Chương trình không gian Trung Quốc

redflag

Moderator
Trung Quốc sắp phóng tàu vũ trụ không người lái

Trung Quốc sẽ phóng tàu vũ trụ không người lái Thần Châu-8 vào đầu tháng 11 này từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền trong khu vực sa mạc tây bắc. Đây là một phần trong dự án xây dựng trạm vũ trụ của riêng Trung Quốc.Mô hình trạm vũ trụ của Trung Quốc.

Tàu vũ trụ không người lái dự kiến sẽ thực hiện sứ mệnh ghép nối trong vũ trụ đầu tiên của Trung Quốc với Thiên Cung -1, module phòng thí nghiệm đã được phóng hồi tháng 9, cũng từ bệ phóng Tửu Tuyền.

Tàu vũ trụ và tên lửa đẩy, tên lửa Trường Trinh -2F đã được nâng cấp, đã được chuyển đến bệ phóng vào sáng nay, trên đường ray rộng 20m.

Bệ phóng nằm cách trung tâm lắp ráp và thử nghiệm 1,5km nên việc vận chuyển mất gần 2 tiếng.

Trong vòng vài ngày tới, trung tâm phóng sẽ tiếp tục thử nghiệm tàu vũ trụ cùng tên lửa, lắp bộ phận đẩy trước khi thực hiện phóng vào đầu tháng 11.

Quá trình lắp ráp, thử nghiệm, vận chuyển đều được tiến hành khi tàu vũ trụ cũng như tên lửa được đặt theo chiều thẳng đứng.

Thần Châu-8 có khả năng ghép nối với tàu vũ trụ Thiên Cung-1 cả thủ công lẫn tự động.

Theo Lu Jinrong, kỹ sư trưởng của Trung tâm phóng, Thiên Cung-1 hiện đang hoạt động tốt trong quỹ đạo và tất cả các thiết bị, thử nghiệm đều diễn ra suôn sẻ. Module này cũng đã sẵn sàng cho nhiệm vụ ghép nối.

nguồn
------------------------------
Đặt gạch cái đã :sm (85):
 

redflag

Moderator
tiếp tục đặt gạch :D

Trung Quốc đã phóng thành công tàu Thần Châu 8

Vào hồi 5 giờ 58 phút ngày 1/11/2011 (giờ địa phương), tàu vũ trụ không người lái Thần Châu 8 của Trung Quốc đã chính thức được phóng vào không gian tại Trung tâm Phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc.


Chứng kiến trực tiếp vụ phóng có Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Đức Giang và các chuyên gia cao cấp của Cơ quan vũ trụ châu Âu và Trung tâm hàng không vũ trụ Đức.

Giám đốc chương trình vũ trụ có người lái của Trung Quốc, ông Thường Vạn Tuyền cho biết tên lửa đẩy Trường Chinh 2F đã đưa tàu Thần Châu 8 lên quỹ đạo thành công và sẽ lắp ghép với Thiên Cung 1, là môđun phòng thí nghiệm được đưa vào quỹ đạo trái đất hôm 29/9 vừa qua.

Dự kiến quá trình lắp ghép này sẽ diễn ra trong vòng 2 ngày tới. Đây là cuộc lắp ghép trên không gian đầu tiên của Trung Quốc, với những thử nghiệm chuẩn bị cho dự án xây dựng trạm vũ trụ riêng của Trung Quốc vào năm 2020.

Nếu quá trình lắp ghép diễn ra thành công, sự kiện này sẽ mở đường cho Trung Quốc đưa một trạm vũ trụ vào hoạt động vào năm 2020, giúp nước này trở thành quốc gia thứ 3 trên thế giới lập được kỳ tích này.

nguồn
-------------------------
VietAstro YouTube Player
ERROR: If you can see this, then YouTube is down or you don't have Flash installed.
 

redflag

Moderator
Trung Quốc và những tham vọng vũ trụ

Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu-8 một tháng sau khi phóng Phòng Thí nghiệm Không gian Thiên Cung-1 vào vũ trụ. Đây được cho là bước thứ hai trong chương trình đưa người vào vũ trụ của Trung Quốc, hiện thực hóa giấc mơ cường quốc vũ trụ của nước này.Những dấu mốc vũ trụ với Thần Châu

Chương trình đưa người vào vũ trụ của Trung Quốc được cho là chia là 3 bước.

Bước 1 là phi hành gia đi bộ ngoài không gian.

Bước thứ 2 bắt đầu thực hiện từ năm 2011, mang tên Kế hoạch Thiên Cung-1, trong đó gồm phóng module Thiên Cung-1 , tiếp đó là Thần Châu-8, Thần Châu-9 và Thần Châu-10, tiến hành kết nối không người, có người với Phòng Thí nghiệm Không gian Thiên Cung-1, hình thành sơ bộ trạm không gian.

Bước thứ 3 hiện vẫn chưa xác định rõ thời hạn hoàn thành, nhưng sẽ được thực hiện trên cơ sở bước thứ hai và mục tiêu là xây dựng trạm không gian có người làm việc lâu dài.

Năm 1960, dưới sự giúp đỡ của các nhà khoa học Nga, Trung Quốc đã phát triển thành công chương trình tên lửa đầu tiên, đánh dấu việc bắt đầu phát triển thế hệ tên lửa Trường Chinh-CZ. Ngày 24/4/1970: Trung Quốc phóng vệ tinh đầu tiên, “East is Red I”, bằng tên lửa đẩy Trường Chinh, trở thành nước thứ 5 đưa thành công vệ tinh nhân tạo vào quĩ đạo.

Đầu những năm 1990, Trung Quốc gặp thất bại trong một loạt các vụ phóng vệ tinh thương mại. Nhưng đến năm 1992, Trung Quốc bắt đầu chương trình Thần Châu với mục đích đưa người vào vũ trụ.

Ngày 20/11/1999, Trung Quốc thực hiện chuyến bay đầu tiên trong các chuyến bay của tàu Thần Châu không người lái (Thần Châu 1) bằng tên lửa Trường Chinh-2F.

Tiếp đó, trong 2 năm 2001-2002, Trung Quốc lần lượt phóng tàu không người lái Thần Châu 2, 3 và 4.

Nhưng ngày 15/10/2003 mới là ngày diễn ra sự kiện đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong tham vọng chinh phục không gian của Trung Quốc, khi phi hành gia Dương Lợi Vĩ trở thành người Trung Quốc đầu tiên bay vào vũ trụ trong sứ mệnh Thần Châu 5. Dương Lợi Vĩ đã trở về Trái đất sau một hành trình 21 giờ 14 phút bay quanh Trái đất. Trung Quốc trở thành quốc gia thứ 3 trên thế giới (sau Liên Xô và Mỹ) đưa người lên vũ trụ.

Đúng 2 năm sau đó, ngày 15/10/2005, Trung Quốc phóng tàu Thần Châu 6 với 2 nhà du hành vũ trụ trong chuyến bay có người lái thứ 2 của nước này. Thần Châu 6 đã bay quanh quĩ đạo Trái đất 5 ngày với quãng đường 3,25 triệu km.

Tháng 9/2008, Trung Quốc phóng tàu Thần Châu 7. Trong chuyến bay này Trác Chí Cương đã trở thành người Trung Quốc đầu tiên thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian.

Thần Châu 8 vừa rời khỏi bệ phóng sáng nay, 1/11/2011, và sẽ thực hiện “ca” ghép nối trên vũ trụ đầu tiên của Công trình Hàng không Vũ trụ có người lái của Trung Quốc - cuộc thử nghiệm có nhiều phần sẽ quyết định liệu Trung Quốc đã nắm vững được công nghệ cho phép họ bắt đầu tự xây dựng trạm không gian riêng hay chưa, trước khi tiến hành kế hoạch xây dựng một trạm vũ trụ đầu tiên vào năm 2020.

Trung Quốc dự tính thực hiện thêm hai lần cập phi thuyền trên không gian nữa vào năm tới, trong đó ít nhất một lần sẽ có phi hành gia trên tàu.

Chương trình thám hiểm Mặt Trăng

Về chương trình thám hiểm Mặt Trăng, Trung Quốc cũng chia thành ba giai đoạn, trong đó giai đoạn đầu tiên là nghiên cứu thiết bị thám trắc đổ bộ xuống Mặt Trăng. Hiện nay, Trung Quốc đã hoàn thành giai đoạn này.

Chương trình thám hiểm Mặt Trăng của Trung Quốc được đặt dấu mốc vào ngày 24/10/2007, khi Trung Quốc phóng thành công vệ tinh thăm dò Mặt trăng đầu tiên mang tên Hằng Nga-1, một sự kiện được quốc gia đông dân nhất thế giới này chào đón như bước ngoặt lịch sử ghi dấu sự lớn mạnh của họ trong lĩnh vực công nghệ của thế giới.

Khi đó, một trong những nhà khoa học hàng đầu tham gia chương trình Mặt trăng của Trung Quốc, ông Âu Dương Tự Viễn, đã khẳng định một thông điệp lớn hơn mà sự kiện lần này sẽ mang lại cho người dân Trung Quốc cũng như toàn thế giới. Để tăng thêm niềm tự hào của người Trung Quốc, quốc ca và 31 bài hát ca ngợi đất nước đã được mang theo để vệ tinh này có thể phát trở về Trung Quốc.

Trung Quốc đã miêu tả đây là "mốc son" thứ ba trong chương trình vũ trụ của họ. Trước đó, từ những năm 1970, Trung Quốc đã triển khai các tên lửa cùng vệ tinh và năm 2003, Bắc Kinh đã tạo ra cú sốc lớn trong khu vực khi trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Á đưa tàu vũ trụ có người lái lên quỹ đạo.

Sau sự kiện này, giới phân tích khu vực thậm chí còn cho rằng cuộc đua vào vũ trụ ở Châu Á đã nóng lên. Hằng Nga -1 được phóng tháng 4/2007 sau khi Nhật Bản tháng trước phóng tàu vũ trụ thăm dò Mặt trăng đầu tiên và trước một sứ mệnh tương tự đã được Ấn Độ lên kế hoạch vào năm sau đó.

Nhưng chưa dừng ở đó. Hằng Nga-2 được phóng lên quĩ đạo bằng tên lửa đẩy Trường Chinh-3 ngày 1/10/2010, tại Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Hằng Nga-2 đã bay vào quỹ đạo Mặt trăng và chụp được những hình ảnh về Sinus Iridum (Vịnh Cầu Vồng) trên Mặt trăng. Hằng Nga-2 cũng đã thực hiện thành công bay thử nghiệm trong điều kiện nguyệt thực và đã bay nhiều giờ trong khoảng không tối hoàn toàn.

Tàu có nhiệm vụ phân tích bề mặt, môi trường xung quanh Mặt trăng và chụp ảnh khu vực tàu vũ trụ Hằng Nga-3 và Hằng Nga-4 của Trung Quốc dự kiến đáp xuống Mặt trăng trong tương lai.

Với việc phóng tàu Thường Nga-2 vào tháng 10/2010, Trung Quốc đã bước vào giai đoạn hai của chương trình thám hiểm Mặt Trăng với các nhiệm vụ chính là nghiên cứu chế tạo thiết bị thám trắc đổ bộ “mềm” lên Mặt Trăng và thiết bị tuần tra trên Mặt Trăng.

Theo kế hoạch, trong giai đoạn ba dự kiến được thực thi vào năm 2013, nước này sẽ phóng tàu Hằng Nga-3, đáp xuống bề mặt Mặt trăng và tới năm 2017 sẽ lấy được một mẫu đá trên Mặt trăng mang về Trái đất. Toàn bộ chương trình này kéo dài khoảng 20 năm.

Điểm then chốt nữa của chương trình vũ trụ mà Trung Quốc theo đuổi là việc xây dựng mạng lưới vệ tinh dẫn đường Bắc Đẩu.

Trung Quốc đã hình thành được hệ thống dẫn đường Bắc Đẩu thế hệ thứ nhất kiểu chủ động, chủ yếu dùng vào việc dẫn đường dân sự ở Trung Quốc và khu vực xung quanh, chưa thể phục vụ cho việc dẫn đường hệ thống vũ khí.

nguồn
---------------------

Đang có ý định viết bài về chương trình không gian Trung Quốc nhưng thời gian này hơi bận nên tạm thời post các thông tin thời sự. CLB mình có ai có thể viết cùng hay không???
 

redflag

Moderator
Tàu Thần Châu 8 nối ghép thành công với Thiên Cung

Tàu vũ trụ không người lái Thần Châu 8 hôm qua đã nối ghép thành công với phòng thí nghiệm vũ trụ Thiên Cung 1. Đây là quá trình ghép nối trên vũ trụ đầu tiên của Trung Quốc.

Thần Châu 8, được phóng hồi đầu tuần này, đã liên lạc với Thiên Cung 1 lúc 17h29 giờ GMT hôm qua, tức đêm qua theo giờ Việt Nam. Việc nối ghép diễn ra trên bầu trời Trung Quốc.

Việc nối ghép 2 phương tiện vũ trụ với nhau là một điều kiện cần với Trung Quốc nếu nước này muốn bắt đầu xây dựng một trạm vũ trụ của riêng mình vào cuối thập niên này.


Mặc dù không có phi hành gia nào trên tàu vũ trụ Thần Châu lần này, nhưng các sứ mệnh tương lai sẽ đưa người lên vũ trụ.

Cuộc nối ghép hôm qua diễn ra ở độ cao khoảng 340km. Quá trình diễn ra tự động nhưng được giám sát từ mặt đất tại Trung tâm kiểm soát các chuyến bay vũ trụ Bắc Kinh.

Thần Châu 8 và Thiên Cung 1 đã sử dụng radar và các thiết bị cảm ứng quang học để tính toán khoảng cách giữa 2 phương tiện rồi tiến lại gần và tiếp xúc với nhau. Một video từ quỹ đạo đã cho thấy những khoảnh khắc cuối cùng khi 2 phương tiện lại gần.

Thần Châu 8 và Thiên Cung 1 sẽ mất 2 tuần để cùng nhau bay vòng quanh địa cầu trước khi Thần Châu 8 trở về trái đất.

“Sau chuyến bay chung kéo dài khoảng 12 ngày, chúng sẽ tách ra”, giáo sư Yang Yuguang từ Tập đoàn công nghiệp, khoa học và hàng không vũ trụ Trung Quốc, nói.

Nếu chuyến bay hiện thời của tàu Thần Châu 8 diễn ra theo đúng kế kế hoạch, 2 sứ mệnh có người lái (Thần Châu 9 và 10) nhiều khả năng sẽ thực hiện các cuộc nối ghép tương tự vào năm 2012.

Trung Quốc đã lên kế hoạch xây dựng trạm vũ trụ có người lái của riêng nước này vào năm 2020.

nguồn
 

redflag

Moderator
Toàn cảnh chương trình vũ trụ Trung Quốc

Tàu Thần Châu của Trung Quốc ghép nối thành công, đánh dấu mốc rất quan trọng trong chương trình vũ trụ ra đời từ năm 1956. Từ nay Trung Quốc trở thành nước thứ ba trên thế giới thực hiện được việc ghép thiết bị trong không gian
Hình minh họa tàu Thần Châu 8

Chương trình thám hiểm vũ trụ là một trong những dự án bí mật nhất tại Trung Quốc. Chương trình này trở thành tâm điểm chú ý của cả thế giới khi Dương Lợi Vỹ trở thành nhà du hành đầu tiên của Trung Quốc bay lên quỹ đạo vào năm 2003.

Ngành khoa học vũ trụ của Trung Quốc ra đời từ khi Bắc Kinh thành lập Học viện số 5 thuộc Bộ Quốc phòng vào năm 1956. Nhiệm vụ chính của học viện là nghiên cứu và chế tạo tên lửa.

Ngày 19/2/1960, tên lửa đẩy đầu tiên của Trung Quốc – mang tên T7 – được phóng thành công tại Thượng Hải, tạo tiền đề cho việc đưa vệ tinh nhân tạo vào không gian. Bốn năm sau, Trung Quốc phóng tên lửa T-7A từ tỉnh An Huy để đưa chuột lên độ cao 70 km.

Sau năm 1965, do Trung Quốc đã đạt được nhiều thành tựu lớn trong công nghệ tên lửa, Bắc Kinh bắt đầu lên kế hoạch chế tạo loại tên lửa đẩy Trường Chinh. Yêu cầu của Bắc Kinh là tên lửa đẩy Trường Chinh phải đưa được nhiều loại vệ tinh nhân tạo vào không gian.

Ngày 24/4/1970, vệ tinh nhân tạo đầu tiên của Trung Quốc được phóng từ Trung tâm Phóng vệ tinh Tửu Tuyền tại tỉnh Cam Túc. Tên lửa đẩy Trường Chinh 1 được sử dụng trong vụ phóng. Sự kiện ấy biến Trung Quốc thành quốc gia thứ năm trên thế giới đưa vệ tinh nhân tạo lên quỹ đạo bằng tên lửa do họ chế tạo.

5 năm sau, Trung Quốc phóng thành công vệ tinh nhân tạo có thể thu hồi bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 2, trở thành nước thứ ba trên thế giới có khả năng phóng vệ tinh nhân tạo có thể thu hồi. Trước đó chỉ có Mỹ và Liên Xô có khả năng đó.

Trung Quốc phóng tên lửa đẩy tầm xa đầu tiên từ Trung tâm Phóng vệ tinh Tửu Tuyền ra Thái Bình Dương vào ngày 18/5/1980. Tháng 10/1985, Bắc Kinh tuyên bố tên lửa Trường Chinh có khả năng đưa các vệ tinh của nước ngoài lên vũ trụ, bước đầu tiên trong tham vọng chinh phục thị trường quốc tế.

Ngày 7/4/1990, tên lửa Trường Chinh 3 đưa vệ tinh AsiaSat-1 của tập đoàn viễn thông Asia Satellite Telecommunications Holdings Limited vào vũ trụ. Đây là vụ phóng vệ tinh nước ngoài đầu tiên của Trung Quốc. Hai tháng sau, Trung Quốc phóng một vệ tinh khoa học của Pakistan và một vệ tinh của Trung Quốc lên quỹ đạo.Thiên Cung 1 - module thí nghiệm không gian đầu tiên của Trung Quốc

Chương trình thám hiểm vũ trụ của Trung Quốc hứng chịu thất bại đầu tiên vào ngày 26/1/1995, khi tên lửa Trường Chinh 2E nổ tung ngay sau khi phóng tại Trung tâm Phóng vệ tinh Tây Xương, Xinhua cho hay.. Nhưng 4 năm sau, tên lửa Trường Chinh 2F đưa tàu Thần Châu 1 vào vũ trụ và thực hiện 14 lần bay quanh trái đất. Sau đó Trung Quốc lần lượt phóng các tàu Thần Châu 2 vào năm 2001, Thần Châu 3 và Thần Châu 4 vào năm 2002.

Chuyến bay có người đầu tiên của Trung Quốc được thực hiện vào ngày 15/10/2003 với tàu Thần Châu 5. Tàu cùng nhà du hành Dương Lợi Vỹ được đưa lên vũ trụ bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 2F. Dương Lợi Vỹ trở về sau 21 giờ trên quỹ đạo, thực hiện 14 chuyến bay quanh địa cầu. Trung Quốc trở thành quốc gia thứ ba trên thế giới (sau Liên Xô và Mỹ) đưa người lên vũ trụ.

Đúng hai năm sau đó, ngày 15/10/2005, Trung Quốc phóng tàu Thần Châu 6 với hai nhà du hành vũ trụ trong chuyến bay có người lái thứ hai của nước này. Thần Châu 6 đã bay quanh quỹ đạo trái đất 5 ngày với quãng đường 3,25 triệu km.

Hằng Nga 1, phi thuyền nghiên cứu mặt trăng đầu tiên của Trung Quốc, được phóng lên vào ngày 24/10/2007. Nó bay quanh mặt trăng và chụp những bức ảnh có độ phân giải cao.

Tháng 9/2008, Trung Quốc phóng tàu Thần Châu 7. Trác Chí Cương, nhà du hành trong tàu, đã thực hiện chuyến đi bộ đầu tiên của người Trung Quốc ngoài không gian.

Tên lửa đẩy Trường Chinh 3C đưa Hằng Nga 2, phi thuyền nghiên cứu mặt trăng thứ hai của Trung Quốc, vào vũ trụ hôm 1/10/2010. Đây là lần đầu tiên tên lửa đẩy đưa trực tiếp phi thuyền tới quỹ đạo mặt trăng.

Đêm 29/9, Thiên Cung 1 - tên của module thí nghiệm không gian đầu tiên của Trung Quốc - được đưa lên quỹ đạo.

Ngày 1/11, tàu Thần Châu 8 được phóng lên để thực hiện ghép nối với Thiên Cung 1. Nỗ lực ghép nối thành công này đã mở đường cho việc Trung Quốc đưa trạm không gian của họ lên quỹ đạo trong khoảng thời gian từ năm 2020 tới 2022.

nguồn
 

redflag

Moderator
Trung Quốc phóng thành công vệ tinh “Dao Cảm 13”

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, vệ tinh “Dao Cảm 13” của Trung Quốc đã được phóng thành công lên quỹ đạo từ Trung tâm phóng vệ tinh Thái Nguyên, thuộc tỉnh Sơn Tây ở miền Bắc Trung Quốc.


Thông cáo từ trung tâm trên cho biết vệ tinh "Dao Cảm 13" được phóng bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 2C vào lúc 2 giờ 50 sáng 30/11 (giờ địa phương).

Các vệ tinh "Dao Cảm" của Trung Quốc có nhiệm vụ tiến hành các thí nghiệm khoa học, thăm dò tài nguyên đất, đánh giá sản lượng mùa màng, trợ giúp phòng chống và giảm nhẹ thiên tai.

Tên lửa Trường Chinh 2C do Tập đoàn Khoa học và Công nghệ hàng không vũ trụ Trung Quốc (CASTC) nghiên cứu thiết kế và chế tạo. Đây là lần thứ 152 Trung Quốc dùng tên lửa đẩy Trường Chinh phóng thành công các vệ tinh lên quỹ đạo.

Trước đó, vệ tinh "Dao Cảm 13" đã được phóng thành công vào ngày 9/11 vừa qua cũng bằng tên lửa loại này từ Trung tâm Thái Nguyên.
-----------------
nguồn
 

Top