Chuẩn bị cho lớp Hướng dẫn làm KTV.

MinhDang

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
#61
Vậy là thứ 7 nha mọi ng`...anh Duy có gì liên hệ với anh Vinh cho mượn lầu 5 để làm kính nha anh
 
#62
Okie, vậy sáng T7 bạn nào rảnh thì đến NTN lúc 8h30 để phụ làm kính, hôm đó Phúc bận cả ngày nên không đi được. Đã nhờ Dinh chuẩn bị ống nước và dụng cụ.
@anh Anhcos: Vật kính viễn không cần phải tiện ống nối 60 anh ạ, nên để chiều CN anh mang lên cũng được. Sẵn nhờ anhcos kêu thợ khoan sẵn 3 lỗ trên nối ống 60 để bắt vào thân kính luôn.
 
#65
sáng chiều....chắc xong liền anh ơi
Có mới nói nhe. Thứ 7 làm có nghĩa là sẽ không có thời gian dự phòng vì CN đã hướng dẫn, các bạn cần tính toán kỹ về dụng cụ: khoan, cưa, kéo... vì bao nhiêu con người mà thiếu dụng cụ làm thì sẽ không thể nhanh được và còn chậm hơn vì ngồi 8.
Khi quấn bìa cứng lên ống 21 để làm ống tịnh tiến tốt nhất cần làm to ống 21 ra 1 chút bằng cách quấn 1 lớp giấy mỏng, chứ nếu không sau này sẽ rất khó cho ống 21 di chuyển bên trong
 
#66
lần trước làm 8 cái mà cũng mất hơn 1 ngày đó, các bạn cân nhắc kỹ nha
 

skypopu

Moderator
#67
Okie, vậy sáng T7 bạn nào rảnh thì đến NTN lúc 8h30 để phụ làm kính, hôm đó Phúc bận cả ngày nên không đi được. Đã nhờ Dinh chuẩn bị ống nước và dụng cụ.
@anh Anhcos: Vật kính viễn không cần phải tiện ống nối 60 anh ạ, nên để chiều CN anh mang lên cũng được. Sẵn nhờ anhcos kêu thợ khoan sẵn 3 lỗ trên nối ống 60 để bắt vào thân kính luôn.
Sáng mai, tui rãnh nè P, có gì lên phụ, có còn ai rãnh nữa ko?
Rồi mai ai rãnh nữa thì lên làm tiếp
 
#68
tình hình là nhà thiếu nhi chỉ cần 10 cái thôi mọi người, Duy đã liên hệ với Phúc ngày mai lên nhà thiếu nhi, khi nào rảnh các bạn tranh thủ làm trước, chứ đừng để tới thứ 7 mới làm lỡ có chuyện gì thì rất khó xoay sở.
@anh Tuấn hoặc Phúc nam: anh tính chi phí cho 10 kính báo giá cho Vinh nhà thiếu nhi dùm em nhé, tại nếu ko thì Phúc sẽ ứng tiếp và Vinh sẽ báo giá cho nhà thiếu nhi.
 
#69
Giá thì mai mua ống nước mới biết chính xác được, tầm khoảng 150k.
Theo ý anh thì mai ai rảnh cứ tham gia làm trước mua vật liệu và cắt ống nước.., và thứ 7 làm tiếp cho nó khỏe và ít rủi ro về thời gian. chiều T7 ta phải họp nữa để chuẩn bị cho sáng và chiều CN
 

anhcos

Quản Lý Cao Cấp
#70
Vật kính viễn không cần phải tiện ống nối 60 anh ạ, nên để chiều CN anh mang lên cũng được. Sẵn nhờ anhcos kêu thợ khoan sẵn 3 lỗ trên nối ống 60 để bắt vào thân kính luôn.


Chiều CN anh sẽ mang lên, còn khoan sẵn 3 lỗ thì anh làm thợ khoan luôn.
Tiện sẵn 20 co 60~90.
 
#71
Vậy ngoài P và Thiên ngày mai bạn nào có thể đi được??? Hay MĐ đánh xe đạp qua rước ku Đạt đi cho vui, lúc về sẽ có người chở.
 

MinhDang

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
#74
oạch... giờ em khăn gói lên đường về Tây Ninh ...... chiều mai mới lên
 

haianh_zeee

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
#75
Chán thế! Bận hết rồi sao, em nghĩ mai ai làm đc thì lên làm thân với chân hoặc làm sẵn những cái cần thiết còn thứ 7 chỉ dành cho việc lắp ráp các phụ tùng phụ thôi. Nhà thiếu nhi theo e bít thì có cả cưa máy nữa (mấy anh thử hỏi anh Vinh xem).

Góp ý thêm về ống focus: e nghĩ nên gián thêm 1 lớp keo trong ngoài ống 21 và trong ống giấy cuộn cho nó trơn thêm
 

lequangthuy

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
#76
Trả lời cho Luna về ống giấy:
- Cắt đúng khổ giấy theo chiều dài ống kính cần có.
- Vạch mực 1 đầu theo chu vi ống kính.
- Cuộn ống lại theo đúng vạch mực. Dùng kim bấm sách, bấm cố định 2 đầu lại.
- Phết keo dán giấy dọc theo vạch mực phần giữa ống, cố định lại một chút cho khô keo.
- Tháo kim bấm 2 đầu và dán keo thay cho kim.
- Tiếp tục phết keo và quấn tiếp cho đến khi đạt độ dày mong muốn.
- Cạnh giấy cuối, phết keo và đè xuống mặt bàn có lót giấy báo
- Khi keo khô hoàn toàn, dùng giấy nhám mịn, đánh theo gờ giấy cho phẳng, không còn gờ. cắt tỉa 2 đầu cho đều. Nắn ống nhẹ nếu ống bị móp.
- Sơn đen bên trong, ống giấy sẽ chống PX tốt hơn PVC. Dán decal mặt ngoài.
- Ống giữ vật kính cũng làm tương tự, gờ giữ vật kính bên trong có thể cắt giấy và quấn luôn khi quấn ống hay làm riêng và dán vô sau cũng được. Nên khoan lỗ và bắt vít như kiểu dùng ống PVC để tiện tháo lắp, vệ sinh và chuẩn trực nếu cần.
- Chú ý, không phết keo quá nhiều, keo sẽ lâu khô và làm "giãn" giấy, không ôm sát ống.
- Phần giảm ống, anh đề nghị dùng đầu bít ống 60 PVC loại tốt. Đường kinh ngoài sẽ hơi lớn hơn 70 một chút. Chỉ cần tỉa và lột nhẹ 1-2 lớp giấy trong ống giấy 70 là đủ đút lọt đầu giảm ống. Khoan lỗ và lắp bộ focuser vào. Focuser có thể dùng loại dành cho kính PX 150 chế lại một chút.
- Nhớ bắt vít cho thật chắc chắn, nếu có rớt cái 40D thì cho anh xin cái xác nhé =))
 
#77
Bửa nay chỉ có ku Dinh với Minh Đăng ở NTN là sao? vậy liệu có kịp làm 10 cái kính?
Bữa trước ku nào nói chỉ cần thứ 7 là xong 14 cái? có mới nói nhe, mai mà không có 10 cái kính là lôi từng đứa ra trảm.
 
#78
đã hoàn thành 10 cái kính, phải công nhận Dinh trâu bò thật mình tới thấy gần xong rồi :D
 
#79
10 cái thì xong trong 1 ngày được nếu có cỡ 4-5 người @.@
Méc busy hôm nay nên hok đi được @.@
Bác Bách xíu nữa đi họp hok cho Méc ké slot :">
 
#80
Tình hình nguồn tài nguyên gương 76 chúng ta đã cạn kiệt, Tuấn vừa kiểm tra thì chỉ còn 4 gương 76 tiêu cự hỗn độn 700 và 900 ^^.Gương 114 và 150 thì vẫn còn.
Có lẽ chủ nhật tuần sau ta sẽ chỉ học lý thuyết và hướng dẫn các làm các chi tiết của kính nói chung, sau đó sẽ đăng ký mua vật liệu.
Về phía CLB nhờ Phúc, anh Tuấn Anh, Anh Thủy xem mình cần mua trước các vật liệu chung gì để làm spider, đế gương cho các gương có đường kính hỗn tạp 76, 114,150... còn các vật liệu mà phải mua riêng cho từng loại gương ta sẽ tính toán vào tuần sau nếu có nhu cầu khi các bạn đăng ký.
CLB sẽ làm 2 kính gương 76 từ tiền quĩ do bán linh kiện kính thiên văn thu được, để cho lớp thực hành với các bạn không mua linh kiện riêng cho mình.

Phần giá tripod, không biết Dũng ntqd đã rảnh chưa, nếu Dũng chưa rảnh chắc CLB phải nhờ anh Thủy, anh Tuấn Anh thiết kế lại và đặt hàng ở ngoài giúp, trên tinh thần là ta làm 2 kính 76 để tăng quân số kính của CLB luôn.

Chúng ta cũng cần bàn lại cách tổ chức lớp. Trên tinh thần là lớp miễn phí mở cho mọi người, ai muốn tham gia cũng được, nhưng buổi học thứ 2 có rất nhiều bạn buổi khai giảng không đi, chưa đăng ký nhưng lại đến vì thế gây quá tải và lúng túng cho người đứng lớp vì không lường được số lượng. Liệu ta có "nhẫn tâm" gạt bỏ những người mới đến do biết thông tin trễ này hay không để lớp ít thành viên nhưng đảm bảo chất lượng tryền đạt tốt ?
Do đó theo dự kiến là buổi thứ 3 là vừa học lý thuyết vừa thực hành luôn, nhưng hiện nay buổi thứ 3 lớp phải ổn định lại số thành viên để tính toán lại các dụng cụ khi thực hành, nên chỉ hướng dẫn lý thuyết và cấu tạo các bộ phận của kính.
 

Top