Công bố giải Cuộc thi viết về WSW2011

CÔNG BỐ GIẢI THƯỞNG CUỘC THI VIẾT

“50 NĂM CHUYẾN BAY ĐẦU TIÊN VÀO VŨ TRỤ”


HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ VŨ TRỤ THẾ GIỚI 2011
DO CÂU LẠC BỘ THIÊN VĂN NGHIỆP DƯ TP. HỒ CHÍ MINH - HAAC TỔ CHỨC

Nhằm kỷ niệm 50 năm chuyến bay của phi hành gia Yuri Gagarin vào vũ trụ và hưởng ứng Tuần lễ Vũ trụ thế giới – World Space Week 2011, CLB Thiên văn nghiệp dư TP.HCM - HAAC tổ chức cuộc thi viết về “Lịch sử khám phá vũ trụ của loài người”.

Sau hơn một tháng hành trình, Cuộc thi viết về chủ đề Tuần lễ Vũ trụ thế giới - World Space Week 2011 "50 năm chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ" đã kết thúc. Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được rất nhiều bài viết có chất lượng, trong đó đa phần đáp ứng các yêu cầu của cuộc thi về kỹ năng viết văn và cảm xúc truyền tải, đặc biệt là sự chính xác về thông tin và kiến thức chứa đựng trong bài dự thi.

Với một chủ đề rộng và giàu tài nguyên - "Hãy viết cảm nhận về một sự kiện trong “Lịch sử khám phá vũ trụ của loài người” mà bạn ấn tượng nhất" - quả thật việc chấm thi không phải là một việc dễ dàng. Trong số hàng chục bài dự thi đạt mức khá trở lên, BTC Cuộc thi viết về chủ đề Tuần lễ Vũ trụ thế giới - World Space Week 2011 "50 năm chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ" đã lọc ra được 5 bài viết xuất sắc nhất và xét trao giải thưởng chung cuộc. Không dừng lại ở kết quả, cuộc thi đã nhận được sự tham gia nhiệt tình từ tất cả thí sinh trên khắp mọi miền đất nước, từ Thủ đô hòa bình đến miền biển gọi Nha Trang, xuống vựa gạo của quê hương ta và ngay tại Thành phố Hồ Chí Minh năng động, hối hả. Tất cả những bài viết dự thi được chấm theo những tiêu chí rõ ràng không mang tính cảm tính; điều kiện cần là văn hay và điều kiện đủ của một bài dự thi đạt yêu cầu là các thông tin, dữ liệu khoa học trong bài viết không được phép sai lệch. Một kinh nghiệm của Ban giám khảo khi chấm giải là các bài viết sao chép những thông tin hoặc trích dịch từ nguồn tin nước ngoài khó lòng cạnh tranh với những bài viết bằng cảm xúc thật. Những điều mà mỗi chúng ta tưởng chừng như nhỏ nhặt nhưng lại mang tính bước ngoặt trong việc đặt tay vào giải thưởng của cuộc thi.

Rất nhiều thư điện tử, rất nhiều những lá thư viết tay bay theo những cơn gió đầu thu, tụ về đây để kỷ niệm Tuần lễ Vũ trụ thế giới. Thay lời muốn nói, sau bao phút giây chờ đợi, ngày hôm nay BTC vui mừng công bố giải thưởng nhằm trân trọng những cánh thư cũng như tâm tư tình cảm của các bạn chứa đầy trong đó.


GIẢI THƯỞNG CUỘC THI VIẾT
"50 NĂM CHUYẾN BAY ĐẦU TIÊN VÀO VŨ TRỤ"


- Giải Nhất: không có giải Nhất

- Giải Nhì: ĐINH HOÀNG MINH - TP.HCM
(trị giá 500.000 đồng và một nón HAAC)

- Giải Ba: TRẦN MINH HUY - QUẢNG NAM
(trị giá 200.000 đồng và một nón HAAC)

- Giải đặc biệt dành cho Thí sinh nhỏ tuổi nhất: PHẠM CẢ ĐẠT - HÀ NỘI - Học sinh lớp 3
(trị giá 100.000 đồng và một móc khóa HAAC)

- Các thí sinh có bài viết hay và gửi về sớm nhất sẽ nhận được một món quà lưu niệm qua đường bưu điện từ Ban tổ chức cuộc thi - CLB Thiên văn nghiệp dư TP.HCM - HAAC. Đó là những thí sinh nào? BTC xin được phép giữ bí mật, như là một sự bất ngờ nhỏ dành cho công sức các bạn đã bỏ ra!

Cám ơn tất cả các bạn đã nhiệt tình tham dự và đem đến thành công cho Cuộc thi viết "50 năm chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ", hưởng ứng Tuần lễ Vũ trụ thế giới – World Space Week 2011 tại Việt Nam do CLB Thiên văn nghiệp dư TP.HCM – HAAC tổ chức.

Hẹn gặp lại các bạn trong những hoạt động sau của CLB HAAC.

Hẹn gặp lại các bạn vào Tuần lễ Vũ trụ thế giới 2012!BAN TỔ CHỨCCâu lạc bộ Thiên văn nghiệp dư TP.HCM * HAAC
 
Ðề: Cuộc thi viết về chủ đề WSW2011 - 5 bài viết xuất sắc nhất

CUỘC THI VIẾT
“50 NĂM CHUYẾN BAY ĐẦU TIÊN VÀO VŨ TRỤ”


HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ VŨ TRỤ THẾ GIỚI 2011
DO CÂU LẠC BỘ THIÊN VĂN NGHIỆP DƯ TP. HỒ CHÍ MINH - HAAC TỔ CHỨCMỘT TRONG NĂM BÀI VIẾT HAY NHẤT

Tác giả Tạ Mạnh Thắng - Hà Nội

Khám phá Băng trên sao Hoả- Sự cô đơn của Trái Đất

“Phải chăng sự sống trên hành tinh thứ 3 từ Hệ mặt trời-Trái Đất (Earth) là độc tôn trong, không chỉ Hệ mặt trời mà còn là cả dải Ngân hà (Milky Way) hoặc toàn bộ Vũ Trụ rộng lớn?”.

Câu hỏi đó đã thúc đẩy Loài người chúng ta, sinh vật thông minh bậc cao nhất trong thế giới sống này, lao vào cuộc tìm kiếm ít nhất một người hàng xóm của Trái Đất, tồn tại sự sống, dù ở bất cứ trạng thái nào. Bắt đầu bằng việc tìm kiếm, thu thập những vị khách đến từ không gian, những hòn đá thiên thạch rơi xuống Trái Đất, cho đến vươn những chiếc kính thiên văn, rồi đài thiên văn khổng lồ, những chiếc tàu vũ trụ tối tân tới thăm các vùng bí hiểm xa xôi trong Hệ mặt trời, Loài người đã, đang và sẽ luôn hối hả trong hành trình ấy.

Nhiều người hoài nghi về những nơi xa xăm ngoài Vũ trụ bao la kia, chứa đựng những bí ẩn khó đoán định, trên những hành tinh mang đầy những điều kiện vô cùng độc hại so với điều kiện sống tương tự trên Trái Đất, như bầu khí quyển chứa đầy hêli, hay nhiệt độ tới hàng nghìn độ C ở bề mặt, và quan trọng nhất, là sự tồn tại của nước-nhân tố quan trọng đối với việc hình thành sự sống.

Ấy thế mà, năm 2008, cả giới thiên văn học nói riêng và cộng đồng nói chung cuối cùng cũng phải rúng động, trước một phát hiện có cơ sở rõ ràng về sự tồn tại của nước trên sao Hoả, một đích nhắm bấy lâu của rất nhiều các khám phá, nơi được cho là có nhiều điều kiện khả dĩ nhất đối với sự sống giống như Trái Đất.

Sau 7 tháng hành trình đằng đẵng trong không gian, con tàu do thám Phoenix đã hạ cánh trên mặt đất hành tinh Đỏ, và không lâu sau đó, những bức ảnh chụp đã làm kinh ngạc các nhà khoa học trên toàn thế giới.

Hai ngày sau khi hạ cánh (31/03/2008), qua 2 bức ảnh chụp đối chiếu, các nhà khoa học đã tuyên bố về sự xuất hiện của băng trong lớp đất xúc lên do cánh tay robot của tàu. Tôi gọi đó là “cú xúc của lịch sử”, khai quật một nền tảng của sự sống tại sao Hoả lên trước ánh sáng của những con người trên Trái Đất.

Cho đến trước phát hiện mang tính cú hích của Phoenix, sao Hoả chỉ phô bày những bằng chứng về sự tồn tại của nước trên bề mặt cách đây hàng tỉ năm. Nguyên nhân chủ yếu là do lớp khí quyển trên sao Hỏa rất mỏng và có áp suất không khí thấp nên nước trên bề mặt sao Hỏa bay hơi hoặc bị đóng băng rất nhanh.

Là hành tinh khô cằn, xù xì, người ta nghĩ ngay rằng, với những trận bão cát kinh hoàng, lớp khí quyển mỏng, chẳng có sự sống nào có thể tồn tại được trên đó, hoặc ít nhất cũng cách đó hàng tỷ năm.

Tuy nhiên, những tranh cãi chỉ dấy lên khi NASA công bố phát hiện “dấu hiệu lạ” khi phân tích tảng thiên thạch đã trở nên nổi tiếng với mã hiệu ALH 84001, là một phần của sao Hoả bị vỡ ra do một vụ va chạm giữa sao Hoả với sao chổi hoặc thiên thạch khác, trải qua hành trình kéo dài 15 triệu năm trong không gian và 13 nghìn năm vùi chôn ở dưới mặt đất của khu vực Antartic Allan Hills, được phát hiện vào năm 1984. Điểm khác biệt là tảng thiên thạch ALH 84001 đem lại, đó là những dấu hiệu về những sự sống siêu nhỏ với khả năng kích thước phỏng đoán cỡ nanomet, có dạng tinh thể, giống như những sản phẩm của vi khuẩn trên Trái Đất, nhưng ở dạng hoá thạch.

Mặc dù gặp phải nhiều ý kiến trái chiều phản đối về những thành phần sinh hóa trên ALH 84001, sức lôi cuốn của nó đã thúc đẩy chính quyền các cường quốc như Nga, Mỹ, rồi sau này là cả Nhật vào công cuộc khám phá hành tinh đỏ trong suốt những năm sau đó bằng việc phóng hàng loạt tàu thăm dò.

Không ai có thể phủ nhận giá trị của một phát hiện không hề nhỏ bé trên sao Hỏa. Có thể còn quá sớm để kết luận để giải quyết thỏa đáng câu hỏi, liệu có tồn tại sự sống thông minh trên hành tinh khắc nghiệt này, hay phải chăng sự tiến hóa đã tiến hóa xa hơn trên Trái Đất, hay tất cả đã chấm dứt hoặc tồn tại một thế giới khác bên dưới bề mặt của nó… Thế những, Loài người vẫn sẽ tiếp tục giữ hy vọng, thứ cuối cùng sót lại trong chiếc hộp Pandora về những thế giới xa xăm bên ngoài vũ trụ bí hiểm kia, cũng tồn tại một sự sống thông minh, mà gần gũi nhất chính là hành tinh Đỏ kia.
 
Ðề: Cuộc thi viết về chủ đề WSW2011 - 5 bài viết xuất sắc nhất

CUỘC THI VIẾT
“50 NĂM CHUYẾN BAY ĐẦU TIÊN VÀO VŨ TRỤ”


HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ VŨ TRỤ THẾ GIỚI 2011
DO CÂU LẠC BỘ THIÊN VĂN NGHIỆP DƯ TP. HỒ CHÍ MINH - HAAC TỔ CHỨCMỘT TRONG NĂM BÀI VIẾT HAY NHẤT

Tác giả Hoàng Văn Tuyền - Nghệ An

Khi ước mơ được tung cánh tự do trên bầu trời xanh như những loài chim tự do đã thành hiện thực, những ánh mắt vẫn khát khao hướng lên bầu muôn vàn ánh sao như một cánh cửa khép kín ngăn cách con người với vũ trụ bao la. Thì chính khi ấy, một sứ mệnh vinh quang và một con người vĩ đại đã mở toang cánh cửa ngăn cách đó và thực hiện ước mơ ngàn đời của nhân loại.

Một buổi sáng tháng Tư năm 1961, một viên thượng úy không quân dạo bước trên quảng trường Đỏ, nơi có lăng Lenin, khu mộ bên tường thành Kremli, là điểm đến linh thiêng của nhân dân Xô Viết trước những việc hệ trọng trong cuộc đời họ. Trong hàng trăm người có mặt ở đó, có thể không ai biết anh là ai, nhưng rồi một vài ngày sau, cả thế giới phải nhắc đến tên anh và sứ mệnh vĩ đại, Gagarin và chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ.

Khi bước chân của nhà du hành đặt lên con tàu, Gagarin vẫy tay chào mọi người ở dưới, nở nụ cười của niềm tin và chiến thắng. Như lời của bài hát “Fire in the sky”, Prometheus đã mang lửa của Thượng đế từ trên trời xuống trần gian bằng quyền năng của một vị thần, còn Gagarin đã mang lửa lên trời bằng trách nhiệm vinh quang và lòng dũng cảm. Tiếng động cơ gầm rú cùng làn khói dày đặc phun ra, con tàu Phương Đông 1 dần lao vào không gian mang theo nhà du hành và ánh lửa chói lòa. Ngọn lửa đã được đưa vào vũ trụ, giấc mơ kỳ vĩ và lãng mạn ngàn đời đã thành hiện thực.

Một chuyến bay vĩ đại trong 108 phút. Đó là lần đầu tiên con người tận mắt nhìn thấy hành tinh xanh xinh đẹp, những đám mây khổng lồ, những cánh rừng xanh bất tận, đại dương bao la.Trong 108 phút ngắn ngủi đó, tầm nhìn của nhân loại đã thay đổi theo cái nhìn của Gagarin.

Gagarin trở về mặt đất an toàn, cả thế giới tôn vinh và ngưỡng mộ anh, ngưỡng mộ thành tựu của nhân loại. Đó là một cuộc chạy đua tiếp sức qua bao thế hệ. Từ những ánh mắt khát khao của những đứa trẻ tò mò đến những nhà khoa học, từ niềm mơ ước đến những lý thuyết, từ những bài luyện tập gian khổ đến lúc bay vào không gian. Trong vinh quang này, có công lao của các nhà khoa học, là Tsiolkovsky với những lý thuyết về du hành vũ trụ, là Korolev vị tổng công trình sư tài ba, các nhà khoa học vật lý, toán học, các kĩ sư, những người thợ và cả sự ủng hộ của mọi người… Các thành tựu khoa học của nhân loại đã được dồn nén trong sứ mệnh vinh quang này. Lịch sử đã trao cho Gagarin và chuyến bay đầu tiên sứ mệnh vinh quanh đó.

Dù sau này, con người đạt được những tiến bộ khoa học công nghệ vượt bậc để bay xa đến các hành tinh khác, chinh phục những miền không gian xa xôi, nhưng không được phép quên chuyến bay đầu tiên của Gagarin, người đã mời gọi con người đến với vũ trụ. Gagarin và chuyến bay đầu tiên trên tàu Phương Đông 1 mãi là biểu tượng của sự dũng cảm, khát khao khám phá và chinh phục vũ trụ của con người, mãi không bao giờ phai mờ trong lịch sử nhân loại.
 
Ðề: Cuộc thi viết về chủ đề WSW2011 - 5 bài viết xuất sắc nhất

CUỘC THI VIẾT
“50 NĂM CHUYẾN BAY ĐẦU TIÊN VÀO VŨ TRỤ”


HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ VŨ TRỤ THẾ GIỚI 2011
DO CÂU LẠC BỘ THIÊN VĂN NGHIỆP DƯ TP. HỒ CHÍ MINH - HAAC TỔ CHỨCMỘT TRONG NĂM BÀI VIẾT HAY NHẤT

Tác giả Lê Thị Ngọc Hường - Khánh Hòa

Neil Armstrong … Never Die

Tôi - một cô bé 18 tuổi đầy đam mê nhiệt huyết. Tôi - cô bé thích phưu lưu mạo hiểm. Tôi là một con người điếc không sợ súng , luôn tự tin mỉm cười trước số phận. 18 tuổi đủ cho những ước mơ trở thành sự thật , đủ cho dự định trong tương lai. 18 tuổi là một cái tuổi thật đẹp để bước vào đời . Tuy không sở hữu trí thông minh nhanh nhẹn của người cha , trái tim nhân hậu của người mẹ , không nhanh nhẹn như bạn bè cùng trang lứa nhưng ngay từ nhỏ tôi đã thích “hái những vì sao , được bay vào cung Trăng bằng sao chổi được cùng chú Cuội , chị Hằng chơi Trăng …”. Quả thật những ước mơ , sở thích ấy đã ngấm vào sương tuỷ tôi như một ý chí luôn nung nấu trong trái tim đầy nhiệt huyết để đến ngày khi tự tay mình click chuột trên web: “thienvanhoc.org” tôi thật sự mới tìm được một nữa của đời mình và rồi tính phưu lưu mạo hiểm trong tôi lại bắt đầu. Cũng từng tham gia vào nhóm “Tu Bông thiên văn”thành lập với những kính thiên văn đầy đủ kích thước , với tên lửa nước tầm cở … Và rồi tôi thật sự biết đến thiên văn học từ đó.. …….Tôi thật sự cảm phục và ngưỡng mộ phi hành gia Neil Ảrmstong của tàu Apollo 11. Một cái tên mà dường như cả đất nước này phải ngưỡng mộ và tự hào. Và cái ngày trọng đại 20/07/1969 đã thật sự ghi tên mình vào lịch sử vũ trụ học trở thành con người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng đầy huyền bí. Trước sự theo dõi của hàng triệu người trên thế giới. Và rồi trong lịch sử loài người Armstrong đã bước những bước đầu tiên trên Mặt Trăng và dõng dạc tuyên bố “Đây là bước đi nhỏ của con người , nhưng là bước tiến lớn của nhân loại”. Thật sự Armstrong đã đưa con người đến một cách nghĩ đầy thông thoáng rằng : Mảnh đất thứ hai nơi sinh sống của con người đang dần xuất hiện và chính Armstrong đã đẩy con người đến một tầng cao mới một tầng văn minh khoa học của loài người. Từ thuở sơ khai lập địa con người cới những công cụ thô sơ , những việc làm đơn giản tưởng chừng như đất nước đã dần xóa sổ trong bản đồ với sự lạc hậu , với những cuộc chiến tranh thảm khốc … Nhưng không bằng ý chí và nghị lực của những con người Việt Nam luôn tìm tòi và học hỏi rồi cái tên Armstrong là một điển hình trong hàng trăm cái tên trong lịch sử khám phá vũ trụ của loài người thật sự Armstrong đã trở thành tấm gương phản chiếu cho những thế hệ con người trên thế giới noi theo. Tuy rằng vào cái ngày lịch sử trọng đại 20/07/1969 tôi chưa chào đời xong trong cái thời khắc này , qua bài viết này tôi muốn gửi đến Armstrong một lời hâm mộ của một thần tượng mà thật sự tôi chưa từng gặp mặt, chưa từng quen biết xong đã để lại cho tôi nhiều sự khâm phục. “Kính gửi Neil Armstrong”

Con biết con chả là gì trong vô số những việc làm mà ông đã cống hiến cho thế giới này. Xong con sẽ lấy ông là một tấm gương để con soi mỗi ngày. Dù biết rằng những việc làm của con không vĩ đại so với việc đặt chân lên Mặt Trăng của ông… Song con vẫn cố gắn…dù đôi lúc biết rằng mình không thể …

Ông Neil Armstrong à!

Con biết rằng những dòng thư này chắc có lẽ sẽ khó đến được tay ông. Xong con vẫn muốn viết. Biết đến ông là cả một vi dự lớn trong cuộc đời của một cô bé 18 tuổi như con . Thật khó để làm được như ông … Nhưng con vẫn mong muốn rằng sẽ có rất rất nhiều tài năng nữa sẽ tiếp nối truyền thống khám phá Mặt Trăng như ông…….Mong rằng trong đó có con chúc cho ông có thật nhiều sức khỏe , để mãi là thần tượng trong mắt con và hàng triệu người trên khắp Trái Đất.

Chào ông Armstrong!!!!!!!

Có lẽ trái tim tôi có rất nhiều ngăn , xong lòng yêu thích và đam mê được đặt chân lên vũ trụ, được hái những vì sao để xếp vào một ngăn trong trái tim của tôi , cái tên Armstrong thật sự để lại trong óc tôi như một kí ức không thể quên……

Mặt Trăng – một hành tinh xa xôi nhưng nó đã thật sự gần bởi nhờ nhịp cầu của Armstrong , một nhịp cầu nối vững chắc của lịch sử loài người . Với những khám phá vĩ đại. Đang ngồi trên ghế nhà trường đang từng ngày tiếp thu những bài giảng của thầy cô , xong mỗi ngày tôi vẫn giành thời gian để tìm hiểu về Armstrong – một phi hành gia nổi tiếng , vẫn giành thời gian cho khám phá Mặt Trăng qua kính thiên văn tự chế tạo. Tôi thật sự mong rằng một ngày nào đó mình cũng sẽ như Armstrong – một thần tuợng lớn trong tôi…..
Thật sự cảm ơn “thienvanhoc.org” thật sự cảm ơn Armstrong đã truyền lửa cho cô bé 18 tuổi như tôi. Nhờ những cầu nối này mà tôi thực sự tin rằng lòng đam mê nhiệt huyết của tuổi 18 sẽ trở thành sự thật. Cảm ơn CLB thiên văn nghiệp dư Thành Phố Hồ Chí Minh*HAAC đã cho tôi cơ hội để viết những lời mà chứa đứng từ sâu trong đáy lòng đã được cất giữ từ lâu nay mới được bộ lộ.
 
Ðề: Cuộc thi viết về chủ đề WSW2011 - 5 bài viết xuất sắc nhất

CUỘC THI VIẾT
“50 NĂM CHUYẾN BAY ĐẦU TIÊN VÀO VŨ TRỤ”


HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ VŨ TRỤ THẾ GIỚI 2011
DO CÂU LẠC BỘ THIÊN VĂN NGHIỆP DƯ TP. HỒ CHÍ MINH - HAAC TỔ CHỨCBÀI VIẾT ĐOẠT GIẢI BA

Tác giả Trần Minh Huy - Quảng Nam

Có những con người mắt trần da thịt nhưng họ tác động lực phi thường làm tăng tốc bánh xe văn minh nhân loại, thời gian vẫn nhích nhẽ khàng trên chiếc đồng hồ nhưng 108 phút ấy đã mở ra một kỉ nguyên mới cho loài người, và không gian mà ông tới nếu về địa lí chỉ là 100 km nhưng đã chinh phục được con đường kết nối với hành tinh và thách thức với bao trở ngại từ bầu khí quyển khắc nghiệt ngoài kia. Có những con tàu không người nhưng là hội tụ của bao mồ hôi công sức, được phóng lên nhờ hàng vạn chất sám tối ưu của loài người cùng nhiệm vụ định vị và nghiên cứu các biên giới của Hệ mặt trời. Có những vật là sự góp nhặt đơn giản của những khối thủy tinh nhưng đã kéo con người tới gần với vũ trụ bao la….đã có biết bao sản phẩm, sự kiện ra đời với những nổ lực với khát khao tột cùng xé toạt bầu không gian cô đặc, tiến gần hơn với thần bầu trời Dias-Hi lạp. Con người- động vật bậc cao sở hữu khối óc vĩ đại và ước mơ chinh phục cháy bỏng họ có quyền và khả năng để làm gì đấy khiến vũ trụ không quá vô thường như thuở sơ khai và thực tế ta đã đạt được thành tựu tuyệt vời…bất chấp mọi trở ngại.

Từ lúc có ý thức về bầu trời không gian, con người đã thay phiên nhau tìm tòi sáng chế để tạo ra đứa con cùng tên với mình và trao tặng nó cho cả thế giới. Những vì sao không còn xa mờ, những khối mây vũ trụ đã thành danh, những hành tinh chẳng còn mang mác “giống nhau” tròn trĩnh vì ta đã tận mắt thấy một số vật thể ngoài kia trông thế nào, từ chính trái đất. Nhưng đã thành công không có nghĩa là phải dừng lại, con người còn có thể làm được điều siêu phàm hơn thế. Chuyến bay của nhà du hành vũ trụ Gagarin và cuộc đáp bộ lên mặt trăng của Armstrong đã khẳng định rằng con người hoàn toàn có thể khuấy động thứ đen nghịt đặc quánh thậm chí là cố định một thứ khổng lồ trên đấy- tựa như mắt thần nhân tạo chẳng hạn!? Khi những chiếc kính mặt đất không thực hiện cuộc vượt dặm xuyên qua bầu khí quyển đang ngăn chặn các tia X đến từ vũ trụ, đang bẻ cong và hấp thụ một phần ánh sáng từ các ngôi sao. Lúc ấy chiến dịch xây dựng và phát triển tàu vũ trụ hay đài thiên văn là điều tất yếu xảy ra. Lại một lần nữa đất nước người tiên phong- Nga đã chế tạo thành công Sputnik cũng giúp xác định các lớp khí quyển phía trên của mật độ, thông qua đo lường sự thay đổi quỹ đạo của vệ tinh. Và một chuỗi nhưng thiết bị công nghệ được phóng lên sau đó: Voyager 1, Voyager 2, Viking…Nhưng dường như bức màn kì bí vẫn phủ kín, những góc cạnh khác của vũ trụ vẫn che lấp. Vấn đề là ngoài số ít người may mắn tận mắt thấy toàn cảnh trái đất và những ai thực hiện phi vụ chinh phạt này thì có lẽ hầu hết vẫn phải tự mường tượng về vật thể vũ trụ. Những đường nét dường như mịt mờ và …….ai biết được những phát hiện trước đó là có thực nếu chẳng có bằng chứng. Cần nhiều hơn những ghi chép đơn thuần để nhân loại nhận thức rõ hơn về thành tựu đồng loại đạt được, biết rằng vũ trụ thật đẹp, đa dạng và thực sự thấy được sự tồn tại của điều kì diệu ngoài hành tinh xanh. Lúc bấy giờ vào cuối những năm 70 một ý tưởng lớn được đặt ra khi thấy rằng ta cần một kính viễn vọng không gian để tiến xa hơn nữa. Nhưng chưa bao giờ đề xuất được cân nhắc lâu đến thế, có lẽ bởi tính khả thi của vấn đề và cả sự choáng ngợp về đóng góp mà chiếc kính sẽ mang tới. Đã có nhiều tính toán nhưng khó khăn trước mắt là tài chính. Sau khi Armstrong của "khổng lồ bước nhảy vọt của nhân loại" trên mặt trăng vào năm 1969, kinh phí cho chương trình không gian của NASA bị hạn chế, đặt LST (Large Space Telescope program) vào nguy hiểm. NASA và các nhà thiên văn hàng đầu như Lyman Spitzer, John Norris Bahcall đã tiến hành nhiều chiến dịch vận động quy mô lớn cho dự án. Trải qua bao trở ngại, năm 1977, chương trình “Kính viễn vọng không gian cỡ lớn” đã được quốc hội Hoa Kỳ phê chuẩn. Nhưng quá trình hình thành rối rắm hơn ta tưởng. Chiếc gương chính đã được chế tạo xong vào năm 1981. Tuy nhiên, hệ thống quang học phải đến năm 1984 mới hoàn thành và kéo theo là quá trình lắp ráp toàn bộ chỉ hoàn thành vào năm 1985. Có lẽ càng nhiều vướng bận, chiếc kính càng khát khao được bay lên và chất chứa càng nhiều hi vọng của con người. Và nếu thực sự rời được trái đất thì chẳng còn điều gì tuyệt hơn thế, cho dù nó chưa đạt được điều như dự định. Quan trọng là những ý tưởng táo bạo và sự quyết tâm đã thành hình. Và có tên gọi riêng tên- Hubble vào năm 1983 trước khi hoàn thành vào 12/1985. Dường như là chưa đủ cho những phiền toái, thời gian phóng tàu bị hoãn lại vì….thảm họa kinh hoàng ngày 28/01/1986, tàu con thoi Challenger đã gặp nạn trên bầu trời Florida chỉ hơn 1 phút sau khi phóng, toàn bộ phi hành đoàn hi sinh. Lúc này đây, Hubble càng phải được phóng lên thành công- nó sẽ là nguồn an ủi vô ngần cho những phi hành gia đã ra đi. Sau mịt mù mây đen, bầu trời quang rộng mở. Điều mà bao nhiêu người trông đợi đã trở thành hiện thực, ngày 24/04/1990, tàu con thoi Discovery đã triển khai thành công kính Hubble lên không gian. Những ai ra đời vào năm này thật may mắn, năm đang nhớ cho tất cả và có ngớ ngẩn không khi chính vì Hubble mà đôi lần niềm mong muốn được sinh trước thực tế 4 năm bùng lên cháy bỏng?! ^^ Điều kiện tạo thành Hubble không mấy thuận lợi nhưng số phận đã cho phép nó ra đời. Dù thế nào chăng nữa thì đây cũng đã là một kì tích.

Những gì là đầu tiên đều có một chỗ đứng nhất định trong niên sử của bất kì lĩnh vực nào. Hubble đã trở thành chiến kính thiên văn đầu tiên có thể quan sát được các ngôi sao xa hằng tỉ NAS. Hằng tỉ? một khoảng cách khổng lồ mà dù có 3 đầu 6 tay ta cũng không thể tưởng tượng mình có thể phóng tầm mắt tới chứ chưa nói chụp lại những bức hình nơi ấy. Thời xa xưa vào hàng ngàn năm trước con người đã quan sát chuyển động lặp đi lặp lại của Mặt Trời và Mặt Trăng trên bầu trời đêm để nhận biết các thời điểm chuyển mùa. Người tiền sử ở Siberia đã tưởng tượng ra hình một con gấu với cái đuôi dài khi quan sát những ngôi sao sáng trong chòm sao Đại Hùng ngày nay. Cả Altar- Vega cũng có huyền thoại của riêng nó. Con người đã làm những điều không tưởng nhưng việc dùng một con tàu “khám phá” mang kính viễn vọng khổng lồ đặt lên quỹ đạo trái đất, chiếc kính vừa thu được hình ảnh bình thường vừa thu được các tia cực tím hồng ngoại thật phi thường. Các bức hình đầu tiên được gửi về Trái Đất, chất lượng có chút thất vọng. Nhưng nào có thứ gì hoạt động tuyệt đối và hoàn hảo lúc ban đầu. Hubble đấu tranh khốc liệt để được ra đời, để được bay cao và vẫn chịu nhiều thay đổi để hoàn thiện hơn. Tấm gương khuyết tật ban đầu được tàu Endivo lên thay và đưa kính lên quỹ đạo cao hơn cùng với sứ mệnh to lớn hơn. Con người 5 lần 7 lượt nâng cấp cho nó và dường như Hubble tự ý thức được trách nhiệm, cảm nhận được sự quan tâm kì vọng của hàng tỉ người đặt lên mình, qua rồi những mệt nhọc khi lơ lững lắp kính và ngày tháng bảo dưỡng sửa chữa đằng đẵng, Hubble đã mang đến những những bức ảnh “tuyệt diệu” “chưa từng có” về các ngôi sao, thiên hà, tinh vân và những thiên thể khác trong không gian xa thẳm. Những bức hình có tác dụng gì ngoài khiến con người kinh ngạc và thích thú trước những vân viền đậm nhạt kì quáy? Chỉ để chiêm ngưỡng thôi ư? Và đo xem nó có tự nhích thêm tí nào như với bức hình Monalisa? Chắc chắn chỉ với hình ảnh con người vẫn không thể tận mất thấy sự cấu thành, sự chuyển động của vật thể không gian và chẳng thể nhảy cẩng lên vui sướng như khi đứng trước một thiên hà kì vĩ. Những gì Hubble gửi tới cũng chỉ là sự mô phỏng như hàng vạn bức hình khác nhưng là những điều ta không thể dễ dàng bắt gặp như “mùa thu vàng” hay “hoa diên vĩ” ở Trái đất…Hubble không phải là thợ săn ảnh hay một họa sĩ tài ba, nó gánh trọng trách khẳng định lại những phát hiện lúc trước của ta và khơi nguồn cho những khám phá mới. Tinh vân sẽ chỉ mãi là hỗn hợp của bụi, khí hydro, khí helium và plasma- không hơn không kém, không màu sắc hình hài nếu không có Hubble, người ta sẽ chẳng biết tới sự tồn tại của khối trụ khổng lồ NGC 2264, chẳng biết tới một Con Cua vĩ đại và cả sự mất cân bằng trong cấu trúc phức tạp của các dải bụi. Khi tàu vũ trụ Voyager 2 chỉ nhận thấy các lớp mây mỏng và không có gì đặc sắc khi bay ngang Sao Thiên Vương vào năm 1986 thì năm 2004, kính viễn vọng không gian Hubble lại nhận thấy nhiều vòng mây tựa như các vòng mây của Sao Mộc. “Hành tinh đỏ” chỉ là khối tròn rực lửa và chẳng gì hơn cùng lắm là thêm lớp bụi lơ lửng từ bức hình của Viking nhưng Hubble cần mẫn gửi bức ảnh chụp so sánh Sao Hỏa một ngày "đẹp trời" và một ngày bão bụi bao phủ toàn cầu. Mà với thiên văn-khoa học, chỉ sự chi tiết và phép so sánh mới có ý nghĩa khai thác, mọi thứ vụn vặn khác chỉ là dò dẫm. Một khi nắm bắt được bầu khí quyển thì con người có cơ hội để đặt chân lên bề mặt, điều đó có nghĩa là thêm một điều mới được hé mở. Hố đen và những lí thuyết được nghiên cứu từ những năm 70 nhưng cho tới khi Hubble hoạt động thì sự hiên diện của nó mới thực sự được khẳng định. Các bức hình là nền tảng cho nhiều lí thuyết mới phát sinh. HST (viết tắt của Hubble Space Telescope) giúp ta có được cái nhìn sâu về quá khứ và dự đoán được một phần tương lai của vũ trụ khi xác định và tính toán sự giãn nở của nó. Lại một đóng góp quan trọng trong vô số những gặt hái của HST Chứng minh sự tồn tại của vật thể là lúc con người không còn cô đơn trên vũ trụ này, là lúc nguồn năng lượng mới sẽ sớm được khai thác, là lúc ước mộng bá chủ của kẻ độc tài bị vùi dập, là lúc cuốn sách tri thức được dày thêm với những trang mới, là lúc mọi thứ không chỉ dừng lại ở những câu hỏi và thắc mắc bất lực, là lúc con người biết rằng “ Muốn là làm”, “không gì là không thể.

HST càng lập được nhiều chiến công thì ta lại càng nhớ về ngày tháng buổi đầu thiết lập và sửa chữa. Nó đã trải qua biết bao sự trì hoãn và đôi chút hụt hẫng của đấng khai sinh. Thật khó quên!

Trước kia con người đã có nhiều biến hóa của riêng mình trong việc tìm hiểu vũ trụ nhưng chỉ khi trực tiếp thấy được ngoài kia có những gì thì cuộc chiến chinh phục nó mới thực sự bắt đầu và có ý nghĩa. Một gốc phượng bé nhỏ được vùi nhanh dưới đất, thoạt tiên nó chẳng có tác dụng gì, nom thật xấu xí với vài lá loe toe, nhưng ai có thể ngờ tới những bóng mát quý giá mà nó mang tới sau này. Ta không chỉ sống với những gì hiện tại trước mắt và còn phải biết linh hoạt khai thác và kiên trì chờ đợi những điều tuyệt vời hơn chỉ từ những bức ảnh nhỏ bé. Có như vậy nền thiên văn học mới bền vững và thêm giàu tiềm lực. Hubble hiện nay có lẽ đã quá già, nhưng nó là sự nối tiếp của những thử nghiệm trước và là đòn bẩy cho những công trình sau phát triển: kính viễn vọng không gian Spitzer, kính viễn vọng không gian tia Gamma Fermi, kính viễn vọng Ống nhòm lớn…

Người ta nói kế nhiệm Hubble là kính thiên văn vũ trụ James Webb, có khả năng thu thập dữ liệu to hơn gấp bảy lần so với Hubble. Nhưng dù nó có siêu việt thế nào, dù Hubble bị xếp lại một xó thì HST vẫn mãi là người tiên phong và là chiếc kính cổ xinh xắn nhất. Người ta chỉ quên Hubble khi đã quên những lần nó bị bắt quay với tốc độ băm nát bầu trời để có thể thực hiện được các quan sát. Ai có nghe thấy tiếng bip bip bip “khúc khích qua bầu trời”, hãy lắng nghe cả tiếng thì thầm của Hubble với những câu chuyện của nó khi đối mặt một mình với không gian xa thẳm…để khi dùng ảnh tuyệt đẹp- thiên hà xoắn ốc NGC làm avatar hãy một lần nhớ về người gửi hình…….

~~~~~~Và trong mười hai năm nữa, một người đàn ông đi bộ trên Mặt trăng~~~~
 
CUỘC THI VIẾT
“50 NĂM CHUYẾN BAY ĐẦU TIÊN VÀO VŨ TRỤ”


HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ VŨ TRỤ THẾ GIỚI 2011
DO CÂU LẠC BỘ THIÊN VĂN NGHIỆP DƯ TP. HỒ CHÍ MINH - HAAC TỔ CHỨCBÀI VIẾT ĐOẠT GIẢI NHÌ

Tác giả Đinh Hoàng Minh - Thành phố Hồ Chí Minh

BÌNH MINH VŨ TRỤ

Vũ trụ bao la, nơi mỗi ngôi sao sáng là một vị thần, mỗi chòm sao là một câu truyện đượm nhuần màu sắc thần thoại luôn là câu chuyện muôn thuở của loài người.Ở buổi bình minh hơn 400 năm trước, Galileo Galilei đã đưa nhân loại từ đêm tối mịt mùng đến con đường chân lý khi hướng chiếc kính thiên văn của mình nhìn vào vũ trụ, nhìn về ánh sáng minh triết của khoa học. Cuộc đối đầu giữa Galileo Galilei, người lèo lái chiếc xe cách mạng khoa học nhằm thoát ra tư duy thời Trung cổ một bên, và thế lực nhà thờ, quyền uy mạnh nhất bấy giờ bên kia đã không dành được chiến thắng. Nhưng sau bản án lịch sử ấy, chiếc xe của khoa học vẫn lăn bánh mạnh mẽ, càng mạnh mẽ hơn bao giờ hết với những con người sau Galliei đến Newton, rồi Kepler, rồi Einstein đã đánh dấu cho một nền khoa học với một “hệ quy chiếu” khách quan hơn, bình đẳng hơn. Và tất cả họ đều là những người khổng lồ đã đưa vai để nâng bước chân vẻ vang của loài người đến gần hơn với những vị thần trong truyền thuyết , đến con đường của vũ trụ, nơi bừng sáng của ánh bình minh “Odysse”.

50 năm trôi qua, đánh dấu ngày đầu tiên Yugi Gagarin - người đầu tiên bay vào vũ trụ - đưa nhân loại tiến những bước chân dài trên con đường chinh phục khoảng không của mình. Kỷ nguyên vũ trụ đã bắt đầu như thế và không ngừng mở ra rõ ràng hơn bao giờ hết, loài người đã kéo bầu trời lại gần hơn với chính mình và ý thức được rằng vận mệnh và tương lai của nhân loại nằm trong tay chúng ta chứ chẳng có một sắp đặt nào từ các vị thần trên bầu trời. 50 năm, một chặng đường dài, nhưng chỉ là cái chớp mắt của vũ trụ hằng tỷ năm tuổi. Câu chuyện 50 năm đã cũ, những thành tựu mới, những con tàu siêu hiện đại ra đời… Dẫu vậy, thế giới vẫn không thể quên hình ảnh Thiếu tá Yuri Alekseyevich Gagarin thực hiện chuyến bay lịch sử vòng quanh trái đất trên con tàu Vostok I (Phương Đông I), mở cánh cửa bước vào vũ trụ. Chiến thắng của Gagarin là chiến thắng của loài người và là cú tuyên truyền ngoạn mục của Liên Xô cũ ra thế giới, gián tiếp làm bùng nổ cuộc chạy đua đưa con người lên vũ trụ của Mỹ và Liên Xô. Thành quả ấy là cả một quá trình của nhiều con người, của nhiều cá nhân đã cống hiến và hy sinh cho sự nghiệp khoa học.

Xô Viết và thế giới 50 năm trước chắn chắn sẽ không thể sở hữu được nền công nghệ như ngày nay, hàng loạt thí nghiệm phóng các tàu vũ trụ của họ lên không gian trước đó đã gặp nhiều thất bại trong suốt năm 1960 và vụ nổ bệ phóng làm 126 người thiệt mạng. Do vậy việc đưa Gagarin lên không gian và quay về an toàn lúc đó cũng phủ đầy vẻ bi quan, lo lắng, nhưng có lẽ chẳng có một lối tắt nào hơn mà các thành viên trong đoàn phóng tàu Vostok nghĩ đến: “Gagarin sẽ phải nhảy dù để trở lại mặt đất” – một kế hoạch không tưởng . Chuyến bay quá nguy hiểm! chỉ có 20 phi công trẻ, tiềm năng được tuyển chọn để thực hiện nhiệm vụ và Gagarin chính là người được chọn chỉ 4 ngày trước khi tàu được phóng! Đúng 9h7 phút ngày 12/4/ 1961, quả tên lửa mang theo module chứa Gagarin đã rời bệ phóng. Gagarin hét lên “Poyekhali! (Chúng ta đi nào!) , con tàu rung lên, lao thẳng lên bầu trời mang theo nhà phi hành gia đầu tiên vào vũ trụ. Nhưng mọi việc không suôn sẻ cho lắm, có những lúc Gagarin tưởng suýt bị bất tỉnh vì nhiệt độ bên trong khoang lái tăng nhanh chóng và tấm cản nhiệt gặp trục trặc khi quay về trái đất. Nhưng rồi mọi thứ đều qua đi, Gagarin đã hoàn thành chuyến bay vòng quanh trái đất của mình khi thả dù đáp xuống một cánh đồng tại tỉnh Saratov, kết thúc chuyến bay sau 108 phút. Với lòng dũng cảm dám đối mặt với một sứ mạng chưa có tiền lệ, khám phá một ranh giới chưa từng được ai đặt chân tới, Gagarin đã nói các đồng loại của anh một bài học quan trọng: “rằng họ có cả một tương lai rộng mở trong không gian..” và như lời của vợ ông – bà Valentina Ivanôvna – đã nói trong một cuộc phỏng vấn: “Yuri Gagarin là một con người khác thường. Quả là số phận đã giao cho anh nhiệm vụ: Bay vào vũ trụ đầu tiên. Anh ấy đã sinh ra đúng lúc, đã kịp chọn nghề cho mình và kịp thời hoàn thành chuyến bay đó…”

Yuri Gagarin đã thổi hồn người vào vũ trụ, và nhân loại chúng ta có lẽ chưa bao giờ được thấy một vũ trụ sống động và đẹp đẽ hơn lúc này. Bước chân của Gagarin đã dừng lại, khi ông không may tử nạn trong một chuyến bay, nhưng tiếp nối thành quả đó, con người ngày nay đã bay cao và xa hơn Gagarin năm xưa, đã đặt những bước chân đầu tiên của mình lên Mặt trăng, phóng tàu thám hiểm lên sao Hỏa, đưa các vệ tinh lên quỹ đạo, cùng hướng những chiếc kính thiên văn hiện đại lên bầu trời để nhìn về quá khứ xa xưa của vũ trụ và loài người như lời nhà thiên văn Trịnh Xuân Thuận trong tác phẩm “Cái vô hạn trong lòng bàn tay” đã viết: “Tiến hóa từ những cát bụi của những ngôi sao, chúng ta chia sẻ cùng một lịch sử vũ trụ với những con sư tử trong những vùng hoang mạc và những bông hoa tỏa mùi thơm"”

Những bí ẩn vũ trụ vẫn còn rất xa xăm, cát bụi của nó đã cho ý thức của con người xuất hiện vào những giây cuối cùng đã là một điều bí ẩn kỳ diệu khôn tả, nhưng cũng chính vì điều đó đã thôi thúc loài người không bao giờ thôi hoài niệm về nguồn gốc của vũ trụ. Tất cả đều có chung một mục đích: đi tìm lại quê hương của con người, một phần trên mặt đất và một phần trong vũ trụ xa xôi để hiểu thêm về quá khứ và chuẩn bị cho tương lai. Khoa học sẽ còn tiến xa hơn, loài người sẽ bay đến những chân trời cao của trong không gian, nhưng chắc rằng nhân loại sẽ không thể quên được Yuri Gagarin, mãi mãi là người đầu tiên bay vào vũ trụ và cho chúng ta biết hơn một điều rằng: "Bay quanh trái đất trong con tàu vũ trụ, tôi ngạc nhiên trước vẻ đẹp hành tinh của chúng ta. Mọi người trên thế giới, chúng ta hãy bảo vệ và phát huy vẻ đẹp này – chứ không phá hủy nó! ("Circling the Earth in my orbital spaceship I marveled at the beauty of our planet. People of the world, let us safeguard and enhance this beauty — not destroy it! – Yuri Gagarin).
 
CUỘC THI VIẾT
“50 NĂM CHUYẾN BAY ĐẦU TIÊN VÀO VŨ TRỤ”


HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ VŨ TRỤ THẾ GIỚI 2011
DO CÂU LẠC BỘ THIÊN VĂN NGHIỆP DƯ TP. HỒ CHÍ MINH - HAAC TỔ CHỨCKhông có bài viết đoạt giải nhất
 

redflag

Moderator
Bài viết đoạt giải đặc biệt đâu Vũ ?????
Sao ko có bài viết nào viết về chuyến bay của anh hùng Phạm Tuân năm 1980 nhỉ??? Nếu được tham gia thì mình sẽ viết về sự kiện này rồi!!!!

Lại nhớ đến những vần thơ thuở chăn trâu cắp sách tới trường:

"Cháu chào chú Phạm Tuân
Chú bay vào vũ trụ
Có qua bờ sông Ngân
Mượn sao Gàu về nhé
Đồng lúa ta đương cần..."


Anh em ơi, ta tới Trăng rồi!
Trăng sao cũng hóa xứ người từ đây
Chạm đầu vũ trụ xinh thay
Nửa quen nửa lạ, đặt ngay cờ hồng
Mẹ ơi! mua cốm, mua hồng
Mua con cá chép lượn vòng con chơi
Trăng sao, Trăng đẹp, Trăng ngời
Mua tàu vũ trụ con ngồi lên Trăng
(Tập đọc lớp 2)


Một vài hình ảnh:Phi hành đoàn chuyến bay Soyuz 37 tại sân bay vũ trụ Baikonur trước giờ phóng, tháng 07/1980 (từ trái qua phải: Phi hành gia V.Gorobatko, Phạm Tuân, Bùi Thanh Liêm, phi hành gia V.Bykovsky - người đã bay trên Vostok-5)


Soyuz 37 (1980)​Các phi hành gia trên trạm Salyut 6 (2 bức ảnh bên trái là chân dung Tổng bí thư LX lúc bấy giờ Brezhnev và Tổng công trình sư Korolev)
 

astromypassion

New member
>< Trần Minh Huy ko phải ở Hà Nội. Có lẽ là phiền phức nhưng hãy để 3 miền đều đc xướng danh. TMH từ Quảng Nam- QAC. Cảm ơn!
 
Bài viết đoạt giải đặc biệt đâu Vũ ?????
Sao ko có bài viết nào viết về chuyến bay của anh hùng Phạm Tuân năm 1980 nhỉ??? Nếu được tham gia thì mình sẽ viết về sự kiện này rồi!!!!
Dạ bài viết đặc biệt nên đặc biệt k đăng lên anh ạ, chỉ đăng những bài hay nhất thôi!!!! :sm (44):

>< Trần Minh Huy ko phải ở Hà Nội. TMH từ Quảng Nam- QAC. Cảm ơn!
Thành thật xin lỗi bạn, mình đã chỉnh sửa lại rồi.
Cho mình hỏi thêm là QAC là Quảng Nam Astronomy Club ah? :sm:
 

Yusin

New member
...^^..cho em hỏi là thể thức trao giải sao thế ạ, bưu điện phải ko mấy anh
 
...^^..cho em hỏi là thể thức trao giải sao thế ạ, bưu điện phải ko mấy anh
Đúng là thường thì là bưu điện hoặc chuyển khoản.
Hôm trước anh có nói CN em rảnh thì lên "giao lưu" nhưng nếu em ở xa thì k cần đâu, vậy nhé! :sm (12):
 

astromypassion

New member
"Thành thật xin lỗi bạn, mình đã chỉnh sửa lại rồi.
Cho mình hỏi thêm là QAC là Quảng Nam Astronomy Club ah? "- Leezaru

Chân thành cảm ơn ạ! Vâng, QAC đã có vài dấu tích trên 4um mình rồi ^^, cụ thể http://thienvanhoc.org/forum/showthread.php?t=5675. Chắc leezaru biết levannhanqn-cậu ấy là chủ nhiệm QAC. Vì sự hạn chế số lượng thành viên nên chưa thành clb chính thức như QAAC hay PAC...
 

Yusin

New member
cho em hỏi nhỏ tý ^^ là chừng nào CLB mới trao giải thưởng vậy ạ ^^
 
cho em hỏi nhỏ tý ^^ là chừng nào CLB mới trao giải thưởng vậy ạ ^^
Giải thưởng sẽ được trao.. qua đường bưu điện đến tận tay người đoạt giải đó em! :sm (44): Trong tháng này mọi người sẽ nhận được đấy!
 

Yusin

New member
Dạ vâng!!...:-s...trong tháng nhưng bây giờ là 7.12 rồi, mà em vẫn chưa nhận được thư từ gì hết cả :-s
 
Dạ vâng!!...:-s...trong tháng nhưng bây giờ là 7.12 rồi, mà em vẫn chưa nhận được thư từ gì hết cả :-s
BCN sẽ xem lại vấn đề này và sẽ gửi cho em nếu chưa gửi. Em thông cảm cuối năm mọi người rất nhiều việc nên có thể có những thứ quên chưa làm.
 

Top