Có Thực Là Con Người đã đặt Chân Lên Mặt Trăng?

Có 1 điều mà nhiều người ít biết là Nga từng đưa tàu thăm dò không người lái xuống MT trước Mỹ, nhưng mất liên lạc ngay sau đó, nên họ không thể công bố; sau đó ít lâu Mỹ thực hiện được, tư đó trở đi Nga đuối dần trong việc vs với Mỹ trong vấn đề này, và chuyển hướng sang trạm không gian. Thiết nghĩ nếu Nga thành công trong việc đưa người lên MT trước Mỹ thì với tính cách ganh đua quyết liệt của Mỹ, có lẽ giờ này nhân loại đã có người chính thức đặt chân lên sao Hỏa rồi.
Nói về trạm không gian thì trong thời kì Mir, Nga còn làm mấy cái nữa nhưng chưa bao giờ được phóng, vẫn còn cất trữ trong kho, ngày nay, nó được các cty vũ trụ tư nhân ngỏ lời để "đục gõ" thành các khách sạn không gian!
Ở đâu ra thông tin này vậy bạn. Luna 9 đổ bộ mềm và thăm dò trên mặt trăng ngày 31/1/1966
 

kaluza

Moderator
Do thời kỳ này Mỹ và Xô có những định hướng khác nhau trong chương trình không gian. Mỹ thì tập trung vào chinh phục Mặt Trăng còn Xô thì xây dựng các trạm quỹ đạo. Chứ chả phải ai đuối hơn ai trong lĩnh vực chinh phục MT cả.
 
- Do một phần kinh tế nga cũng kém hơn mỹ nên đầu tư kém vào vũ trụ , trong khi về quân sự , tàu ngầm thì nga chi rất thoải mái , Việt nam cũng sắp có 6 tàu ngầm kilo của nga ^!
 
nhưng tuy nga ít tiền hơn nhưng lại dẻo dai hơn mỹ tàu con thôi của mỹ cũng bay chuyến cuối cùng do nga là nước xã hội chủ nghĩ và biết cách quảng lý nên không lâm vào khủng quảng như mỹ hiện nay chương trình tàu con thoi đã dừng lại trong năm nay tuy vậy em thấy dùng tàu con thoi tốt hơn các tàu khác có thể đưa vào sử dụng lại nhiều lần tiếc thật:(:)((
 
nhưng tuy nga ít tiền hơn nhưng lại dẻo dai hơn mỹ tàu con thôi của mỹ cũng bay chuyến cuối cùng do nga là nước xã hội chủ nghĩ và biết cách quảng lý nên không lâm vào khủng quảng như mỹ hiện nay chương trình tàu con thoi đã dừng lại trong năm nay tuy vậy em thấy dùng tàu con thoi tốt hơn các tàu khác có thể đưa vào sử dụng lại nhiều lần tiếc thật:(:)((
sao mà nhiều từ sai thế bạn :) :D
 
Thật ra tàu con thoi cũng là thiết kế của Liên Xô và được Mỹ sử dụng
Nói như vậy thì võ đoán quá.
Nhiều người lại nhận định ngược lại, tàu con thoi của Nga là bản sao chưa hoàn chỉnh tàu con thoi của Mỹ. Chương trình Buran chính thức khởi động vào năm 1976, khi mà dự án tàu con thoi của Mỹ đã bắt đầu từ năm 1972.

17 tháng 9 năm 1976, Mỹ đã cho thử nghiệm mẫu tàu con thoi đầu tiên với tàu Enterprise trong khi Buran lúc đó vẫn còn nằm trên bản vẽ.
 

redflag

Moderator
Dĩ nhiên rồi, tại thằng én này ăn cơm Liên Xô bao nhiêu năm nên nó cuồng nhiệt quá ấy mà=))
 
Về Toàn Phong Nguyễn Xuân Vinh: Đúng là quê gốc của ông là ở Yên Bái, sau đó chuyển về sống ở Nha Trang từ khi còn rất bé. (Thầy Nguyễn Xuân Vinh là cựu học sinh và cũng là giáo viên dạy môn Vật Lý ở trường mình - Trung học Võ Tánh Nha Trang). Yên Bái là nơi ông sinh ra, Nha Trang là nơi ông sinh sống học tập. Cả 2 bạn đều đúng :) .
 
Dấu tích của con người hiện rõ trên mặt trăng
Loạt ảnh mới nhất do phi thuyền gửi về cho thấy những dấu vết và đồ vật mà các nhà du hành Mỹ để lại trên mặt trăng trong các chuyến đổ bộ từ năm 1969 tới năm 1972.
Đường đi của các nhà du hành và vết lún của xe tự hành hiện rõ trong ảnh do tàu Lunar Reconnaissance Orbiter chụp. Ảnh: AP AP cho biết, tàu Lunar Reconnaissance Orbiter đã chụp địa điểm đổ bộ lên mặt trăng của các tàu Apollo ở độ cao từ 21 tới 24 km. Những bức ảnh được chụp cách đây hai tuần tại các điểm đổ bộ của các tàu Apollo 12, 14 và 17. Địa điểm đổ bộ của tàu Apollo 17 vào năm 1972 được chụp ở cự ly gần nhất.
Những bức ảnh mà tàu gửi về có độ nét cao đến nỗi người xem có thể thấy đường đi của các phi hành gia khi họ bước trên mặt trăng, vết lún do bánh của xe tự hành tạo nên. Thậm chí các nhà khoa học còn có thể xác định được những cái túi mà các phi hành gia vứt lại.
Tuy nhiên, độ nét của ảnh chưa đủ lớn để người xem có thể nhìn từng dấu giày của nhà du hành.
Ban đầu các nhà khoa học của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) bối rối khi nhìn những bức ảnh, bởi họ thấy nhiều thứ hơn so với sự kỳ vọng. Chẳng hạn, các nhà khoa học không nghĩ họ sẽ thấy chăn cách nhiệt của các nhà du hành.
Mark Robinson, giáo sư địa chất của Đại học Arizona tại Mỹ, nói rằng có rất ít bụi phủ lên những vết lún do con người tạo ra trên mặt trăng từ những năm cuối thập niên 60. Theo ông, những dấu vết đó chỉ bị che phủ hoàn toàn bởi bụi sau khoảng 10 tới 100 triệu năm nữa.
Theo vnexpress
---------------
Tin tiếng anh xem tại
http://lroc.sese.asu.edu/news/?archives/454-Skimming-the-Moon.html
http://www.sciencedaily.com/releases/2011/09/110906135841.htm
 

VHS_VR

New member
Vậy là mình đã ko sai khi tin rằng loài người đủ khả năng để làm được kỳ tích này. Hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều chứng cứ hơn nữa từ những nguồn độc lập khác :sm (32):
 

Researcher

New member
- Cái này làm đến mức viễn tưởng lắm vì mặt trăng ở gần , không có khối lượng lớn và bão tố như sao thổ chẳng hạn , đến đó cũng không phải là viễn tưởng
- Nge đâu nhiều cuốn sách nói về sự bẻ cong không gian , hy vọng công nghệ này phát triển và giúp con người có thể đến được các thiên hà xa xôi nhỉ ^!
 
Thật là mệt khi đọc hết toàn bộ các bài viết của các pro tranh cãi về vấn đề " có thực sự là người Mỹ đã lên được mặt trăng?". Tiểu đệ xin phép có ít ý kiến về mấy cái vấn đề này. Nhìn những thành tựu mà người Mỹ đã đạt được trong lãnh vực không gian-vũ trụ, thì có thể thấy người Mỹ đã bỏ xa người Nga. Những bằng chứng chống lại việc người Mỹ có thực sự đặt chân lên mặt trăng hay ko mà các bạn post lên, thì thấy đa phần là của người Nga. Theo tôi đó là cách thức của người Nga để làm mất uy tín của Mỹ mà thôi.
Tôi thì tin người Mỹ đã thực sự đặt chân lên mặt trăng. Vì việc đáp lên mặt trăng ko khác gì so với việc bay ra ngoài ko gian rồi lại trở lại trái đất, ngoài việc có chế tạo được một tên lửa đủ khả năng bay tới mặt trăng hay ko. Còn việc Liên Xô đã đưa được phi thuyền của mình lên mặt trăng hay việc chế tạo thành công phi thuyền con thoi thì theo tôi đấy mới là chuyện bịp bợm. Vì tôi thấy chả có một bằng chứng xác thực nào để Liên Xô chứng tỏ là đã làm được việc đó, còn cái tàu con thoi thì chỉ là mô phỏng lại của Mỹ, nếu thực sự chế thành công tàu con thoi, thì tại sao lại ko sử dụng.

Nói tóm lại việc người Mỹ lên mặt trăng là tôi tin có thật
 

Researcher

New member
Vì việc đáp lên mặt trăng ko khác gì so với việc bay ra ngoài ko gian rồi lại trở lại trái đất
- Khác chứ , bay ra ngoài xong bay về thì không có khoản đáp xuống mặt trăng , rồi lại dùng con tàu đổ bộ đó bay lên tàu chính và lắp gép với tàu chính để về trái đất !
 

Top