Điện năng và năng lượng điện trường

#21
Theo kiến thức Vật lý Lớp 11 hiện hành, KimOanh92 xin mạnh dạn định nghĩa:
- Điện năng là năng lượng điện
- Một đối tượng mang điện có khả năng thực hiện công thì ta nói đối tượng có mang năng lượng điện.
- Ví dụ:
+ Một điện tích ở trong một điện trường, điện tích chịu tác dụng của lực điện trường, nếu lực điện đủ mạnh, điện tích thu gia tốc và ta nói, điện trường đã thực hiện công trên điện tích. Qua đó ta có thể kết luận điện trường có mang (tích trữ) năng lượng điện (điện năng). Để phân biệt với năng lượng điện của các đối tượng khác, người ta hay nói năng lượng này năng lượng điện trường.
+ Một tụ đang tích điện, giữa hai bản tụ có một điện trường, điện trường này có khả năng thực hiện công, do đó, tụ có mang năng lượng điện, năng lượng điện này được gọi là năng lượng của tụ. (Hay nói đầy đủ hơn, năng lượng điện này được gọi là năng lượng của điện trường ở giữa hai bản tụ)
+ Một dòng điện chạy trong một mạch kín, dòng điện có khả năng sinh công, ta nói dòng điện có mang năng lượng điện.
+ Một pin điện hóa (một nguồn điện hóa học), khi được mắc với tải tiêu thụ, pin tạo ra và duy trì dòng điện trong mạch, ta nói pin có tích trữ năng lượng điện.
+ Trong một pin điện hóa, giữa hai cực của pin có một điện trường, điện trường này có khả năng sinh công, ta nói pin có mang năng lượng điện.
...
(Chắc với pin thì không ai nói là dạng năng lượng của pin là dạng năng lượng điện trường, vậy thì oan cho tụ quá thì phải?)
-Đầu tiên là hoàn toàn không có định nghĩa " điện năng là năng lượng điện "
-Thứ hai: nếu coi điện năng là công dòng điện sinh ra thì trong tụ điện hoàn toàn không có điện năng.
Nếu muốn trả lời đó là dạng năng lượng thì thì theo thỉnh ý mình đó là thế năng- cụ thể hơn là thế năng tĩnh điện. Khi có một mạch điện nối với tụ điện thì thế năng này mới được chuyển hóa thành điện năng.
 
#22
Bạn Vasili Tran ơi, KimOanh92 cũng không ngạc nhiên lắm khi nghe bạn trả lời, "điện năng là năng lượng của dòng điện", không riêng bạn, KimOanh92 đã hỏi khá nhiều thầy cô dạy Vật lý, người Việt, ở gần gần KimOanh92 , trực tiếp hay qua điện thoại, 10 người thì hết 9,5 người NGHĨ giống bạn, NHƯNG THEO KimOanh92 ĐÓ LÀ DO BẠN NGHĨ VẬY THÔI, CHỨ KHÔNG CÓ TÀI LIỆU NÀO, TIẾNG ANH CŨNG NHƯ TIẾNG VIỆT ĐỊNH NGHĨA NHƯ VẬY HẾT, VÀ KimOanh92 NGHĨ ĐÃ ĐẾN LÚC BẠN PHẢI THAY ĐỔI SUY NGHĨ NÀY RỒI.
Dù sao đi nữa, KimOanh92 cũng rất mong có những cuộc trao đổi thẳng thắn như thế này, qua đó vấn đề được sáng tỏ, và thật có ích cho Nền Giáo dục Nước nhà.
Rất rất cảm ơn bạn.

 

pvloc90

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
#23
Sặc! Topic này vĩ đại quá! =))=))=))

Điện năng - ký hiệu là A - được hiểu là công mà dòng điện tạo ra trong mạch.
Điện năng - được hiểu là một dạng năng lượng - là dạng năng lượng của các hạt mang điện chuyển động.
 
#24
Ôi ngôn từ, rối rắm quá!

Điện năng - được hiểu là một dạng năng lượng - là dạng năng lượng của các hạt mang điện chuyển động.
Hạt điện tích đứng yên cũng mang năng lượng mà? Điện tích đứng yên thì quanh nó vẫn có điện trường (1 trường thế).
 
#26
Xin cảm ơn Thầy songdeboi thật nhiều!

Sau gần một năm, tưởng như vấn đề đã sáng tỏ, nhưng rồi... không phải vậy!

Xin nhờ Thầy songdeboi thử đoán xem, năm học này, năm học 2011 - 2012, 10 Thầy Cô giáo dạy Vật lý 11, thì có mấy Thầy Cô dạy cho học trò "dạng điện năng" và có mấy Thầy Cô dạy cho học trò "dạng năng lượng điện trường"?

(KimOanh92 hỏi để biết đường dạy cho học trò)

Xin cảm ơn Thầy nhiều lắm lắm.
 

pvloc90

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
#27
Ôi ngôn từ, rối rắm quá!Hạt điện tích đứng yên cũng mang năng lượng mà? Điện tích đứng yên thì quanh nó vẫn có điện trường (1 trường thế).
Điện năng hiểu theo nghĩa là "năng lượng điện" là để phân biệt với các dạng năng lượng khác như thuỷ năng, nhiệt năng, hoá năng, v.v... được ứng dụng trực tiếp vào cuộc sống.

Giải thích bất kỳ thuật ngữ nào, cần tiếp cận theo không gian sử dụng và mục đích của thuật ngữ đó, chứ không phải câu chấp theo sách vở, từ điển của một lĩnh vực riêng biệt nào
 
#28
Điện năng hiểu theo nghĩa là "năng lượng điện" là để phân biệt với các dạng năng lượng khác như thuỷ năng, nhiệt năng, hoá năng, v.v... được ứng dụng trực tiếp vào cuộc sống.
Xin cảm ơn Thầy pvloc90 thật nhiều.

(KimOanh92 hơi chậm trễ trong việc nói cảm ơn vì hơi băn khoăn về việc Thầy có dùng chữ "thủy năng")
 

Top