Có Thực Là Con Người đã đặt Chân Lên Mặt Trăng?

unther

New member
#1
Hôm trước, em với thằng bạn em có cãi lộn với nhau :(( về việc NASA có thành công trong việc phóng 6 lần tàu Apolo lên Mặt Trăng không. Nó thì cho rằng Mỹ đã thành công còn em phản bác chuyện đó. Không biết các anh, chị nghĩ sao, chứ em thấy 90% chứng cứ đều bất lợi cho NASA.:sm (77):
 

unther

New member
#3
Đầu tiên để thảo luận em phải nêu ra các lý lẽ và bằng chứng đã chứ !
Thứ 1: trên Mặt Trăng không có gió thì tại sao lá cờ lại tung bay.
Thứ 2: trọng lực trên Mặt Trăng nhỏ hơn Tưc† lần thế mà bước đi của phi hành gia lại rất khó khăn nặng nề.
Thứ 3: tổng cộng NASA đã thực hiện 6 chuyến bay Apolo đem về cả đống đất đá mà bủn xỉn không cho ngừoi khác cùng phân tích, quá lạ phải không.
Thứ 4:........
Mấy chứng cứ trên là do em lấy từ tiền bối khác, mong tiền bối nào có thấy giống của mình xin bỏ qua cho.
 
N

ngoi_sao_phuong_bac

Guest
#4Đây là ảnh. Mời các bạn cùng giải thích. ^_^
 
#5
Liệu chúng ta đã đặt chân lên Mặt Trăng ?

Bài này ở web vietastro chứ đâu. Bạn lamquynhanh dich từ Space.com
Còn một đoạn cuối mình quên mất chưa post tiếp.

Loài người chưa bao giờ đặt chân lên Mặt Trăng ! Không ít người đầy hoài nghi như vậy. Tất cả chỉ là sự lừa dối của chính phủ Mỹ, những gì chúng ta đã được xem chỉ là sản phẩm của Holywood ! Hãy tìm kiếm trên google với từ khóa "Moon Hoax" bạn sẽ bắt gặp đầy rẫy trang web "chứng minh" là chúng ta đã chưa vào giờ làm được điều đó.

Câu chuyện bắt đầu trong những ngày đầu của chiến tranh lạnh, ba người đàn ông tuyên bố rằng họ đã được tân chính phủ có quyền lực lúc bấy giờ chọn để gánh vác cuộc hành trình đầy mạo hiểm mang tính lịch sử. Họ nói rằng dự án với nguồn vốn lớn chưa từng có và nhân lực là những nhà khoa học và kỹ sư tốt nhất sử dụng công nghệ tối tân sẽ tạo ra một bước ngoặt trong lịch sử của nhân loại.

Vào tháng 7/1969, họ đã bước lên một hoả tiễn to lớn được lắp ráp ở vùng đầm lầy Florida, rồi bay vút vào bầu trời trên đường hướng đến Mặt Trăng với vận tốc kinh ngạc. Hai người trong số họ đã tuyên bố rằng đã đổ bộ lên mặt trăng, đi ra ngoài và dạo quanh.

Và phần thưởng nào họ đã mang trở về từ chuyến đi quan trọng này? …Họ có một chùm ảnh đen trắng của những người không xác định được đang mặc những bộ đồng phục du hành vũ trụ màu trắng cồng kềnh đứng trên một vùng đất sỏi (nhưng kì lạ là không có bất kì ngôi sao nào trên nền trời đen cả) – và một vài túi đựng những tảng đá nhỏ đầy bụi xám xịt.

Theo lối đó, câu chuyện về chương trình Apollo nghe có vẻ không được tự nhiên.

Nhưng tại sao ta nên tin vào câu chuyện đó? Có những bằng chứng thật sự nào mà chương trình Apollo đã mang những người đàn ông của chúng ta đổ bộ lên Mặt trăng và mang họ về?

Phil Plait, nhà thiên văn của trường đại học Sonoma ở California và là người điều hành trang web BadAstronomy.com có những lí do sau:

“Nếu tôi đã cố làm giả điều này, tôi sẽ đặt những ngôi sao vào trong bức ảnh” Anh ấy trích dẫn lời những người hoài nghi về những bức ảnh thiếu các vì sao của Apollo. Nếu điều này là một sự thiếu sót, nó sẽ là một thứ thật là ngớ ngẩn để quên đi nếu coi nó là trò lừa bịp.

Đừng nói gì đến cách chụp hình của máy, chụp được những vì sao trong những điều kiện đó là gần như không thể.

“Nếu bạn biết về vật lý và thuật chụp ảnh, bạn có thể thấy rằng những lời tranh luận này đều thật buồn cười” Plait nói.

Bên cạnh đó, Plait nói rằng sự thực tế của chính trị lúc đó nếu là trò lừa đảo phần lớn sẽ không thể thành công: “Chúng ta đi đến mặt trăng để cạnh tranh với Liên Xô. Nếu Liên Xô nghi ngờ rằng chúng ta giả dối những nhiệm vụ này bằng bất cứ cách nào, họ sẽ không bao giờ để yên đâu."

Sau đây là 10 lập luận thường thấy ở những người hoài nghi.

Lập luận thứ 1: Lá cờ nước Mỹ xuất hiện và tung bay bởi gió Mặt trăng !Những người hoài nghi: Trên Mặt Trăng làm gì có gió vậy hẳn chẳng phải là giả mạo sao ?!
Theo khoa học: nếu bạn nhìn gần hơn, bạn sẽ chú ý rằng mép viền của lá cờ được kéo căng, chính là do một đoạn dây kim loại được luồn vào vải. Gợn sóng trên cờ có thể được tạo ra khi các phi hành gia chỉnh cho cờ đứng thẳng.


Ảnh Neil Armstrong và Buzz Aldrin dựng cờ Mỹ trên Mặt Trăng vào năm 1969 (NASA)

Lập luận thứ 2: Nếu những phi hành gia rời khỏi sự an toàn của vành đai từ trường Trái đất (The Van Allen Belts), sự bức xạ Mặt Trời sẽ giết chết họ.

Vành đai từ trường Trái đất (The Van Allen Belts) được tạo ra bởi vùng từ trường của Trái đất và bảo vệ hành tinh chúng ta khỏi sự nguy hiểm của bức xạ mặt trời. Những vành đai này thu nhận tia bức xạ và bẫy nó vào tầng bao quanh Trái Đất. Nhưng, trừ khi bạn thận trọng làm cho con tàu vũ trụ bay lượn trong phạm vi tầng này cho nhiều giờ hoặc nhiều ngày, sự chiếu sáng của tia bức xạ sẽ tốt dưới mức nguy hiểm. Những phi hành gia Apollo vượt xuyên qua vòng này tổng cộng ít hơn 4 giờ cho chuyến đi. “Nó sẽ không nghiêm trọng hơn chụp X quang ngực” Plait nói. Bên ngoài của vành đai này, những tia bức xạ rơi xuống mức thấp mà chỉ nguy hiểm khi lưu ở đó quá lâu

Lập luận thứ 3: Những cái bóng với những góc phức tạp trong bức ảnh Mặt Trăng chứng minh rằng có hơn một nguốn sáng, như một nguồn ánh sáng lớn ở xưởng làm phim.Những phi hành gia đã nói những bức hình của họ đựơc chụp trên khung cảnh có nhiếu đồi núi, ánh sáng rực rỡ khi Mặt trời đã gần đường chân trời. Hãy hình dung việc chụp một bức ảnh ai đó trong một vùng tròng trành, gồ ghề tuyết phủ trong lúc trăng rằm vừa mới mọc. Những đường nét của mặt đất sẽ tạo ra những cái bóng với chiều dài khác nhau.

Lập luận thứ 4: Dưới sự chiếu sáng của Mặt trời, nhiệt độ mặt trăng sẽ nóng đến 280 độ F (138 0C), phim nhựa (và những thứ khác nữa) sẽ bị chảy ra.Không ai bỏ quên những khúc phim trần trên bể mặt nóng của mặt trăng cả. Tất cả vật liệu đã được chứa trong các hộp bảo vệ. Ngoài ra, vào thời điêm đổ bộ của tàu Apollo, họ đã ở trên mặt trăng lúc gần sáng hoặc gần tối, do đó nhiệt độ có thể được quản lí dễ dàng.

Lập luận thứ 5: Để bỏ lại một dấu chân liệu có đòi hỏi độ ẩm của đất ?Không phải luôn luôn như vậy, nếu bạn lấy một thớ bụi mịn như bột phấn chẳng hạn, và ấn vào nó, điều đó dễ dàng để lại dấu vết và giữ lại hình dạng vật thể. Những hạt bột sẽ giữ vị trí của chúng nhờ vào sự ma sát giữa chúng.
 
#6
Thứ 1: trên Mặt Trăng không có gió thì tại sao lá cờ lại tung bay.
Thứ 2: trọng lực trên Mặt Trăng nhỏ hơn Tưc† lần thế mà bước đi của phi hành gia lại rất khó khăn nặng nề.
---------------------
1- Cờ "bay" thì trên đã giải thích
2- Anh có thấy nặng nề đầu em, trong cách phim thấy họ nhảy như Kangkuru mặc dù áo phi hành rất nặng.

Cái này cãi nhau ì xèo cũng vui lắm trên rất nhiều forum về thiên văn và khoa học.
Anh chị em mình cũng "cãi" nhau đi, nêu ra ý kiến và phản biện .
 

huynh_ngoc_long_88

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
#7
Lập luận thứ 1: Lá cờ nước Mỹ xuất hiện và tung bay bởi gió Mặt trăng !Ủa... em zoom lại gần òi... Thấy cờ chỉ kéo căng theo chiều ngang thui...còn chiều dọc khg bị căng... bị phồng lên do gió thôi... Khi nào chiều ngang và dọc bị kéo căng lên...thì em sẽ tin là khg phải gio gió...^^
 

unther

New member
#8
Vậy tại sao NASA đã thực hiện thành công 6 chuyến bay Apolo lên Mặt Trăng, đem về cả đống dất đá lại ki bo không cho các trung tâm không gian khác cùng nghiên cứu
 
N

ngoi_sao_phuong_bac

Guest
#9
Về việc lá cờ tung bay. Trên Mặt đất có khí quyển, do đó không có gió thì lá cờ sẽ đứng yên. Nếu ra dùng tay rung lá cờ thì nó cũng nhanh chóng đứng yên do có sự cản lại của không khí.
Trên Mặt trăng không có khí quyển, nên khi bác Amrstrong cắm cờ lúc ấy chắc chắn cờ cũng bị rung. Tạm gọi là năng lượng của lá cờ này đi, sẽ bị mất chỉ do ma sát với thanh ngang. Sự mất mát này là rất chậm ( chậm hơn rất nhiều so với sự mất năng lượng nếu có không khí cản ). Do đó trong 1 thời gian tương đối dài sau đó thì cờ vẫn rung.
Tớ nói thật là có khá nhiều chương trình Mặt trăng của Nga. Nga mà ko thấy lá cờ này trên đó chắc chắn sẽ chửi mĩ đầu tiên.^^. bà con nhà ta cố làm cái KTV đi tìm lá cờ thử coi. :D.
Còn vụ ko share đất thu thập được của Mặt Trăng. Đất này chắc Nga cũng có. Chả cần Mỹ share mà các tàu của Nga cũng vẫn đổ bộ lên Mặt trăng ầm ầm. Không biết chú Nga có đưa cho nước nào ngâm cứu cùng không nhỉ ^^. Nói Chung Mỹ luôn muốn bá chủ thế giới trong mọi vấn đề nên nó làm thế cũng là dễ hiểu. Bao giờ Trung Quốc lấy được đất trên Mặt Trăng VN mình sang xin thử xem có đc không . :))
 

unther

New member
#10
Em thếy là bây giờ kêu NASA thực hiện thêm một chuyến bay lên Mặt Trăng. Với vệ tinh hiện đại như bây giờ là biết chính xác được liền chứ gì.
 

ngocthien

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
#11
Em thếy là bây giờ kêu NASA thực hiện thêm một chuyến bay lên Mặt Trăng. Với vệ tinh hiện đại như bây giờ là biết chính xác được liền chứ gì.
Việc thực hiện một chuyến bay đổ bộ lên Mặt Trăng có rất nhiều vấn đề phải bàn. Em nghĩ chỉ với những khuất mắt này mà kêu NASA thực hiện một chyến bay lên Mặt Trăng thì khó hơn cả việc hái sao trên trời:sm (38):. Cần phải tạo ra một áp lực khá lớn mới hy vọng chuyện đó thành sự thật được.:D
 
N

ngoi_sao_phuong_bac

Guest
#12
Hàng loạt nước đều đang có dự định đổ bộ lên Mặt trăng. Ham hố nhất là chú Trung Quốc cạnh ta. hì.
 

Crux

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
#13
Chắc chắn là nhiều nước phải thấy được nhiều lợi ích khi nghiên cứu và, nếu có thể, kiểm soát một phần "đất mặt trăng" nào đó thì mới đua nhau đổ bộ lên đó. Như anh em mình ngồi đây cũng có thể nghĩ ra được một số lợi ích như: có thể đặt các trạm quan sát trên đó mà không sợ bị ảnh hưởng của nhiễu xạ như trên Trái Đất, rồi có thể đặt trạm quan sát Trái Đất trên Mặt Trăng để theo dõi mấy tay khủng bố hoặc theo dõi một nước nào đó... Mọi người nghĩ thêm thử xem.

Còn về việc Mỹ có thật đã từng đổ bộ lên Mặt Trăng hay không thì trước giờ tranh cãi cũng nhiều. Rất nhiều người phản bác, rất nhiều người ủng hộ. Người nắm rõ sự việc nhất chỉ có Chính phủ Mỹ. Chỉ trừ khi chính quyền Mỹ đứng ra tuyên bố chính thức, còn không thì sự việc này vẫn nằm trong vòng tranh cãi và sách giáo khoa thiên văn vẫn sẽ ghi là Mỹ là nước đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng.

Trường hợp Nga có lên Mặt Trăng và không thấy cờ Mỹ (nếu như đây là sự thật) thì có thể thay vì la lên này nọ, Nga sẽ có những "thảo luận thân mật" với Mỹ để đổi lấy những lợi ích khác lớn hơn nhiều là việc chỉ đơn thuần làm bẽ mặt một nước đế quốc khác. Bây giờ Trung Quốc sắp lên Mặt Trăng rồi. Chúng ta chờ xem "ông anh" này có phản ứng ra sao.

Mà Việt Nam cũng nên nhanh nhanh lên đó xem thử nhỉ =))
 

helene

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
#14
Ðề: Khó hiểu

Không chỉ lá cờ là giả mạo mà toàn bộ hình ảnh cũng như câu chuyện người Mỹ đặt chân lên MT là giả mạo (theo 1 tờ báo mà mình đã được đọc).
Bài báo nói rằng toàn bộ câu chuyện và hình ảnh là do người Mỹ dàn dựng nên. Vì thời điểm đó đang diễn ra chạy đua vũ trang giữa Mỹ và LX.
 

haianh_zeee

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
#15
Ðề: Khó hiểu

kô phải là giả mạo ,chị có thể kiếm bài đó trong cái 4r này vì hồi đó anh Tuấn cũng đã có lần post lên cho mọi người đọc gòi
 

k0ol_boy

New member
#17
Ðề: Khó hiểu

Chính xác là lá cờ đó ko bay bổng jì đâu bạn ạ.Có 1 sợi dây thép được luồn qua cái cờ đó và nó bị nhăn ko thay đổi hình dạng bởi vì ở trong chân không.khi lên ảnh ta có cảm giác lá cờ đó đang bay !!!!!!!
 
#18
ở trên mặt trăng không có không khí nên những giấu chân sẽ được lưu lại rất lâu bởi vì không có mưa hay gió và con người đã đặt chân lên mặt trăng nhưng cái hình lá cờ bay được chắc là do người ta đã để cái thanh ở đằng sau để cho ta thấy lá cờ như đang bay và cũng có thể là họ đang ở phim trường
 
#19
Cuộc chiến bên ttvnol về vấn đề này bây giờ lại tiếp tục đến phần 3.
Nhưng tranh cải mà thiếu kiến thức thành ra nó như thế này ^^.
Đang đến đoạn nghi ngờ Mỹ đã đặt tấm gương để phản chiếu laser lên bề mặt mặt trăng:
http://ttvnol.com/forum/quansu/1122680/trang-20.ttvn

Một số đồng chí không tin bảo ảnh là ảnh photoshop vì laser xanh không thể chiếu được luồng tia trong môi trường không có bụi. Cái này thì không biết gì về tán xạ Rayleigh vì chính các phân tử không khí làm cho tia laser phát sáng.

Có anh lại cho là ảnh mặt trăng trong hình là sạo vì sáng như mặt trời. Có biết đâu là khi chụp với độ phơi sáng lâu ảnh mặt trăng mà không sáng như vậy mới lạ.

Mạng ở cơ quan phải dùng proxy mới vô được trang này, tối nay về nhà anh em nào có hứng thú với Tuấn sang đó tranh luận chơi ^^.
 
L

love_4ever

Guest
#20

Nếu ai vẫn còn phân vân về sự thật lá cờ trên mặt trăng của người Mĩ thì có lẽ nên mua 1 cái kính Orion.
 

Top