[danviet] Nguyệt hay nhật thực ?

http://danviet.vn/67856p1c32/viet-nam-sap-duoc-ngam-nguyet-thuc-toan-phan.htm

Dân Việt - Người dân các quốc gia Đông Á, trong đó có Việt Nam, sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng nguyệt thực toàn phần vào ngày 10.12 tới.


Đây sẽ lần thứ hai nguyệt thực toàn phần xuất hiện trong năm, đồng thời là hiện tượng thiên thực cuối cùng trong năm 2011.
Hình minh họa. Ảnh: Timeanddate
Những nơi có thể quan sát được nguyệt thực toàn phần hôm 10.12 bao gồm: Mỹ, Australia, New Zealand, Trung Á và Đông Á. Các chuyên gia cho biết, Trung Á và Đông Á (trong đó có Việt Nam) sẽ là những nơi có khả năng quan sát nguyệt thực rõ nhất.
Theo tính toán, nguyệt thực sẽ kéo dài trong khoảng thời gian 51 phút, bắt đầu từ lúc 11h33’ UT (tức 18h33 giờ Việt Nam). Nhưng chỉ đến 14h06 UT , mặt trời mới bắt đầu bị che khuất hoàn toàn.
Chúng ta sẽ được quan sát nguyệt thực toàn phần cho tới lúc 14h57 UT, và sau đó mặt trăng sẽ dần ra khỏi vùng tối. Nguyệt thực kết thúc hoàn toàn vào lúc 17:29 UT.


------------
Ai bảo không chịu tham khảo thienvanhoc.org :sm (43):
 

kinhcan121

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
chắc báo chí biết là mặt trăng bị che khuất rồi nhưng nhìn cái 14h UT lại cứ tưởng 10h VN nên quyết định sửa lại là mặt trời đó anh :))
 

lalala123

Member
Một sự nhầm lẫn tai hại :(. Nếu người ta không biết về Nguyệt thực lần này thì chắc họ sẽ đứng giữa ban ngày mà chờ xem Nguyệt thực. Mong rằng từ nay về sau sẽ không còn những nhầm lẫn, hay sai sót tương tự như vậy nữa :)
 

Top