Dịch website phổ biết kiến thức của JAXA

#1
Thông qua anh Vũ Trọng Thư một người bạn của CLB đang tham gia dự án vệ tinh pico của Viện Công Nghệ Vũ Trụ, hiện nay viện có hợp tác với Cơ quan phát triển Hàng Không Không Gian Nhật Bản JAXA trong một số lĩnh vực.
Phía JAXA rất muốn phổ biến một số kiến thức về hàng không vũ trụ cho học sinh Việt Nam, trước mắt là muốn chuyển các kiến thức đã có trên các web của họ sang tiếng Việt (web của họ là tiếng Anh).
Sau khi dịch sẽ đăng lại trên web của Viện Khoa Học và Công Nghệ cũng như phổ biến trên các web của các CLB.

Trước mắt đây là website cần chuyển ngữ nói về trạm không gian ISS.
http://iss.jaxa.jp/kids/en/index.html

Để thực hiện project nhỏ này CLB cần khoảng 2,3 bạn có thể dịch được tiếng Anh. Công việc cũng không nhiều lắm nhưng mình muốn chúng ta sẽ làm việc tập thể.

Web có 4 mục chính:

+International Space Station : Giới thiệu về trạm không gian ISS
+What's Outer Space like? : Nói về vũ trụ bên ngoài bầu khí quyển Trái Đất sẽ như thế nào : không trọng lượng, áp suất, nhiệt độ ...
+Life in Space : nói về cuộc sống trên trạm không gian: thức ăn, vui chơi, làm việc và cả đi WC ...
+Quiz: các câu hỏi trắc nghiệm.

Mỗi người sẽ nhận 1 phần và dịch trọn phần của mình để khỏi trùng lắp.
Các bạn tham gia nhé. =@
 

is_no_good

Moderator
#3
cái trang web này dành cho trẻ con hay sao ấy, hình ảnh nhìn ngồ ngộ dễ thương ..^^
 

anakin323

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
#4
International space station

Chương một:

D[FONT=&quot]ự[FONT=&quot] án[/FONT] [FONT=&quot]trạm không gian quốc tế là gì ?[/FONT][/FONT]

Qu[FONT=&quot]ốc gia đầu tiên tưởng tưởng tượng ra việc xây dựng trạm không gian quốc tế (ISS) là Hợp chủng Quốc Hoa Kỳ. Vào năm 1984,Ronal Regan, Tổng thống Hoa Kỳ lúc đương thời đã tuyên bố rằng, với sự hỗ trợ của ông có thể xây dựng một trạm căn cứ tốt ngoài không gian, nơi mà con người có thể sống và kiểm soát việc nghiên cứu của mình. Ông tin rằng dư án này có thể được thực hiện được với sự hợp tác của Tổ chức kinh tế đa quốc gia .[/FONT]

[FONT=&quot]Ngoài sự hỗ trợ của Hợp chủng Quốc Hoa Kỳ (US), Hiệp Hội các nước Liên Minh Châu Âu (UROPEAN) đã quyết định tham gia vào năm 1985, sau đó là Canada và Japan. Vào năm 1993, Nga cũng đồng ý tham gia dự án này. Bây giờ với sự tham gia của 15 nước. Nó đã thực sự trở thành một dự án lớn phổ biến trên toàn cầu.[/FONT]

16 [FONT=&quot]nước hiện giờ đang tham gia dự án là: Mỹ, Nga, Nhật Bản, Canada, Brazil, và 11 nước thuộc cơ quan vũ trụ Châu Âu (ESA)

Trung Quốc hi vọng trở thành quốc gia thứ 17 trên thế giới tham gia dự án Trạm không gian Quốc tế ISS theo http://www.khoahoc.com.vn/view.asp?Cat_ID=1&news_id=17856
[/FONT]
 

anakin323

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
#5
What is the International Space Station (ISS) like?

[FONT=&quot]Chương 2:
[/FONT]

[FONT=&quot]Trạm không gian ISS giống như cái gì?[/FONT]


[FONT=&quot]Trạm không gian ISS là một tiện nghi cho việc thí nghiệm ngoài không gian, nó có thể chứa lên tới 7 phi hành gia để cho việc nghiên cứu trong không gian. Trạm ko gian ISS có thể dc ví như 1 phương tiện để cho các phi hành gia nghiên cứu và “ living quarters” (ko biết), nơi mà phi hành gia sống hằng ngày trên đó.ISS còn sử dụng nguồn năng lượng mặt trời với các tấm pannel thu ánh sáng mặt trời để cung cấp điện cho ISS, và hệ thống điều khiển từ xa bằng tay, thuận tiện cho các phi hành gia làm việc bên ngoài trạm ko gian. Kết cấu mời các bạn lên http://iss.jaxa.jp/kids/en/station/02.html tìm hiểu thêm.[/FONT]
 

anakin323

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
#6
How big and heavy is the International Space Station (ISS) ?

Chương 3:

Trạm không gian quốc tế có kích thước và khối lượng khoảng bao n
hiêu ?

[FONT=&quot]Khi ISS hoàn tất , kích thước của trạm không gian ISS dài khoảng 108.5 mét và rộng khoảng 72.8 mét. Nó có thể lớn hơn 1 sân đá banh một chút. Trạm không gian ISS nặng khoảng 450 tấn. 1 chiếc xe hơi thì nặng khoảng 1 tấn. Nên suy ra Trạm không gian ISS nặng gấp 450 lần so với 1 chiếc xe hơi.[/FONT]
 

anakin323

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
#7
The International Station is launched, segment-by-segment, and assembled in space.

Chương 4:

Trạm ko gian ISS hoạt động theo kiểu từng phần một, các phần sẽ được chuyển và lắp đặt trong không gian.

Trạm không gian ISS rất lớn và nặng, nên không có một tên lửa đơn nào có thể đưa toàn bộ trạm không gian ISS vào không gian được. Sau đây là cách hoạt động của ISS, ISS được thiết kế theo kiểu thành từng phần và sẽ được vận hành bằng tên lửa đẩy RUSSIAN PROTON của Nga và tàu con thoi US SPACE SHUTTLES của Mỹ. Trong lúc vận hành Tên lửa đẩy sẽ hoạt động hơn 40 lần để chuyển các bộ phận vào trong không gian.
Bộ phận đầu tiên cho trạm không gian sẽ là phần lớn nhất để ráp trạm không gian ISS.

Các bộ phận để lắp đặt trạm không gian quốc tế ISS đã được chuẩn bị hoàn tất. Bộ phận chính đã được đưa vào không gian vào ngày 20/11/1998.

Việc xây dựng ISS vẫn đang được thực hiện và dự đoán sẽ hoàn tất vào năm 2010
 
#8
Congchuaech đã đăng ký dịch phần 2 "What's Outer Space like?"
@anakin323 em đăng ký dịch phần nào trong 4 phần thì thông báo và dịch trọn phần đó để khỏi trùng lắp.
 

anakin323

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
#9
em dịch phần 1 mà, đang dịch đó International Space Station.
 

anakin323

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
#11
What is the Japanese Experiment Module, "Kibo"?

Chương 5:

Một mẫu tàu thử nghiệm của Nhật Bản mang tên "Kibo"?

Mẫu tàu thử nghiệm của Nhật Bản, "Kibo" ,là tên của một mẫu thử nghiệm mà Nhật đang nghiên cứu. Mẫu tàu thử nghiệm này rất thuận tiện cho nhiều lĩnh vực trong việc nghiên cứu trực tiếp ngoài không gian và sẽ được ứng dụng cho ISS. Nó có thể chứa tối đa 4 phi hành gia làm việc cùng một lúc ở bên trong tàu. Đây có thể là lần đầu tiên Nhật Bản sáng chế được một mẫu tàu thí nghiệm hữu ích nhất được ứng dụng trong không gian, là phương tiện mà các phi hành gia làm việc và nghiên cứu ngoài không gian.

"Kibo" bao gồm 6 phần: 2 khu dùng để nghiên cứu như: 1) Buồng điều áp 2) Phần phơi ra không gian ( tạm dịch như thế ), 3) Buồng chứa vật dụng nghiện cứu, và các thứ khác (ELM_PS) , 4) Buồng chứa bộ dụng cụ nghiên cứu (ELM_ES), 5) Bộ phận điều khiển bằng tay, 6) Bộ phận chứa nguồn dữ liệu thu được ( video/audio )
 

anakin323

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
#12
hey dà cuối cùng cũng xong hết 5 phần rồi, để mai rãnh dịch tiếp
 

Crux

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
#13
Em có thể dịch phần cuối, "Quiz".
Cái này có quy định thời gian phải hoàn tất không anh?
 

skypopu

Moderator
#14
Life in Space
Phần 1:
*****Thức ăn: Các Phi Hành Gia Cũng dùng những bữa cơm như chúng ta ở trên Trái Đất
Đầu những năm 1960,thức ăn không gian được đóng gói trong những ống nhôm.Thức ăn được chuẩn bị theo cách này để chúng không quá nặng hay không chiếm không gian trống .Từ những năm 1970,trong suốt thời kì tàu Apollo,số lượng thức ăn trên tàu đã bắt đầu tăng lên.Hiện tại,có khoảng 150 loại thức ăn khác nhau.Bữa ăn của Phi hành gia cũng giống như chúng ta trên Trái Đất.
Thức ăn không gian được chứa trong những cái túi plastic.Một số loại thức ăn ở điều kiện ngoải không gian có thể hồi phục lại trạng thái ban đầu bằng cách làm lạnh hay bằng nước nóng ,trong khi một số lại được đun nóng bằng lò.Những loại thức ăn như rau quả,bánh mì,dạng hạt thì họ có thể ăn 1 cách bình thường.Khi dùng thức ăn dạng lỏng, họ phải dùng ống hút để chất lỏng không tràn ra ngoài,gây hại máy móc bên trong tàu.

Ở Trạm Không gian Quốc tế ,300 loại thức ăn được kê trên menu.

Đây là một số hình ảnh:
http://iss.jaxa.jp/kids/en/life/01.html
 

skypopu

Moderator
#15
*****Phần 3:Họ sẽ tắm như thế nào trong khi sinh sống và làm việc trên tàu vũ trụ
Những Phi Hành gia làm sạch cơ thể của họ bằng khăn ướt và gội đầu bằng dầu gội không có nước
Khi Nước không chảy trong môi trường không trọng lực,phi hành gia không thể rửa tay dưới 1 vòi như bạn thướng làm ở Trái đất.Vì thế không có bồn rửa mặt hay vòi tắm hoa sen trong tàu vũ trụ.
Khi Phi Hành gia muốn lau tay hoặc lau mặt thì họ làm sạch bằng cách lau bằng cồn hoặc khăn ướt có xà phòng.Còn khi Phi hành gia gội đầu,họ dùng xà phòng khô mà không cần bất kì giọt nước nào.Xà phóng khô được sử dụng dùng vì nó không có bọt,nếu có bọt nó sẽ bắn tung tóe bên trong tàu vũ trụ.Sau khi gội đầu xong ,họ dùng khắn khô để lau và công việc gội đầu đã hoàn tất.Để lau cơ thể,họ làm sạch cơ thể bằng cách sử dụng khăn ướt đẫm với xà phòng

Link:
http://iss.jaxa.jp/kids/en/life/03.html
 

skypopu

Moderator
#16
còn phần :toilet,sleep,exercise,cleaning,sickness,entertainment.Dịch ti61p dùm em.Phần Clothes sẽ post sau
 

kaluza

Moderator
#17

[FONT=&quot]Các nước hiện giờ đang tham gia dự án là: sẽ bổ sung sau:[/FONT]
Một số vấn đề chưa biết em có thể search trên Google . Ví dụ danh sách các nước tham gia ISS gồm 16 nước gồm Mỹ, Nga, Nhật Bản, Canada, Brazil và 11 nước thuộc Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA)
 
#18
Như vậy "hàng" đã được đặt nhé ?
- Phần 1: International Space Station - anakin323
- Phần 2: What's Outer Space like? - congchuaech
- Phần 3: Life in Space - skypopu
- Phần 4: Quiz - crux

Để dễ theo dõi các bạn dịch xong hết hãy post lên, còn trong quá trình dịch có chỗ nào bí về từ vựng và không hiểu nghĩa thì post đoạn đó lên để mọi người cùng thảo luận.

Thời gian thì trên tinh thần càng nhanh càng tốt.
 

doremi

New member
#19
Em dịch phần 2 của Life in Space giúp anh skypopu nhé. :sm:

Life in Space
*****Phần 2: Quần áo: Quần áo của các phi hành gia mặc giống như loại áo quần mà chúng ta thường mặc trên TĐ.

Trong khoan tàu vũ trụ, sức ép của không khí là 1atm cũng giống như trên TĐ. Nhiệt độ và độ ẩm được kiểm soát nên các phi hành gia có thể sống 1 cách thoải mái. Bởi vậy, ngoại trừ y phục bay màu cam được mặc trong khi phóng và trở lại của tàu con thoi, các phi hành gia không cần mặc bất cứ 1 loại y phục đặc biệt nào khác. Họ cũng mặc những quần áo như chúng ta vẫn hay mặc trên TĐ.
Các phi hành gia không thể giặt giũ trên tàu con thoi nên họ mang theo những quần áo lót để thay đổi mỗi ngày. Ngoài ra còn có áo cotton và quần dài.
Khi các phi hành gia mạo hiểm ra khỏi con tàu để làm việc ngoài không gian, họ phải mặc áo phi hành gia. Những bộ quần áo này được chế tạo với nhiều chức năng khác nhau nhằm bảo vệ các phi hành gia trước môi trường khắc nghiệt bên ngoài không gian như sóng radi và môi trường chân không.

Link: http://iss.jaxa.jp/kids/en/life/02.html
 

anakin323

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
#20
Life in space

dịch giúp skypopu
Phần 4:
Sử dụng toilet trong không gian như thế nào?

Trong khoan tàu vũ trụ, ko có bất cứ một cái bồn tắm hay vòi sen nào. Cái toilet này chỉ khoảng 1 mét vuông, nam nữ cùng dùng chung cái toilet này.

Thoạt đầu, cái toilet này trông giống cái toilet mà chúng ta sử dụng trên Trái đất. Tuy nhiên nó có một số điểm khác biệt so với bình thường. Khi sử dụng toilet, để tránh vương vãi ra vì môi trường không trọng lực, các phi hành gia phải buộc mình vào cái toilet. Sau đó sẽ có 1 cái vòi hút chất bẩn và được sấy khô trong chân không.

Cái toilet này ko có cửa, mà chỉ có cái màng ngăn cách. Nên bạn cứ tưởng tượng xem, mọi tiếng động trong toilet sẽ lan truyền khắp tàu con thoi. Tuy nhien trong khoang tàu thì rất ồn ào. Tiếng máy điều hòa, tiếng động cơ đang hoạt động rất lớn, nên khi bạn sử dụng toilet, tiếng động trong toilet sẽ không ai nghe thấy được từ bên ngoài.

Mà để sử dụng tốt cái toilet với cái vòi hút khoảng 10 cm trong môi trường không trọng lực, các phi hành gia phải được huấn luyện trong một toilet được trang bị camera.
 

Top