Chương trình tàu vũ trụ Soyuz

redflag

Moderator
Putin lo ngại chất lượng phi thuyền Nga

Thủ tướng Nga Vladimir Putin hôm qua yêu cầu Cơ quan Vũ trụ liên bang (Roskosmos) nâng cao chất lượng các phi thuyền để hạn chế tai nạn trong tương lai.
“Ngài Putin chỉ thị Roskosmos thay đổi triệt để hệ thống kiểm tra và kiểm soát chất lượng sản phẩm mà họ đang áp dụng trong quá trình sản xuất tàu vũ trụ”, AFP dẫn lời ông Dmitry Peskov, người phát ngôn của Thủ tướng Nga. Peskov nói thêm rằng chỉ thị của Putin đặc biệt nhấn mạnh tới quá trình sản xuất những bộ phận riêng lẻ của phi thuyền, tên lửa đẩy hay vệ tinh nhân tạo.

Chỉ thị dành cho Roskosmos là phản ứng đầu tiên của thủ tướng Nga sau thất bại trong vụ phóng tàu vận tải không người lái Progress M-12M hôm 23/8. Con tàu được phóng lên Trạm Không gian Quốc tế (ISS), nhưng nổ tung chỉ sau khoảng 5 phút từ khi rời bệ phóng. Đây là tai nạn đầu tiên của tên lửa đẩy Soyuz kể từ khi loại tên lửa này được đưa vào sử dụng năm 1978.Tên lửa Soyuz và một phi thuyền vận tải trên bệ phóng. Ảnh: RIA Novosti.

Các chuyên gia nhận định vụ tai nạn là hậu quả của những thiếu sót mang tính hệ thống trong quá trình kiểm tra an toàn đối với tàu vũ trụ và tình trạng thiếu những người giỏi trong lĩnh vực vũ trụ.

Igor Nisov, một chuyên gia của tạp chí Novosti Kosmonavtiki tại Nga, khẳng định tàu Progress M-12M nổ vì lỗi kỹ thuật trong quá trình sản xuất hoặc sơ xuất của con người trong quá trình phóng.

“Giới lãnh đạo trước đây của Roskosmos không quan tâm nhiều tới quá trình sản xuất và vận hành tàu vũ trụ”, Konstantin Kredenko, biên tập viên của tạp chí Vestnik Glonass bình luận. Roskosmos đã quyết định ngừng sử dụng tất cả tên lửa đẩy Soyuz trong thời gian điều tra nguyên nhân vụ tai nạn của tàu Progress M-12M.

Nước Nga vừa chứng kiến hai thất bại trong lĩnh vực không gian trong vòng một tuần. Vào ngày 18/8, vệ tinh viễn thông Express AM-4 cũng không bay tới quỹ đạo dự kiến do không thể tách khỏi tên lửa đẩy.

Hiện Nga là quốc gia duy nhất có khả năng đưa người lên ISS sau khi các tàu con thoi của Mỹ ngừng hoạt động từ tháng 7. Vì thế những sự cố trong lĩnh vực vũ trụ của Nga có thể ảnh hưởng tiêu cực tới các hoạt động nghiên cứu không gian của thế giới.

Minh Long (vnexpress.net)
-----------------------------------

Bài này hay! Tuy nhiên chỗ bôi đỏ trên ko biết tác giả lấy thông tin ở đâu, còn theo mình biết thì lần phóng đầu tiên của loại tên lửa này là mang tàu Soyuz 1 vào ngày 23/04/1967 chứ không phải năm 1978 như bài báo nói. Chuyến bay đầu tiên của con tàu này thật đáng buồn, phi hành gia Vladimir Komarov đã tử nạn (lỗi do con tàu chứ không phải do tên lửa đẩy)

Tên lửa đẩy Soyuz thuộc họ tên lửa R7, dùng để phóng các tàu mang người Soyuz (Tàu Liên Hợp) hoặc vận tải Progress (Tàu Tiến Bộ)
 
Như vậy tính đến nay tàu Soyuz và Progress (phiên bản chở hàng của Soyuz) đã có 3 sự cố nghiêm trọng.
+ Soyuz 1: Lỗi do khoang đáp không hãm được vận tốc. Phi hành gia Vladimir Komarov hi sinh
+ Soyuz 11: Lỗi do khoang đáp không ổ định được áp suất làm tất cả các phi hành gia phải chịu áp suất lớn đột ngột và đều chết khi đáp xuống mặt đất. Hi sinh 3 phi hành gia: Vladislav Volkov, Georgi Dobrovolski, Viktor Patsayev
+ Progress M-12M: Lỗi do tên lửa phóng. Là phiên bản chở hàng của Soyuz sử dụng cùng tên lửa phóng Soyuz sửa đổi một số thiết kế trong đó thay khoang đáp thành khoang nhiên liệu. Nếu thay Progress bằng Soyuz chở người thì sự kiện này giống như sự kiện nổ tàu con thoi Challenger khi vừa rời bệ phóng làm hi sinh 7 phi hành gia.

Số lần phóng của Soyuz hình như cũng ngang ngửa với số lần phóng của tàu con thoi (135 lần), số tai nạn của nó cũng ngang ngửa như nhau. Như thế Soyuz liệu có an toàn hơn tàu con thoi như rất nhiều pro Nga quảng cáo?
Hay an toàn hơn ở chỗ 1 cái tèo là tèo hơn cả nửa đội bóng đá (7 người ở tàu con thoi), 1 cái chỉ hi sinh tối đa là 3 phi hành gia như Soyuz ?
 
Sao tính thế được chứ, 1700 lần có thể bao gồm cả những lần phóng các thiết bị khác sử dụng tên lửa Soyuz. Em phải tính số lần thực hiện sứ mạng tàu không gian của Soyuz (Tên lửa Soyuz + tàu Soyuz hoặc Progress) vs với số lần phóng của tàu con thoi.
Anh check thử thì chưa thấy tài liệu nào liệt kê rõ số lần phóng Soyuz cụ thể, nhưng chắc là sẽ phải hơn số lần của tàu con thoi nhiều ^^ so với số xấp xỉ ở post trước của anh.
 
Anh tra được trên Wiki, theo số liệu của nó
+ tàu không gian Soyuz đã được phóng đến nay là ~ 121 lần so với 135 lần của tàu con thoi. Nhưng tương lai Soyuz vẫn còn tiếp tục được phóng như là phương tiện duy nhất để chuyên chở các phi hành gia lên trạm ISS. Trong quá khứ số tai nạn của Soyuz và tàu con thoi là hòa nhau, đều có 2 ca gây tổn thất lớn. Tất nhiên đây là so sánh vui, nhưng cũng nhận thấy được ưu điểm của Soyuz là dễ cải tiến, phóng 1 cái là cho đi luôn làm lại cái khác ^^. Còn tàu con thoi là 1 hệ thống rất phức tạp, chi phí bảo trì rất cao, cũng không thể bỏ cũ làm mới như Soyuz.

Còn số lần phóng của Progress ở trang wiki cũng có thống kê:
http://en.wikipedia.org/wiki/List_of_Progress_flights
 

redflag

Moderator
Sao tính thế được chứ, 1700 lần có thể bao gồm cả những lần phóng các thiết bị khác sử dụng tên lửa Soyuz. Em phải tính số lần thực hiện sứ mạng tàu không gian của Soyuz (Tên lửa Soyuz + tàu Soyuz hoặc Progress) vs với số lần phóng của tàu con thoi.
Tên lửa Soyuz chỉ có nhiệm vụ mang người hoặc vận tải hàng hóa nhu yếu phẩm cho ISS (trước đây là Salyut và Mir) thôi anh, còn các thiết bị khác (vệ tinh, thiết bị cho trạm không gian) thì đã có thằng Proton, Zenit và Dnerp lo rồi :D

Em xin bổ sung thêm thông tin là thời kỳ đầu (cuối thập niên 50 - đầu 60), LX đúng là chỉ có duy nhất họ tên lửa đẩy R7 để thực hiện các sứ mạng: phóng tàu có người (thuộc chương trình Vostok, Voskhod, Soyuz) và các tàu không người lái tới quỹ đạo TĐ (chương trình Sputnik), tới Mặt Trăng (chương trình Luna), sao Kim (chương trình Venera), sao Hỏa (chương trình Phobos).

Tuy nhiên ứng với mỗi chương trình dùng các phiên bản tên lửa khác nhau, ví dụ các tàu tới Mặt Trăng và liên hành tinh dùng tên lửa Molniya (4 tầng) chứ không phải tên lửa Soyuz (3 tầng), dù chúng đều thuộc họ tên lửa R7.
Đến năm 1965 thì nhiệm vụ này đã được san sẻ bớt cho Proton.
 
@redflag anh google thì Soyuz còn phóng vệ tinh ầm ầm nữa chứ không phải chỉ có cho dự án không gian Soyuz và Progress.
Ví dụ: http://www.nasaspaceflight.com/2011/05/soyuz-2-1a-russian-meridian-4-military-satellite/
Bọn Arianspace đang có dự án hợp tác với bọn Nga để phóng thuê vệ tinh sử dụng tên lửa Soyuz. Việt Nam thì đang thuê bọn này phóng mấy cái Vinasat
http://www.arianespace.com/launch-services-soyuz/soyuz-introduction.asp

@All: nói lại cho nhiều bạn hiểu. Soyuz là tên gọi cho 1 dự án không gian bao gồm tên lửa phóng và tàu không gian có người. Sau này tên lửa của dự án này cũng gọi là Soyuz không chỉ dùng để phóng tàu không gian có người mà còn dùng để phóng tàu chở hàng Progress (Tiến Bộ) hay dùng để phóng cho các mục đích khác vị dụ phóng vệ tinh.
 

redflag

Moderator
Phiên bản này mới, phóng lần đầu tiên từ năm 2004, bổ sung kiến thức gấp! :D

Còn về con số 1700 kia thì em nghĩ không cần tới mấy cái Soyuz-2 này đâu (vì "It first flew in 2004, and this is its twelfth launch", 12 lần chả bõ bèn gì so với 1700 :D)

Thống kê số lần phóng của Soyuz

1967: 3
1968: 2
1969: 20
1970: 1
1971: 2
1972: 1
1973: 9
1974: 3
1975: 5
1976: 3
1977: 3
1978: 9
1979: 7
1980: 10
1981: 44
1982: 7
1983: 4
1984: 8
......
http://en.wikipedia.org/wiki/List_of_R-7_launches

Từ năm 1967 đến 1984 (28 năm) đã là 141 lần rồi (>135 STS của tàu con thoi :D), từ 1984 đến giờ mới là dồn dập!!!!

Em mới chỉ đếm được đến năm 1984, bác nào chịu khó đếm giúp em với!!!!
 
Em đếm vậy có mà toét mắt.
Nếu so sánh cho công bằng giữa Soyuz và tàu con thoi có lẽ ta chỉ so sánh các nhiệm vụ chở người vì khi đó dự án phải tính toán cả khâu tiếp đất còn dùng tên lửa Soyuz phóng tàu Progress hay vệ tinh là cho một đi không trở lại luôn.
Như anh đã check thì chỉ có khoảng 121 chuyến là chở người thôi, còn lại là nhiệm vụ cho tàu vận tải Progress và các chuyến phóng vệ tinh.
Trong cái list của em cũng liệt kê Soyuz dùng để phóng các vệ tinh trong dự án vệ tinh Kosmos của Liên Xô
 

redflag

Moderator
Có bác nào tìm ra được điểm khác nhau giữa 2 cặp ảnh trên không? :D
 

redflag

Moderator
Sau 1 ngày không thấy mem nào trả lời, mình xin đưa ra gợi ý là: Đối với cặp ảnh thứ 2 (cảnh phóng tàu vũ trụ), mọi người có thấy phần mũi của 2 tên lửa khác nhau không? So với cái trên thì cái dưới có phần dài ra. Đó là cái gì và vì sao lại có thêm cái đó?! :)
 

LunaNight

New member
Thôi thì em đành trả lời vậy. Chắc là nó chứa cái gì không đồng đều 2 bên đấy thôi.
 

VasilyTran

Moderator
sau 1 ngày không thấy mem nào trả lời, mình xin đưa ra gợi ý là: đối với cặp ảnh thứ 2 (cảnh phóng tàu vũ trụ), mọi người có thấy phần mũi của 2 tên lửa khác nhau không? So với cái trên thì cái dưới có phần dài ra. đó là cái gì và vì sao lại có thêm cái đó?! :)
sas :(:)(:)(:)(:)((
 

redflag

Moderator
Không có ai trả lời được câu hỏi này hay sao????? Xin đưa thêm một hình ảnh gợi ý nữa!

 

is_no_good

Moderator
Sau 1 ngày không thấy mem nào trả lời, mình xin đưa ra gợi ý là: Đối với cặp ảnh thứ 2 (cảnh phóng tàu vũ trụ), mọi người có thấy phần mũi của 2 tên lửa khác nhau không? So với cái trên thì cái dưới có phần dài ra. Đó là cái gì và vì sao lại có thêm cái đó?! :)
giờ mới thấy câu hỏi của anh redflag :D, em trả lời thử
đó là Launch escape sytsems, dùng để bỏ của chạy lấy người :D
ví dụ: vụ Soyuz T10 (1983) :
VietAstro YouTube Player
ERROR: If you can see this, then YouTube is down or you don't have Flash installed.


cận cảnh:
VietAstro YouTube Player
ERROR: If you can see this, then YouTube is down or you don't have Flash installed.
 
Ra vậy, nó giống như ghế phóng của phi công chiến đấu. Tên lửa có trục trặc trong quá trình phóng là tầng này tách khoang chứa phi hành gia bay ra.

Vậy khi bay ra ngoài không gian thì cái tên lửa hãm dài dài đó nó biến đi đâu nhỉ? Hay là vất đi luôn vì không cần nữa.

 

redflag

Moderator
Vậy khi bay ra ngoài không gian thì cái tên lửa hãm dài dài đó nó biến đi đâu nhỉ? Hay là vất đi luôn vì không cần nữa.
Cái bộ phận này không phải là tên lửa hãm đâu anh :D, tên lửa hãm (Retro-rocket) là tên lửa gắn trên con tàu vũ trụ, để làm giảm vận tốc của nó khi tàu đi vào khí quyển TĐ hoặc đổ bộ xuống thiên thể khác, còn cái "dài dài" này là hệ thống thoát hiểm khẩn cấp (Launch Escape System), mà bất cứ tên lửa đẩy dùng cho chuyến bay có người nào cũng phải có (trừ thời kỳ đầu cuộc chạy đua, thành công chỉ là 50:50 nhưng cũng không cần :D), hệ thống này sẽ được kích hoạt tự động chỉ một vài giây sau khi tự động nhận được tín hiệu thông báo trục trặc của cuộc phóng (không có nó thì 2 đồng chí trong Soyuz T-10-1 thành "phi tỏi" gia rồi :D, và thực tế thì mới chỉ có duy nhất phi vụ này, bộ phận này mới được sử dụng)

Xem lại cái video đầu tiên, thấy mấy bác Ngố bình tĩnh ghê, cái tên lửa sắp nổ tung rồi mà vẫn chắp tay sau lưng, gãi đầu gãi cổ!!! :))

Còn dĩ nhiên nó sẽ phải tách ra rồi, nhưng thời điểm tách lúc nào thì.... không rõ :(
 

Top