rồi, đường đường là CLB nổi tiếng mà lại bị sai như vậy (bữa nay apple có thêm dòng sản phẩm iMinh nữa, chắc chuẩn bị cháy hàng như iPod, iPhone và iPad đây). Chữ "or" hơi có vấn đề đó, thư từ loại này thì phải dùng chính xác, tiếng Anh ra tiếng Anh, tiếng Việt đúng chỗ tiếng Việt.
Nói thật chứ nói chơi gì em, chỉ có điều nói không rõ ràng thôi.
Theo tính toán của lão tiến sĩ này thì chu kì để cho 8 hàng tinh - tính cả Sao Diêm Vương thẳng hàng trong hệ mặt trời là 340 triệu năm.
Để cho 8 hành tinh và cả trái đất thẳng hàng là 1.8 tỉ năm
http://www.etsu.edu/physics/etsuobs/starprty/22099dgl/planalign.htm

Nhưng ta đang bàn đến sự thẳng hàng trong hệ mặt trời còn gọi là giao hội chứ không bàn đến thẳng hàng trên bầu trời do góc nhìn từ Trái Đất ^^.
Phải gọi là 9 hành tinh - tính cả sao Diêm Vương.
Em chỉ xin phép vậy thôi, mọi người đừng giết em nha :D
 
Chữ ký bên dưới email là add tự động khi gửi , cám ơn em đã phát hiện ra lỗi chữ "i". Việc tiếng Việt và Anh lẫn lộn vì CLB không chỉ gửi email cho người Việt mà còn có cả người nước ngoài. Nhưng đáng lẽ thứ tự nên để là
-------
HAAC
Câu lạc bộ Thiên văn Nghiệp dư TP. Hồ Chí Minh
Ho Chi Minh City Amateur Astronomy Club.
Website: http://www.vietastro.org or http://www.thienvanhoc.org

Em xin mạn phép bắt giò hai sếp:
Thứ hai là sếp Tuấn, trưởng lão kiến thức:
Phải gọi là 9 hành tinh - tính cả sao Diêm Vương.
Em chỉ xin phép vậy thôi, mọi người đừng giết em nha :D
Cái này không những phải giết, mà giết rồi phải đem làm mắm - Ác như Tấm. Liệu em có hiểu nội dung vấn đề của link tiếng Anh mà anh đề cập tới là như thế nào không? Đọc kỹ đi nhé. :sm (45):
 

Top