Công Nghệ Khám Phá Không Gian

DragonStar

Moderator
Có chất lỏng trên vệ tinh sao Thổ

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ vừa công bố bức ảnh cho thấy sự hiện diện của chất lỏng ở bán cầu bắc của Titan, vệ tinh lớn nhất của sao Thổ. Phát hiện cho thấy sự sống có thể phát triển trên vệ tinh này.

Bức ảnh chụp bán cầu bắc của Titan vào ngày 8/7. Ảnh: NASA.
Titan là thiên thể có nhiều vùng trũng hình lòng chảo. Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) phóng tàu vũ trụ Cassini lên quỹ đạo sao Thổ để tìm kiếm những hợp chất hydrocarbon trên vệ tinh Titan vào năm 2004. Bề mặt của Titan khá mờ mịt nhưng các tia hồng ngoại vẫn có thể lọt qua. Vì thế Cassini được trang bị máy chụp ảnh hồng ngoại.
Trong lúc nghiên cứu những bức ảnh mà Cassini chụp Titan ngày 8/7, các nhà khoa học của NASA phát hiện một ảnh có những tia nắng đặc biệt. Sau khi phân tích những tia nắng trong bức ảnh, họ nhận thấy chúng được phản chiếu từ một vùng chứa chất lỏng. Đó là hồ Kraken Mare (có diện tích khoảng 400.000 km), Daily Mail cho biết.
Ảnh minh họa hồ chứa chất lỏng trên bề mặt Titan. Ảnh: NASA.
Suốt 20 năm qua giới khoa học luôn cho rằng metan và etan tồn tại trên bề mặt Titan.
Trang Space nói rằng chất lỏng trong hồ Kraken Mare không phải nước, mà là metan và etan. Hai chất này chứa các phân tử carbon và hydro.
"Titan và trái đất là hai thiên thể duy nhất trong hệ Mặt Trời có nước trên bề mặt. Bức ảnh của tàu Cassini nói lên rất nhiều điều về Titan. Nó có một bầu khí quyển dày, nhiều hồ lớn và chất lỏng", Bob Pappalardo, một chuyên gia của NASA, phát biểu với Space.
Sự tồn tại của các hợp chất hydrocarbon ở dạng lỏng trên Titan là mối quan tâm của các nhà khoa học vì những hợp chất này có thể tạo ra môi trường nuôi dưỡng sự sống.
Ralf Jaumann, một chuyên gia khác của NASA, nói: "Trong tương lai chúng tôi sẽ nghiên cứu kỹ hơn về chất lỏng trên bề mặt Titan. Có rất nhiều câu hỏi cần được trả lời. Các hiện tượng thời tiết có tồn tại trên đó hay không? Liệu mưa có tồn tại? Chất lỏng có di chuyển trên bề mặt Titan?".
Vnexpress
 

DragonStar

Moderator
Tàu Endeavour vào bệ phóngCơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa hoàn tất việc di chuyển tàu Endeavour vào bệ phóng, bắt đầu cho sứ mệnh tàu con thoi đầu tiên trong năm nay và cũng là một trong năm chuyến bay tàu con thoi cuối cùng trước khi đội tàu này hết hạn sử dụng, theo Reuters.


Sứ mệnh tàu Endeavour vào tháng 2 tới là một trong năm chuyến bay cuối cùng của đội tàu con thoi - Ảnh: Reuters
Tàu Endeavour được các kỹ sư của NASA chuyển từ xưởng lắp ráp động cơ đến bệ phóng 39A tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy, bang Florida (Mỹ), sau hơn 6 giờ 20 phút di chuyển trên quãng đường hơn 5,47 km trong một buổi sáng giá lạnh với nhiệt độ âm 2 độ C (sáng 6.1.2010, giờ địa phương).
Trong sứ mệnh dự kiến bắt đầu vào lúc 4 giờ 39 phút sáng 7.2 tới (giờ địa phương), tàu Endeavour sẽ mang đến lắp ráp cho Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) một cổng kết nối có tên Tranquility Node 3, một mô-đun Cupola có 7 cửa sổ để có thể quan sát trạm vũ trụ 360 độ, dùng làm trung tâm điều khiển robot...
Các phi hành gia của tàu Endeavour trong sứ mệnh mang số hiệu STS-130 sẽ gồm 6 người. Trong đó, chỉ huy trưởng chuyến bay là phi hành gia George Zamka (48 tuổi), phi công là Terry Virts (43 tuổi), còn lại là các phi hành gia Nicholas Patrick, Robert Behnken, Stephen Robinson và Kathryn Hire (nữ).
Theo kế hoạch các phi hành gia tàu Endeavour sẽ có ba chuyến đi bộ ngoài không gian để lắp ráp các thiết bị mới vào trạm đồng thời thực hiện công tác bảo trì trạm.


Tàu Endeavour vào bệ phóng - Ảnh: Reuters
Được biết, chuyến bay tàu Endeavour là sứ mệnh tàu con thoi đầu tiên trong năm nay của NASA.
Đây cũng là một trong năm chuyến bay cuối cùng trước khi NASA chấm dứt hoạt động của đội tàu con thoi này (hiện gồm 3 chiếc Endeavour, Discovery, Atlantis) vào tháng 9 năm nay. Đó cũng là thời điểm Trạm Vũ trụ Quốc tế trị giá 100 tỉ USD với sự hợp tác của 16 nước hoàn thành.
Hiện NASA đang đẩy nhanh việc hoàn tất chế tạo tàu vũ trụ thế hệ mới của mình có tên Orion trong chương trình Constellation (chòm sao) với hy vọng nó có thể giúp người Mỹ trở lại Mặt trăng và xa hơn nữa là để đưa người lên sao Hỏa.
Trong thời gian từ tháng 9.2010 đến năm 2015 - thời điểm tàu Orion dự kiến được đưa vào hoạt động, các chuyến bay của phi hành gia Mỹ lên ISS đều phải nhờ vào tàu vũ trụ Soyuz của Nga.

Trạm vũ trụ trị giá 100 tỉ USD gần hoàn thành - Ảnh: Reuters


Thanh Niên
 

DragonStar

Moderator
Sắp tìm ra hành tinh giống trái đất


Kính viễn vọng Kepler mang hy vọng và ước mơ của con người vào không gian - Ảnh: Reuters

Các nhà khoa học tin rằng chỉ trong vòng 4 hoặc 5 năm tới, con người có thể phát hiện được một hành tinh thích hợp cho sự sống.

Đầu tuần này, giới thiên văn học xôn xao trước tin kính viễn vọng không gian Kepler khám phá 5 hành tinh mới nằm ngoài Thái dương hệ. Kết quả trên được Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) công bố hôm 4.1 tại hội thảo thường niên của Tổ chức Thiên văn Mỹ ở Washington. Hãng tin AFP dẫn lời đại diện nhóm theo dõi hoạt động của Kepler nói, phát hiện này giúp con người hiểu rõ hơn về sự hình thành và phát triển của các hệ thống hành tinh. Tuy nhiên, cả 5 hành tinh nói trên đều quá nóng để hình thành sự sống như trên trái đất với nhiệt độ từ 1.2000C tới 1.6490C. Mặc dù vậy, việc kính viễn vọng Kepler có thể tìm ra tới 5 hành tinh mới chỉ sau 10 tháng được phóng vào vũ trụ đã tạo ra một bầu không khí lạc quan cho giới thiên văn lẫn những người tin vào sự sống ngoài không gian. Khám phá này cho thấy vẫn có những hành tinh ổn định như trái đất tồn tại ngoài vũ trụ và Kepler hoàn toàn có khả năng tìm ra chúng.
Con mắt khổng lồ
Kính viễn vọng Kepler, được phóng lên quỹ đạo vào ngày 7.3.2009, là sứ mệnh đầu tiên của NASA nhằm tìm ra những hành tinh giống trái đất trong khoảng không bao la của vũ trụ. Kính viễn vọng mang tên nhà thiên văn lỗi lạc người Đức Johannes Kepler (1571-1630), hoạt động theo “phương pháp quá cảnh”, theo website Kepler.nasa.gov. Theo đó, khi một hành tinh di chuyển theo quỹ đạo quanh một ngôi sao của mình, nó sẽ che bớt một phần ánh sáng từ ngôi sao đó. Kính viễn vọng mới sẽ có nhiệm vụ tìm kiếm những ngôi sao nhấp nháy kiểu này, phân tích các tham số để rút ra các đặc tính của những hành tinh cần quan tâm. Khác với viễn vọng kính Hubble, vốn được dùng để nghiên cứu tổng quát về vũ trụ, Kepler được thiết kế để săn tìm các hành tinh với tổng chi phí 60 triệu USD. Được trang bị một máy ảnh lớn nhất và nhạy nhất từ trước tới nay, kính viễn vọng này có khả năng theo dõi và chụp ảnh khoảng 150.000 ngôi sao cùng lúc để thu thập dữ liệu về các hành tinh của chúng. Tạp chí Time dẫn lời Giám đốc dự án Kepler của NASA - James Fanson nói: “Nếu Kepler quan sát một thị trấn nhỏ trên trái đất vào buổi tối từ không gian, nó có thể thấy được một ngọn đèn bị che mất khi ai đó đi ngang qua”.
Trong chiến dịch tìm kiếm đầy tham vọng này, các nhà khoa học chủ yếu quan tâm tới những hành tinh thể rắn và nằm trong “vùng sự sống” của các ngôi sao. Định nghĩa “vùng sự sống” ý nói tới khoảng không gian hẹp xung quanh ngôi sao mà hành tinh dịch chuyển qua, về mặt lý thuyết có khả năng thuận lợi cho sự tồn tại của các sinh vật tương tự như trên trái đất. Những hành tinh nằm quá gần ngôi sao của mình sẽ quá nóng, còn những hành tinh quá xa sẽ là những “địa ngục băng giá”. Khu vực vũ trụ mà Kepler giám sát trong sứ mệnh kéo dài 3 năm rưỡi nằm giữa 2 chòm sao Thiên Nga (Cygnus) và Thiên Cầm (Lyra), nơi theo đánh giá của các chuyên gia có khoảng 4,5 triệu ngôi sao, phần lớn tương tự như mặt trời của chúng ta, theo NASA.
Không đơn độc
Cho tới nay, người ta đã phát hiện 400 hành tinh nằm ngoài Thái dương hệ nhưng chưa có tinh cầu nào có đặc điểm tương tự trái đất, theo AP. Tuy vậy, kỳ vọng của NASA dành cho Kepler là rất lớn. Theo dự tính, kính viễn vọng siêu hiện đại này sẽ giúp nhân loại tìm ra được từ 50 cho tới vài trăm hành tinh có kích thước gần giống trái đất ngay trong năm nay, nhưng vẫn còn phải xem xét liệu chúng có thích hợp cho các dạng sống phát triển hay không. Tại hội nghị ngày 4.1, các nhà thiên văn gần như nhất trí rằng lần đầu tiên trong lịch sử văn minh nhân loại, chúng ta đang tiến rất gần đến câu trả lời cho câu hỏi: “Chúng ta có đơn độc hay không?”. Giám đốc Trung tâm theo dõi hoạt động của Kepler - Simon Worden nói: “Tôi dám cá là chúng ta không cô đơn trong vũ trụ. Có rất nhiều sự sống ngoài kia”. Worden còn nói với hãng tin AP ông tin rằng cao lắm là 5 năm nữa, Kepler sẽ phát hiện ra hành tinh có kích thước giống trái đất nằm trong “vùng sự sống” của một ngôi sao nào đó. Giáo sư Geoff Macy thuộc Đại học California (Mỹ), một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực săn tìm hành tinh mới, thì nói: “Từ những dữ liệu của Kepler, chúng ta có thể chắc rằng có rất nhiều hành tinh nhỏ quanh rìa Thái dương hệ”.
Các nhà khoa học cũng tin rằng con người không biết đến sự tồn tại của những hành tinh như vậy vì chúng quá nhỏ hoặc quá xa so với những thiết bị quan sát trước đây. Giờ đây với một “con mắt” tinh vi như Kepler, bức màn tăm tối của vũ trụ sẽ dần được vén lên. Dĩ nhiên không phải ai cũng tin tưởng 100% vào một trái đất thứ hai. Nhà thiên văn hàng đầu Jill Tarter, người đã dành cả đời tìm kiếm sự sống ngoài trái đất, bảo: “Tôi luôn lo là chúng ta tự huyễn hoặc về sự hiểu biết của chính mình đối với vũ trụ”. Tuy nhiên trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng đe dọa nghiêm trọng cuộc sống trên trái đất, việc tìm kiếm một hành tinh có khả năng nuôi dưỡng sự sống như trái đất ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm.
Dù cho Kepler có hoàn thành trọng trách của nó hay không thì những người mộng mơ đã bắt đầu nghĩ tới trận chiến giữa con người với chủng tộc da xanh trên một hành tinh xinh đẹp xa xôi, như trong siêu phẩm Avatar mới đây của đạo diễn James Cameron.


Thanh Niên
 

DragonStar

Moderator
Phát hiện hành tinh trẻ nhất ngoài hệ Mặt Trời


Các nhà khoa học thuộc Đại học Complutense của Tây Ban Nha vừa công bố phát hiện một hành tinh mới ngoài hệ Mặt Trời được coi là “em út” trong số các thiên thể cùng loại được giới khoa học ghi nhận từ trước tới nay.

Hành tinh này mang ký hiệu khoa học BD+20 1790b, có tuổi đời 35 triệu năm và quay quanh ngôi sao BD+20 1790, nằm trong chòm sao Géminis.

Nó có cấu trúc giống Sao Mộc trong hệ Mặt Trời, tức là một khối khí đặc khổng lồ, nhưng có nhiệt độ cao hơn và kích thước lớn gấp 6 lần.


Ảnh minh họa.
Nhóm nghiên cứu cho biết họ tình cờ phát hiện ra hành tinh mới này khi khảo sát hoạt động từ trường của các ngôi sao trẻ, đo tốc độ phóng xạ của sao trẻ BD+20 1790.

Trên thực tế, có tới 90% trong tổng số 430 hành tinh ngoài hệ Mặt Trời mà giới khoa học liệt kê được tới nay đã được khám phá theo kỹ thuật đo tốc độ phóng xạ này.

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học biết tới một hành tinh ngoài hệ Mặt Trời trong giai đoạn “thiếu nhi”. Điều này sẽ giúp ích nhiều cho việc xác định quá trình hình thành nên những hành tinh này từ những đĩa bụi vật chất quay quanh các ngôi sao trẻ.

Trước phát hiện này, hành tinh trẻ nhất được biết tới là một vệ tinh của ngôi sao HD70573, hình thành cách đây khoảng 100 triệu năm

TTXVN/Vietnam+
 

DragonStar

Moderator
NASA bán “hạ giá” tàu con thoi


Đây là sản phẩm được hạ giá thời suy thoái: Tàu vũ trụ. Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã rao giá bán đội tàu sắp về hưu với giá 28,8 triệu USD mỗi chiếc, thấp hơn nhiều so với mức giá 42 triệu USD chào bán trước đó.Tàu vũ trụ Discovery.
Các tàu vũ trụ sẽ được đem bán khi chúng ngừng bay, dự kiến vào mùa thu năm nay.
Hồi tháng 12/2008, NASA mời chào các viện bảo tàng, trường học và những nơi khác để tìm kiếm bên mua và khoảng 20 khách hàng đã tỏ ra quan tâm. Phát ngôn viên Mike Curie của NASA hi vọng nhiều nơi sẽ quan tâm tới "giá hời" này.
“Chúng tôi tin tưởng chúng tôi sẽ tìm được người mua”, phát ngôn viên Curie nói.
Tàu Discovery hiện đã được hứa “để lại” cho Viện bảo tàng không gian quốc gia Smithsonian ở thủ đô Washington D.C. Atlantis và Endeavour đang được rao bán. Có thể Enterprise, con tàu vũ trụ nguyên mẫu đầu tiên chưa từng bay lên vũ trụ, cũng được chào bán. Enterprise hiện đang được lưu giữ tại bảo tàng Smithsonian.
Ông Curie nói thêm, chưa quyết định nào được đưa ra cho tới mùa hè năm nay.
Việc giảm giá bán tàu con thoi dựa trên ước tính của NASA về chi phí vận chuyển một con tàu từ Trung tâm vũ trụ Kennedy tới một sân bay lớn ở Mỹ cũng như chi phí trưng bày trong nhà tại tòa nhà nơi khí hậu phải được kiểm soát. Chi phí vận chuyển có thể khác nhau tùy thuộc vào điểm đến. NASA có thể giao tàu vào nửa cuối năm 2011 thay thì 2012.
Các khách hàng tiềm năng có thể đặt mua với hạn chót là ngày 19/2.
Ngoài ra, NASA cũng tuyên bố "cho không" các động cơ chính của tàu vũ trụ. NASA đã rao bán chúng với giá từ 400.000-800.000 USD mỗi động cơ hồi tháng 12/2008 nhưng không ai hỏi mua. Vì thế, động cơ, cùng với các thiết bị khác của tàu, sẽ cho miễn phí nếu ai đó có khả năng vận chuyển và đóng gói để đưa đi.

Dân Trí
 

DragonStar

Moderator
Vệ tinh Enceladus của Thổ tinh đang trong cơn ‘ợ hơi’


Những giọt băng ấm áp đều đặn dâng lên bề mặt và chọc thủng lớp vỏ băng giá trên vệ tinh Enceladus của Thổ tinh giải thích cho hành trạng nhiệt phức tạp và bề mặt kích thích trí tò mò của vùng cực nam của vệ tinh trên, theo một bài báo mới sử dụng dữ liệu thu từ phi thuyền Cassini của NASA.Vào hôm 5 tháng 10 năm 2008, ngay sau khi tiến tới khoảng cách 25 kilo mét đối với bề mặt của Enceladus, tàu vũ trụ Cassini của NASA đã chụp bức ảnh ấn tượng. (Ảnh: NASA/JPL/Viện Khoa học Vũ trụ)
“Cassini dường như đã chộp dính Enceladus ở giữa một cơn ợ hơi”, phát biểu của Francis Nimmo, một nhà khoa học hành tinh tại trường Đại học California Santa Cruz và là đồng tác giả của bài báo đăng trên tờ Nature Geoscience. “Những giai đoạn dữ dội như thế là hiếm gặp và Cassini tình cờ đã quan sát được vệ tinh trên ở trong một trong những thời kì đặc biệt này”.
Vùng cực nam của vệ tinh trên làm say đắm các nhà khoa học vì nó chứa những vết nứt gọi là “cọp vằn” phun hơi nước và những hạt khác ra khỏi vệ tinh. Trong khi bài báo mới nhất, đăng hôm 10 tháng 1, không liên hệ sự khuấy động hơi và nổi bọt trực tiếp với sự hình thành của những vết nứt và tia phun trào, nhưng nó thật sự lấp đầy một số chỗ trống trong lịch sử của vùng vừa nói.

“Mô hình chương hồi này giúp giải một trong những bí ẩn rắc rối nhất của Enceladus”, Bob Pappalardo, nhà khoa học dự án Cassini tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy phản lực (JPL) của NASA ở Pasadena, California, nói về nghiên cứu do các đồng nghiệp của ông thực hiện. “Tại sao bề mặt vùng cực nam lại trẻ như vậy? Làm thế nào lượng nhiệt này được bơm ra khỏi cực nam của vệ tinh trên? Ý tưởng này giống như lắp ráp các mảnh của câu đố hình”.
Khoảng 4 năm trước, thiết bị quang phổ kế hồng ngoại hỗn hợp của Cassini đã phát hiện ra một dòng nhiệt ở vùng cực nam ít nhất là 6 gigawatt, tương đương với ít nhất là một tá nhà máy điện. Năng lượng này ít nhất là bằng ba lần nhiệt mà một vùng trung bình thuộc Trái đất có diện tích tương tự sẽ sinh ra, mặc dù kích cỡ của Enceladus là nhỏ. Sau đó, thiết bị quang phổ khối trung hòa và ion của Cassini đã tìm thấy ở vùng trên đang tống khứ nhanh ra chất khí argon, chất khí phát ra từ những tảng đá phân rã phóng xạ và có tốc độ phân rã đã biết.

Các tính toán cho các nhà khoa học biết là Enceladus không thể liên tục sinh nhiệt và chất khí ở tốc độ này. Chuyển động thủy triều – lực hút và đẩy từ phía Thổ tinh vì Enceladus chuyển động xung quanh hành tinh trên – không thể giải thích sự giải phóng nhiều năng lượng như vậy.
Tuổi bề mặt của những vùng khác nhau trên Enceladus cũng thể hiện sự đa dạng lớn. Những vùng đồng bằng bị bắn phá nặng nề ở phần phía bắc của vệ tinh trên dường như già cỡ 4,2 tỉ năm tuổi, còn một vùng ở gần xích đạo gọi là Sarandib Planitia thì từ 170 triệu đến 3,7 tỉ năm tuổi. Tuy nhiên, vùng cực nam dường như chưa tới 100 triệu năm tuổi, có khả năng trẻ khoảng 500.000 năm tuổi.

Craig O'Neill thuộc trường đại học Macquarie ở Sydney, Australia, và Nimmo, người được tài trợ một phần bởi chương trình Nghiên cứu Các hành tinh nhóm ngoài của NASA, đã sửa lại một mô hình mà O'Neill đã phát triển cho sự đối lưu của lớp vỏ Trái đất. Đối với Enceladus, vệ tinh có bề mặt hoàn toàn bị bao phủ bởi băng giá lạnh bị đứt gãy do sự kéo giật của lực hút hấp dẫn của Thổ tinh, các nhà khoa học đã gia cố lớp vỏ. Họ chọn một sức bền đâu đó giữa sức bền của những mảng kiến tạo dễ bảo trên Trái đất và những mảng rắn chắc của Kim tinh, chúng quá khỏe, cho nên dường như chúng chưa bao giờ bị mút xuống phần lõi bên trong.
Mô hình của họ cho thấy nhiệt sinh ra từ phần bên trong của Enceladus có thể giải phóng dưới dạng từng đợt bọt băng nhẹ, ấm áp dâng lên trên bề mặt, tương tự như các giọt sáp nóng bỏng trong một dòng nham thạch. Sự dâng lên của bọt ấm sẽ gửi băng giá lạnh, nặng hơn xuống phần bên trong. (Tất nhiên, ấm là tương đối. Nimmo nói bọt có khả năng ở ngay dưới mức đông đặc, là 273 độ Kelvin hoặc 32 độ Farenheit, còn bề mặt thì ở nhiệt độ giá lạnh 80 độ Kelvon hay – 316 độ Farenheit)

Mô hình trên phù hợp với hoạt động trên Enceladus khi những thời kì ợ hơi và nổi bọt được cho là kéo dài khoảng 10 triệu năm, và những thời kì yên ả, khi băng trên bề mặt không bị xáo trộn, kéo dài khoảng 100 triệu hoặc hai tỉ năm. Mô hình của họ cho biết những thời kì hoạt động mạnh xảy ra chỉ 1 đến 10% thời gian Enceladus đã tồn tại và đã xoay vòng 10 đến 40% bề mặt. Vùng hoạt động xung quanh cực nam của Enceladus chiếm khoảng 10% bề mặt của nó.
Sứ mệnh Cassini-Huygens là một dự án hợp tác của NASA, Cơ quan Không gian châu Âu và Cơ quan Không gian Italy. JPL, một phân viện của Viện Công nghệ California ở Pasadena, điều hành sứ mệnh cho Ban giám đốc Sứ mệnh Khoa học của NASA ở Washington. Tàu quỹ đạo Cassini đã được thiết kế, phát triển và lắp ráp tại JPL.


Thư viện Vật lý
 

DragonStar

Moderator
Nâng trạm vũ trụ quốc tế cao thêm khoảng 5km


Ngày 24/1, Trung tâm điều khiển các chuyến bay vũ trụ ở ngoại ô Mátxcơva, Nga đã điều chỉnh thành công quỹ đạo bay của Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), nâng độ cao của trạm lên thêm khoảng 5km.

Trung tâm này cho biết việc nâng cao ISS là để tạo điều kiện thuận lợi cho việc ghép nối giữa ISS với các tàu vũ trụ chở hàng của Nga cũng như các tàu vũ trụ con thoi của Mỹ trong thời gian tới. Việc điều chỉnh quỹ đạo bay cho ISS đã được thực hiện theo cơ chế tự động trong thời gian khoảng 150 giây.

Quỹ đạo bay của ISS thường được điều chỉnh định kỳ để bù lại độ cao bị giảm dần do lực hút của Trái Đất và bảo đảm cho việc ghép nối thành công với các tàu vũ trụ.

Đầu tháng này, quỹ đạo của ISS đã điều chỉnh thử, với độ cao nâng thêm là 1,7km.

Theo kế hoạch, tàu chở hàng Tiến bộ M-04M của Nga và tàu vũ trụ con thoi Endeavor của Mỹ sẽ được phóng lên vũ trụ vào đầu tháng 2 tới để lắp ghép với ISS./.

TTXVN/Vietnam+
 

DragonStar

Moderator
Tên lửa Trường Chinh 3III nổ tung sau khi rời bệ phóngHình ảnh những mảnh vụn tên lửa Trường Chinh 3III, tìm thấy tại làng Nhân Hoài, Đông Nam tỉnh Quý Châu, Trung Quốc, vừa được công bố trên trang tin Nhân dân Nhật báo.

Tên lửa này đã nổ tung sau 7 phút rời bệ phóng, đặt tại Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương, Tứ Xuyên, ngày 17/1/2010. Sự cố này khiến cơ quan chức năng sơ tán khẩn cấp gần 100.000 người dân ở khu vực lân cận.

Theo Tân Hoa Xã, tên lửa Trường Chinh 3III có nhiệm vụ đưa vệ tinh thứ ba của Hệ thống Bắc đẩu lên quỹ đạo. Bắc đẩu là hệ thống định vị và dẫn đường toàn cầu do Trung Quốc nghiên cứu, phát triển, gồm 35 vệ tinh địa tĩnh, được kỳ vọng cạnh tranh với Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) của Mỹ từ năm 2012.Các mảnh vụn của tên lửa Trường Chinh 3III được công bố trên trang tin điện tử Nhân dân nhật báo.

Những năm gần đây, Trung Quốc đầu tư mạnh mẽ cho công nghệ chinh phục vũ trụ gồm: công nghệ vệ tinh lẫn công nghệ tên lửa. Năm 2008, Trung Quốc chính thức trở thành nước thứ ba trên thế giới có thể đưa con người bước ra ngoài vũ trụ. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có những nghi ngờ về sự kiện này.

Trung Quốc cũng thực hiện nhiều dự án đầy tham vọng nghiên cứu bầu trời và vũ trụ như các chương trình chế tạo kính thiên văn quang phổ, xây dựng đài thiên văn mặt đất.
Báo Đất Việt
 

DragonStar

Moderator
Xây nhà máy điện trong không gian


Công ty nghiên cứu không gian lớn nhất châu Âu đã đề ra kế hoạch xây dựng nhà máy điện mặt trời trên vũ trụ.

Theo kế hoạch của EADS Astrium, một vệ tinh sẽ được phóng lên quỹ đạo để thu năng lượng mặt trời trong vũ trụ và truyền năng lượng này về Trái đất để cung cấp điện cho cư dân của hành tinh xanh thông qua các tia laser hồng ngoại.

Giám đốc điều hành của EADS Astrium, ông Francois Auque, nói rằng hệ thống này đang trong giai đoạn thử nghiệm, tuy nhiên ông khẳng định hãng này có thể sớm hoàn thành một hệ thống khả thi nhằm thu và truyền năng lượng từ vũ trụ. Theo ông Auque, sản xuất năng lượng mặt trời là ý tưởng hấp dẫn bởi vì đây là dạng năng lượng sạch và không cạn kiệt.
Không giống như các nhà máy điện mặt trời trên Trái Đất, các thiết bị hấp thu năng lượng mặt trời trên quỹ đạo có thể hoạt động liên tục ngày này qua ngày khác, không chịu sự tác động của mây hoặc các loại bụi và khí trong bầu khí quyển. Điều đó có nghĩa là mức năng lượng được các tấm quang điện hấp thu trong quỹ đạo sẽ lớn hơn nhiều so với các tấm quang điện trên mặt đất.

EADS Astrium đã tiến hành các cuộc thử nghiệm về quá trình truyền năng lượng bằng laser hồng ngoại và nay hãng này đang tập trung vào việc cải thiện hiệu quả của hệ thống. Công việc phát triển các thiết bị có chức năng chuyển hóa năng lượng hồng ngoại thành điện đang tiến triển nhanh, và EADS Astrium đang làm việc này với sự phối hợp của các chuyên gia thuộc Đại học Surrey tại Anh. EADS Astrium hy vọng đạt được 80% hiệu quả trong quá trình chuyển hóa năng lượng nói trên.

Theo Giám đốc công nghệ của EADS Astrium Robert Laine, hiện mức năng lượng được xử lý trong hệ thống của hãng này đang bị hạn chế bởi kích cỡ của tia laser có thể tạo ra được. Ông cho rằng cần thành lập nhóm chuyên trách đánh giá tính hiệu quả của hệ thống và quá trình này có thể diễn ra trong vòng thập kỷ hiện tại.

Khái niệm tận dụng năng lượng mặt trời trong vũ trụ đã được bàn thảo trong ít nhất 3 thập kỷ qua, nhưng dường như người ta chưa khắc phục được vấn đề về thất thoát năng lượng trong khi truyền về Trái đất, cũng như vấn đề về chi phí và những khó khăn trong việc lắp ráp một khối lượng lớn các tấm thu năng lượng mặt trời trong vũ trụ.

EADS Astrium không phải là hãng duy nhất sắp biến ý tưởng trên thành hiện thực. Hồi tháng 9 năm ngoái, Nhật Bản cũng đã công bố kế hoạch đưa một vệ tinh nhỏ lên quỹ đạo vào năm 2015 để thu nạp năng lượng mặt trời rồi truyền năng lượng về Trái đất bằng vi sóng.

Thanh Niên
 

DragonStar

Moderator
Cơ hội tìm thấy sinh vật ngoài trái đất đang tới gần


Nhà thiên văn hàng đầu của Anh tuyên bố cơ hội tìm thấy sinh vật trong vũ trụ ngày càng lớn nhờ sự phát triển vượt bậc của công nghệ.

BBC cho biết, các nhà khoa học khắp thế giới vừa tới London để tham dự một hội thảo quốc tế về triển vọng phát hiện nền văn minh ngoài địa cầu theo lời mời của Hiệp hội Hoàng gia Anh. Hội thảo - có tên "Việc phát hiện nền văn minh ngoài vũ trụ và những hậu quả của nó đối với xã hội và khoa học" - sẽ diễn ra trong hai ngày 25 và 26/1.

Phát biểu trong cuộc hội thảo, ông Martin Ress - chủ tịch Hiệp hội Hoàng gia Anh - nói rằng phát hiện sinh vật ngoài trái đất sẽ là sự kiện mang tính bước ngoặt đối với nhân loại. Nó sẽ thay đổi cách nhìn nhận về nền văn minh trên địa cầu và vị chúng ta trong vũ trụ.


Ảnh minh họa sinh vật ngoài địa cầu trên trang ufobc.ca.
Các nhà khoa học đã phát tín hiệu radio và tín hiệu truyền hình vào vũ trụ trong 50 năm qua với hy vọng các sinh vật ngoài trái đất sẽ nhận được tín hiệu và trả lời. Mặc dù họ chưa nhận được bất kỳ thông điệp nào, Rees vẫn cho rằng cơ hội tìm thấy sinh vật ngoài vũ trụ đang tới gần hơn bao giờ hết.

"Công nghệ đã phát triển tới mức mà chúng ta có thể tìm thấy những hành tinh không lớn hơn trái đất và xoay quanh một ngôi sao. Chúng ta cũng có thể biết những hành tinh ấy có lục địa và đại dương hay không, bầu không khí của chúng thuộc loại nào", Rees nói.

Sự ra đời của những kính viễn vọng có khả năng phát hiện hành tinh giống địa cầu khiến các nhà khoa học có thể tập trung vào việc tìm kiếm các sinh vật trong vũ trụ.

"Nếu chúng ta tìm thấy sinh vật sống, dù chỉ là dạng sống đơn giản nhất, ở đâu đó trong vũ trụ, chắc chắn đó sẽ là một trong những phát hiện vĩ đại nhất trong thế kỷ 21", Rees khẳng định.

Tuy nhiên, nhà thiên văn Marek Kukula của Đài thiên văn hoàng gia Anh, cho rằng các chính phủ và Liên Hợp Quốc nên tham gia nỗ lực tìm kiếm sinh vật sống ngoài trái đất, bởi rất có thể chúng thông minh và hiếu chiến.

Giáo sư Simon Conway Morris - một nhà sinh học tiến hóa của Đại học Cambridge, Anh - cũng cho rằng loài người cần chuẩn bị cho tình huống xấu nhất trong nỗ lực tìm kiếm nền văn minh khác. Theo thuyết tiến hóa của Charles Darwin, quá trình tiến hóa xảy ra khắp nơi trong vũ trụ. Vì thế Morris cho rằng sinh vật thông minh tồn tại ở đâu đó trong vũ trụ là "khả năng chắc chắn xảy ra".

Đề cập tới tình trạng các nhà khoa học phát tín hiệu vào vũ trụ để tìm kiếm nền văn minh khác nhưng chưa thu được bất kỳ kết quả nào, Morris nói rằng nếu ông là sinh vật ngoài trái đất và ông nhận được tín hiệu, chưa chắc ông đã muốn trả lời.

Vnexpress
 

DragonStar

Moderator
Ấn Độ sẽ đưa người lên vũ trụ vào năm 2016


Tổ chức Nghiên cứu không gian Ấn Độ muốn phóng tàu vũ trụ có người lái đầu tiên vào năm 2016.

"Chúng tôi sẽ thiết kế module dành cho chuyến bay có người lái trong 4 năm tới", BBC dẫn lời ông K Radhakrishnan, chủ tịch Tổ chức Nghiên cứu không gian Ấn Độ (ISRO) và cho biết thêm rằng chuyến bay đầu tiên dự kiến diễn ra vào 2016.


Ấn Độ phóng tàu không người lái đầu tiên lên quỹ đạo mặt trăng vào năm 2008. Ảnh: AP.
Hai phi hành gia sẽ tham gia chuyến bay có người lái đầu tiên của Ấn Độ. ISRO thông báo họ sẽ tiến hành tuyển chọn phi hành gia và xây dựng trung tâm huấn luyện bay ở thành phố Bangalore. Chuyến bay có người lái sẽ "ngốn" khoảng 124 tỷ rupee (hơn 2,6 triệu USD). Radhakrishnan nói rằng chính phủ Ấn Độ vừa phê chuẩn kế hoạch của ISRO.

Theo Telegraph, trước đó chính phủ Ấn Độ đã cấp 4 tỷ rupee để ISRO tiến hành nghiên cứu về khả năng thực hiện chuyến bay có người lái vào vũ trụ.

Ấn Độ đang tham gia vào cuộc chạy đua trong việc chinh phục vũ trụ. Vào tháng 10/2008 nước này phóng Chandrayaan-1, tàu vũ trụ không người lái đầu tiên của họ, lên quỹ đạo mặt trăng. Nhưng gần một năm sau đó ISRO buộc phải từ bỏ nỗ lực thăm dò mặt trăng do mất liên lạc với Chandrayaan-1.

Ngoài Ấn Độ, chỉ có Mỹ, Nga, Liên minh châu Âu, Nhật Bản và Trung Quốc từng phóng tàu thám hiểm mặt trăng.
Vnexpress
 

DragonStar

Moderator
Nga đưa vệ tinh quân sự vào không gian


Tên lửa Proton-M của Nga vừa đưa thành công vệ tinh quân sự vào quỹ đạo từ trạm không gian Baikonur hôm qua.

Vệ tinh đã tách khỏi tên lửa sau 9 giờ rời mặt đất. Ria Novosti dẫn lời chỉ huy lực lượng vũ trụ Nga Oleg Ostapenko gọi vệ tinh này là "dự án mới giúp tăng cường khả năng cho hệ thống thông tin vũ trụ".


Tên lửa Proton-M của Nga. Ảnh: Ria Novosti.
Tên lửa Proton-M và thiết bị đẩy Briz-M được trung tâm nghiên cứu không gian Khrunichev sản xuất. Proton-M là loại tên lửa ba tầng dùng nhiên liệu lỏng. Nga đã thực hiện 10 vụ phóng tên lửa Proton-M năm ngoái và đều thành công.

Nga hiện có khoảng 60 - 70 vệ tinh quân sự làm nhiệm vụ do thám, cảnh báo sớm tên lửa đối phương và một số chức năng khác.

Ostapenko trước đó cho biết nước này có thể sẽ sử dụng tên lửa đẩy thuộc lớp Angara từ bệ phóng tại trung tâm Plesetsk để giảm sự phụ thuộc của Nga vào Baikonur, thuộc Kazakhstan.
Vnexpress
 

DragonStar

Moderator
Mỹ từ bỏ ý định trở lại mặt trăng


Do những khó khăn về tài chính, Tổng thống Mỹ Barack Obama buộc phải thu hẹp tham vọng chinh phục vũ trụ của Mỹ, trong đó có việc hủy kế hoạch trở lại mặt trăng và khuyến khích tư nhân tham gia các chương trình vũ trụ.
Tổng thống Obama trình bày kế hoạch ngân sách năm 2011 trước hạ viện hôm nay. Theo AP, người đứng đầu Nhà Trắng sẽ công bố hàng loạt chính sách mới đối với lĩnh vực thám hiểm vũ trụ, trong đó có việc khuyến khích các công ty tư nhân chế tạo, phóng, vận hành các phi thuyền và tên lửa đẩy.

Tàu vận tải vũ trụ Dragonlab do SpaceX - một công ty của Mỹ - chế tạo đang bay trên quỹ đạo trái đất. Ảnh: AP.
Washington cho rằng chính phủ đã đưa các nhà du hành vào không gian suốt 49 năm qua và giờ đây các công ty tư nhân có thể đảm nhiệm công việc này. Ngoài ra việc tư nhân tham gia các chương trình nghiên cứu vũ trụ sẽ giúp Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) tập trung tiền, nhân lực và thời gian vào các công việc khác - như thám hiểm vùng không gian bên ngoài quỹ đạo trái đất, chế tạo những vệ tinh hiện đại hơn hay tăng số lương chương trình nghiên cứu.
Nhà Trắng đối mặt với áp lực giảm ngân sách dành cho các chương trình vũ trụ kể từ khi Mỹ rơi vào cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái. Tuy nhiên, BBC cho biết, NASA sẽ được cấp thêm 6 tỷ USD trong vòng 5 năm tới. Cơ quan này sẽ sử dụng một phần ngân sách để khuyến khích các công ty tư nhân chế tạo bệ phóng tên lửa thế hệ mới nhằm đưa người vào không gian.
Tuy nhiên, nhiều người - trong đó có cả các cựu quan chức của NASA - tỏ ra lo ngại về nguy cơ rủi ro khi tư nhân tham gia các chương trình thám hiểm vũ trụ. Bên cạnh đó các nhà lãnh đạo trong quốc hội cũng sợ rằng những chủ trương mới sẽ khiến nhiều người mất việc. Những người chỉ trích chủ trương tư nhân hóa tin nghiên cứu vũ trụ vẫn là lĩnh vực quá khó và đầy rủi ro đối với các công ty tư nhân. Họ lo ngại rằng mức độ kiểm soát của chính phủ đối với nghiên cứu vũ trụ sẽ giảm.
Những người ủng hộ tư nhân hóa nói cách đây gần 20 năm, quân đội Mỹ tự sản xuất phần lớn máy bay. Nhưng ngày nay các công ty tư nhân đã tham gia vào quá trình chế tạo và vận hành phi cơ. Phe ủng hộ cũng tán thành việc thuê công ty tư nhân đưa người lên Trạm Không gian quốc tế (ISS) từ nay tới năm 2020. Kế hoạch này giống như việc NASA thuê Nga đưa phi hành gia lên ISS bằng tàu Soyuz sau tai nạn của tàu Columbia vào năm 2003.
Sau vụ nổ tàu Columbia khiến 7 phi hành gia thiệt mạng, cựu tổng thống Mỹ George Bush yêu cầu NASA thành lập Chương trình Constellation. Mục tiêu của chương trình là chế tạo thế hệ tàu vũ trụ mới để thay thế các tàu con thoi từ tháng 9 năm nay, đưa người lên mặt trăng và sao Hỏa. NASA đã chi hơn 9 tỷ USD vào chương trình.
Michael Griffin, cựu giám đốc NASA, tỏ ra bi quan về quyết định từ bỏ Chương trình Constellation. Ông cảnh báo rằng Mỹ "sẽ từ bỏ vị trí dẫn đầu thế giới trong thám hiểm vũ trụ" nếu ngừng chương trình này.

Vnexpress
 

DragonStar

Moderator
NASA sẽ phải mua ‘vé’ cho nhà du hành lên trạm vũ trụ


Kế hoạch nhiều tham vọng của NASA muốn đưa người trở lại Mặt trăng đã bị bác bỏ vào hôm nay, là một phần của một tầm nhìn mới cho chương trình vũ trụ của Mĩ.
Cơ quan vũ trụ Mĩ sẽ mua ‘vé’ cho các nhà du hành của mình đi vào vũ trụ giống hệt như người ta đi lại bằng taxi.

Tạm biệt Orion? Chương trình không gian Contellation đã bị từ bỏ. Đã có những kế hoạch sử dụng module Orion mang các nhà du hành lên ISS, giống như trong ảnh minh họa này.

Điều này sẽ cho phép nước Mĩ kéo dài hoạt động của Trạm Không gian Quốc tế từ năm 2015 đến ít nhất là năm 2020.
Những thay đổi trên nói chung phù hợp với ý tưởng nêu ra bởi một ủy ban đặc biệt do tổng thống Obama triệu tập để xét lại những lựa chọn du hành vũ trụ có con người của Mĩ.
Tuy nhiên, nó cũng có nghĩa là từ bỏ một dự án nhiều tỉ đô la khác gọi là Constellation (Chòm sao) nhắm tới mục tiêu đưa con người trở lại Mặt trăng vào năm 2020 và từ đó làm bàn đạp tiến lên sao Hỏa.

Là một phần của kế hoạch, hai tên lửa, gọi là Ares-1 và Ares-5, đã được kiểm nghiệm và một phi thuyền mới gọi là Orion đã được thiết kế.
Tuy nhiên, các quan chức chính phủ phát biểu không chính thức rằng sẽ cho phép cơ quan vũ trụ Mĩ tự do làm những thứ khác, thí dụ như thám hiểm bên ngoài quỹ đạo của Trái đất, tiến hành nhiều nghiên cứu hơn và nghiên cứu Trái đất với những vệ tinh tốt hơn.
Kế hoạch mới cũng sẽ khuyến khích một thế hệ mới những công ti tư nhân – kể cả một số công ti có nguồn gốc Internet – đổi mới.

Tên lửa Falcon 1 chế tạo bởi công ti Space X, sáng lập bởi người đồng sáng lập PayPal, Elon Musk. Những công ti tư nhân như thế này có thể sẽ tiếp quản việc chuyên chở các nhà du hành vào vũ trụ từ phía NASA.

Nhiều cựu viên chức NASA phát biểu rằng chính phủ còn có thể mất kiến thức và quyền điều khiển thiết yếu nữa.
Họ còn lo ngại về những vấn đề có liên quan đến sự an toàn, vì chinh phục vũ trụ vẫn là một sự nghiệp dài hơi và mạo hiểm.
Ủy ban Cố vấn An toàn Hàng không vũ trụ, được thành lập sau vụ tai nạn thảm khốc đầu tiên của NASA, cảnh báo rằng các tên lửa tư nhân hiện có không được chính phủ xếp hạng là an toàn cho con người bay cùng.
Vấn đề đó phải được xử lí với việc kiểm tra và nghiên cứu trước khi nhảy vào chương trình không gian thương mại, ủy ban trên nói.
Những người đề xuất chương trình không gian tư nhân đang hướng tới nền công nghiệp hàng không vũ trụ trong thời kì còn trứng nước. Thoạt đầu, quân đội Mĩ đã cho bay đa số máy bay. Nhưng cuối cùng các công ti tư nhân đã bắt đầu xây dựng và điều hành phi thuyền, đặc biệt khi họ có được một khách hàng bảo đảm trong chính phủ Mĩ để phân phối hàng hóa qua hàng không.

NASA sẽ là một khách hàng bảo đảm chuyên chở các nhà du hành lên Trạm Không gian Quốc tế cho đến 2020. Nó sẽ giống như vài năm trước đây NASA đã chi trả cho Nga để đưa các nhà du hành lên trạm bằng tàu Soyuz của Nga sau vụ tai nạn Columbia thảm khốc hồi năm 2003.

Nhà du hành Buzz Aldrin trên Mặt trăng, năm 1969. Dường như chắc chắn kế hoạch của NASA muốn đưa con người trở lại Mặt trăng vào năm 2020 sẽ bị từ bỏ.

Mike Gold, thuộc hiệp hội luật sư tại Bigelow Aerospace, nơi đang chế tạo trạm không gian thương mại đầu tiên và là một nhà cung cấp phi thuyền tiềm năng, tin rằng chính phủ đã nên tư nhân hóa việc đưa nhà du hành lên vũ trụ từ nhiều thập kỉ trước.
Hồi năm ngoái, là một phần của gói kích cầu, NASA nói họ muốn chi 50 triệu đô la đầu tư cho ý tưởng về một phi thuyền thương mại.
Giáo sư chính sách công cộng Đại học Mĩ và chuyên gia vũ trụ Howard McCurdy nói vấn đề này không hẳn cấp tiến như nó trông như thế.
Tàu con thoi thật ra đã được chế tạo bởi công ti tư nhân Rockwell International và việc phóng lên ngày-qua-ngày của tàu con thoi và sự điều khiển hoạt động được chuyển sang tự thực hiện vào năm 1996.
‘Đây là cái NASA đã thả nổi trong 25 năm qua’, McCurdy nói.


Thư Viện Vật Lý
 

DragonStar

Moderator
Iran đưa động vật vào vũ trụ


Iran tuyên bố họ đã phóng thành công một tên lửa nghiên cứu vào vũ trụ trong ngày hôm qua, mang theo một con chuột, hai con rùa và một số con sâu.
Khẳng định trên được thông tin trên kênh truyền hình chính thức Press TV, đã truyền đi cảnh những sinh vật trên được đưa vào một capsule bên trong tên lửa Kavoshgar-3.
Bộ trưởng quốc phòng Gen. Ahmad Vahidi phát biểu rằng Kavoshgar, hay Explorer, sẽ truyền tải dữ liệu đo đạc từ xa, hình ảnh trực tiếp và những thông tin khác về Trái đất.Cảnh trên đài truyền hình Press TV của Iran, cho thấy tên lửa Kavoshgar-3 trên bệ phóng.
Tuy nhiên, ông không cung cấp thêm chi tiết nào về nghiên cứu trên hay mục đích của thí nghiệm.
Mặc dù cảnh quay truyền hình cho thấy một tên lửa rời bệ phóng, nhưng phần tường thuật không nêu rõ tên lửa được phóng lên khi nào và ở đâu.
Cách đây một năm, Iran đã đưa vệ tinh viễn thông đầu tiên tự sản xuất trong nước, gọi tên là Omid, hay Hi vọng, vào quỹ đạo trong 40 ngày.

Chương trình vũ trụ của Iran đang khiến giới chức phương Tây lo ngại, họ sợ rằng công nghệ tương tự được sử dụng để phóng vệ tinh và các capsule nghiên cứu cũng có thể phân phát các đầu đạn.
Nhưng vị tổng thống Mahmoud Ahmadinejad nói sứ mệnh trên chứng tỏ Iran có thể làm thất bại phương Tây trong trận chiến công nghệ.
‘Đây là một bước đột phá rất lớn’, ông nói. ‘Và chúng tôi hi vọng chúng tôi có thể sớm đưa các nhà du hành của mình vào vũ trụ’.

Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad nói ông hi vọng việc đưa các sinh vật vào vũ trụ sẽ đưa đến một sứ mệnh Iran có người lái vào một ngày nào đó.
Những con vật đầu tiên được người Nga và người Mĩ gửi vào vũ trụ trong những năm 1950 và 1960, để kiểm tra khả năng sống sót của chuyến bay vũ trụ.
Ruồi và chuột là những sinh vật đầu tiên rời khỏi bầu khí quyển của chúng ta, sau đó là chó vũ trụ do Liên Xô gửi lên và khỉ do Mĩ phóng lên.
Ngày nay, các loài động vật như kilifish Nhật Bản và nhện mắt vàng đã được gửi lên vũ trụ để giúp tiến hành các nghiên cứu khoa học. NASA nói họ chỉ gửi những loài sinh vật sống lên khi nào “hết sức cần thiết”.

Thư Viện Vật Lý
 

DragonStar

Moderator
Xuất hiện video mới về thảm họa nổ tàu con thoi Challenger


Một đoạn video nghiệp dư ghi lại cảnh tàu con thoi Challenger nổ tung vào năm 1986, làm toàn bộ 7 phi hành gia thiệt mạng đã xuất hiện trên Youtube, 24 năm sau khi xảy ra thảm họa kinh hoàng.

Challenger đang rời bệ phóng ở Trung tâm Vũ trụ Kennedy, bang Florida.
Đoạn clip kéo dài 4 phút về vụ nổ tàu Challenger được Jack Moss, một người làm nghề đo thị lực, quay từ vườn sau của gia đình ông ở Florida.

Khi ông Moss đang quan sát vụ phóng tàu con thoi cùng vợ và người hàng xóm trước thì nhận thấy có điều gì đó bất ổn.
Khi con tàu bay lên, một cột khói trắng hiện lên từ phía sau tàu con thoi và sau đó tách làm đôi. Tiếng ông Moss nói trong đoạn video: “Đó sự cố gì đó. Con tàu có vẻ không ổn”.

Toàn bộ 7 nhà du hành đã thiệt mạng trong vụ tai nạn năm 1986 khi tàu Challenger phát nổ 73 giây sau khi rời bệ phóng. Một trong số các thành viên phi hành đoàn có Christa McAuliffe, người được chọn từ 11.000 ứng viên để trở thành giáo viên đầu tiên được lên vũ trụ.

Con tàu phát nổ chỉ sau đó 73 giây.
Đây được tin là đoạn phim nghiệp dư duy nhất còn tồn tại về thảm họa vũ trụ tồi tệ nhất thế giới. Nó được quay trong thời đại trước khi xuất hiện camera trên điện thoại động và máy quay video xách tay gia đình khi đó cũng rất hiếm.

Ông Moss lúc ấy vừa mua chiếc camera quay video và đang thử máy ở khu vườn sau nhà tại Winter Gardens, cách nơi diễn ra vụ phóng tàu con thoi tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy, Cape Canaveral khoảng 130km.
Cuốn băng được giữ gìn cẩn thận trong một chiếc hộp ở tầng hầm nhà ông Moss suốt nhiều năm. Nhưng ông Moss đã quyết định tặng lại cho cho Trung tâm lưu trữ thám hiểm không gian (SEA) - một tổ chức giáo dục phi lợi nhuận - ở Louisville, Kentucky, ngay trước khi qua đời ở tuổi 88 hồi năm ngoái.

Marc Wessels, giám đốc của SEA, nói: “Đó hoàn toàn là một góc nhìn khác so với nhiều video và bức ảnh chụp Challenger bên cạnh bệ phóng tại Cape Canaveral khi đó. Tôi chưa từng nhìn thấy video nào như vậy”.
“Ý tưởng của tôi là công bố video trên trang web công cộng. Ông Moss đã tài trợ nó để chúng tôi có thể giáo dục mọi người về vũ trụ”.

Ông Wessels và Moss quen nhau mùa hè năm ngoái khi Wessels là mục sư tại nhà thờ địa phương nơi ông Moss sinh sống. Moss biết ông Wessels đam mê vũ trụ và đã nói với mục sư sẽ tài trợ cuốn băng.

Một bản sao của cuốn băng sẽ được gửi cho các sử gia của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), ông Wessels cho hay.
Một cuộc điều tra sau thảm họa Challenger cho thấy vòng đệm gặp sự cố trên tên lửa đẩy của Challenger đã khiến con tàu bị nổ tung. Các nhân viên điều tra tai nạn đã chỉ ra rằng chính việc NASA phớt lờ những trục trặc là nguyên nhân gây ra tai nạn chết người.Dân Trí
 

BoyCrazyTTTH

New member
Ngỡ ngàng ngắm thành phố HCM qua trạm vũ trụ ISS!!!
Bài này mới được up vào hôm nay em thấy rất có ý nghĩa nên post cho mọui người.
Một phi hành gia hiện đang có mặt trên Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS) đã lần đầu tiên gửi trực tiếp những hình ảnh ngoạn mục của trái đất tới tài khoản Twitpic - một hình thức chia sẻ ảnh lên tiểu blog Twitter.

Bức ảnh có thể sẽ đi vào lich sử thành phố HCM


Trong số này, thật bất ngờ khi thấy hình ảnh TP. Hồ Chí Minh được gửi cách đây chỉ ít giờ kèm theo lời bình “Ồ, tôi nhớ phở” cùng với tên thành phố bị nhập thiếu vài ký tự: “Ho Ch Mnh City, Vietnam. Oh, I miss pho noodle! #ISS”.
Bức ảnh được chụp rất rõ nét, người xem có thể dễ dàng nhận ra Sân bay Tân Sơn Nhất, Đại lộ Đông Tây, Khu Chế xuất Tân Thuận,... “Thành phố trông thật yên tĩnh và thanh bình”, một thành viên có nick bmw2681 trên Twitpic nhận xét.
Thực tế, mọi người đều có thể xem những bức ảnh tương tự như vậy qua bản đồ vệ tinh đã được Google cung cấp miễn phí trên Internet từ khá lâu. Nhưng trong hoàn cảnh chụp hết sức đặc biệt, cùng với “sứ mệnh lịch sử” khi vũ trụ được kết nối với trái đất bằng hình ảnh gần như tức thời thông qua điện thoại di động và Internet, bức ảnh đem đến những cảm xúc đặc biệt và có lẽ sẽ còn được nhắc đến rất nhiều sau này.
“Bức ảnh này tương tự nhưng lại hoàn toàn khác biệt so với ảnh của Google Earth. Nó có khiến bạn rùng mình vì xúc động khi xem?”, thành viên có nick Kanakana_Jp bình luận bằng tiếng Nhật.
Theo thông tin đăng tải trên Twitpic và Internet, phi hành gia đã chụp và gửi những bức ảnh này có tên Soichi Noguchi. Ông sinh ra tại Nhật, hiện 44 tuổi và đảm nhận công việc Kỹ sư Phi hành.
Dưới đây là một số hình ảnh mới nhất mà Soichi Noguchi đã “Tweet”.
Theo thông tin kèm theo ảnh (EXIF), các bức ảnh này đều được chụp bằng máy Nikon D2Xs với ống kính được mệnh danh là “siêu tele” có tiêu cự lên tới 800mm.
Hiện Soichi vẫn đang tiếp tục gửi ảnh về tại địa chỉ http://twitpic.com/photos/Astro_Soichi.

Mát xcơ va


"Đảo quốc thiên đường" Maldives (Ấn Độ Dương) đẹp ngạt thở

Quần đảo Ha-oai trong nắng sớm.

Núi Phú Sĩ (3.776m) cao nhất Nhật Bản.

Ánh đèn làm sáng rực thủ đô Tokyo (Nhật Bản).
theo http://vnexpress.net
 

DragonStar

Moderator
Ảnh 3D của địa điểm tàu Apollo 14 hạ cánh


Liệu chúng ta có thể đo đạc kích cỡ và hình dạng của thiết bị và những vật thể khác trên mặt trăng bằng những hình ảnh chụp từ quỹ đạo của sứ mệnh Tàu Trinh sát Mặt trăng (LRO) hiện nay hay không?


Những hình ảnh thu từ Camera LRO (LROC) chụp ở những góc độ hơi khác nhau một chút đã được sử dụng để tạo ra những phép đo 3D của địa điểm tàu Apollo 14 hạ cánh (trên hình). Các đường màu xanh miêu tả vết chân của nhà du hành. Kí hiệu "1 x for DTM, 8 x for objects" trên hình có nghĩa là mô hình 3D trên đã tăng tám lần kích cỡ thật sự của chúng để cho dễ thấy. Ảnh: NASA/Goddard/Đại học Bang Arizona/Đại học Bang Ohio


Là một thí dụ, để minh chứng cho khả năng đo đạc 3D chính xác của máy ghi ảnh nổi LROC, ba vật thể và những vết chân của nhà du hành tại địa điểm tàu Apollo 14 hạ cánh đã được đo đạc và các mô hình 3D của chúng đã được tái dựng lại.

Sử dụng hai ảnh phân giải cao chụp từ hai quỹ đạo LRO cách xa nhau (1943 và 1596) bằng một trong các camera của LROC, chúng ta có thể dựng lên một cặp ảnh nổi cho những phép đo 3D tại địa điểm tàu Apollo hạ cánh. Nhờ sự phân giải ảnh cao của các camera LROC NAC, trong số những vật thể trông thấy là tầng hạ cánh của module mặt trăng Antares của Apollo 14, ALSEP (Gói Thí nghiệm Bề mặt Mặt trăng Apollo, tên hiệu là “Con Rùa Đá”).


"Con Rùa Đá" (Ảnh: NASA)

Cũng trông thấy là nhiều vết chân nhà du hành, hiện rõ bởi đất đá bị xới tung. Các phương pháp xử lí dữ liệu có thể được sử dụng để nhận ra những vật thể trên, đồng thời đo đạc kích cỡ và hình dạng của chúng. Những thông tin như thế sau đó có thể dùng để dựng lại các mô hình 3D, biểu diễn trên mô hình địa hình kĩ thuật số (DTM) của địa điểm trên tự động phát sinh từ cùng bộ dữ liệu. Ảnh trên cũng cho thấy Miệng hố Cone ở đầu đông bắc của lối đi của nhà du hành.


Ảnh nhìn gần hơn của địa điểm Apollo 14 hạ cánh. Kí hiệu "1 x for DTM, 2 x for objects" trên hình có nghĩa là mô hình 3D đã tăng hai lần kích cỡ thật sự của chúng cho dễ thấy. Ảnh: NASA/Goddard/Đại học Bang Arizona/Đại học Bang Ohio

Trong hình phóng to bên dưới, module mặt trăng có thể nhận ra bởi cái boong của nó (những chấm đỏ) và cái bóng dễ phân biệt (các đường màu xanh). Những chấm này được đo trong hai ảnh nổi và tọa độ mặt đất 3D của chúng được tính ra. Lưu ý phép phân tích cái bóng sử dụng thời gian và góc độ mặt trời khác nhau của hai ảnh để tính. Ngoài ra, địa hình vùng lân cận được đo ở những điểm được chọn trên mặt đất (những chấm xanh) làm tham chiếu. Kết quả là độ cao của module mặt trăng (tầng hạ cánh) ước tính khoảng 3,0 mét, so với thông số thiết kế là 3,2 mét. Mặt khác, phép phân tích cái bóng mang lại độ cao của module mặt trăng là 3,2 mét. Đường kính của module mặt trăng được tính ra là 4,4 mét, so với số liệu thiết kế là 4,2 mét.


Ảnh trái: NASA/Goddard/Đại học Bang Arizona/Đại học Bang Ohio. Ảnh phải: Đại học Bang Ohio

ALSEP và Con Rùa Đá là những vật tương đối ngắn. Độ phân giải ảnh LROC NAC và ghi ảnh hình học không thể đo được độ cao dưới 1 mét. Tuy nhiên, chúng ta có thể đo chiều ngang của chúng: 2 m x 1 m đối với ALSEP (các điểm màu vàng, hình trái bên dưới), và 1,5 m x 1 m đối với Con Rùa Đá (các điểm màu xanh, hình dưới bên phải).


Ảnh: NASA/Goddard/Đại học Bang Arizona/Đại học Bang Ohio


Thư Viện Vật Lý
 

DragonStar

Moderator
Tàu vũ trụ Mỹ hoãn bay vì mây


Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) hôm qua hoãn phóng tàu con thoi Endeavour bởi sự xuất hiện của những đám mây thấp ở phía trên Trung tâm vũ trụ Kennedy.

Tàu con thoi Endeavour trên bệ phóng tại Trung tâm vũ trụ Kennedy, bang Florida, Mỹ vào ngày 6/2. Ảnh: Reuters.
BBC cho biết, các quan chức NASA quyết định hoãn gần 10 phút trước giờ phóng. Tàu sẽ được phóng lên trong ngày hôm nay. NASA khẳng định họ không phát hiện bất kỳ vấn đề kỹ thuật nào. Endeavour sẽ mang một khoang kết nối và một module tới Trạm không gian quốc tế (ISS). Khoang kết nối chứa những hệ thống hỗ trợ cuộc sống của các phi hành gia trên trạm, còn module đóng vai trò là phòng điều khiển các hoạt động của cánh tay máy bên ngoài ISS. Với 7 cửa sổ, module cũng cho phép các phi hành gia ngắm nhìn trái đất dễ dàng hơn.

Chuyến đi của Endeavour sẽ kéo dài 13 ngày và cũng là chuyến bay cuối cùng diễn ra trong đêm. 4 chuyến bay tiếp theo của tàu con thoi sẽ được thực hiện vào ban ngày.

Đây là chuyến bay đầu tiên của tàu con thoi kể từ khi Tổng thống Mỹ Barack Obama công bố hướng đi mới cho tham vọng thám hiểm vũ trụ của NASA. Vào thứ hai tuần trước ông hủy bỏ dự án chế tạo tên lửa đẩy và thế hệ tàu vũ trụ mới nhằm thay thế tàu con thoi. Ông chủ Nhà Trắng kêu gọi các công ty tư nhân tham gia vào việc đưa người lên vũ trụ.

Vnexpress
 

DragonStar

Moderator
Endeavour đã lên quỹ đạo


Phi thuyền con thoi Endeavour đã được phóng lên hồi 4 giờ 14 phút sáng hôm nay 8 tháng Hai từ mũi Canaveral, Florida trong một trong các phi vụ cuối cùng của chương trình phóng phi thuyền loại này.

Endeavour đã đi vào lịch sử khi trở thành phi thuyền con thoi cuối cùng được phóng đi ban đêm

Endeavour và sáu nhân viên phi hành đoàn đã được phóng đi lần chót vào ban đêm trước khi chương trình Shuttle chấm dứt nội trong năm nay với bốn lần phóng nữa.

Endeavour đã đi vào lịch sử khi trở thành phi thuyền con thoi cuối cùng được phóng đi ban đêm.

Người dân sống gần ở vùng duyên hải của bang Florida gần mũi Canaveral đã được chứng kiến bầu trời sáng rực lên vì ngọn lửa phun ra từ các động cơ khổng lồ của phi thuyền này.

Ông Mike Leinbach, giám đốc của vụ phóng này đã mô tả quang cảnh như sau: "Đối với cá nhân tôi, lúc nào tôi cũng ngồi trong phòng điều khiển và chưa bao giờ được ra ngoài để chứng kiến tận mắt một vụ phóng nào cả."

"Dân chúng đã được thấy bầu trời sáng rực lên, và thậm chí người dân ở tiểu bang Carolina cũng đã được thấy phi thuyền lao vút lên bầu trời duyên hải miền Đông của Hoa Kỳ. Đây là vụ phóng ban đêm cuối cùng của NASA."

Node 3
* Đơn vị then chốt liên lạc và giúp điều hành các môđun khác của ISS

*Gồm nhiều cửa để ráp nối với các phi thuyền hoặc môđun khác trong tương lai

* Dài 7m và đường kính 4.6m; cân nặng 14 tấn và được lắp ráp trên quỹ đạo

* Hệ thống trợ giúp cho cuộc sống rất phức tạp gồm có một đơn vị lọc không khí

* Cupola sẽ được lắp ráp vào một cửa hướng về mặt đất một khi được đưa lên quỹ đạo

* Phi hành gia được nhìn quang cảnh rộng do đó rất lý tưởng để điều khiển cánh tay máy

* Được đặt tên Biển Yên Tỉnh, tức là nơi mà phi thuyền Apollo 11 đã đáp xuống mặt trăng

Mục đích chính của phi vụ 13 ngày của phi thuyền Endeavour là giao và lắp ráp cho trạm không gian quốc tế ISS hai mô-đuynh - NODE 3 và Cupola - tức là phần vụ lắp ráp cuối cùng bên phía Hoa Kỳ.

Một khi lắp ráp xong, coi như trạm không gian ISS sẽ hoàn thành 90%.

NODE 3

Phi vụ này cũng rất quan trọng cho Cơ Quan Không Gian Âu Châu (ESA) vì hai mô-đuynh này được công ty Thales Alenia Space sản xuất tại Italy.Node 3 cũng có một máy chạy bộ dành cho nhân viên phi hành đoàn để họ luyện tập thân thể thường xuyên giúp duy trì độ dày của xương.

Một trong các nguy hiểm khi sống một thời gian dài trong điều kiện vô trọng lượng là xương mất đi độ cứng.

CUPOLA

Cupola là một tháp quan sát được dùng để điều khiển các robot hoạt động bên ngoài của trạm không gian.

Tháp Cupola có hình vòm, với sáu cửa kính hình thoi và ở đầu là một cửa sổ tròn đường kính 80 cm, và đây là cửa sổ lớn nhất được sản xuất để dùng trong không gian.

Lúc được phóng lên, Cupola được gắn vào một đầu của môđun NODE 3 và một khi lên quỹ đạo, Cupola sẽ được chuyển tới vị trí nhìn thẳng xuống mặt đất.

Nhờ vị trí này, Cupola có được một góc độ nhìn rất rộng và do đó, sẽ là nơi ưa thích của các phi hành gia để thư giãn.

Giám đốc dự án Node 3 và Cupola của cơ quan Esa, ông Philippe Deloo, nói với đài BBC rằng: "Tôi được nghe rằng để giết thời giờ khi hết ca làm việc, các phi hành gia thường hay nhìn qua cửa sổ và nhìn xuống trái đất."

"Chính ảnh hưởng tâm lý được nhìn ra bên ngoài, được nhìn xuống trái đất, từ lâu nay là một luận cứ buộc phải thiết kế cửa sổ trên trạm không gian."

Chỉ huy trưởng phi vụ Endeavour là đại tá George Zamka, thuộc binh chủng Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ và phi hành đoàn gồm có sáu người trong đó có tiến sĩ Nicholas Patrick, người Anh.

Tiến sĩ Patrick sẽ thực hiện ba cuộc đi bộ trong không gian để lắp ráp hai mô-đuynh Node 3 và Cupola cùng với người đồng hành Bob Behnken.

Trọng tâm hiện nay là hoàn chỉnh trạm không gian ISS để sử dụng hoàn toàn vào mục đích khoa học. Tổng thống Obama vừa chấp thuận nới rộng đời sống của trạm không gian này ít nhất đến năm 2020.

Cupola


Theo BBC
 

Top