Công Nghệ Khám Phá Không Gian

DragonStar

Moderator
Ðề: Tin Tức Thiên Văn

Việt Nam sắp phóng vệ tinh Vinasat-2

Với tổng vốn đầu tư 290-350 triệu USD, vệ tinh Vinasat-2 dự kiến được đưa lên quỹ đạo vào năm 2012.

Ngày 3/9, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông VN (VNPT) đã báo cáo Bộ Thông tin và Truyền thông về công tác triển khai dự án Vinasat-2 nằm ở vị trí 107 độ Đông. Đây là một trong 3 quỹ đạo vệ tinh mà Cục Tần số Vô tuyến điện đã đăng ký thành công năm 2008. Mức đầu tư cho Vinasat-2 dự kiến khoảng 290-350 triệu USD.Tên lửa Ariane 5 đưa Vệ tinh Vinasat-1 của VN lên quỹ đạo ngày 19/4/2008. Ảnh: Arianespace.​

Với dự án Vinasat-2, VNPT đang cân nhắc các khả năng mua lại công nghệ, tự phóng vệ tinh hoặc tự làm một số công đoạn cơ bản... VNPT đã tiến hành nghiên cứu thị trường, làm việc với một số đối tác nước ngoài và dự kiến sẽ hoàn tất việc đưa vệ tinh lên quỹ đạo vào năm 2012.

Trước đó, ngày 19/4/2008, tên lửa Ariane 5 của Arianespace đã kết thúc cuộc hành trình đưa cùng lúc hai vệ tinh Star One C2 của Brazil và Vinasat-1 của Việt Nam vào quỹ đạo.

Vinasat-1 đi vào hoạt động sẽ làm hoàn thiện cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc của quốc gia, nâng cao năng lực mạng lưới, chất lượng dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin, phát thanh, truyền hình của Việt Nam.

Vnexpress
 

DragonStar

Moderator
Ðề: Tin Tức Thiên Văn

Vệ tinh Ấn Độ “giải oan” cho người Mỹ
Chiếc camera ghi hình bản đồ mặt trăng - lắp trên vệ tinh của Ấn Độ - đã ghi được rất nhiều hình ảnh bề mặt chị Hằng trước khi mất liên lạc vào cuối tháng 8.2009.

Phân tích những hình ảnh vệ tinh ghi được, các chuyên gia xác nhận sự kiện tàu Apollo 15 hạ cánh xuống mặt trăng vào năm 1971 là sự thật, xua tan dư luận bấy lâu nay về một trò xảo thuật của NASA. Qua đó, người ta cũng gần như hết nghi ngờ việc người Mỹ từng đặt chân lên mặt trăng vào năm 1969 với tàu Apollo 11.

Hình ảnh thu được từ vệ tinh Chandrayaan-I xác nhận những xáo trộn trên bề mặt chị Hằng tại vị trí Apollo 15 từng đáp xuống. Những thông tin này được Cơ quan quản lý vũ trụ Ấn Độ thông báo tại Hội nghị quốc tế về không gian đang diễn ra ở bang Goa.

Các nhà khoa học của Mỹ, Nhật Bản và Nga cũng xác nhận rằng, qua phân tích các mẫu đá cũng như hiển thị từ hình ảnh thì việc hạ cánh của Apollo là sự thật.

Tàu Chandrayaan-I đã ghi và gửi về trái đất hơn 70 ngàn hình ảnh trước khi nó mất kiểm soát mà theo các nhà khoa học Ấn Độ là do có trục trặc từ hệ thống máy tính điều khiển.

Thanh Niên
 

DragonStar

Moderator
Ðề: Tin Tức Thiên Văn

Tàu Discovery rời trạm không gian


Nhà du hành Christer Fuglesang thao tác bên ngoài trạm không gian ISS hôm 5/9. Ảnh: NASA.

Phi thuyền Discovery cùng 7 thành viên phi hành đoàn đã rời trạm không gian quốc tế để trở về trái đất sau khi hoàn thành sứ mệnh 9 ngày trên vũ trụ.​

Con tàu đã tách khỏi trạm không gian ISS ở khoảng không cách phía tây Trung Quốc khoảng 354 km. Theo kế hoạch, Disvery sẽ hạ cánh tại Florida, Mỹ, vào ngày mai, hãng AP cho hay.
Theo Space.com, trước khi rời ISS, phi hành gia Kevin Ford đã lái con tàu bay một vòng quanh trạm trong khi các thành viên phi hành đoàn khác chụp ảnh trạm không gian. Các nhà du hành trên ISS cũng ngắm nhìn con tàu lượn xung quanh phòng thí nghiệm giữa không trung của họ.
"Cảnh tượng thật là kỳ ảo khi ngắm con tàu lượn vòng phía dưới. Tất cả chúng tôi đều dính chặt vào cửa sổ", Michael Barratt ở trên ISS phát biểu.​

Ngắm phi hành gia lơ lửng trong không gian

Con tàu Discovery đã mang theo khoảng 7 tấn hàng hóa lên ISS, trong đó có một buồng ngủ, một thiết bị làm lạnh, thực phẩm, máy tập thể dục và sẽ mang hơn hai tấn rác thải cùng vật dụng thừa về trái đất.
Theo Reuters, các phi hành gia trên tàu Discovery đã thực hiện 3 cuộc đi bộ ngoài không gian để thay thế một bình amoniac lỏng để tích trữ nước tiểu, máu và nhiều thứ khác của các phi hành gia.
NASA hy vọng sẽ hoàn tất ISS vào cuối năm tới. Việc xây dựng trạm không gian này được bắt đầu cuối năm 1998 và khối lượng công việc đã được 84%.

Vnexpress
 

DragonStar

Moderator
Ðề: Tin Tức Thiên Văn

NASA sẽ đưa người lên “gõ cửa” sao Hỏa?
http://www.vietastro.org/timkiem/Steven+Squyres/index.aspx

Thay cho kế hoạch quay trở lại Mặt trăng, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đang đặt ra một mục tiêu tham vọng hơn: đưa người lên sao Hỏa. Reuters cho biết đề xuất này chưa phải là chính thức nhưng là câu trả lời của NASA đối với chương trình đưa người lên vũ trụ.
Cựu tổng thống Mỹ George Bush từng yêu cầu NASA đưa các phi hành gia trở lại Mặt trăng vào năm 2020. Tháng 5-2009, chính quyền Tổng thống Barack Obama đã thành lập một ủy ban gồm các chuyên gia vũ trụ để đánh giá lại chương trình đưa người lên vũ trụ của NASA.
Theo báo cáo vừa được Nhà Trắng công bố (http://www.nasa.gov/offices/hsf/home/index.html), NASA đã đưa ra năm kế hoạch để thực hiện chương trình này. Một trong số đó, có tên Con đường linh hoạt, sẽ đưa các phi hành gia tới hàng loạt mục tiêu xa xôi trong vũ trụ, bắt đầu là một sứ mệnh bay vòng quanh Mặt trăng, sau đó bay tới một tiểu hành tinh, và cuối cùng là tới sao Hỏa. NASA nghiêng về lựa chọn này hơn là sứ mạng trở lại Mặt trăng.


Hình ảnh mô phỏng phi hành gia hoạt động trên sao Hỏa (Ảnh: imarginal.com)

NASA có thể hoàn thành chiến lược đầy tham vọng này vào giữa hoặc cuối thập niên 2020. Để giảm chi phí, NASA sẽ không phát triển các phi thuyền và thiết bị đưa các phi hành gia đặt chân lên sao Hỏa. Thay vào đó, họ sẽ bay quanh hành tinh đỏ và đến một mặt trăng của nó.
Dù chỉ “gõ cửa” Hỏa tinh nhưng các phi hành gia có thể điều khiển dễ dàng các robot, thực hiện những thí nghiệm khoa học. “Con người hoặc con người có sự hỗ trợ của robot có thể thực hiện các thí nghiệm trên bề mặt hành tinh hiệu quả hơn nhiều so với chỉ có robot” - nhà khoa học Steven Squyres thuộc ĐH Cornell nhận định.
Tuy nhiên nếu không có thêm tiền, NASA sẽ bị chôn chân trong những quỹ đạo gần Trái đất tới tận thập niên 2030. Theo báo cáo, để thực hiện chương trình Con đường linh hoạt, NASA cần thêm 3 tỉ USD/năm bên cạnh ngân sách 18,7 tỉ USD hiện tại. Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ sẽ ra quyết định cuối cùng về kế hoạch của NASA

Tuổi Trẻ
 

DragonStar

Moderator
Ðề: Tin Tức Thiên Văn

Trạm thu ảnh vệ tinh Việt Nam đã sẵn sàng

Trạm thu ảnh vệ tinh sử dụng công nghệ viễn thám đầu tiên của Việt Nam (đặt tại Từ Liêm, Hà Nội) sẽ được Trung tâm Viễn thám quốc gia, Bộ Tài nguyên - Môi trường khánh thành vào đầu tháng 7 tới.

Theo ông Nguyễn Xuân Lâm, Giám đốc Trung tâm, nhân lực cho việc vận hành hệ thống này đã sẵn sàng. Trước mắt, các ảnh vệ tinh thu được sẽ dành phục vụ công tác điều tra cơ bản, kiểm kê đất, kiểm kê rừng, nắm bắt vị trí khu vực cháy rừng và khu vực rừng bị chặt phá… Ngoài ra, trong điều kiện thiên tai lũ lụt, ảnh vệ tinh còn giúp các cơ quan quản lý nắm bắt thông tin kịp thời từ việc phân tích các bức ảnh khi không thể đến hiện trường.

Ông cho biết thêm: “Hiện ở Việt Nam, ảnh vệ tinh mới chỉ phục vụ các cơ quan quản lý nhà nước. Trong tương lai, công nghệ này có thể ứng dụng rộng rãi như một dịch vụ phục vụ các đơn vị tư nhân trong việc phát triển nhà ở, đầu tư du lịch…”Sơ đồ hệ thống vệ tinh, trạm nhận hình ảnh, trạm xử lý dữ liệu và người sử dụng (Ảnh: VNN)​

Khoa Học
 

DragonStar

Moderator
Ðề: Tin Tức Thiên Văn

Rác cản đường về của tàu vũ trụ

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) quyết định cho tàu con thoi Discovery né quỹ đạo bay của một mảnh rác vũ trụ trước khi nó trở về địa cầu.

Ảnh chụp Trạm không gian quốc tế và từ tàu con thoi Discovery. Ảnh: Reuters.​

Trung tâm điều khiển cho biết, mảnh rác đã tới gần Trạm không gian quốc tế (ISS) trong một chuyến đi bộ ngoài không gian hôm thứ bảy tuần trước. Các chuyên gia chưa biết mảnh rác đó là gì.
Lẽ ra Discovery hạ cánh vào tối 10/9, song sự hiện diện của những cơn bão khiến nó phải ở lại trên quỹ đạo thêm một hoặc hai ngày nữa.
Theo AP, con tàu đã ở trên ISS hơn một tuần. Nhà du hành Timothy Kopra theo tàu trở về trái đất sau gần hai tháng sống trên trạm.
Discovery đã mang theo khoảng 7 tấn hàng hóa lên ISS, trong đó có một buồng ngủ, một thiết bị làm lạnh, thực phẩm, máy tập thể dục và sẽ mang hơn hai tấn rác thải cùng vật dụng thừa về trái đất.
Theo Reuters, các phi hành gia trên tàu Discovery đã thực hiện 3 cuộc đi bộ ngoài không gian để thay thế một bình amoniac lỏng để tích trữ nước tiểu, máu và nhiều thứ khác của các phi hành gia.
NASA hy vọng sẽ hoàn tất ISS vào cuối năm tới. Việc xây dựng trạm không gian này được bắt đầu cuối năm 1998 và khối lượng công việc đã được 84%.

Vnexpress
 

DragonStar

Moderator
Ðề: Tin Tức Thiên Văn

Tàu con thoi Mỹ trở về Trái Đất


Vào lúc 00:53 GMT ngày 12/9, tàu con thoi Discovery mang theo 7 phi hành gia của NASA đã hạ cánh an toàn xuống căn cứ không quân Edwards, bang California kết thúc sứ mệnh kéo dài 14 ngày.

Kế hoạch hạ cánh xuống Trung tâm Vũ trụ Kennedy, Florida đã bị hoãn lại do điều kiện thời tiết xấu. Tàu Discovery đã bị lỡ 2 lần hạ cánh trước đó vào thứ 5, trước khi hạ cánh thành công vào 00:53 GMT thứ 7.


Discovery đang triển khai hệ thống dù để hạ cánh xuống khu vực hạ cánh căn cứ không quân Edwards, California - Ảnh NASA
Chuyến phóng tàu Discovery lần này mang theo 7 phi hành gia đã kết thúc sứ mệnh tiếp tế cho trạm ISS.
NASA đã cố gắng tránh hạ cánh tại California, bởi vì sau đó Discovery sẽ phải được đưa trở lại Trung tâm vũ trụ Kennedy, California và NASA sẽ phải tốn thêm 1,7 triệu USD và mất khoảng thời gian 1 tuần để hoàn thành.

Trong sứ mệnh lần này Discovery đã mang theo một lò sưởi và một máy ướp lạnh nhằm phục vụ cho các thí nghiệm khoa học. Nó cũng cung cấp cho trạm ISS một khoang ngủ mới, một hệ thống lọc nước không gian và một máy chạy bộ nhằm duy trì sức khỏe cho các phi hành gia trên trạm ISS.

Ngoài ra, trong sứ mệnh lần này của Discovery còn có một sự trao đổi: Nicole Stott sẽ thay thế cho đồng đội Tim Kopra đã ở trên trạm ISS 44 ngày. Tim Kopra cũng đã trở về Trái Đất cùng với tàu Discovery hôm nay.
3 lượt làm việc bên ngoài trạm ISS đã được thực hiện trong sứ mệnh này.

Công việc bao gồm việc thay thế bể chứa amoniac không còn sử dụng được. Amoniac được sử dụng trong hệ thống làm lạnh của trạm ISS.

Vệt hơi nước Discovery để lại trên bầu trời khi chuẩn bị hạ cánh - Ảnh NASA
Các hoạt động chuẩn bị cho việc kết nối cũng được đặt trong tư thế sẵn sàng để vào đầu năm sau module Node 3 của trạm ISS được chuyển tới. Đây là module nút thứ 3 của trạm sau module Node 1 (Unity) và Node 2 (Harmony) đã được phóng lên trạm ISS trong các sứ mệnh con thoi trước đây. Module này được đặt tên là Tranquility. Cũng giống như các module nút khác, Tranquility có vai trò là nơi để kết nối với các module khác. Node 3 sẽ được gắn thêm “vòm” Cupola.

Phi hành gia Christer Fuglesang làm việc bên ngoài trạm ISS - Ảnh NASA

Cupola là một cấu trúc dạng vòm có 7 cửa sổ giúp phi hành gia bên trong có cái nhìn toàn cảnh của không gian vũ trụ bên ngoài. Khi được hoàn thành Cupola được mong đợi sẽ đưa các thành viên phi hành đoàn tới cao điểm khống chế để từ đó điều khiển hệ thống cánh tay robot bên ngoài trạm ISS.

Cơ quan vũ trụ Mỹ dự định sẽ thực hiện 6 chuyến bay nữa lên trạm ISS trước khi đội tàu con thoi về nghỉ hưu vào cuối năm sau hoặc đầu năm 2011.

Atlantis sẽ là tàu con thoi bay theo quỹ đạo kế tiếp được phóng lên ISS. Nhiệm vụ của nó trong tháng 10 là cung cấp những thiết bị dự phòng quan trọng cho trạm này.

Việt Nam Net
 

DragonStar

Moderator
Ðề: Tin Tức Thiên Văn

Nước thải phát sáng trong vũ trụ


Nhiều nhà thiên văn nghiệp dư nhìn thấy vệt sáng lấp lánh trên bầu trời vào tối 9/9. Ban đầu họ nghĩ đó là một sự kiện thiên văn bí ẩn, nhưng thực ra vệt sáng chỉ là nước thải của các phi hành gia trong tàu Discovery.

Nhiều người ở Bắc Mỹ đã nhìn thấy vệt sáng. Một số người gửi những bức ảnh về nó tới trang web mang tên SpaceWeather.com.


Phi hành gia Rick Sturkow làm việc trên Trạm không qian quốc tế vào ngày 6/9. Ảnh: Reuters.
Abe Megahed, một người sống tại Madison, bang Wisconsin, Mỹ, chụp được vệt sáng vào 21h40 phút tối 9/9. Anh viết: “Tôi đang quan sát tàu con thoi và ISS thì nhìn thấy một vệt sáng lớn và cong. Đó có thể là cái gì ? Tên lửa đẩy của tàu? Một sao chổi ?”.

Theo Space, ngày 8/9, tàu con thoi Discovery rời khỏi Trạm không gian quốc tế (ISS) để chuẩn bị trở về trái đất vào hôm sau. Tuy nhiên, chuyến bay bị hoãn lại vì bão. Do không còn kết nối với ISS nên các nhà du hành không thể đưa nước thải (trong đó có nước tiểu) sang ISS để xử lý như trước. Ngày 10/9, phi công Kevin Ford buộc phải hất nước tiểu và các loại nước thải khác trong tàu ra ngoài không gian.

Tàu con thoi Discovery hạ cánh xuống căn cứ không quân Edward tại bang California, Mỹ vào ngày 11/9. Ảnh: Reuters.
Theo Kylie Clem, nữ phát ngôn viên của NASA, do lượng nước mà Ford đổ ngoài không gian quá lớn (khoảng 68 kg) nên người dưới mặt đất có thể nhìn thấy ánh sáng phát ra từ nước bằng kính thiên văn.

“Các nhà du hành không được phép đổ nước thải ra ngoài không gian khi tàu con thoi đang kết nối với ISS bởi hành động đó có thể làm hỏng phòng thí nghiệm Kibo”, Clem viết trong một bức thư điện tử dành cho Space.

Kibo là phòng thí nghiệm vũ trụ do Nhật Bản chế tạo để đưa lên ISS. Nó cho phép con người thực hiện những thí nghiệm khoa học trong không gian.

Clem khẳng định việc con người trên địa cầu nhìn thấy nước thải trên vũ trụ không phải chuyện hiếm. Khi bị hất khỏi tàu, nước biến thành các tinh thể băng nhỏ li ti do nhiệt độ trong không gian khá thấp. Sau đó ánh sáng mặt trời chiếu tới khiến các tinh thể băng phản xạ ánh sáng và biến thành hơi nước.

Vnexpress
 

DragonStar

Moderator
Ðề: Tin Tức Thiên Văn

Mở đường cao tốc trên vũ trụ

Những đường hành lang trọng lực có thể giúp tàu không gian di chuyển trong Hệ Mặt Trời giống như thuyền đi theo dòng nước biển.

Các nhà khoa học Mỹ đang tìm cách lập bản đồ những tuyến đường ống uốn cong, hình thành bởi lực tương tác giữa các hành tinh và vệ tinh ảnh hưởng lẫn nhau một cách phức tạp, để rút ngắn hành trình trong không gian.


Đường "giao thông" giữa các hệ thiên thể qua đồ họa vi tính.​

Giáo sư Shane Ross, Viện công nghệ Virginia, Mỹ cho biết: "Về cơ bản, có những tuyến đường với năng lượng yếu bao quanh các hành tinh và vệ tinh có thể giúp chúng ta giảm nhiên liệu cần cho việc thám hiểm Hệ Mặt Trời".

Theo nghiên cứu của giáo sư Ross, trên những tuyến đường này, con tàu sẽ di chuyển giữa các thiên thể như một vật thể rơi tự do trên trái đất. Thay vì rơi xuống như trên Trái Đất, con tàu sẽ trượt theo đường ống. "Mỗi đường ống bắt đầu rất nhỏ hẹp và càng rộng hơn về sau, thậm chí có thể tách ra", ông cho biết thêm.

Giáo sư Ross thường ví các dòng hấp dẫn này với các dòng biển. Nếu một con tàu đang nằm trên một quỹ đạo bao quanh Trái Đất và một dòng hấp dẫn cắt qua quỹ đạo đó thì con tàu chỉ cần một lượng nhiên liệu nhỏ để thay đổi vận tốc và nhập vào một quỹ đạo mới. "Đi theo các dòng hấp dẫn này không hề giống như việc lợi dụng lực hấp dẫn các thiên thể của các chuyến du hành không gian như thường lệ vì kỹ thuật đó không đưa con tàu vào quỹ đạo quanh thiên thể trong khi các dòng hấp dẫn có thể", ông nói.

"Mỗi đường ống bắt đầu rất nhỏ hẹp và rộng hơn về sau, thậm chí có thể tách ra".​

Hiện chỉ có chương trình không gian của Mỹ áp dụng lý thuyết trong việc nghiên cứu thiết kế tàu vũ trụ. Tàu không gian Genesis phóng năm 2004 với nhiệm vụ thu thập các thành phần gió Mặt Trời để nghiên lý thuyết. Theo kết quả ban đầu, nhiên liệu đã tiết kiệm được khoảng 10 lần nhưng chương trình thất bại vì gặp phải trục trặc khi bung dù lúc hạ cánh.

"Những tuyến đường này sẽ đặc biệt hữu ích cho việc du hành giữa các vệ tinh của một hành tinh", giáo sư Ross phát biểu tại Festival Khoa học Anh ở ĐH Surrey, Anh. Theo ông, một khi đến được một hành tinh khác, chúng ta có thể sử dụng các "đường ống" của thiên thể đó để đến các vệ tinh của nó.

pvloc90 - Đất Việt
 

DragonStar

Moderator
Ðề: Tin Tức Thiên Văn

Nhật Bản sẽ gửi tàu chở hàng đầu tiên đến ISS

Nhật Bản đầu thứ sáu vừa qua đã phóng thành công tàu vũ trụ đầu tiên của mình lên Trạm không gian quốc tế, nhằm chia sẻ một phương tiện giao thông trong không gian sau khi hạm đội tàu con thoi của Hoa Kì nghỉ hưu vào năm tới.Các Cơ Quan Thám hiểm Không gian vũ trụ Nhật Bản (JAXA) ra mắt tàu vũ trụ không người lái H-II Transfer Vehicle (HTV) trên đỉnh một tên lửa H-IIB , cũng là trên chuyến bay đầu tiên của nó, như dự định chỉ sau 02:00 (1700 GMT thứ năm),cơ quan hình ảnh được ra mắt.

Theo kế hoạch, khoảng 15 phút sau khi khởi động, HTV sẽ được tách ra từ H-IIB

HTV được phóng lên từ Trung tâm Không gian Tanegashima nằm trên một hòn đảo phía nam Nhật Bản, chở 4,5 tấn vật tư bao gồm thực phẩm và nhu cầu thiết yếu hàng ngày cho các phi hành đoàn ISS sáu, cũng như nguyên vật liệu thử nghiệm.

Sau đó trong tháng này, trong một nỗ lực chưa từng thấy, phi hành gia sẽ vận hành một cánh tay robot của Canada tại ISS để đón HTV và cập bến như là một phương tiện dừng ở nhà ga.Chiếc xe hình trụ dài 10 mét (33 bước chân), với chi phí ¥ 20000000000 (217 triệu USD), sẽ cung cấp vật tư, vật liệu thải và trở về Trái đất, đốt lên như nó đi vào lại khí quyển.

Nhật Bản đã chi 68000000000 ¥ phát triển chiếc xe, được thiết kế sửa đổi để trong tương lai có thể mang theo mang con người.

Nhật Bản hiện nay không có tàu vũ trụ có thể mang con người vào không gian.

JAXA lên kế hoạch khởi động một HTV mỗi năm cho đến năm 2015.

Các HTV có thể mang đến sáu tấn nguyên liệu cung cấp cho ISS, so với 7,5 tấn cho xe chuyển tự động được phát triển bởi Cơ quan Vũ trụ châu Âu, và 2,5 tấn cho tàu vũ trụ Progress của Nga, cơ quan Nhật Bản cho biết.
Các HTV có thể mang đến sáu tấn cung cấp cho ISS, so với 7,5 tấn để chuyển tự động xe được phát triển bởi Cơ quan Vũ trụ châu Âu, và 2,5 tấn cho tàu vũ trụ Progress của Nga.

H-IIB cũng là một tên lửa mới cho Nhật Bản, cùng phát triển bởi JAXA và Mitsubishi Heavy Industries.

PAC
 

DragonStar

Moderator
Ðề: Tin Tức Thiên Văn

Việt Nam khởi động vệ tinh thứ hai !!


Việt Nam đã khẳng định sẽ khởi động vệ tinh viễn thông thứ hai của mình với chi phí $ 350,000,000 vào năm 2012, tờ báo Việt Nam Investment Review đã báo cáo.Các cơ quan Việt Nam như :Bưu chính, Viễn thông là 2 cơ quan đầu tư vào Vinasat-2. VNPT chưa có quyết định là nên phóng vệ tinh ở trong nước hay thuê một nơi khác để phóng như đã làm vào tháng 4 năm 2008 hay kkhông

Vinasat-1 chi phí khoảng $ 300,000,000, được thiết kế và xây dựng bởi Lockheed Martin và được phóng thành công từ Kourou, Guiana thuộc Pháp. Ariane 5-ECA - tên lửa cung cấp bởi Arianespace của Évry, Pháp, các vệ tinh được đặt vào quỹ đạo, xác nhận bởi trạm theo dõi vệ tinh Lockheed Martin của trạm theo dõi ở Uralla, Úc.VNPT cho biết họ đang bàn bạc với các công ty khác về việc kích hoạt Vinasat-2. VNPT cũng tin rằng cơ sở hạ tầng cần thiết để theo dõi các vệ tinh, như là một trạm kiểm soát và thiết bị giám sát, dự kiến sẽ ít tốn kém hơn cho các vệ tinh hiện tại.

Vinasat-1 được xây dựng dựa trên nền tảng của tàu vũ trụ Lockheed Martin A2100A và các tính năng điều hành 12 Ku Band transponders cung cấp bảo hiểm qua Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan và một phần của Myanmar, trước đây gọi là Miến Điện. Nó cũng có 8 C-band transponders chính cho vùng phủ sóng rộng hơn việc ở Ấn Độ, Nhật Bản và Australia, theo một bản phát ra từ Lockheed Martin tại thời điểm phóng.

Vinasat-1 có tuổi thọ khoảng 15 năm và hiện đang làm việc đạt 70 phần trăm khả năng của mình, VNPT lưu ý. Dự kiến sẽ làm việc đạt công suất 100 phần trăm trong năm 2010 và lấy lại sự đầu tư trong vòng chín năm, một mục tiêu đầy tham vọng mà ai cũng phải thừa nhận.

Vinasat-1 với công suất đạt khoảng 10.000 thoại / Internet / kênh truyền dữ liệu, hoặc 120 kênh truyền hình, cho phép Việt Nam đưa thông tin viễn thông, Internet và các dịch vụ truyền hình đến các vùng xa và miền núi cũng như các hòn đảo mà vẫn nằm ngoài tầm phủ sóng của đất liền dựa trên phương tiện truyền thông. Đặc biệt Vinasat-1 rất có lợi cho ngư dân và các ngành công nghiệp hàng hải, giám sát công tác phòng chống thiên tai và cứu trợ, các VPT nói.

Vinasat-1 tiết kiệm Việt Nam, cũng như VNPT khoảng $ 15.000.000 một năm do không phải thuê không gian và thời gian trên vệ tinh vốn nước ngoài. Đồng thời, công suất của nó có thể được bán cho các doanh nghiệp viễn thông khác của khu vực.

Việt Nam đã được quy hoạch một vệ tinh viễn thông thứ hai chỉ vài tháng sau khi khởi động vệ tinh đầu tiên, theo tin tức từ trang web của tờ Satallite Today:

"Vệ tinh của chúng tôi có phạm vi bảo hiểm không chỉ cho Việt Nam mà còn cho các nước khác trong khu vực. Tôi nghĩ rằng nhu cầu về công suất trên vệ tinh là rất cao,. Và nó sẽ sớm đầy lên," Lâm Hoàng Vinh, phó giám đốc của VNPT, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với truyền hình vệ tinh trang nay web trong tháng sáu năm 2008.''

Sự đòi hỏi về khả năng của vệ tinh là rất lớn, phụ thuộc vào sự phát triển của internet cũng như của các dịch vụ truyền thông đa phương tiện. Chúng ta cũng đang chuẩn bị kế hoạch cho vệ tinh Vinasat 2. Sau năm 2010, chúng ta sẽ cần 1 vệ tinh khác với khả năng lớn hơn.

PAC
 

DragonStar

Moderator
Ðề: Tin Tức Thiên Văn

Chuẩn bị phóng vệ tinh siêu nhỏ “Made in Việt Nam”


Mô hình kỹ thuật của vệ tinh siêu nhỏ đầu tiên chế tạo tại Việt Nam có tên Pico-Dragon (tạm dịch Rồng nhỏ) đã được hoàn thành tháng 5/2009 và dự kiến sẽ đưa vào hoạt động năm 2010/2011.

TS Phạm Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ Vũ trụ (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) vừa cho biết như trên.

Đây là sản phẩm của Viện Công nghệ Vũ trụ thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam với sự tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật của Cơ quan hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA).


Vệ tinh Pico – Dragon được chế tạo bởi một nhóm kỹ sư trẻ (thế hệ 8X) hầu hết từng học cơ điện tử, điện tử - viễn thông, cơ khí, tự động hóa...
Vệ tinh nhỏ…

Khác hẳn với với vệ tinh đầu tiên của Việt Nam vệ tinh địa tĩnh - Vinasat-1 rất lớn và hiện đại, được phóng lên quỹ đạo vào tháng 4 vừa qua, vệ tinh đầu tiên chế tạo tại Việt Nam Pico-Dragon có kích thước tương đối khiêm tốn: 10x10x10cm, với cân nặng chưa đầy 2kg, là một vệ tinh viễn thám.

Vệ tinh Pico – Dragon được chế tạo bởi một nhóm kỹ sư trẻ (thế hệ 8X) hầu hết từng học cơ điện tử, điện tử - viễn thông, cơ khí, tự động hóa và do TS. Phạm Anh Tuấn (trưởng nhóm) chỉ đạo thực hiện.

“Rồng nhỏ” gồm hai phần cơ bản (bus) và chức năng (payload). Phần cơ bản là những module chính của vệ tinh như: module cấu trúc, module máy tính và điện tử, module điều khiển, truyền thông và module năng lượng. Phần chức năng bao gồm module camera và các loại cảm biến dòng điện, điện áp, nhiệt độ nhằm giám sát tình trạng hoạt động của vệ tinh.

“Với kích thước nhỏ (dưới 2kg), Pico-Dragon dự kiến sẽ được phóng kèm với vệ tinh của các nước khác. Mỗi lần phóng này có khoảng hơn mười vệ tinh Pico/Nano. Giá một lần phóng “nhờ” như vậy khoảng 50 nghìn USD” - TS Phạm Anh Tuấn cho biết.

Tên lửa Ariane 5 mang theo VINASAT-1 rời bệ phóng tại Kourou (Nam Mỹ) vào 5h17 phút sáng 19/4 theo giờ Hà Nội.
Cũng theo TS. Phạm Anh Tuấn, sau khi phóng mới có thể biết việc chế tạo vệ tinh của Việt Nam là thành công hay không, bởi chất lượng thực sự của vệ tinh chỉ được thể hiện và kiểm chứng khi hoạt động trong môi trường không gian vũ trụ.

Cơ hội lớn…

Được biết, dự án vệ tinh Pico siêu nhỏ chủ yếu nhằm phục vụ công tác đào tạo đội ngũ cán bộ trẻ. Việc học tập được thực hiện trực tiếp qua quy trình từ thiết kế, chế tạo đến thí nghiệm, phóng lên quỹ đạo và cuối cùng là điều khiển được vệ tinh.

Theo TS. Phạm Anh Tuấn, thông qua việc chế tạo này, các kỹ sư trẻ Việt Nam có cơ hội nắm thêm kiến thức cơ bản và tác phong làm việc chuyên nghiệp mà các ngành công nghệ cao đòi hỏi rất khắt khe.

Ngoài ra, đây là một dự án có sự hợp tác với nước ngoài (Nhật Bản) nên các kỹ sư trẻ Việt Nam sẽ có điều kiện học hỏi công nghệ, cũng như giao lưu hợp tác, tiến tới tham gia những dự án quốc tế về phát triển vệ tinh.

“Nếu được đầu tư đầy đủ, các kỹ sư Việt Nam có thể từng bước nắm bắt và chế tạo vệ tinh, thậm chí có thể chế tạo được những vệ tinh lớn hơn vệ tinh Pico gấp nhiều lần” TS Phạm Anh Tuấn khẳng định.

Mô hình kỹ thuật của vệ tinh siêu nhỏ đầu tiên chế tạo tại Việt Nam có tên Pico -Dragon (tạm dịch Rồng nhỏ) đã được hoàn thành tháng 5/2009 và dự kiến sẽ đưa vào hoạt động năm 2010/2011...
TS. Phạm Anh Tuấn còn cho biết thêm, hiện Viện Công nghệ Vũ trụ đã đề xuất xin kinh phí chế tạo mô hình bay (mô hình dùng cho phóng) của Vệ tinh Pico-Dragon. Nếu được chấp thuận, dự kiến năm 2010/2011 vệ tinh đầu tiên chế tạo tại Việt Nam sẽ được phóng vào quỹ đạo.

Do được chế tạo phục vụ công tác đào tạo là chủ yếu nên ông Tuấn cho biết Viện Công nghệ Vũ trụ sẵn sàng chuyển giao cho các bạn trẻ tại các trường đại học, những người quan tâm để có thể nghiên cứu và chế tạo.

Ngay sau khi hoàn thành mô hình kỹ thuật vệ tinh Pico-Dragon, nhóm nghiên cứu đã bắt đầu tham gia chương trình phối hợp giữa các tổ chức nghiên cứu về vũ trụ trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương nhằm thiết kế, chế tạo và chuẩn bị phóng một vệ tinh quan sát Trái đất loại nhỏ 50kg (Micro STAR) phục vụ phát triển vệ tinh châu Á - Thái Bình Dương – APRSAF Satellite do Nhật Bản (JAXA) đề xuất và tổ chức.

Và những khó khăn…


Hiện Việt Nam vẫn là một trong những nước nằm ở danh sách còn bị hạn chế nhập công nghệ cao nên việc mua các thiết bị nhạy cảm hay thiết bị công nghệ cao đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới tiến độ hoành thành dự án.

Một thành viên trong nhóm chế tạo cho biết, để hoàn thành được vệ tinh Pico hiện nay, nhóm đã phải chế tạo và thay đổi thiết kế của Pico không dưới 5 lần để thiết kế phù hợp với những thiết bị có khả năng mua được.

“Mặc dù chưa thống kê giá trị thực tế, nhưng chắc chắn giá thành chế tạo Pico ước tính khoảng hơn 600 triệu đồng” thành viên nói trên chia sẻ.

Theo nhóm chế tạo, khó khăn lớn nhất mà nhóm gặp phải là việc chưa có kinh nghiệm, kiến thức nhiều trong chế tạo vệ tinh. Vì vậy, tất cả đều phải tự mày mò, học hỏi từ các chuyên gia và bạn bè, thông qua việc hợp tác quốc tế. Hơn nữa, do Viện mới thành lập nên cơ sở hạ tầng, thiết bị nghiên cứu phục vụ cho quá trình chế tạo vệ tinh, thiết bị điện tử, truyền thông, thiết bị kiểm tra đều thiếu thốn.

Đặc biệt, các thiết bị phục vụ cho quá trình thử nghiệm vệ tinh (thiết bị mô phỏng môi trường trên không) rất đắt và hiện nay chưa có ở Việt Nam cũng ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình chế tạo thực hiện vệ tinh.

Vượt qua những khó khăn đó, đồng thời nhận thức được việc chế tạo vệ tinh nhỏ là xu thế phát triển của công nghệ vũ trụ, Viện Công nghệ Vũ trụ đã chế tạo thành công mô hình kỹ thuật vệ tinh siêu nhỏ Pico và dự kiến sẽ phóng vào năm 2010/2011.

Vệ tinh Pico - Dragon sẽ hoạt động trên vũ trụ với tuổi thọ khoảng 6 tháng, hứa hẹn phục vụ cho các công tác nghiên cứu và đào tạo đội ngũ cán bộ trẻ trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ còn non trẻ của Việt Nam.

Được biết, sắp tới mô hình kỹ thuật của vệ tinh Pico - Dragon sẽ được đưa ra trưng bày tại triển lãm Techmart Việt Nam ASEAN+3 từ ngày 17-19 tháng 9 tại Hà Nội.
Nhiệm vụ của vệ tinh viễn thám là chụp ảnh. Do bay ở tầng thấp quay xung quanh Trái đất nên vệ tinh viễn thám có thể chụp ảnh và cho hình ảnh rất rõ nét. Ứng dụng của vệ tinh viễn thám là bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường, quan trắc Trái đất: phục vụ dự báo thời tiết chính xác hơn, giám sát vùng và tài nguyên biển, kiểm soát cháy rừng...

Đặc điểm của vệ tinh viễn thám là dùng các sensor khác nhau, nên chụp được các loại ảnh phổ màu khác nhau để có thể nhận biết các loại cây cối, đất đai...

Trong quá trình chụp nhiều lần, chúng ta có thể nhận biết và so sánh độ phân bố của đất rừng, cây xanh khác nhau, bờ biển bị sạt lở,... Vệ tinh viễn thám còn được ứng dụng trong lĩnh vực an ninh quốc phòng với các việc như quan trắc tàu biển ra vào, tàu lạ xâm phạm vào lãnh thổ VN.

Việt Nam Net
 

DragonStar

Moderator
Ðề: Tin Tức Thiên Văn

NASA đề xuất chế tạo taxi vũ trụ
http://www.vietastro.org/timkiem/SpaceX/index.aspx

NASA đã có kế hoạch dùng 50 triệu đôla từ Quỹ kích thích kinh tế để triển khai dịch vụ vận chuyển hành khách lên vũ trụ bằng loại thiết bị mới mang tên taxi vũ trụ.
Sang năm, Mỹ sẽ chấm dứt việc sử dụng toàn bộ đội tàu con thoi sau trên 7 năm hoạt động và hoàn thành việc xây dựng Trạm không gian vũ trụ quốc tế ISS trị giá 100 tỷ đôla đang bay trên quỹ đạo Trái đất 225 dặm.
Sau đó, Mỹ có kế hoạch thuê các con tàu của Nga, một trong 16 nước tham gia chương trình trạm vũ trụ quốc tế chở những nhà du hành lên và xuống để làm việc tại trạm này.
NASA dự kiến sẽ chi 500 triệu đôla để giúp hai công ty Mỹ là SpaceX và Orbital Services Corp triển khai những tên lửa và các khoang trợ sinh (capsule) dùng vào việc vận chuyển các thiết bị lên trạm.Mô hình chiếc taxi vũ trụ theo hình dung.


Nhà Trắng đã thành lập Ban cố vấn do Norm Augustine, nguyên Giám đốc Tập đoàn Lockheed đứng đầu để xem xét lại chương trình những chuyến bay có người. Chương trình này là hoàn tất việc xây dựng trạm vũ trụ vào năm tới, ngừng sử dụng các tàu con thoi và triển khai những phương tiện vận chuyển mới có thể đi lên trạm vũ trụ cũng như tới Mặt trăng và những điểm đến khác trong hệ Mặt trời.
Kinh phí cho những chương trình đang được tiến hành ấy đã bị thu hẹp lại từ 108 tỷ đôla xuống còn 81,5 tỷ đôla trong thời gian từ 2010 đến 2020, là những năm dự kiến sẽ tiến hành việc đổ bộ lên mặt trăng kể từ sau chuyến bay của con tàu Apollo lần thứ nhất.
Các thành viên trong Ban cố vấn khoa học của Tổng thống đã xem xét lại chương trình bay của các con tàu vũ trụ có người cho biết ngân sách và chương trình không có gì thay đổi và việc đổ bộ lên Mặt trăng không thể sớm hơn năm 2020.
Bên cạnh việc sử dụng các thiết bị trên vào mục đích nghiên cứu, Mỹ sẽ có thêm một trạm bay trên quỹ đạo làm dịch vụ phục vụ việc nghiên cứu vũ trụ cho các nước - Jeff Greason, người đồng sáng lập và hiện lãnh đạo XCOR cho biết.

Khoa Học
 

DragonStar

Moderator
Ðề: Hành Trình Lên ISS Và Phóng Tàu Con Thoi

Tàu vũ trụ của Nhật lắp ghép thành công với ISS

Sáng hôm 18/9, tàu vũ trụ HTV chở hàng không người lái đầu tiên của Nhật Bản đã lắp ghép thành công với Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).Tên lửa đẩy H-2B đưa tàu HTV vào quỹ đạo. (Ảnh: Internet)​


Tuần trước, tên lửa đẩy H-2B được phóng lên từ Trung tâm vũ trụ Tanegashima đã đưa tàu HTV vào quỹ đạo. Khi tàu cách Trạm ISS khoảng 10m, các nhà du hành vũ trụ trên ISS đã dùng cánh tay robot để kéo tàu về trạm.

Tàu vận tải HTV đưa lên ISS khoảng 4,5 tấn hàng, gồm nhu yếu phẩm cho các nhà du hành vũ trụ cùng các thiết bị quan sát cho phòng thí nghiệm Kibo của Nhật Bản trên trạm.

Việc lắp ráp thành công giữa tàu HTV với Trạm ISS đã mang lại hy vọng cho Nhật Bản trong việc phát triển tàu vũ trụ có người lái cũng như vai trò của quốc gia này trong việc vận chuyển hàng (cùng với Nga và châu Âu) cho ISS trong tương lai, sau khi các tàu con thoi của Mỹ ngừng hoạt động từ năm 2010.

Tàu HTV dài 10m, bán kính 4,4m, có thể chuyên chở lượng lớn hàng hoá (tới 10,5 tấn) mà các tàu vũ trụ chở hàng khác không làm được. Sau khi chuyển hàng, HTV sẽ nhận rác thải từ ISS và quay về Trái Đất. Nó sẽ bị thiêu cháy gần như toàn bộ khi bay vào tầng khí quyển.

Nhật Bản dự kiến từ nay đến năm 2015 sẽ phóng 7 tàu vũ trụ chở hàng sử dụng một lần HTV do nước này tự sản xuất.

Việt Nam Net
 

DragonStar

Moderator
Ðề: Hành Trình Lên ISS Và Phóng Tàu Con Thoi

NASA: Kỷ nguyên tàu con thoi sắp kết thúc


NASA vừa tuyên bố chuyến tàu con thoi cuối cùng sẽ được triển khai vào tháng 9 năm tới, chính thức chấm dứt kỷ nguyên tàu con thoi của Mỹ.

Tháng 9 sang năm tàu Discovery sẽ thực hiện chuyến tiếp tế cuối cùng tới Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Sứ mệnh đánh dấu chấm hết cho kỷ nguyên tàu con thoi Discovery sau 27 năm phục vụ.


Discovery đang nằm chờ tại bệ phóng ở mũi Canaveral, bang Florida, hồi tháng 3/2009.
Trưởng phi hành gia Steven Lindsey, “chiến binh” thực hiện 4 sứ mệnh trên tàu con thoi, sẽ chỉ huy đội phi hành gia kỳ cựu gồm 6 người cho sứ mệnh cuối cùng này. Việc tập luyện và chuẩn bị cho chuyến bay sẽ bắt đầu từ tháng 10 năm nay.

Tàu con thoi đầu tiên của Mỹ “khai hỏa” vào năm 1982. Trước khi về hưu, đội 3 tàu con thoi hiện tại, gồm Discovery, Endeavor và Atlantis, sẽ có tổng cộng 6 chuyến bay vào không gian nữa để hoàn thành công cuộc xây dựng cơ sở hạ tầng của Trạm vũ trụ quốc tế.

Thế hệ tàu mới có tên “Orion” và “God of War” dự kiến sẽ thay thế thế hệ tàu con thoi hiện tại và sẽ có chuyến trở lại mặt trăng vào năm 2020. Tuy nhiên, dự án này hiện cần phải được chính quyền Tổng thống Obama phê chuẩn.


Dân Trí
 

DragonStar

Moderator
Ðề: Tin Tức Thiên Văn

Ấn Độ vươn lên thành 'đại gia' ngành vũ trụ

Ấn Độ lúc 13h20 ngày hôm qua 23/09 đã phóng thành công một lúc 7 vệ tinh: một vệ tinh viễn thám Oceansat-2 trong nước sản xuất và 6 chiếc nhỏ hơn của Đức, Thụy Sĩ và Thổ Nhĩ Kỳ.


Vụ phóng sáng nay được thực hiện tại trung tâm vũ trụ Sriharikota, phía Đông Ấn Độ. Tên lửa hoạt động tốt và đây được coi là một mốc son mới trong lịch sử phát triển hàng không của New Delhi.


Đây là lần phóng thứ 16 của loại tên lửa 7 tầng, nặng 230 tấn PSLV của Ấn Độ.


Theo giới truyền thông, vệ tinh Oceansat-2 nặng 960 kg, đang quay ở quỹ đạo cách mặt đất 720 km. Nó sẽ theo dõi các ngư trường trên biển bằng biện pháp theo dõi nhiệt độ đại dương. Giám đốc Cơ quan nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ (ISRO) là G Madhavan Nair cho biết, dự án là một thành công lớn và 95% khối lượng công việc đã hoàn tất.

Phát ngôn viên của ISRO là S Satish tiết lộ với hãng thông tấn BBC, vệ tinh Oceansat-2 còn mang theo một thiết bị mới giúp đo tốc độ gió trên mặt biển. Ngoài ra, nó còn có thể theo dõi gió mùa và lốc xoáy.

Ấn Độ bắt đầu theo đuổi chương trình vũ trụ từ năm 1963 và từ đó, họ đưa được rất nhiều vệ tinh lên quỹ đạo. Thời gian gần đây, Ấn Độ đang nổi lên thành một trong những nước đầu tư nhiều nhất cho ngành vũ trụ.

Năm ngoái, Ấn Độ phóng thành công 10 vệ tinh chỉ trong một lần phóng. Trước đó, trong năm 2007, New Delhi phóng một vệ tinh của Roma lên quỹ đạo với giá 11 triệu USD; tháng 1/2008, họ phóng được một vệ tinh gián điệp của Israel.

Theo nhiều nguồn tin, Ấn Độ tiếp tục nỗ lực phát triển các loại tên lửa phóng vệ tinh mới nhằm tiết kiệm chi phí, giảm sự phụ thuộc vào nước ngoài, cũng như tìm kiếm các khoản lợi nhuận từ thị trường vũ trụ.

Đất Việt
 

DragonStar

Moderator
Ðề: Hành Trình Lên ISS Và Phóng Tàu Con Thoi

Ấn Độ phóng đồng loạt 7 vệ tinh


Ấn Độ vwaf phóng thành công tên lửa đẩy PSLV-C 14 từ trung tâm phóng vệ tinh ở bang Andha Pradesh miền nam nước này.

Tên lửa PSLV-C 14 được phóng lúc 11h 51 (giờ địa phương) hôm 23/9, đưa vệ tinh Oceansat-2 của Ấn Độ và 6 vệ tinh nano của nước ngoài lên quỹ đạo.

Vệ tinh Oceansat-2 nặng 960kg, được trang bị 3 thiết bị nghiên cứu khoa học, trong đó có một thiết bị theo dõi màu sắc các đại dương nhằm nghiên cứu vai trò quan trọng của các đại dương trong việc hình thành khí hậu trên Trái Đất, tác động qua lại giữa các đại dương và bầu khí quyển, đồng thời đánh giá độ ẩm trong khí quyển.


Tên lửa PSLV-C 14 đưa 7 vệ tinh lên quỹ đạo trái đất. Ảnh: Reuters.
Ngoài ra, vệ tinh này còn giúp xác định vị trí các đàn cá tại các vùng biển xung quanh Ấn Độ, dự báo thời điểm bắt đầu mùa mưa và theo dõi tình trạng ô nhiễm nước biển ở các vùng duyên hải của nước này.

Hai thiết bị còn lại được sử dụng để đo nhiệt độ và dò sóng vô tuyến trong tầng khí quyển Trái Đất.

6 vệ tinh nano của nước ngoài, gồm 4 vệ tinh Cubesat (được đánh số thứ tự từ 1 đến 4 - mỗi vệ tinh nặng 1 kg) và 2 vệ tinh Rubinsat mang số hiệu 9,1 và 9,2, với trọng lượng 8 kg mỗi vệ tinh, do các trường đại học ở Đức, Thụy Sĩ và Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo được đưa lên quỹ đạo Trái Đất nhằm thử nghiệm các công nghệ vũ trụ khác nhau.

Thông Tấn Xã
 

DragonStar

Moderator
Ðề: Hành Trình Lên ISS Và Phóng Tàu Con Thoi

Tỷ phú diễn hề trong vũ trụTỷ phú Canada Guy Laliberte chuẩn bị lên tàu. Ảnh: AP.

Tỷ phú người Canada Guy Laliberte và hai nhà du hành đã rời trung tâm vũ trụ Baikonur bằng tàu của Nga hôm nay để vào không gian.
Người sáng lập công ty giải trí Cirque du Soleil đã trả 50 triệu USD để thực hiện giấc mơ khám phá không gian. Tên lửa đẩy đưa tàu Soyuz của Nga rời trung tâm vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan.
Tỷ phú 50 tuổi này là người Canada đầu tiên bay vào vũ trụ. Laliberte nói rằng ông muốn là anh hề đầu tiên trong không gian và dự định sẽ chọc cười hai bạn đường khi họ ngủ. Bay cùng ông là nhà du hành Mỹ Jeffrey Williams và phi hành gia người Nga Maxim Surayev, Canadian Press cho hay.
Xem tên lửa đưa tỷ phú vào không gian
Laliberte sẽ có một buổi phát hình từ trạm không gian ISS vào ngày 9/10 để tăng cường hiểu biết về việc nguồn nước sạch của trái đất, vốn ngày càng cạn kiệt. Tỷ phú độc thân này sẽ có 12 ngày trong không gian trước khi trở về trái đất.

Vnexpress
 

DragonStar

Moderator
Ðề: Hành Trình Lên ISS Và Phóng Tàu Con Thoi

Tỷ phú diễn hề trên vũ trụ

Hôm qua, tỷ phú người Canada Guy Laliberte cập Trạm không gian quốc tế sau hai ngày chu du trong vũ trụ, chọc cười các bạn đồng hành.

Tỷ phú Guy Laliberte. Ảnh: Reuters.

Đi cùng với ông là hai nhà du hành Jeffrey Williams người Mỹ và Maxim Surayev người Nga. Tỷ phú kiêm khách du lịch vũ trụ Laliberte sẽ trở về trái đất ngày 11/10 trong khi Williams và Surayev sẽ ở lại trạm không gian trong 6 tháng.
“Tôi đang cảm thấy rất tốt, thật tuyệt vời – nhưng tôi sẽ không ở lại đây đến 6 tháng”, Laliberte nói khi kết nối với Trạm kiểm soát không gian của Nga. Người tình Claudia Barilla và 5 đứa con của ông cũng theo dõi bố qua màn hình lớn.
Tỷ phú nói chuyện với các con bằng tiếng Pháp. Ông lại đeo chiếc mũi hề đỏ và vẫy ngón tay trỏ vào khán giả, bao quanh ông là 8 thành viên khác của Trạm không gian, đều đang ở tình trạng không trọng lượng.
“Tôi mừng là anh ấy ổn”, Barilla nói.
Là một người có kinh nghiệm nhào lộn, nuốt lửa và đi cà khoeo, hôm khởi hành nhà tỷ phú cũng đã đeo chiếc mũi đỏ và còn mua một số cái cho các bạn đồng hành. Ông còn nói sẽ cù họ khi họ ngủ.

Tuy nhiên, Laliberte cũng có một nhiệm vụ. Ông dự định sẽ đọc một bài thơ về việc giữ gìn nguồn nước sạch vốn đang ngày càng khan hiếm. Sự kiện này sẽ được truyền hình vệ tinh ở 14 thành phố vào thứ sáu tới. Cựu phó tổng thống Al Gore, ca sỹ nhạc pop Peter Gabriel và nhóm nhạc rock U2 cũng sẽ tham gia.
Từng là một nghệ sỹ đường phố, Laliberte hiện sở hữu 2,5 tỷ đôla. Ông là hành khách thứ 7 trả tiền để đến trạm không gian này. Và cũng có thể là một trong những hành khách du hành vũ trụ cuối cùng .trong một vài năm tới vì NASA vừa quyết định giải thể đội tàu con thoi vào và sẽ nhờ Nga chở những phi hành gia của mình lên trạm không gian, điều đó có nghĩa là sẽ bớt đi số ghế phụ trên tàu.
Giới chức Nga cũng xác nhận họ không thể đưa du khách lên Trạm không gian nếu Mỹ dừng cái chuyến tàu con thoi.

Vnexpress
 

DragonStar

Moderator
Ðề: Hành Trình Lên ISS Và Phóng Tàu Con Thoi

Du khách không gian Laliberte trở về trái đất


Trưa nay 11.10, tỉ phú người Canada Guy Laliberte - ông chủ gánh xiếc nổi tiếng thế giới Cirque du Soleil (Rạp Xiếc Mặt Trời) - đã trở về trái đất an toàn sau 11 ngày chu du trong không gian, theo Reuters.

Tỉ phú Laliberte đã được tàu vũ trụ Soyuz TMA-14 của Nga đưa về tại vùng thảo nguyên gần thành phố Arkalyk ở miền bắc Kazakhstan vào lúc 10 giờ 31 phút sáng 11.10 (giờ địa phương, tức 11 giờ 31 phút trưa 11.10 giờ VN).

Tỉ phú Laliberte đã trở về an toàn - Ảnh: Reuters
Để có chuyến đi đáng nhớ này, tỉ phú 50 tuổi Laliberte đã bỏ ra 35 triệu USD trong số tài sản trị giá 2,5 tỉ USD của mình để trả cho Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roskosmos). Chuyến đi này cũng giúp Laliberte trở thành du khách không gian thứ 7 trên thế giới.

Và rất có thể ông sẽ là người cuối cùng thực hiện được chuyến bay đáng mơ ước này trong vài năm tới, vì vào tháng 9 năm sau, khi đội tàu con thoi của Mỹ hết hạn sử dụng, ba vị trí trên các tàu Soyuz sẽ chỉ dành cho các phi hành gia đến làm việc trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Ngoài mục đích thỏa ước nguyện chu du trong vũ trụ từ khi còn thiếu thời, chuyến du hành không gian của tỉ phú Laliberte còn giúp ông quảng bá cho Quỹ One Drop do ông thành lập với 100 triệu USD đóng góp, để mang thông điệp “Nước cho tất cả, tất cả cho nước”, đồng thời báo động về tình trạng thiếu nước sạch ở trái đất đến với mọi người.

Ba nhà du hành không gian sau khi đáp xuống mặt đất tại Kazakhstan - Ảnh: Reuters
Cùng trở về trái đất với Laliberte là hai phi hành gia của đoàn bay quốc tế 20 (ISS-20) là Gennady Padalka (Nga) và Michael Barratt (Mỹ) - cả hai được đưa lên trạm vũ trụ vào cuối tháng 3 qua với du khách không gian - tỉ phú Mỹ gốc Hungary 61 tuổi Charles Simonyi - người đã đi vào lịch sử khi hai lần du lịch đến ISS.

Thay thế cho Padalka và Barratt ở lại trạm vũ trụ làm việc là hai phi hành gia Maxim Suraev (Nga, 37 tuổi) và Jeffrey Williams (Mỹ, 51 tuổi). Hai người này sẽ hợp với nữ phi hành gia của Mỹ Nicole Stott - người vừa được tàu con thoi Discovery đưa lên trạm vào cuối tháng 8 qua, các phi hành gia Roman Romanenko (Nga), Robert Thirsk (Canada) và Frank De Winne (Bỉ) để trở thành đoàn bay quốc tế 21 (ISS-21)

Trong đó, phi hành gia đến từ Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) De Winne tiếp quản trọng trách của Padalka để trở thành chỉ huy trưởng đoàn ISS-21.

Trạm Vũ trụ Quốc tế sẽ hoàn thành vào tháng 9 năm sau - Ảnh: Reuters

Thanh Niên
 

Top