Công Nghệ Khám Phá Không Gian

Chiensiquocxa

New member
Theo thiết kế thì Gagarin đáng lẽ hạ cánh bằng khoang phi thuyền, nhưng do trục trặc nên ông buộc phải bung dù.
 

pvloc90

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
Xuống biển Chết vào thời điểm đó để mà chết ah??? Hơn nữa sao mà tính toán nổi là rơi đúng biển Chết.
 

hanniball

Moderator
Trung Quốc công bố kế hoạch xây dựng trạm vũ trụ Thiên Cung


Ảnh: China Daily

Chưa tròn một thập kỉ sau sự kiện đưa nhà du hành đầu tiên của họ vào vũ trụ, Phòng Kĩ thuật Vũ trụ Có người lái của Trung Quốc công bố trong một cuộc họp báo trong tuần này kế hoạch của họ muốn xây dựng và phát triển một trạm vũ trụ 60 tấn với ba module và một phi thuyền chở hàng.

Trạm vũ trụ trên, nhỏ hơn nhiều so với Trạm Vũ trụ Quốc tế 419 tấn, sẽ gồm ba module khác nhau. Module lõi sẽ dài 18,1 mét, đường kính 4,2 mét và sẽ có trọng lượng lúc phóng từ 20 đến 22 tấn. Module này sẽ được phóng lên trước tiên, với các module thí nghiệm phóng lên neo đậu sau đó. Các module thí nghiệm sẽ dài 14,4 mét và sẽ có cùng trọng lượng và đường kính như module lõi.

Phi thuyền chở hàng sẽ có đường kính tối đa 3,35 mét và trọng lượng lúc phóng của nó sẽ dưới 13 tấn. Phi thuyền này sẽ dùng để vận chuyển hàng tiếp tế và thiết bị thí nghiệm lên xuống trạm vũ trụ.

Kế hoạch 5 năm hiện nay của họ đã chuẩn bị phóng một module không người lái và phi thuyền vào cuối năm nay để nghiên cứu công nghệ neo đậu của họ, với hi vọng những sứ mệnh có người lái sẽ xuất phát vào năm sau.

Kế hoạch ban đầu cho trạm vũ trụ có tên gọi của nó là “Thiên Cung”. Tuy nhiên, các viên chức thuộc Phòng Kĩ thuật Vũ trụ Có người lái của Trung Quốc cho biết họ đang hướng sang công chúng để đăng kí tên cho trạm và tàu chở hàng. Tên gọi cho tàu chở hàng phải được đăng kí vào hôm 20 tháng 5 và theo kế hoạch, họ sẽ công bố tên gọi cuối cùng trong tháng 6 tới. Tên gọi cho trạm vũ trụ có thể đăng kí đến hôm 25 tháng 7, và tên gọi chính thức sẽ được chọn vào tháng 9 tới.

Với việc phát triển trạm vũ trụ này, Trung Quốc cũng hi vọng tăng thêm vị thế quốc tế của họ trong các chương trình vũ trụ của thế giới. Mọi thứ bên trong trạm của họ sẽ có thể tương thích với mọi thứ của Trạm Vũ trụ Quốc tế và họ đang mời chào mọi nhà nghiên cứu khoa học vũ trụ cùng tham gia.

Theo báo cáo, Trung Quốc cũng đang hi vọng hạ cánh lần đầu tiên lên mặt trăng trong vòng hai năm tới và hi vọng có một nhà du hành trên mặt trăng vào năm 2025.
Nguồn: China Daily, PhysOrg.com - 360.thuvienvatly.com
 

DragonStar

Moderator
Cờ này Trung Quốc giàu lắm, nó nói được là làm được, dù sao cũng chúc nó thành công, mình với là hàng xóm mấy ngàn năm mà,......^^
 

hanniball

Moderator
Trung Quốc làm được nhưng vấn đề là chất lượng và thời gian nhưng phải nói họ thật sự giỏi khi trở thành nước thứ 3 tự lực cánh sinh đưa con người vào vũ trụ.
@DragonStar: mấy ngàn năm rồi nhưng mà không biết có cho mình ké lên trên đó không nhỉ hàng xóm này keo kiệt lắm:D
 

redflag

Moderator
Trung Quốc làm được nhưng vấn đề là chất lượng và thời gian nhưng phải nói họ thật sự giỏi khi trở thành nước thứ 3 tự lực cánh sinh đưa con người vào vũ trụ.
Tự lực cánh sinh cái gì!!! Chương trình không gian của TQ được hỗ trợ bởi các chuyên gia Nga, tàu Thần Châu cũng chỉ là bản sao chép của tàu Soyuz mà thôi, công nhận anh Tàu này tài thật, nhái từ cái điện thoại đến cả tàu vũ trụ!!! :sm (85):
 
một xã hội quốc gia 1,3 tỷ dân với 4 thành phần dân tộc đa số cho ra đời những công trình như thế cũng là điều tất yếu thôi..

so ra thì TQ được cái bề thế hoành tráng, mình nghĩ kết tinh như NB sẽ tốt và bền hơn.. sự phát triển của một quốc gia cần hài hòa và bền vững, đơn cử như làm kinh tế k thể đo bằng độ lớn và tăng trưởng GNP. =')

công nhận là từ thời Minh Trị của NB, rồi thì tài nhái của TQ đến tài chế (k phải sáng chế) của VN, phương Tây cũng phải nể!

dẫu sao thì được ghi danh vào lịch sử thế giới cũng là điều rất tốt, liệu TQ có trở thành nước thứ 3 tự xây trạm không gian k nhỉ? ='D
 
Tự lực cánh sinh cái gì!!! Chương trình không gian của TQ được hỗ trợ bởi các chuyên gia Nga, tàu Thần Châu cũng chỉ là bản sao chép của tàu Soyuz mà thôi, công nhận anh Tàu này tài thật, nhái từ cái điện thoại đến cả tàu vũ trụ!!! :sm (85):
Mình chả thích Trung Quốc là mấy nhưng mà phải nể nó vì nhiều thứ :)) Mà chung qui lại chỉ muốn qui nó về cái "tội" đông dân thôi =)) Nhái cũng giỏi mà hàng nội Trung Quốc xài cực kì chất lượng đấy bạn à!
Còn cái vụ làm trạm Quốc Tế này. Hồi lúc lâu nghe các nước phương Tây bảo thằng Trung Của phải tách cái mảng Thiên văn vũ trụ ra khỏi quân sự mới hỗ trợ mà không biết cái bác bự này có chịu không nhỉ?
 

redflag

Moderator
Hồi lúc lâu nghe các nước phương Tây bảo thằng Trung Của phải tách cái mảng Thiên văn vũ trụ ra khỏi quân sự mới hỗ trợ mà không biết cái bác bự này có chịu không nhỉ?
Không bao giờ có chuyện đó!!!!!!!!!!!!
 

Top