Điện năng và năng lượng điện trường

#1
Cho em hỏi điện năng và năng lượng điện trường khác nhau chỗ nào ?
Khi một tụ điện tích điện thì năng lượng của tụ là dạng năng lượng điện trường hay điện năng ?
 

pvloc90

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
#2
Điện năng là công của dòng điện. Dòng điện tạo ra công thì mới gọi là điện năng. Còn một điện tích đứng không thôi cũng có năng lượng điện trường rồi.
 
#3
hjz. hok hĩu sao ông thầy em cứ quả quyết năng lượng của tụ điện tích điện là điện năng, ổng nói ổng có tham khảo qua nhiều sách nước ngoài gì gì đó rồi. :sm (39):
 
#4
hjz. hok hĩu sao ông thầy em cứ quả quyết năng lượng của tụ điện tích điện là điện năng, ổng nói ổng có tham khảo qua nhiều sách nước ngoài gì gì đó rồi. :sm (39):
Cái này giống như thảo luận về từ ngữ hơn là vật lý.:sm (71):

Tụ nó tích điện rồi lại có thể tạo ra dòng điện khi xả tụ vậy nó tạo ra điện năng là đúng rồi chứ ?
 
#5
Cho em hỏi điện năng và năng lượng điện trường khác nhau chỗ nào ?
Khi một tụ điện tích điện thì năng lượng của tụ là dạng năng lượng điện trường hay điện năng ?
Cái này khó nhỉ? Mình nghĩ thế này:
Điện năng = năng lượng điện = tất cả các dạng năng lượng điện.
Năng lượng điện trường: có chữ "trường" ở đây. Tức là năng lượng của môi trường "điện trường" bao quanh một hạt mang điện.

Phần giữa hai bản cực kim loại của tụ điện, các đường cảm ứng điện trường, được gọi là điện trường đó, còn các dạng khác thì không.
 
#6
Thầy có lẽ chằng cần viện dẫn là đọc sách tây để cho trò hiểu, thực chất đây là vấn đề ngôn từ dùng trong trường hợp nào thôi. (Viện dẫn sách tây để làm cái gì cho trò càng rối)
Năng lượng của tụ là năng lượng điện trường như trò đã hiểu, khi nối 2 bản tụ thì nó tạo ra dòng điện, dòng điện này sinh ra năng lượng gọi là điện năng (năng lượng điện).
Tụ là nguồn phát điện vì thế gọi nó là nguồn điện năng cũng được.
 

pvloc90

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
#8
À, cái năng lượng điện trường của tụ là để phân biệt với năng lượng từ trường của cuộn cảm đây mà.
Cả 2 đều là khái niệm của năng lượng, có đơn vị đo của năng lượng. Chỉ là ở tùy từng trường hợp, theo tác dụng của nó gây ra, mà gọi tên cho đúng.
 
#9
Xin trả lời cho bạn nova1475369: Ông thầy mà bạn nói phụ trách 06 Lớp Lý 11, tổng số HS là 268, trừ những bạn không thuộc bài, còn lại khoảng 100 bạn bị trừ 0,5đ như thế này (do các giáo viên khác, cùng Tổ Vật lý, cùng dạy Khối 11 với "ông thầy"), chắc bạn đã hiểu? 
#10
Vậy là sao? Theo bài chấm thì trò trả lời là điện năng bị thầy trừ 0.5 điểm chứ có như post của bạn nova1475369 đâu nhỉ.
Nguyên văn bởi nova1475369
hjz. hok hĩu sao ông thầy em cứ quả quyết năng lượng của tụ điện tích điện là điện năng, ổng nói ổng có tham khảo qua nhiều sách nước ngoài gì gì đó rồi.
Trong ngữ cảnh mà thầy muốn hỏi, trò trả lời là điện năng là sai ý thầy muốn hỏi, sai cả phần mà trò đang được dạy năng lượng điện trường .
Nếu thoáng hơn Thầy có thể châm chước không trừ điểm, nhưng thầy đã trừ điểm rồi thì đành chịu thôi ^^.
 
#11
Xin trả lời cho bạn nova1475369: Ông thầy mà bạn nói phụ trách 06 Lớp Lý 11, tổng số HS là 268, trừ những bạn không thuộc bài, còn lại ít nhất khoảng 200 bạn bị trừ 0,5đ như thế này, chắc bạn đã hiểu?Chào "thầy" T (thầy chắc cũng hok mún tiết lộ tên thật), em chỉ khó hiễu ở chỗ tại sao SGK chỉ ghi là năng lượng của tụ tích điện là năng lượng điện trường và đa số các giáo viên trường mình đều dạy như thế, và khẳng định điện năng là sai ? Hay là có lỗ hổng kiến thức gì ở đây (có thể kiến thức hùi đó và bây giờ khác). :(:(:(
Em học lớp 11CA(vô cực đảo) :D
 
#13
Cho em hỏi điện năng và năng lượng điện trường khác nhau chỗ nào ?
Khi một tụ điện tích điện thì năng lượng của tụ là dạng năng lượng điện trường hay điện năng ?
-Năng lượng của một tụ điện được tích trữ dưới dạng thế năng trong một điện trường, tức năng lượng điện trường, trong trường hợp này các điện tích là đứng yên.
-Khi được giải phóng, năng lượng này sẽ chuyển thành điện năng- năng lượng của dòng điện, trong trường hợp này các điện tích chuyển động!
 
#14
Đầu đuôi là do các thầy cô khác, và rất nhiều người nữa không phân biệt được hai câu hỏi sau là khác nhau
- Năng lượng của một tụ điện tích điện là dạng năng lượng gì?
- Năng lượng của một tụ điện tích điện là năng lượng gì?

và em nên vào đây http://www.vatlyvietnam.org/forum/showthread.php?p=61183#post61183 để thấy, sau mấy ngày tranh luận thì đa số đã không còn phản đối kết luận sau
Câu hỏi:
Năng lượng của một tụ tích điện LÀ NĂNG LƯỢNG GÌ?
thì đáp án đúng là:
NĂNG LƯỢNG CỦA ĐIỆN TRƯỜNG Ở GIỮA HAI BẢN TỤ
(GỌI TẮT LÀ NĂNG LƯỢNG ĐIỆN TRƯỜNG)

Câu hỏi:
Năng lượng của một tụ tích điện LÀ DẠNG NĂNG LƯỢNG GÌ?
thì đáp án đúng là:
DẠNG NĂNG LƯỢNG ĐIỆN
(GỌI TẮT LÀ ĐIỆN NĂNG)[/SIZE]
 
#15
Câu hỏi:
Năng lượng của một tụ tích điện LÀ DẠNG NĂNG LƯỢNG GÌ?
thì đáp án đúng là:
DẠNG NĂNG LƯỢNG ĐIỆN[/COLOR]
-----------------------------------------
Cái này em không đồng ý:
- Nếu nói nó là dạng năng lượng gì thì chính xác phải là " thế năng của trường tĩnh điện- electric potential energy".
 
#18
Em trả lời là năng lương điện trường nhưng tại thấy khó hiễu nên hỏi vậy thôi, em cũng rất yêu thích thiên văn học, nên cũng nhờ dịp này gia nhập gia đình HAAC, mong các sư huynh giúp đỡ :sm (21):
 
#19
Theo kiến thức Vật lý Lớp 11 hiện hành, KimOanh92 xin mạnh dạn định nghĩa:
- Điện năng là năng lượng điện
- Một đối tượng mang điện có khả năng thực hiện công thì ta nói đối tượng có mang năng lượng điện.
- Ví dụ:
+ Một điện tích ở trong một điện trường, điện tích chịu tác dụng của lực điện trường, nếu lực điện đủ mạnh, điện tích thu gia tốc và ta nói, điện trường đã thực hiện công trên điện tích. Qua đó ta có thể kết luận điện trường có mang (tích trữ) năng lượng điện (điện năng). Để phân biệt với năng lượng điện của các đối tượng khác, người ta hay nói năng lượng này năng lượng điện trường.
+ Một tụ đang tích điện, giữa hai bản tụ có một điện trường, điện trường này có khả năng thực hiện công, do đó, tụ có mang năng lượng điện, năng lượng điện này được gọi là năng lượng của tụ. (Hay nói đầy đủ hơn, năng lượng điện này được gọi là năng lượng của điện trường ở giữa hai bản tụ)
+ Một dòng điện chạy trong một mạch kín, dòng điện có khả năng sinh công, ta nói dòng điện có mang năng lượng điện.
+ Một pin điện hóa (một nguồn điện hóa học), khi được mắc với tải tiêu thụ, pin tạo ra và duy trì dòng điện trong mạch, ta nói pin có tích trữ năng lượng điện.
+ Trong một pin điện hóa, giữa hai cực của pin có một điện trường, điện trường này có khả năng sinh công, ta nói pin có mang năng lượng điện.
...
(Chắc với pin thì không ai nói là dạng năng lượng của pin là dạng năng lượng điện trường, vậy thì oan cho tụ quá thì phải?)
 

Top